Tại Sao Giao Dịch Với “Scared Money” Không Giúp Bạn Có Lợi Nhuận

Sai lầm phổ biến khi giao dịch scared money và một số giải pháp rõ ràng, thường bị bỏ qua để giảm thiểu các sai lầm với scared money này.

Nếu bạn muốn chiến thắng một giao dịch thì bạn không được sợ thua. Và việc giao dịch với đồng tiền sợ hãi (scared money) – khoản tiền mà bạn không thể để mất – là một cách chắc chắn thất bại trong nỗ lực này. Nỗ lực biện minh cho việc sử dụng tiền thuê nhà, ngân sách cho nhu yếu phẩm hay bất cứ khoản tiền nào cần thiết để trả phí sinh hoạt như một khoản vốn rủi ro là một sai lầm lớn.

Bất chấp sự thật này, rất nhiều nhà giao dịch ngoại hối vẫn cố làm như vậy hàng ngày. Và sự ra đời của các broker chấp nhận các thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng để nạp tiền càng làm mờ ranh giới giữa chi phí sinh hoạt và vốn rủi ro. Mặc dù những broker này quảng cáo dịch vụ như một lợi ích, nhưng tôi cam đoan với bạn rằng đó là lợi ích cuối cùng trong hầu hết mọi trường hợp.

scared money là gì

Những thứ không được công khai là những ảnh hưởng về mặt cảm xúc tăng lên do sử dụng thu nhập không khả dụng để giao dịch trong thị trường ngoại hối. Thực tế, những điều này ngăn chặn các cơ hội thành công của họ trước khi họ bắt đầu.

Hôm nay, chúng ta sẽ có cái nhìn rõ hơn về sai lầm phổ biến khi giao dịch scared money. TradaFX sẽ giới thiệu một số giải pháp rõ ràng, thường bị bỏ qua để giảm thiểu các sai lầm này.

1. NHỮNG LÝ DO GIAO DỊCH VỚI SCARED MONEY KHIẾN BẠN KHÔNG CÓ LỢI NHUẬN

1.1. Bỏ lỡ cơ hội

Có một lý do giải thích cho việc tôi chỉ thực hiện một giao dịch cực kỳ tốt mỗi tháng. Nó là bởi vì các cơ hội đặc biệt không xuất hiện thường xuyên đến như vậy.

Tại Sao Giao Dịch Với “Scared Money” Không Giúp Bạn Có Lợi Nhuận

Mặt khác, tôi biết rằng chỉ cần một giao dịch tốt mỗi tháng để tạo ra lợi nhuận ổn định.

Điều đặc biệt cho phép tôi phát hiện ra những cơ hội, đó là vốn rủi ro trong tài khoản.

Trong trường hợp bạn đang thắc mắc, vốn rủi ro (risk capital) đề cập tới bất cứ khoản tiền nào được sử dụng cho hoạt động đầu cơ. Điểm quan trọng hơn của bài viết này, đó là số tiền mà bạn đủ khả năng để mất.

Chỉ bằng cách giao dịch với vốn rủi ro, tôi có thể duy trì tư tưởng trung lập khi xem xét qua các biểu đồ của mình. Nếu tôi không có đủ khả năng để thua lỗ số tiền này; thì tôi sẽ có những chuỗi cảm xúc kéo theo các quyết định của mình. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới khả năng phát hiện ra các cơ hội thuận lợi của tôi.

Ví dụ, tôi mạo hiểm 1,000$ cặp EUR/USD trong một vị thế bán phù hợp với tiêu chí của tôi. Tôi biết rằng sẽ có khả năng tôi bị thua lỗ toàn bộ. Nhưng điều đó không sao cả vì tôi đã chấp nhận toàn bộ rủi ro. Tôi cũng biết nếu tôi thua toàn bộ số tiền, nó không ảnh hưởng tới hoàn cảnh sống của tôi. Hơn thế nữa, tôi nhận thức được rằng 1,000$ sử dụng đúng mục đích của nó. Tôi không lo lắng về việc mất nó. Bởi vì, nó đang làm việc mà tôi giao cho nó.

Cuối cùng, việc tìm thấy các thiết lập có lời cần có trạng thái trung lập. Và bạn không thể đạt được điều đó nếu bạn sợ mất số tiền được phân bổ cho một vị thế duy nhất.

Scared Money (Scared)

Cách tốt nhất để giảm nỗi sợ thua là giao dịch với khoản tiền nằm trong kiểm soát cho mất mát khi giao dịch. Nó là một khái niệm đơn giản và thậm chí là hiển nhiên. Nhưng tôi nghe từ một số nhà giao dịch rằng, họ phải thay đổi sắp xếp cuộc sống của họ mỗi tháng bởi vì một vài giao dịch tồi tệ. Nếu bạn muốn xác định các cơ hội có lời nhất (ai mà không muốn điều đó); bạn phải loại bỏ chuỗi cảm xúc mà bạn đã gắn với các khoản tiền giao dịch.

1.2. Phán xét bản thân

Việc có được sự tự tin với tư cách nhà giao dịch là một điều cực kỳ quan trọng. Và dù phải tốn nhiều thời gian để xây dựng sự tự tin cần thiết để có được thành công; nhưng giao dịch với khoản tiền bạn không có khả năng để mất sẽ ngăn bạn tìm thấy thành công.

Nó không chỉ khiến bạn phán xét về các thiết lập giao dịch có lợi mà bạn còn bắt đầu nghi ngờ về các vị trí đặt lệnh.

Bỗng nhiên mục tiêu lợi nhuận ở mức 200 pips mà bạn rất tự tin trở thành 100 pip. Tương tự, mức dừng lỗ cách 50 pip bất ngờ biến thành 100 pip. Nhưng bạn có tin rằng: Số pip âm nhưng tài khoản vẫn có lãi không?

Nỗi sợ mất tiền khiến bạn phê phán mọi di chuyển của bạn.

Sự tự tin của bạn bắt đầu dần biến mất. Bởi bạn lo về việc thua lỗ tiền thuê nhà tháng tiếp theo hơn là kỹ thuật trong biểu đồ.

Điều đó đưa tôi tới một quan niệm sai lầm phổ biến về giao dịch.

Đúng là ưu tiên hàng đầu của một giao dịch là bảo vệ vốn trong tài khoản của bạn. Tuy nhiên, nó không bao gồm việc mất tiền trong bất cứ giao dịch nhất định nào.

Chân dung Paul Tudor Jones

“Đừng tập trung vào kiếm tiền, hãy tập trung vào việc bảo vệ những gì bạn có.” – Paul Tudor Jones

Tôi đưa ra điều này bởi chúng ta phải tiếp xúc với vô số kích thích quá mức mỗi ngày. Với hàng triệu điều xảy ra trong cuộc sống của chúng ta, thật quá dễ dàng để trở nên mù quáng trước những tín hiệu mà cơ thể chúng ta gợi ý.

Nếu bạn cảm thấy sợ hãi tột độ mỗi lần mạo hiểm tiền trong thị trường thì đó là khi cơ thể bạn đang cố gắng nói với bạn là có điều gì đó không ổn.

Bạn nên lắng nghe và hành động khi cần thiết.

Để thành công trong phương pháp trade forex, bạn phải tách mình khỏi tiền bạc ở mức độ nào đó. Bởi nếu bạn gắn cảm xúc vào, bạn sẽ có xu hướng phán xét bản thân ngay khi đặt tiền.

1.3.Cắt giảm các giao dịch thắng ngắn hạn

Ý tưởng thúc đẩy các giao dịch thắng đã tạo ra một thứ sáo rỗng trong nhiều thập kỷ. Chủ yếu là do câu ngạn ngữ cổ “cắt giảm các khoản lỗ – để các giao dịch thắng kéo dài”.

Tôi đã bắt đầu giao dịch từ 2002. Tôi có thể nói với bạn rằng việc để các giao dịch thắng kéo dài là chìa khóa dẫn tới thành công không thể chối cãi.

Chân dung George Soros 

“Không quan trọng là bạn sai hay đúng. Quan trọng là bạn đã kiếm được bao nhiêu khi bạn đúng và mất bao nhiêu khi bạn sai” – George Soros

Thực tế, chìa khóa dẫn tới thành công thực sự là chiến lược giao dịch kim tự tháp. Tuy nhiên, bạn không thể làm nó khi mà không để các chiến thắng của mình kéo dài. Vấn đề mà các nhà giao dịch phải đối mặt khi sử dụng scared money để giao dịch là họ bắt đầu thấy được lợi nhuận như một lợi ích hơn là cho phép thị trường quyết định giá trị của một vị thế. Việc giám sát này ảnh hưởng lớn khi cố gắng xây dựng một tài khoản giao dịch.

Thay vì phân tích môi trường thị trường từ quan điểm trung lập để tối đa hóa lợi nhuận; họ bắt đầu đưa ra các quyết định về việc mở các vị thế dựa trên nỗi sợ mất đi khoản lợi nhuận tiềm năng. Đương nhiên, những người đã từng đọc các bài viết trước của tôi biết rằng các khoản lợi nhuận chưa thực hiện là thuộc về thị trường.

Ra quyết định dựa trên nỗi sợ tất nhiên sẽ dẫn đến việc cắt giảm các giao dịch thắng. Và khi làm như vậy, nhà giao dịch đã vô tình đặt tỷ lệ cược chống lại mình. Lý do là vì ngay khi bạn bắt đầu cắt giảm các giao dịch chiến thắng; bạn cũng đồng thời thu hẹp khoảng cách giữa rủi ro và lợi nhuận tiềm năng. Ý tưởng giao dịch 3R bỗng nhiên chỉ đáng 1R.

Đương nhiên, sẽ có một vài thời điểm khi thị trường quyết định rằng một vị thế đáng giá ít hơn so với những gì bạn đã dự định. Và điều đó hoàn toàn ổn. Thực tế, đó là cách để trở thành một nhà giao dịch có lợi nhuận ổn định; bằng cách cho phép thị trường lên xuống tự nhiên xung quanh vị thế của bạn.

Giao dịch scared money

Nhưng nếu bạn đang giao dịch với scared money bạn sẽ không có được thứ xa xỉ đó. Thay vào đó, bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi rủi ro mất đi số vốn cần thiết của bạn hơn là ngồi lại và cho phép thị trường làm phần nặng nề hơn. Vấn đề với việc cắt giảm các giao dịch chiến thắng là bạn tự ép buộc mình vào một vị trí yêu cầu tỷ lệ chiến thắng cao để biến thành lợi nhuận ổn định.

Về bản chất bạn đã đặt tỷ lệ cược chống lại bạn.

1.4. Để các giao dịch thua xảy ra

Khi nhắc tới giao dịch, từ “hope” là một từ gồm bốn chữ cái. Nói cách khác, nó là một từ không có vị trí trên mọi thị trường. Ngay khi bạn bắt đầu hy vọng vào một kết quả cụ thể thì bạn đã mở cánh cửa cho những cảm xúc không mong muốn len lỏi vào như nỗi sợ và lòng tham.

Ví dụ như các môn thể thao, bạn không thể theo dõi đội thể thao yêu thích của mình mà không hy vọng rằng họ chiến thắng và thất vọng khi họ thua.

Quay trở lại với những giao dịch scared money, hy vọng ý tưởng thành công là một điều phổ biến; cuối cùng dẫn tới việc để các giao dịch thua lỗ xảy ra. Thay vì cắt giảm lỗ từ những tín hiệu đầu tiên của việc giao dịch bị vô hiệu hóa; nhà giao dịch lại nắm giữ vị thế với hy vọng rằng thị trường sẽ sớm đảo chiều và di chuyển theo hướng dự định của họ.

Thời điểm các khoản lỗ cắt giảm thì thiệt hại đã xảy ra. Như tôi đã nói, cần phải nhận được lợi nhuận 40% để bù đắp được một khoản lỗ 20%.

Nhưng đây mới là vấn đề thực sự …

Đọc thêm >>> Nên kiếm bao nhiêu PIPS mỗi ngày là hợp lý?

Một nhà giao dịch vô kỷ luật nắm giữ vị thế quá lâu chắc chắn sẽ cố gắng thực hiện các giao dịch trả đũa để bù đắp các khoản lỗ. Vòng luẩn quẩn này sẽ tiếp tục cho tới khi tài khoản bị cháy hoặc cá nhân anh ta phải từ bỏ, hoặc cả hai. Nếu thấy điều này có vẻ quen thuộc thì bạn không cô đơn đâu. Tôi đã nhận được rất nhiều email không may mắn từ những nhà giao dịch mỗi tuần nói rằng họ không thể tham gia giao dịch nữa. Lý do là tài khoản giao dịch của họ đã cháy.

giao dịch với scared money

Có một lần tôi đã phạm phải những sai lầm mà tôi đang nói bây giờ. Đó là khi tôi bắt đầu giao dịch vào năm 2002, vừa mới tốt nghiệp trung học.

Bạn có nghĩ rằng tôi có rất nhiều thu nhập khả dụng không?

Không phải không có khả năng,

Tôi đã giao dịch từng xu mình kiếm được, dù cho tôi cần nó để trả bất kỳ thứ gì.

Nhưng bạn biết không?

Mỗi tài khoản ban đầu đó đều sẽ kết thúc với một vụ cháy tài khoản. Và nó thường không mang ý nghĩa tích cực nào cả.

Điểm mấu chốt là nếu bạn muốn có khả năng cắt giảm các khoản lỗ và để có lợi nhuận; bạn không thể giao dịch với số tiền mà bạn cần để chi trả cho chi phí hàng ngày.

2. GIẢI PHÁP CHO GIAO DỊCH “SCARED MONEY”

Vậy thì bạn giảm nguy cơ trở thành nạn nhân của những cạm bẫy scared money này như thế nào?

Trước rủi ro nghe có vẻ thừa, cách tốt nhất để tránh những sai lầm đó là giao dịch với số tiền mà bạn có đủ khả năng để mất. Không còn cách nào khác.

Nếu bạn cần tiền trong tài khoản giao dịch của mình để trả các hóa đơn, mua đồ ăn hay trang trải bất cứ chi phí nào trong cuộc sống; tốt hơn hết là bạn nên rút tiền và chờ giao dịch trong lần khác. Hoặc tốt hơn là quay về với một tài khoản demo trong khi bạn đang tiết kiệm để không bỏ lỡ thời gian giao dịch.

giao dịch với scared money là gì

Thậm chí hầu hết nhà giao dịch có kỹ năng trên thế giới cũng sẽ gặp khó khăn mà không có sự an tâm của vốn rủi ro có thể mang lại. Chính vì thế hãy tự giúp mình; đảm bảo rằng bạn không cần khoản tiền trong tài khoản để trả các chi phí cho cuộc sống. Bạn sẽ bất ngờ về việc giao dịch có thể trở nên dễ dàng như thế nào khi bạn có thể buông bỏ những ràng buộc cảm xúc bắt nguồn từ nỗi sợ mất mát.

3. TÓM LƯỢC

Một trong những nguyên tắc giao dịch thành công trong bất cứ thị trường nào là chỉ sử dụng số tiền mà bạn có đủ khả năng để mất. Đó là lý do vì sao chúng ta gọi vốn giao dịch là vốn “rủi ro”. Chính là bởi vì số tiền đó luôn gặp rủi ro mỗi khi bạn thực hiện một giao dịch. Không chỉ vậy, hành động tham gia vào trò chơi có tổng bằng không như giao dịch đồng nghĩa với việc toàn bộ tài khoản giao dịch của bạn đều đang gặp rủi ro.

Vì thế nếu bạn cần khoản tiền trong tài khoản giao dịch cho tiền thuê nhà vào tháng tới hoặc bữa tối ngày mai; bạn có thể sẽ muốn cân nhắc lại các ưu tiên của mình.

Chắc chắn, ý định của bạn có thể chỉ là cố gắng tạo ra một cuộc sống tốt hơn cho bản thân và có thể là gia đình của bạn; nhưng giao dịch với scared money sẽ không đưa bạn tới nơi bạn muốn.

Thị trường sẽ chẳng đi đâu cả. Nếu bạn không đủ ổn định về mặt tài chính để mạo hiểm tiền bạc vào thị trường lúc này, điều đó hoàn toàn ổn. Hãy nghỉ ngơi một thời gian, quay lại khi bạn có được số tiền mà đủ khả năng để mất. Khi đó, bạn mới có thể giao dịch với tâm trí không vướng bận để tạo lợi nhuận ổn định.

4.6/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn