QUÁ MUA (Overbought) – QUÁ BÁN (Oversold) Là Gì?

0 3.269

Giống như nhiều ngành nghề khác, giao dịch liên quan đến rất nhiều thuật ngữ mà một người mới tham gia vào ngành rất khó hiểu. Bài viết sẽ trình bày ý nghĩa của việc một cặp tiền tệ bị mua/bán quá mức. Đồng thời cũng nói cho bạn biết cơ hội giao dịch nào sẽ nảy sinh từ những tình huống này.

1. QUÁ MUA QUÁ BÁN

Hai thuật ngữ này thực tế mô tả bản thân nó khá hiệu quả. Quá mua xác nhận giá đã có sự di chuyển lên đáng kể và tính giao dịch nhất quán trong một khoảng thời gian mà không bị giảm nhiều. Điều này được xác định rõ ràng bằng biểu đồ hiển thị chuyển động giá từ “mức thấp hơn bên trái sang mức cao hơn bên phải” như hình dưới đây: QUÁ MUA (Overbought) - QUÁ BÁN (Oversold) là gì?

Biểu đồ của cặp tiền USD/CAD khung H1 – Quá mua

Cách xác định các tình trạng Quá Mua-Quá Bán chính xác

Thuật ngữ quá bán cho thấy giá cả đã có sự di chuyển xuống đáng kể và nhất quán trong một khoảng thời gian nhất định mà không có dấu hiệu đảo chiều. Cơ bản, đây là một sự di chuyển từ “mức cao hơn bên trái sang mức thấp hơn bên phải”. Bạn có thể xem biểu đồ bên dưới.

Biểu đồ của cặp tiền AUD/JPY khung W1 – Quá bán

Biểu đồ của cặp tiền AUD/JPY khung W1 - Quá bán

Giá không thể di chuyển mãi theo một hướng, nên giá sẽ quay đầu vào một thời điểm nào đó. Tuy nhiên, các cặp tiền tệ bị quá mua/bán đôi khi sẽ có nhiều cơ hội đảo chiều hơn. Nhưng chúng cũng có thể vẫn bị quá mua hoặc quá bán trong một thời gian rất dài. Do đó, các nhà giao dịch cần sử dụng một chỉ báo dao động để giúp xác định khi nào sự đảo chiều có thể xảy ra.

2. CÁCH ĐỌC CHỈ SỐ QUÁ MUA-QUÁ BÁN VỚI RSI

Có một công cụ nhanh chóng mà các nhà giao dịch có thể sử dụng để đánh giá mức quá mua và quá bán đó là chỉ báo Sức mạnh Tương đối RSI. Lý thuyết rất đơn giản, khi RSI di chuyển trên 70, nó bị quá mua và có thể dẫn đến một động thái đi xuống. Khi RSI di chuyển dưới 30, nó bị quá bán và có thể dẫn đến một động thái đi lên.

2.1. Mức quá mua và quá bán của RSI

Mức quá mua và quá bán của RSI

Các nhà giao dịch cần phải kiên nhẫn trước khi tham gia giao dịch bằng cách dùng RSI. Vì đôi khi RSI có thể duy trì quá mua/bán trong thời gian dài như biểu đồ bên dưới. Một lỗi phổ biến được thực hiện bởi các nhà giao dịch là cố gắng chọn đỉnh hoặc đáy của một động thái mạnh tiếp tục tiến sâu hơn vào vùng quá mua hoặc quá bán. Chìa khóa đó là trì hoãn cho đến khi RSI vượt trở lại dưới 70 hoặc trên 30 như một công cụ để vào lệnh.

2.2. RSI phát tín hiệu quá mua và quá bán

RSI phát tín hiệu quá mua và quá bán

Hình ảnh trên cho thấy RSI rõ ràng đã phá vỡ trên mức 70 dẫn đến việc quá mua. Nếu một nhà giao dịch dày dặn kinh nghiệm thì họ sẽ không bán ngay lập tức. Lý do vì có sự không chắc chắn về việc giá có thể tiếp tục tăng bao xa. Lý tưởng nhất là các nhà giao dịch sẽ đợi cho đến khi chỉ báo RSI giảm trở lại dưới 70 và sau đó thực hiện một giao dịch bán. Điều này mang lại một điểm vào lệnh tốt hơn và giao dịch có xác suất cao hơn. Khi RSI giảm xuống dưới 30, các quy tắc tương tự cũng được áp dụng.

3. NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Các tín hiệu quá mua và quá bán đáng tin cậy như thế nào?

Các tín hiệu quá mua và quá bán giống như một tín hiệu đơn lẻ không hoàn toàn đáng tin cậy. Hãy nghĩ đến việc xây dựng một ngôi nhà; một người thợ xây phụ thuộc vào một chiếc búa như là một công cụ biệt lập, nhưng chiếc búa có thể sẽ không có giá trị gì khi xây dựng toàn bộ một ngôi nhà. Các công cụ khác sẽ cần thiết cùng với búa để xây dựng như cưa, khoan, v.v.

Các khái niệm tương tự liên quan đến các tín hiệu quá mua/quá bán, đòi hỏi các công cụ đặc trưng để củng cố tín hiệu và cuối cùng cho phép các nhà giao dịch đưa ra quyết định giao dịch đúng đắn. Ví dụ, xác định xu hướng, quản lý rủi ro và tâm lý là những công cụ hữu ích giúp củng cố các tín hiệu quá mua và quá bán.

Các nhà giao dịch có thể làm gì để củng cố/hỗ trợ các tín hiệu quá mua và quá bán?

Có một số công cụ phổ biến có thể được dùng để củng cố các tín hiệu mua quá nhiều và bán quá mức. Dưới đây là danh sách các công cụ có thể nâng cao các quyết định giao dịch forex của bạn:

  1. Xác định xu hướng – Lọc xu hướng có thể hỗ trợ các nhà giao dịch trong việc lựa chọn các điểm vào lệnh bằng cách sử dụng các tín hiệu quá mua và quá bán. Ví dụ: trong một xu hướng tăng, các nhà giao dịch sẽ lọc các tín hiệu quá bán dưới dạng các điểm ‘vào lệnh mua’ tương quan với hướng đi của xu hướng. Điều ngược lại sẽ áp dụng cho xu hướng giảm.
  2. Quản lý rủi ro – Cần tuân thủ tỷ lệ risk-reward thích hợp liên quan đến điểm dừng lỗ/chốt lời.
  3. Tâm lý – Sử dụng dữ liệu tâm lý khách hàng để xác minh các tín hiệu quá mua/bán.
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm