Money Flow Index Là Gì? Sử Dụng Chỉ Báo MFI Xác Định Tín Hiệu Quá Mua/Bán

0 5.247

Chỉ báo MFI (Money flow index) – Một chỉ báo động lượng được sử dụng với mục đích xác định các điều kiện thị trường quá mua quá bán.

Chi tiết Money flow index là gì? Tại sao các trader lại ưa thích chỉ báo money flow index này và sử dụng chỉ báo MFI trong giao dịch của mình? Hãy cùng đọc bài viết hôm nay nhé!

Chỉ báo dòng tiền (Money Flow Index - MFI) là gì

1. CHỈ BÁO MFI LÀ GÌ?

Chỉ báo MFI (Tiếng anh: Money flow index) là một chỉ báo kỹ thuật trong nhóm các chỉ báo dao động sử dụng dữ liệu giá và khối lượng volume để xác định các tín hiệu quá mua hoặc quá bán của một tài sản. Chỉ báo MFI tận dụng cả giá và khối lượng giao dịch để có thể hiểu được tổng thể điều kiện thị trường và đánh giá áp lực mua bán trên thị trường.

Chỉ báo Money Flow Index (MFI) là gì

Các nhà phân tích nhận thấy rằng chỉ riêng khối lượng volume không phải là thước đo chính xác và rõ ràng về chỉ báo momentum động lực thị trường. Điều mà các nhà giao dịch thực sự nên quan tâm chính là phản ứng của thị trường đối với những thay đổi về giá.

Chính vì thế mà chỉ số money flow index ngoài xem xét volume còn xét đến cả những biến động, chuyển động giá để xác nhận xem liệu có động lượng tăng lên hay giảm xuống hay không, từ đó cho thấy tâm lý thị trường.

1.1. Chỉ báo MFI hoạt động như thế nào?

Chỉ số dòng tiền MFI hoạt động bằng cách dao động trong khoảng từ 0 – 100. Trên biểu đồ chỉ báo MFI sẽ xuất hiện dưới dạng một đường đơn ở phía dưới cho tín hiệu thị trường quá mua hoặc quá bán.

Money Flow Index (MFI) Là Gì? 3 Cách Sử Dụng Hiệu Quả Nhất

Nếu chỉ báo MFI ở mức trên 80 thì thị trường được coi là quá mua. Ngược lại khi MFI dưới mức 20 được coi là quá bán.

Ngoài ra tín hiệu phân kỳ giữa chỉ báo và giá cũng là một điểm mà các nhà giao dịch cần lưu ý bởi có thể giá sẽ đảo chiều.

MFI là gì? Cách sử dụng chỉ số dòng tiền MFI hiệu quả nhất

Tuy nhiên, không phải cứ có tín hiệu phân kỳ là giá sẽ đảo chiều. Đôi khi chỉ số MFI có thể đưa ra các tín hiệu sai. Tín hiệu phân kỳ cho thấy một cơ hội giao dịch tốt; nhưng khi giá không di chuyển theo mong đợi có thể dẫn tới việc thua lỗ không mong muốn; nếu nhà giao dịch không có chiến lược quản lý rủi ro phù hợp.

1.2. Công thức tính chỉ số dòng tiền

Thông thường các nền tảng giao dịch như MFI Indicator MT4, MT5 hay các biểu đồ online như Tradingview đều đã tích hợp sẵn MFI Indicator miễn phí. Các nhà giao dịch sẽ không phải tự mình tính toán moneyflow index.

Tuy nhiên, việc biết được cách thức tính toán chỉ báo MFI giúp bạn hiểu được chính xác những gì chỉ báo dòng tiền này đang hiển thị.

công thức tính mfi

Trong đó:

– Tỷ lệ dòng tiền = Dòng tiền dương 14 chu kỳ/ Dòng tiền âm 14 chu kỳ

– Dòng tiền thô (Money Flow) = Giá tiêu biểu * Khối lượng giao dịch trong khoảng thời gian

– Giá tiêu biểu = (Mức cao + thấp + giá đóng cửa)/3

Dòng tiền thô chỉ đơn giản là ước tính lượng vốn được chuyển vào thị trường trong một chu kỳ nhất định.

Nếu giá tiêu biểu của chu kỳ này cao hơn chu kỳ trước thì dòng tiền được coi là dòng tiền dương. Ngược lại, nếu dòng tiền nhỏ hơn dòng tiền chu kỳ trước thì là dòng tiền âm.

1.3. Dòng tiền thông minh là gì?

Đây được coi là một trong những câu hỏi phổ biến nhất của các nhà đầu tư khi đề cập tới dòng tiền. Dòng tiền thông minh là dòng tiền mang lại cho các nhà đầu tư, các nhà giao dịch lợi nhuận cao. 

Không chỉ các nhà đầu tư mà các doanh nghiệp cũng đang hướng tới các dòng tiền thông minh. Nói đơn giản, quản lý dòng tiền là quản lý dòng tiền ra vào hay chi phí lợi nhuận của công ty.

MFI là gì? Cách sử dụng chỉ số dòng tiền MFI hiệu quả nhất

Để tạo ra được các dòng tiền thông minh, các doanh nghiệp thường cố gắng đưa ra các chiến lược nhằm giảm thiểu chi phí và gia tăng dòng tiền vào cho doanh nghiệp.

Chỉ báo đo lường dòng tiền được sử dụng phổ biến chính là chỉ số Money Flow Index hay chỉ số MFI.

2. SO SÁNH RSI VÀ MFI

Nhắc đến chỉ báo cho thấy điều kiện thị trường quá mua quá bán; các nhà giao dịch có thể liên tưởng ngay tới chỉ báo RSI. Vậy chỉ báo RSI và MFI có gì giống và khác nhau? Chỉ báo nào hiệu quả hơn?

Cả chỉ báo RSI và MFI đều đo lường các dữ liệu trong vòng 14 chu kỳ trong cài đặt mặc định.

Chỉ báo RSIChỉ báo MFI
– Theo dõi động lượng thị trường thông qua tốc độ và sự thay đổi của chuyển động giá

– Diễn giải đơn giản và dễ dàng kết hợp với chỉ báo khác

– Kết hợp xem xét cả khối lượng giao dịch và biến động giá

– Sử dụng mức giá điển hình. So sánh mức giá điển hình đó với một số đánh giá khác nhau về dòng tiền ra và dòng tiền vào

Cả RSI và MFI đều là chỉ báo động lượng mạnh mẽ; có những điểm mạnh khác nhau dù cho có những công dụng khá tương đồng.

Và mặc dù MFI không phổ biến như RSI; nhưng cũng không thể vì thế mà phủ nhận hiệu quả của chỉ báo dòng tiền này. Trong một vài trường hợp giao dịch ngắn hạn và swing; hiệu quả của MFI có thể trội hơn so với chỉ báo RSI.

Nhưng không đồng nghĩa là MFI luôn hiệu quả hơn RSI. Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng, các nhà giao dịch có thể lựa chọn chỉ báo RSI hay MFI; hoặc kết hợp cả RSI và MFI.

3. CHỈ SỐ MFI TRONG CHỨNG KHOÁN

Không chỉ áp dụng MFI trong giao dịch Forex; chỉ số MFI cũng có thể được sử dụng nhằm phân tích dòng tiền trong chứng khoán. 

Nói một cách đơn giản, chỉ số MFI trong chứng khoán cũng sử dụng các dữ liệu về khối lượng giao dịch và biến động giá; để cho các nhà giao dịch; các nhà đầu tư thấy được các điều kiện thị trường quá mua và quá bán.

Tín hiệu phân kỳ của MFI trong chứng khoán giữa chỉ số và giá cũng là một tín hiệu đáng lưu tâm.

Ngoài ra, việc phân tích dòng tiền trong chứng khoán bằng chỉ báo MFI cũng có thể cho thấy cổ phiếu hay chứng khoán của công ty đó còn được các nhà đầu tư ưa thích hay không; giúp các nhà đầu tư có thể ra các quyết định phù hợp.

4. TỔNG HỢP CÁC CHỈ SỐ DÒNG TIỀN

Thực tế, mặc dù việc phân tích dòng tiền có thể mang lại rất nhiều lợi ích; nhưng có vẻ các nhà đầu tư không quá “mặn mà” gì với việc này. Thậm chí, họ còn thường bỏ qua việc phân tích dòng tiền; và các chỉ số dòng tiền thường không nằm trong danh mục các chỉ số đánh giá doanh nghiệp của các nhà đầu tư.

Dưới đây, tradafx sẽ tổng hợp top 3 các chỉ số dòng tiền mà các nhà giao dịch nên sử dụng ngoài chỉ số Money Flow Index.

Chỉ sốCông thứcÝ nghĩa
Chỉ số CFODòng tiền thuần từ HĐKD/Doanh thuChỉ số CFO cho biết tỷ lệ dòng tiền được tạo ra bởi doanh thu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chi tiết hơn tức là một đồng doanh thu thực tế có thể thu được bao nhiêu đồng.
Chỉ số FCFChỉ số CFO – Chi phí TSCĐ 

(Capital Expenditures).

Chỉ số FCF đánh giá hiệu quả chuyển đổi ra dòng tiền từ các tài sản cố định trong doanh nghiệp.
Tỷ lệ khả năng thanh toán nợChỉ số FCF/Tổng nợ hiện tạiChỉ số này có thể cho bạn thấy được khả năng quản lý nợ; khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệp.

5. TỔNG KẾT

Các nhà giao dịch nên quan tâm đến chỉ số dòng tiền MFI; bởi các chỉ số dòng tiền có thể giúp xác định khả năng giá có thể đảo chiều khi xuất hiện các tín hiệu quá mua hoặc quá bán.

Ngoài ra chỉ báo MFI có thể là thước đo chính về tâm lý thị trường xung quanh một tài sản; vì chỉ báo MFI có thể thể hiện sự nhiệt tình; hoặc thờ ơ của nhà giao dịch.

Và như đã đề cập, dù cho có hiệu quả đến như thế nào thì đôi khi chỉ báo MFI vẫn có thể đưa ra các tín hiệu sai. Vậy nên điều quan trọng là các nhà giao dịch cần có chiến lược quản lý rủi ro sao cho phù hợp.

Bài viết liên quan:

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm