10 Mô Hình Nến Quan Trọng Hàng Đầu Mọi Trader Không Được Bỏ Qua

0 9.877

Các mô hình nến là công cụ quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Việc hiểu được chúng cho phép các nhà giao dịch giải thích các xu hướng thị trường có thể có và hình thành các quyết định từ những suy luận đó. Có nhiều loại mô hình nến khác nhau có thể báo hiệu các chuyển động tăng hoặc giảm giá. Bài viết này sẽ đề cập ngắn gọn về các mô hình nến là gì và giới thiệu 10 mô hình nến quan trọng hàng đầu mà tất cả các trader nên biết để giao dịch thị trường và hiểu bài bản hơn về kiến thức forex dễ dàng.

1. CÁC MÔ HÌNH NẾN LÀ GÌ?

Một nến là một thanh đơn thể hiện sự chuyển động giá của một tài sản cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Thông tin mà nó hiển thị bao gồm giá mở cửa, cao nhất, thấp nhất và đóng cửa trong khoảng thời gian đó.

Các mô hình nến

Các mô hình nến quan trọng bao gồm một hoặc nhiều nến để hỗ trợ các nhà giao dịch kỹ thuật phát triển suy luận về các chuyển động giá trong tương lai và các mô hình giá của tài sản cơ bản. Chúng được hiển thị bằng đồ thị trên biểu đồ, và được sử dụng để phân tích thị trường. Hướng dẫn để biết cách đọc biểu đồ nến là một điều tiên quyết cho việc bắt đầu tìm hiểu cách diễn giải các mô hình nến cho giao dịch.

2. 10 MÔ HÌNH NẾN QUAN TRỌNG MÀ CÁC NHÀ GIAO DỊCH NÊN BIẾT

Để nhận biết và áp dụng các mô hình nến quan trọng được sử dụng phổ biến nhất vào chiến lược giao dịch, các trader cần hiểu rõ đặc điểm của các mô hình này ảnh hưởng như thế nào đến hướng đi của thị trường (xu hướng). Có 2 loại chuyển động giá chính là chuyển động tăng và chuyển động giảm.

Dưới đây là danh sách 10 mô hình nến hàng đầu.

2.1. Mô hình nến Evening Star và Morning Star

Mô hình nến Evening Star và Morning Star lần lượt xảy ra ở cuối xu hướng tăng/giảm. Chúng có xu hướng chỉ ra sự đảo chiều của giá.

– Tên của nó được hình thành hình từ hình dạng của ngôi sao đặc trưng

– Có thể thấy từ hình ảnh bên dưới, nến đầu tiên theo hướng đi của xu hướng trước đó. Tiếp theo là nến tăng hoặc giảm với thân nhỏ. Thanh nến thứ ba xuất hiện với dấu hiệu theo hướng đảo chiều. Thời điểm lý tưởng nhất là khi giá đóng cửa đã vượt qua một nửa của thanh nến đầu tiên.

– Giao dịch mô hình nến này sẽ yêu cầu một nến xác nhận theo hướng đảo chiều tương ứng. Ví dụ: các nhà giao dịch sẽ tìm kiếm một nến giảm sau mô hình Evening Star.

Mô hình nến Morning Star

Mô hình nến Evening Star

2.2. Mô hình nến Engulfing tăng hoặc giảm

Mô hình nến Engulfing tăng hoặc giảm có thể chỉ ra tín hiệu đảo ngược xu hướng.

– Hình thành mô hình Engulfing tăng giá cho thấy phe mua lớn hơn phe bán. Như mô hình bên dưới cho thấy, thân nến màu xanh lá cây (tăng) bao phủ hoàn toàn thân nến đầu tiên (giảm).

– Mô hình nến Engulfing giảm giá bao gồm một nến xanh lá cây nhỏ (tăng giá); theo sau là một nến đỏ lớn hơn (giảm giá) bao trọn nến xanh lá cây phía trước nó.

Mô hình nến Engulfing tăng giáMô hình nến Engulfing giảm giá

2.3. Mô hình nến Doji

Mô hình nến Doji có liên quan đến sự lưỡng lự giữa phe mua và phe bán trong thị trường. Điều này có thể có nghĩa là khả năng đảo ngược xu hướng hiện tại hoặc tiếp tục xu hướng cũ.

– Mô hình này có thể xảy ra ở đầu xu hướng tăng, đáy xu hướng giảm hoặc ở giữa của một xu hướng.

– Bản thân thân nến có phần thân cực kỳ nhỏ nằm giữa 2 bóng nến dài trên và dưới.

Mô hình nến Doji

2.4. Mô hình nến búa Hammer

– Mô hình nến búa được xem như là một tín hiệu đảo chiều giá tăng, thường xảy ra ở cuối của một xu hướng giảm.

– Cấu tạo của nến này bao gồm một thân nhỏ, theo đó giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa gần như tương tự nhau. Có một bóng nến dài phía dưới, có chiều dài gấp đôi chiều dài của thân nến. Thân nến có thể tăng hoặc giảm, tuy nhiên xu hướng tăng được coi là thuận lợi hơn.

Mô hình nến búa Hammer

2.5. Mô hình nến Harami tăng hoặc giảm

Mô hình nến Harami tăng hoặc giảm có thể chỉ ra các tín hiệu đảo chiều của giá.

– Từ “Harami” có nghĩa là “mang thai” trong tiếng Nhật và người ta đã đặt tên cho mẫu hình nến này vì nó giống một phụ nữ mang thai. Cây nến thứ hai trong mô hình phải nằm trọn trong thân của cây nến đầu tiên như trong hình ảnh bên dưới. Điều này đúng cho cả mô hình Harami tăng hoặc giảm.

– Một xu hướng giảm đi trước mô hình Harami tăng giá và một xu hướng tăng đi trước mô hình Harami giảm giá. nến harami tăng và giảm giá

2.6. Mô hình Dark Cloud Cover

Mô hình Dark Cloud Cover được coi là một mô hình đảo chiều giá giảm. – Mô hình nến này phải xảy ra trong một xu hướng tăng. Như hình ảnh bên dưới, nến tăng được theo sau bởi nến giảm. – Nến giảm này phải xác nhận các tiêu chí nhất định để xác thực mô hình Dark Cloud Cover:

1. Giá mở cửa phải cao hơn giá đóng cửa trước đó.

2. Giá đóng cửa phải đóng cửa dưới điểm giữa của nến tăng trước đó.

– Mô hình Dark Cloud Cover trông tương tự như mô hình Engulfing tăng. Sự khác biệt giữa cả hai liên quan đến thanh nến thứ hai. Mô hình Engulfing tăng có nến thứ hai mở trên mức đóng của nến đầu tiên, trong khi mô hình Dark Cloud Cover mở cửa trên mức cao nhất của nến đầu tiên và đóng dưới điểm giữa của thân nến trước đó.

Mô hình Dark Cloud Cover

2.7. Mô hình nến Xuyên

Mô hình nến Xuyên được xem như một mô hình đảo chiều giá tăng, khi kết thúc xu hướng giảm hoặc ở một đợt pullback trong xu hướng tăng hoặc tại vùng hỗ trợ. – Có hai thành phần trong sự hình thành mô hình nến Xuyên:

1. Nến giảm

2. Nến tăng

– Mô hình nến Xuyên xảy ra khi một cây nến tăng (thứ hai) đóng cửa trên điểm giữa của cây nến giảm (thứ nhất) trong một thị trường có xu hướng giảm.

– Giá mở cửa của cây nến thứ hai sẽ tạo một đoạn “gap” đi xuống khi thị trường mở cửa và tiếp theo bằng cách đóng cửa trên điểm giữa của cây nến trước đó như được chỉ ra bên dưới.

– Cả hai mô hình nến Xuyên và Dark Cloud Cover đều có những đặc điểm giống nhau. Sự khác biệt đó là mô hình nến Xuyên là một mô hình đảo chiều tăng giá như đã đề cập ở trên. Còn mô hình Dark Cloud Cover là một mô hình đảo chiều giảm giá.

Mô hình nến Xuyên

2.8. Mô hình nến Inside Bars

Mô hình nến Inside Bar được sử dụng trong các thị trường có xu hướng. Theo đó, mức cao nhất và thấp nhất của mô hình này nằm trong các thông số của nến trước.

– Mô hình nến này được giao dịch theo hướng đi của xu hướng. Nếu thị trường đang trong xu hướng giảm, nhà giao dịch sẽ tiếp tục với một vị thế bán với sự hiện diện của mô hình nến Inside Bar. Điều tương tự được áp dụng trong một xu hướng tăng.

– Giao dịch theo hướng đi của xu hướng không phải lúc nào cũng được áp dụng vì các mức hỗ trợ/kháng cự quan trọng có thể cho thấy sự đảo chiều. Thông thường, các điểm vào lệnh cho các nhà giao dịch được đặt ở trên hoặc dưới mức cao nhất hoặc thấp nhất của cây nến đầu trong mô hình tùy thuộc vào hướng giao dịch.

– Mô hình này cũng tương tự như mô hình nến Harami tăng hoặc giảm. Sự khác biệt chính là với nến bên trong, mức cao nhất và mức thấp thất được xem xét, trong khi phần thân nến bị bỏ qua.

Mô hình nến Inside Bars

2.9. Mô hình Long Wicks

– Mô hình nến Long Wicks thường chỉ ra sự đảo chiều trong xu hướng.

– Long Wicks xảy ra khi giá được kiểm tra và sau đó bị từ chối. Bóng nến dài thể hiện giá bị từ chối.

– Xác định xu hướng là cần thiết để giải thích ý nghĩa của bóng nến dài. – Việc xác định các mức giá quan trọng và hành động giá thường được sử dụng cùng với mô hình Long Wick.

Mô hình Long Wicks

2.10. Mô hình Shooting Star

– Mô hình nến Shooting Star bao gồm một nến với bóng nến trên dài, ít hoặc không có bóng nến dưới và một thân nến nhỏ. Nó xuất hiện sau một xu hướng tăng và có khả năng chỉ ra sự đảo ngược xu hướng thành xu hướng giảm .

– Khoảng cách giữa giá cao nhất và giá mở cửa của nến phải lớn hơn hai lần so với thân nến. Khoảng cách giữa giá thấp nhất và giá đóng cửa trong ngày phải rất nhỏ hoặc không tồn tại.

Mô hình Shooting Star

3. TÓM LƯỢC

Các mô hình nến nói chung đều cung cấp những thông tin quan trọng về giá. Nó giúp trader phần nào xác định được tín hiệu đảo chiều về giá, đưa ra chiến lược mua bán phù hợp với bối cảnh thị trường. Từ đó mang về cho nhà đầu tư lợi nhuận như kỳ vọng.  Tuy nhiên, những mô hình nến quan trọng này lại chưa thể cho biết chính xác xu hướng giá trong tương lai và các chuyển động giá. Do đó mà nhà giao dịch cần kết hợp linh hoạt với những công cụ chỉ báo khác để đem về kết quả phân tích chính xác nhất.

Chúc bạn thành công trong sự nghiệp trading!!!

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm