Mô Hình Harmonic Cypher Là Gì? Chiến Lược Giao Dịch Cho Trader Mới

0 9.743

Harmonic Cypher là một trong những mẫu hình giao dịch Harmonic (hài hòa hay điều hòa) ít được biết đến. Tuy nhiên, đây là một mô hình giao dịch vô cùng mạnh mẽ mà bạn nên học và thêm vào bộ công cụ giao dịch của mình. Vậy mô hình Harmonic Cypher là gì? Nguyên tắc sử dụng nó trong giao dịch ngoại hối như thế nào? Hãy cùng TradaFX tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay.

1. CHỈ BÁO HARMONIC CYPHER LÀ GÌ?

Mô hình Harmonic Cypher là một mô hình giá bổ trợ cho trường phái Price Action nâng cao. Khi nhận biết và giao dịch chính xác, Mô hình Harmonic Cyper sẽ mang lại hiệu quả rất cao với tỷ lệ Rủi ro thấp.

1.1. Cypher là gì

Harmonic Cypher là một mô hình thuộc nhóm mô hình hình học; được phát hiện bởi Darren Oglesbee. Mô hình này mang cấu trúc hình học tiên tiến bao gồm các thuật toán Fibonacci tại mọi điểm của mô hình.

3 Nguyên lý chủ yếu được áp dụng cho mô hình này:

– Mô hình Harmonic Cypher thuộc nhóm mô hình đảo chiều.

– Mô hình có 4 đáy giá – tương tự như các loại mô hình kiểu XABCD

– Harmonic Cypher tuân theo thông số Fibonacci trên cấu trúc mô hình một cách nghiêm ngặt.

Đây là ví dụ thực tế của mô hình Harmonic Cypher trên biểu đồ ngoại hối:

mô hình Harmonic Cypher trên biểu đồ ngoại hối

1.2. Tâm lý thị trường đằng sau mô hình

Harmonic Cypher là một mô hình kỹ thuật trong điều kiện thị trường giao dịch theo xu hướng nhưng sẽ đảo chiều mạnh mẽ trong ngày. Điểm quan trọng của mô hình Cypher tăng giá là cả mức đỉnh và mức đáy đều có xu hướng đi lên. Đối với mô hình Cypher giảm giá; điều ngược lại sẽ xảy ra.

Tâm lý thị trường đằng sau mô hình

Nếu mô hình Cypher diễn ra thành công với sự đảo chiều tại điểm D; nó có thể trở thành một kênh xu hướng – nơi giá di chuyển giữa các mức đỉnh và mức đáy. Mô hình này cũng có thể xuất hiện bên trong các kênh giá đã hình thành.

2. ỨNG DỤNG HARMONIC CYPHER TRONG FOREX

Mặc dù thuộc nhóm mô hình Harmonic nâng cao nhưng mẫu hình Cypher có tỷ lệ risk:reward cũng như tỷ lệ thắng đáng kinh ngạc khi được áp dụng vào giao dịch một cách chính xác. Ưu điểm lớn nhất cho các nhà giao dịch mới là mô hình này rất dễ nhận diện trên biểu đồ.

Mô hình có 5 điểm giá thể hiện đà tăng hoặc giảm của xu hướng. Mấu chốt giao dịch ở đây là chờ đợi đợt đảo chiều ở cuối mô hình và tận dụng triệt để các breakout bằng cách sử dụng lệnh chờ.

ỨNG DỤNG HARMONIC CYPHER

Mô hình xuất hiện ở đâu hay bất cứ khi nào trên biểu đồ, đều khiến các nhà giao dịch liên tưởng đến mô hình bướm (Butterfly Pattern). Tuy nhiên, mô hình này không xuất hiện với tần suất cao; hiếm khi xuất hiện trên biểu đồ giá; nhưng chính điều này càng khiến chỉ báo Harmonic Cypher vô cùng hữu ích khi xét đến tiềm năng tạo ra lợi nhuận lớn.

3. CÁC QUY LUẬT MẪU HÌNH HARMONIC CYPHER

Các quy tắc sau đây sẽ giúp bạn xác định mô hình Harmonic Cypher một cách chính xác trên biểu đồ:

– B phải chạm tới mức Fibonacci Retracement 38.2% của chân XA; nhưng không được phép vượt quá mức Fibonacci Retracement 61.8%.

– C phải chạm tới mức Fibonacci Extension 127.2% của chân XA; nhưng không được phép vượt quá Fibonacci Extension 141.4%.

– D phải chạm tới mức Fibonacci Retracement 78.6% của chân XC.

QUY LUẬT MẪU HÌNH HARMONIC CYPHER

Quy tắc “B”

Mặc dù không có nhiều người áp dụng nhưng đó là một quy tắc quan trọng. Quy tắc về cơ bản nói rằng điểm B không thể chạm vào mức thoái lui 78.6% của chân XC; bao gồm cả các đuôi nến.

Nhà giao dịch có thể thấy rằng mô hình này đòi hỏi ít quy luật hơn so với các mô hình Harmonic khác. Điều này khiến những nhà giao dịch mới dễ áp dụng trên thị trường một cách đơn giản để tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, TradaFX khuyên bạn nên sử dụng mô hình Cypher khi thị trường ổn định và bình lặng. Mô hình này sẽ cho thấy mức độ tin cậy kém trong điều kiện thị trường thay đổi dưới sự ảnh hưởng của các tin tức bất ngờ.

4. ĐỌC TÍN HIỆU MẪU HÌNH HARMONIC CYPHER

Với các mô hình X thấp và C cao, mô hình này là một công cụ báo hiệu giá tăng và ngược lại; điểm X cao và C thấp biến nó trở thành một chỉ báo giá giảm.

ĐỌC TÍN HIỆU HARMONIC CYPHER

Mặc dù thực tế thị trường luôn biến động và tiếp tục xu hướng ngay trong mẫu hình Harmonic Cypher, nhưng nó vẫn có thể tạo ra một sự đảo chiều mạnh mẽ và nhanh chóng trong phiên giao dịch trong ngày. Ngoài ra, mô hình này cũng có thể xuất hiện bên trong một kênh giá đã hình thành.

5. CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH HARMONIC CYPHER

Bây giờ bạn đã có đủ kiến thức để xác định mô hình Hamonic Cypher rồi, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu phương pháp giao dịch với mẫu hình này.

5.1. Điểm vào lệnh – Entry

Trong phần lý thuyết về mô hình Cypher trước đây, TradaFX đã đề cập đến việc hình thành điểm D. Ngay khi chân CD đạt mức thoái lui Fibonacci retracement 78.6% khi vẽ từ X tới C; mô hình Harmonic cypher được coi là hoàn chỉnh và hợp lệ.

Điểm vào lệnh – Entry

Như vậy, mức Fibonacci retracement 78.6% từ X tới C cũng đóng vai trò là điểm vào lệnh chuẩn cho một mẫu hình Cypher hợp lệ.

5.2. Điểm chốt lời – Take profit

Đầu tiên, bạn hãy vẽ một Fibonacci retracement cho dao động giá từ C tới D (điểm đầu của Fibonacci retracement là dao động đỉnh C, điểm cuối là dao động đáy D).

Bạn có thể hình dung qua ví dụ thực tế sau đây:

Điểm chốt lời – Take profit

Như vậy, chúng ta có thể có 2 vị trí chốt lời như sau:

Chốt lời 1: Khi giá chạm mức Fibonacci retracement 38.2% vẽ từ C tới D

– Chốt lời 2: Khi giá chạm mức Fibonacci retracement 61.8% khi vẽ từ C tới D

Điều này có nghĩa là, khi giá đạt mức Fibo 38.2%; hãy đóng một nửa vị thế của bạn. Sau đó, khi giá đạt đến Fibo 61.8%; bạn đóng một nửa vị thế còn lại để thoát khỏi giao dịch.

Lưu ý: Ngoài ra, bạn cũng có thể đóng toàn bộ vị thế của mình tại mức Fibonacci retracement 38.2% – tận dụng sự đảo chiều mạnh mẽ của mô hình Harmonic cypher để tạo ra lợi thế. Bạn sẽ có nhiều giao dịch thắng hơn theo cách này nhưng sẽ thu được ít lợi nhuận trên mỗi giao dịch thắng. Do vậy, hãy xem xét phương pháp kỹ thuật nào là phù hợp hơn với bạn.

5.3. Điểm cắt lỗ – Stop loss

Đặt điểm dừng lỗ: Để đảm bảo cho giao dịch, bạn nên đặt điểm dừng lỗ ít nhất 10 pips bên dưới mức thấp nhất của bóng nến tạo điểm X (trường hợp giao dịch với mô hình Cypher tăng giá).

Trường hợp bạn giao dịch với mô hình Harmonic Cypher giảm giá thì làm ngược lại. Tức là đặt lệnh dừng lỗ của bạn ít nhất 10 pips bên trên mức cao nhất của nến tạo điểm X.

Điểm cắt lỗ – Stop loss

Lưu ý: Nếu bạn đang giao dịch trên biểu đồ hàng ngày, bạn cần cung cấp thêm nhiều không gian hơn để giá di chuyển. 20 – 30 pips, thậm chí là nhiều hơn tùy thuộc vào sự chuyển động của cặp tiền và phạm vi giao dịch hàng ngày.

Theo phương pháp giao dịch mô hình Harmonic cypher tiêu chuẩn; bạn nên điều chỉnh mức dừng lỗ của mình đến điểm vào lệnh (Entry) khi lần chốt lời đầu tiên (Chốt lời 1) được thực hiện.

6. BÍ MẬT TẠO NÊN MÔ HÌNH HARMONIC CYPHER “CHẤT LƯỢNG”

Chiến lược Harmonic cypher có thể đem lại cho bạn rất nhiều lợi nhuận. Trên thực tế, có rất nhiều nhà giao dịch nói rằng họ chỉ sử dụng duy nhất mô hình này trong chiến lược của mình.

Như đã đề cập, mô hình này có thể đạt được tỷ lệ thắng lên đến 80%. Do vậy, nếu không biết cách áp dụng mô hình này vào chiến lược giao dịch của mình thì thật là đáng tiếc. 

Tuy nhiên, không có bất kỳ mô hình nào là hoàn hảo cả. Nhược điểm của mô hình này là nó cung cấp tỷ lệ risk-reward khá cao, thường là 1-1. Hơn nữa, chúng ta không hề biết liệu khi giá chạm vào mức Fibonacci retracement 78.6% của cạnh CD thì giá có dừng lại và đảo chiều hay không.

Do vậy, để tìm được các loại Cypher “chất lượng” có tỷ lệ lợi nhuận tốt thì bạn cần xem xét vùng lợi nhuận và vùng rủi ro của mô hình này như thế nào. Trường hợp tỷ lệ risk:reward là 1:1 thì bạn có thể cân nhắc vào lệnh. Điều này có nghĩa là khoảng cách từ điểm vào lệnh (Entry) tới điểm Chốt lời 1 phải bằng chính khoảng cách từ điểm Entry tới điểm dừng lỗ (Stop loss).

Ví dụ thực tế trên biểu đồ ngoại hối:

HARMONIC CYPHER “CHẤT LƯỢNG”

7. LƯU Ý KHI GIAO DỊCH VỚI MÔ HÌNH HARMONIC CYPHER

Mô hình Cypher vẫn hợp lệ cho đến khi giá từ cạnh CD và đi xuống khu vực điểm X hoặc đạt đến điểm Chốt lời đầu tiên.

Harmonic Cypher là mô hình giá phổ biến dành cho các nhà giao dịch theo trường phái Price Action. Đây là mô hình giá nâng cao đòi hỏi nhà giao dịch phải có kiến thức tổng hợp.

Nhà giao dịch có thể áp dụng mô hình giá này trong hầu hết các khung thời gian nhưng TradaFX khuyên bạn nên sử dụng nó trong khung thời gian M5.

Cuối cùng, trước khi bắt đầu giao dịch thật, bạn cần backtest mô hình này trên biểu đồ giao dịch bằng cách sử dụng nền tảng giao dịch MT4 hoặc TradingView.

8. TÓM LƯỢC

Harmonic Cypher đã trở thành một mô hình hành động giá nâng cao rất phổ biến, chủ yếu là do tỷ lệ thắng vượt trội mà bạn có thể đạt được nếu sử dụng đúng cách. Các quy tắc của mô hình Cypher khá đơn giản. Tuy nhiên, ngay cả khi nó có tỷ lệ thắng lớn hơn các mẫu Harmonic khác; cấu trúc Harmonic Cypher có thể rất hiếm khi được thấy trên biểu đồ. Do vậy, chúng ta cần tận dụng tối đa các trường hợp nếu mô hình này xuất hiện.

Chúc bạn thành công trong sự nghiệp trading!!!

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm