Mô Hình Piercing Pattern (NẾN XUYÊN): Đặc Điểm Và Phương Pháp Giao Dịch

0 4.766

Mô hình Piercing Pattern là mô hình nến bao gồm hai cây nến, điều này cho thấy khả năng đảo chiều tăng giá trong thị trường ngoại hối. Mẫu hình nến này không nên được sử dụng riêng lẻ mà nên kết hợp với các công cụ kỹ thuật hỗ trợ khác để xác nhận một tín hiệu rõ ràng.

1. MÔ HÌNH NẾN XUYÊN PIERCING LÀ GÌ?

Mô hình Piercing Pattern (nến xuyên) được xem như một mô hình nến nhật đảo chiều tăng giá nằm ở đáy của xu hướng giảm. Nó thường dẫn đến sự đảo ngược xu hướng khi có nhiều người mua tham gia vào thị trường và đẩy giá lên cao hơn.

Mô hình nến này bao gồm hai cây nến với nến tăng thứ hai mở cửa thấp hơn nến giảm trước đó. Tiếp theo là người mua đẩy giá lên và đóng cửa ở trên mức 50% của thân nến giảm.

Hình ảnh dưới đây làm rõ những đặc điểm của hai cây nến tạo nên mô hình nến xuyên:

Mô hình Piercing Pattern nến xuyên

2. MÔ HÌNH PIERCING PATTERN

Đặc điểm nến xuyên

– Xảy ra ở đáy của một xu hướng giảm

– Bao gồm một nến giảm và một nến tăng

– Nến tăng giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa của nến giảm

– Nến tăng sau đó đóng cửa trên mức 50% của thân nến giảm

Ý nghĩa mô hình Piercing Pattern

– Xu hướng đảo ngược tiềm năng thành xu hướng tăng (đảo chiều tăng)

– Phe bán đang mất động lực ở mức giá quan trọng này

Cơ chế hoạt động của nến Xuyên

Một mô hình nến xuyên kéo dài trong khoảng thời gian hai ngày, trong đó ngày đầu tiên bị ảnh hưởng bởi quyết định của người bán và ngày thứ hai phản hồi lượng người mua tích cực trên thị trường.

Đây là một dấu hiệu cho thấy nguồn cung cổ phiếu từ những người bán tham gia thị trường đã cạn kiệt một phần và giá đã bị đẩy xuống thấp đến mức nhu cầu mua cổ phiếu tăng lên. Động lực này là một báo hiệu đáng tin cậy dự báo một xu hướng tăng trong ngắn hạn.

2.1. Sự hình thành mô hình Piercing Pattern

Mô hình nến xuyên là một trong một những mô hình nến quan trọng nằm trong chuỗi kiến thức forex cơ bản mà các nhà phân tích kỹ thuật thường quan tâm trên biểu đồ giá. Mô hình này được hình thành bởi 2 nến liên tiếp và có 3 đặc điểm quan trọng mà tradafx cần lưu ý sau đây:

  1. Trước mô hình nến xuyên là một xu hướng giảm giá (Đây có thể là một xu hướng giảm ngắn, nhưng nến đầu xuất hiện sau một xu hướng tăng giá thì nó không phải là một dấu hiệu chỉ báo đảo chiều rõ ràng).
  2. Bắt đầu ngày thứ hai xuất hiện một khoảng trống giá xuống thấp hơn. Mô hình nến xuyên chủ yếu quan sát được trong biểu đồ giá các cổ phiếu do chúng có khả năng xuất hiện khoảng trống giá qua đêm, khác với tiền tệ hay các tài sản giao dịch ngắn hạn khác. Tuy nhiên, mô hình này vẫn có thể xảy ra với biểu đồ giá của bất kì loại tài sản nào với khung thời gian hàng tuần.
  3. Nến ngày thứ hai hay nến sau phải có giá đóng cửa trên điểm chính giữa của nến đầu. Điều này cho biết lượng người mua áp đảo lượng người bán vào ngày thứ hai. Nến đầu thường có màu tối hoặc đỏ, biểu diễn một ngày giảm giá (nến giảm) và nến sau thường được biểu diễn bằng màu xanh lá hoặc các màu nhạt biểu diễn một ngày có giá đóng cửa cao hơn so với giá mở cửa giao dịch (nến tăng).
Tóm lại, nến xuyên là một dấu hiệu báo hiệu sự đảo chiều có thể không mong đợi đối với hầu hết những người tham gia thị trường!

2.2. Kết hợp mô hình Piercing Pattern với Engulfing tăng giá

– Dễ dàng để xác định cho cả nhà giao dịch mới làm quen và nhà giao dịch đã có kinh nghiệm

– Cho tỷ lệ risk:reward hấp dẫn

– Các điểm vào lệnh mong muốn có thể được thấy sau khi xác nhận đúng mô hình này.

3. GIAO DỊCH VỚI MÔ HÌNH PIERCING LINE

Mô hình Piercing Line xuất hiện trên biểu đồ được đánh dấu bằng ô màu xanh. Trước mô hình này là một xu hướng giảm mạnh được chỉ ra bởi các đỉnh và đáy thấp dần. Ví dụ này minh họa việc sử dụng hành động giá để xác định xu hướng giảm, tuy nhiên, các nhà giao dịch thường thích sử dụng một chỉ báo kỹ thuật như đường trung bình động để xác nhận điều này (giá cần phải ở trên đường trung bình động dài hạn).

Giao dịch với Mô hình Piercing Line

Như đã đề cập trước đây, mô hình nến piercing line yêu cầu có sự xác nhận thêm trước khi tham gia vào một giao dịch mua. Trong ví dụ này, chỉ báo dao động RSI đã được sử dụng như một xác nhận bổ sung về sự đảo chiều. Từ biểu đồ, RSI cho biết một tín hiệu quá bán củng cố tính đúng đắn của mô hình nến này.

Các mức dừng lỗ có thể được đặt ở mức thấp nhất gần đó (mức thấp nhất của cây nến tăng trong mô hình nến Xuyên), trong khi mức chốt lời (giới hạn) có thể được xác định bằng cách sử dụng phần Fibonacci mở rộng hoặc hành động giá.

4. ĐỘ TIN CẬY CỦA MÔ HÌNH NẾN PIERCING LINE

Mô hình Piercing Pattern báo hiệu sự đảo chiều tăng giá, tuy nhiên, không nên chỉ dựa vào duy nhất mô hình này. Các tín hiệu hỗ trợ khác nên được sử dụng kết hợp đồng thời với mô hình này. Việc giao dịch chống lại một xu hướng mạnh có thể sẽ rất rủi ro, vì vậy hãy tìm kiếm thật nhiều các tín hiệu xác nhận bổ sung để xác minh mô hình.

Ưu điểm

– Xảy ra thường xuyên trong các thị trường tài chính

– Cho các tỷ lệ risk-reward hấp dẫn

– Mô hình nến này rất dễ nhận biết đối với các nhà giao dịch mới làm quen

Hạn chế

– Chỉ báo hiệu các mô hình đảo chiều tăng giá

– Giao dịch với mô hình Piercing Pattern cần kết hợp các chỉ báo kỹ thuật và chỉ báo dao động khác

– Xem xét xu hướng thị trường tổng thể, chứ không chỉ riêng mô hình nến.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm