Mô Hình Nêm Tăng/Giảm – Wedge Pattern

0 4.801

Mô hình nêm là một mô hình mang tính chất dự đoán và có thể cung cấp cho các nhà giao dịch manh mối về hướng đi và khoảng cách của lần di chuyển giá tiếp theo.

Mô hình này xuất hiện thường xuyên trên thị trường tài chính; hơn nữa, nó còn được các trader rất ưa chuộng vì tính đơn giản trong nhận dạng và ứng dụng.

1. MÔ HÌNH CÁI NÊM WEDGE LÀ GÌ?

Mô hình Nêm hay Mô hình cái Nêm (Tiếng anh: Wedge Pattern) là một mẫu hình báo hiệu sự tích lũy và tạm nghỉ trong một xu hướng giá trên biểu đồ ngoại hối. Nó được chia thành 2 loại phổ biến:

– Mô hình Nêm tăng (Rising Wedge)

– Mô hình Nêm giảm (Falling Wedge)

Nêm tăng và Nêm giảm là hai mẫu hình trái ngược nhau. Do vậy mà cách nhận dạng, cách dự báo xu hướng tiếp theo khi chúng xuất hiện và cách giao dịch cũng đối lập nhau.

Mô hình Nêm Tăng/Giảm - WEDGE

2. MÔ HÌNH NÊM TĂNG

Mô hình Nêm tăng trong giao dịch ngoại hối là một mô hình giá tích lũy mạnh mẽ được hình thành khi giá bị ràng buộc giữa hai đường xu hướng tăng. Nó được xem là sự hình thành biểu đồ giảm giá và có thể chỉ ra cả mô hình đảo chiều và mô hình tiếp tục xu hướng – điều này tùy thuộc vào vị trí và xu hướng mà nó xuất hiện.

Bất kể mô hình Nêm tăng xuất hiện ở đâu; các nhà giao dịch cũng nên duy trì một nguyên tắc mô hình này vốn có bản chất giảm giá.

(Xem hình ảnh bên dưới).

Mô hình Nêm tăng

2.1. Cách xác định mô hình nêm tăng

Mô hình nêm tăng được hiểu giống như cả mô hình tiếp tục giảm giá và đảo chiều giảm giá; điều này làm phát sinh một số nhầm lẫn trong việc xác định mô hình. Cả hai trường hợp đều chứa một tập hợp các động lực quan sát khác nhau cần được xem xét.

Mô hình tiếp diễn

– Xu hướng giảm đã hình thành

– Hình thành mô hình Nêm tăng

– Liên kết các đỉnh và đáy bằng cách sử dụng một đường xu hướng tập hợp về phía điểm thu hẹp

– Xác nhận sự phân kỳ giữa giá và khối lượng bằng cách sử dụng chức năng khối lượng – chỉ báo MACD cũng có thể được sử dụng

– Tín hiệu quá mua có thể được xác nhận bằng các công cụ kỹ thuật khác như các chỉ báo dao động

– Tìm kiếm sự phá vỡ bên dưới mức hỗ trợ để vào lệnh bán

Mô hình đảo chiều

– Xu hướng tăng được thiết lập

– Hình thành mô hình Nêm tăng

– Liên kết các đỉnh và đáy bằng cách sử dụng một đường xu hướng tập hợp về phía điểm thu hẹp

– Xác nhận sự phân kỳ giữa giá và khối lượng bằng cách sử dụng chức năng khối lượng – chỉ báo MACD cũng có thể được sử dụng

– Tín hiệu quá mua có thể được xác nhận bằng các công cụ kỹ thuật khác như các chỉ báo dao động

– Tìm kiếm sự phá vỡ bên dưới mức hỗ trợ để vào lệnh bán

2.2. Cách giao dịch mô hình nêm tăng

Mô hình Nêm tăng trong giao dịch ngoại hối liên quan đến cả mô hình tiếp diễn và đảo chiều xu hướng như đã đề cập ở trên. Ví dụ dưới đây cho thấy sự hình thành của một Nêm tăng trên một cặp ngoại hối mô tả một sự tiếp diễn của xu hướng.

Cách giao dịch mô hình nêm tăng

Biểu đồ trên cho thấy một mô hình tiếp diễn Nêm tăng sau một xu hướng giảm đã xác định. Nêm tăng được thể hiện bởi các đường nét đứt nét màu xanh lam; cho thấy sức mạnh tăng giá đang giảm dần trong xu hướng tăng. Có thể thấy được sự xác nhận xu hướng tăng đang suy yếu bằng cách sử dụng công cụ khối lượng trên biểu đồ; nó mô tả khối lượng đang giảm dần đồng thời giá đang tăng trên thị trường. Điều này được gọi là sự phân kỳ; cho thấy xu hướng tăng sắp kết thúc.

Điểm vào lệnh được xác định khi đường hỗ trợ xu hướng của Nêm tăng bị phá vỡ.

Có hai phương pháp vào lệnh phổ biến:

– Chờ một cây nến đóng bên dưới đường xu hướng hỗ trợ trước khi vào lệnh

– Tham gia vị thế bán ngay khi giá phá vỡ đường hỗ trợ; không quan trọng nến có đóng hay không

Mức dừng lỗ được đánh dấu trên biểu đồ; được chọn từ điểm cao nhất của Nêm tăng và nằm trên đường kháng cự. Điểm nhận dạng này làm cho việc xác định mức dừng lỗ tương đối đơn giản đối với các nhà giao dịch mới làm quen. Các điểm chốt lời trong ví dụ này được lấy từ mức dao động thấp nhất trước đó; điều này đem lại cho giao dịch này tỷ lệ risk:reward cực kỳ hấp dẫn.

2.3. Ưu và nhược điểm của mô hình nêm tăng

Ưu điểm

– Dễ dàng xác định cho các nhà giao dịch có kinh nghiệm hơn

– Xảy ra thường xuyên trong thị trường tài chính

– Các mức dừng lỗ và chốt lời được xác định dễ dàng

– Cho các tỷ lệ risk:reward hấp dẫn

Nhược điểm

– Có thể gây khó khăn đối với các nhà giao dịch mới làm quen

– Thường được xác định không chính xác

– Yêu cầu sự xác nhận bổ sung bằng cách sử dụng các chỉ báo kỹ thuật hay các bộ dao động khác

– Có thể biểu thị các mô hình đảo chiều hoặc tiếp diễn

3. MÔ HÌNH NÊM GIẢM

Mô hình Nêm giảm là một mô hình được hình thành khi giá bật lên giữa hai đường xu hướng đang hội tụ và dốc xuống. Nó được coi là sự hình thành của biểu đồ tăng giá nhưng có thể chỉ ra cả mô hình đảo chiều hoặc mô hình tiếp diễn xu hướng – tùy thuộc vào vị trí nó xuất hiện trong xu hướng.

Mô hình Nêm giảm

3.1. Cách xác định mô hình nêm giảm

Yếu tố để tách biệt giữa mô hình tiếp diễn và mô hình đảo chiều là hướng đi của xu hướng khi mô hình Nêm giảm xuất hiện. Nêm giảm là một mô hình tiếp tục xu hướng nếu nó xuất hiện trong một xu hướng tăng và là một mô hình đảo chiều xu hướng khi nó xuất hiện trong một xu hướng giảm.

Mô hình tiếp diễn (hoặc đảo chiều)

– Xác định xu hướng tăng hoặc (xu hướng giảm)

– Liên kết các đỉnh và đáy bằng cách sử dụng một đường xu hướng. Hai đường sẽ dốc xuống phía dưới và hội tụ

– Tìm kiếm sự phân kỳ giữa giá và một bộ dao động như chỉ báo RSI hoặc Stochastic

– Tín hiệu quá bán có thể được xác nhận bằng các công cụ kỹ thuật khác như các chỉ báo dao động

– Tìm kiếm sự phá vỡ bên trên mức kháng cự để vào lệnh mua

3.2. Cách giao dịch mô hình nêm giảm

Mô hình nêm giảm tiếp tục xu hướng

Mô hình Nêm giảm xuất hiện trong xu hướng tăng khi giá có xu hướng tích luỹ hoặc giao dịch theo kiểu đi ngang. Việc kết nối các đỉnh và đáy sẽ cho thấy xu hướng giảm nhẹ của mô hình Nêm trước khi đợt giá cuối cùng tăng, dẫn đến sự phá vỡ mô hình Nêm giảm để tiếp tục xu hướng tăng lớn hơn.

Trong biểu đồ Vàng bên dưới, có thể thấy rõ rằng giá thoát ra khỏi mô hình Nêm giảm và tăng lên nhẹ, sau đó quay lại để kiểm tra mô hình này một lần nữa. Đây là một phá vỡ giả hay còn gọi là “fakeout” và là một thực tế trên thị trường tài chính. Kịch bản giả mạo này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt điểm dừng lỗ ở đúng nơi. Các nhà giao dịch có thể đặt một điểm dừng lỗ bên dưới giá giao dịch thấp nhất trong mô hình nêm hoặc thậm chí dưới chính nêm đó.

Cách giao dịch mô hình nêm giảm

Đặt lệnh dừng lỗ tại một khoảng cách vừa đủ để cho phép thị trường vượt qua ngưỡng kháng cự và tiếp tục xu hướng tăng dài hạn.

Kỹ thuật đo lường để đặt mức chốt lời: Các nhà giao dịch có thể nhìn vào điểm bắt đầu của mô hình Nêm giảm dần và đo khoảng cách theo chiều dọc giữa mức hỗ trợ và kháng cự. Sau đó, lấy cùng khoảng cách đó lên trước giá hiện tại nhưng chỉ khi có một sự phá vỡ. Đỉnh trên cùng của đường được đánh dấu sẽ là mức chốt lời.

Mô hình nêm giảm đảo chiều xu hướng

Các nhà giao dịch có thể tận dụng phân tích kỹ thuật với mô hình Nêm giảm để phát hiện các điểm đảo chiều trên thị trường. Biểu đồ của cặp USD/CAD dưới đây trình bày một trường hợp như vậy; với một thị trường tiếp tục xu hướng giảm được thể hiện với các mức đáy mới thấp dần. Hành động giá sau đó bắt đầu giao dịch đi ngang theo một mô hình tích lũy trước khi đảo chiều tăng cao hơn.

Cách giao dịch mô hình nêm giảm

Các nhà giao dịch có thể sử dụng đường xu hướng để kết nối các đỉnh và đáy; từ đó khiến cho mô hình dễ phát hiện hơn. Việc giá phá vỡ và nến đóng cửa trên đường kháng cự là tín hiệu để vào lệnh. Một lệnh dừng lỗ có thể được đặt dưới mức dao động thấp nhất gần đó; trong khi điểm chốt lời có thể được đặt theo kỹ thuật đo lường mà tôi đã trình bày ở trên; hoặc ở mức kháng cự trước đó – tuy nhiên vẫn phải tuân thủ tỷ lệ rủi ro:lợi nhuận dương.

Sự xác nhận: Các nhà giao dịch có thể nhìn vào chỉ báo khối lượng để xác nhận khối lượng đang cao hơn (sự tin tưởng lớn hơn) trong việc di chuyển lên trên. Ngoài ra, có thể quan sát thấy sự phân kỳ khi thị trường đang tạo ra các đáy thấp hơn; trong khi đó chỉ báo Stochastic đang tạo ra các đáy cao hơn – điều này cho thấy khả năng đảo chiều.

3.3. Ưu và nhược điểm của mô hình nên giảm

Ưu điểm
  • Xảy ra thường xuyên trong thị trường tài chính
  • Mô hình Nêm giảm cho phép các nhà giao dịch tham gia vào thị trường có xu hướng sau khi bỏ lỡ động thái ban đầu (trường hợp tiếp tục xu hướng)
  • Các mức dừng lỗ và chốt lời dễ dàng xác định
  • Cho tỷ lệ risk:reward hấp dẫn
Hạn chế
  • Có thể gây khó khăn đối với các nhà giao dịch mới
  • Yêu cầu sự xác nhận bổ sung bằng cách sử dụng thêm các chỉ báo kỹ thuật và các bộ dao động
  • Thường được xác định không chính xác
  • Mô hình Nêm giảm có thể biểu thị một mô hình đảo chiều hoặc tiếp tục xu hướng (cần thiết để xác định điều này một cách chính xác).

Các điểm chính cần lưu ý:

  • Việc xác định xu hướng là rất quan trọng
  • Cả hai mô hình đều có tỷ lệ rủi ro:lợi nhuận hấp dẫn vì chúng thường đi trước những động thái lớn.

4. TÓM LƯỢC

Như vậy, qua bài viết ngày hôm nay, TradaFX đã giới thiệu đến bạn về mô hình cái Nêm (Wedge) trong thị trường ngoại hối, đồng thời cũng đưa ra chiến lược giao dịch với mô hình này sao cho hiệu quả nhất. Hi vọng với những gì chúng tôi vừa đề cập sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong quá trình đầu tư và giao dịch tích lũy vốn kiến thức Forex.

Chúc bạn thành công trong sự nghiệp trading!!!

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm