Kết Hợp Mô Hình Nến Và Đường Trung Bình Động MA

0 7.405

Mô hình nến kết hợp với đường trung bình động – Các mô hình nến nếu không có bối cảnh hành động giá có rất ít giá trị. Nếu bạn đang nghiên cứu kiến thức forex chuyên sâu về sự hình thành nến thì chắc hẳn bạn đã nghe nghe nguyên tắc này nhiều lần. Bạn không thể giao dịch các mô hình này nếu không có bối cảnh hành động giá.

Nhưng chúng ta muốn nói gì về ngữ cảnh?

Đây là một đánh giá kỹ thuật tổng thể bao gồm:

 • Xu hướng thị trường
 • Cấu trúc hỗ trợ và kháng cự
 • Sự hình thành giá gần đây
 • Biến động

Ban đầu nó nghe có vẻ đáng sợ nhưng chỉ cần một chỉ báo giao dịch đơn giản có thể giúp ích cho chúng ta – đó là đường trung bình động.

Một chiến lược giao dịch đơn giản nhưng mạnh mẽ để phân tích các mô hình nến là bằng cách sử dụng một đường trung bình động. Trong khi các mô hình nến tập trung vào sự cân bằng mua/bán ngắn hạn thì đường trung bình động cung cấp một bức tranh rộng hơn hoặc bối cảnh xu hướng.

Mô Hình Nến Kết Hợp Với Đường Trung Bình Động MA

Hướng dẫn này giả định một sự hiểu biết cơ bản về các mô hình nến.

Mặc dù có những cái tên thường huyền bí như nến Engulfing (nến nhấn chìm) và Shooting Star, nhưng các mô hình nến không có gì kỳ diệu. Chúng chỉ đơn thuần là các mô hình hành động giá riêng biệt.

Hãy tập trung vào hành động giá: mức cao nhất, thấp nhất, giá mở cửa, đóng cửa và quên tên của chúng đi.

1. CÁC QUY TẮC GIAO DỊCH NẾN

Ở đây, chúng ta sử dụng đường trung bình động hàm mũ (EMA) 20 chu kỳ để theo dõi xu hướng thị trường và làm nổi bật vùng hỗ trợ/kháng cự.

Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một cách tiếp cận tương tự bằng cách sử dụng các loại đường trung bình động khác.

Thiết lập giao dịch muaThiết lập giao dịch bán
Một đợt pullback giảm xuống đường EMA 20Một đợt pullback tăng tới đường EMA 20
Một mô hình nến tăng trùng với đường EMA 20Một mô hình nến giảm trùng với đường EMA 20
Thực hiện lệnh mua khi thị trường phá vỡ phía trên mức cao nhất của nến gần nhất trong mô hình nến.Thực hiện lệnh bán khi thị trường phá vỡ xuống dưới mức thấp nhất của nến gần nhất trong mô hình nến.

2. VÍ DỤ MINH HỌA

Đừng áp dụng chiến lược này một cách cứng nhắc. Hãy sử dụng kết hợp mô hình nến với đường trung bình động để xác định điểm khởi đầu phân tích của bạn.

Sau đó, hãy quan sát hành động giá dẫn tới sự hình thành nến.

Để đánh giá sức mạnh của phân tích hành động giá, bạn sẽ cần nghiên cứu thị trường một cách cẩn thận. Sau đây sẽ là năm ví dụ giao dịch chuyên sâu để giúp bạn thực hiện điều đó.

Ví dụ #1: Mô hình nến evening star

Nến Evening Star là một mô hình nến giảm giá bao gồm ba cây nến.

Trong biểu đồ hàng ngày, bạn sẽ thấy ví dụ về một bối cảnh có lợi cho thiết lập giảm giá.

Ví dụ minh hoạ giao dịch kết hợp mô hình nến và đường trung bình động

 1. Khi thị trường đi xuống, đường trung bình động đã từ chối thị trường vài lần. Trong hai lần thị trường cố gắng đẩy lên trên đường EMA, động lượng tăng giá đã chững lại.
 2. Bóng nến trên cùng đã cho thấy áp lực giảm giá nhiều hơn
 3. Sự thoái lui đã chững lại với mô hình nến Evening Star, gặp mức kháng cự được thể hiện mạnh bởi đường EMA.
 4. Thiết lập bán này có thể đã chững lại do sự hỗ trợ tiềm năng từ một gap ngay dưới điểm vào lệnh của chúng ta. Tuy nhiên, thị trường không do dự đẩy xuống dưới vùng gap, đóng dấu giao dịch có lợi cho thiết lập bán.

Ví dụ #2: Mô hình nến Engulfing giảm giá

Đây là một biểu đồ nến của cặp EUR/USD. Hãy tìm các mô hình nến trùng với đường trung bình động.

Ví dụ thực tế nến engulfing kết hợp đường EMA

 1. Hãy nhìn vào phần trên cùng của biểu đồ. Sau một đợt kiểm tra mức cao nhất xu hướng trước đó, giá đảo chiều giảm với động lượng mạnh mẽ. Lưu ý hai nến giảm có thân dài liên tiếp.
 2. Sự phục hồi tăng đã kiểm tra đường EMA 20 và mức thấp nhất của phạm vi giao dịch trước đó (đường nằm ngang màu xanh). Một mô hình nến engulfing giảm giá được hình thành tại đường EMA 20 chu kỳ.
 3. Mô hình nến engulfing giảm giá nhận thấy sự từ chối mạnh mẽ tại các mức kháng cự này. Giao dịch này có khả năng bắt đầu một xu hướng giảm giá
 4. Một nến xu hướng giảm giá ổn định kích hoạt lệnh bán của chúng ta ở mức thấp nhất của mô hình.

Giao dịch này diễn ra nhanh chóng.

Khi giao dịch mô hình nến với một đường trung bình động, hãy sử dụng khoảng cách giữa các nến và đường EMA để đánh giá động lượng. Trong trường hợp này, khoảng gap rộng giữa các nến và đường EMA đánh dấu động lượng giảm giá.

Ví dụ #3: Mô hình nến Engulfing tăng giá

Các mô hình nến như Piercing Line và Morning/Evening Star không phổ biến như mô hình nến Engulfing.

Chính vì thế, ví dụ này tập trung chủ yếu vào mô hình nến Engulfing. Tuy nhiên tần suất xuất hiện cao hơn không đồng nghĩa với việc giao dịch một cách cẩu thả. Chúng ta sẽ cần xem xét kỹ lưỡng hơn mỗi mô hình nến Engulfing để tìm ra một mô hình tốt nhất cho các thiết lập giao dịch của mình.

Ví dụ thực tế giao dịch nến Engulfing tăng giá

 1. Lực đẩy tăng nhiều nến tăng liên tiếp đã bắt đầu xu hướng tăng mới.
 2. Thị trường đã cố gắng chống lại đợt tăng giá. Mặc dù xuất hiện những nến giảm dài nhưng thị trường thậm chí còn không thể kiểm tra đường EMA.
 3. Sau khi đẩy lên một mức cao mới, thị trường đã thoái lui. Một mô hình nến Engulfing tăng được hình thành nhưng nó không được kích hoạt.
 4. Mô hình nến Engulfing tăng giá thứ hai hình thành trên đường trung bình động. Điều này mang lại điểm vào lệnh mà chúng ta đang chờ.
 5. Xem xét mục tiêu đã được dự đoán, thiết lập này cho thấy một tỷ lệ risk:reward tốt.

Hãy cùng tradafx đi vào chi tiết mục số #4:

– Mô hình nến Engulfing tăng giá kết thúc các nến giảm giá. Chuỗi các nến giảm giá không thể đẩy xuống dưới nến đảo chiều tăng giá. Thất bại này cho thấy sự yếu thế của phe giảm giá.

– Mô hình nến engulfing này cũng là một thất bại phá vỡ tăng giá.

Cuối cùng, mục tiêu dự kiến đã hoạt động hiệu quả ở đây. Việc dự đoán một mục tiêu khỏi lực đẩy của giá là một cách tuyệt vời để thiết lập mục tiêu lợi nhuận ban đầu.

Ví dụ #4: Các vấn đề về bối cảnh thị trường

Thay vì phân tích một thiết lập cụ thể, ví dụ này sẽ làm nổi bật vai trò của bối cảnh thị trường trong việc xác định sự thất bại hoặc thành công của một mô hình nến.

Chúng ta sẽ tập trung vào cùng một mô hình nến (Morning Star) và quan sát hiệu suất của nó bị tác động bởi các thay đổi bối cảnh thị trường như thế nào.

Ví dụ sự ảnh hưởng của bối cảnh thị trường

 1. Thị trường đang trong một xu hướng tăng giá ổn định. Hãy chú ý rằng không có nến nào nằm hoàn toàn dưới đường EMA. Đường EMA đã cố gắng hỗ trợ thị trường mỗi lần nó thoái lui.
 2. Với bối cảnh tăng giá này, chúng ta đã thấy ba mô hình nến Morning Star thành công như các thiết lập mua.
 3. Ở đây, chúng ta nhận được tín hiệu đầu tiên rằng thị trường đã thay đổi. Mặc dù khu vực giằng co đã hình thành trong xu hướng tăng giá này nhưng chúng chưa bao giờ hình thành xung quanh mức giá giống nhau. Sự giằng co xung quanh một mức giá báo hiệu một xu hướng đang mất đà. Bối cảnh đó liệu có thay đổi không?
 4. Ngay sau đó, chúng ta quan sát thấy một nến hình thành hoàn toàn bên dưới đường EMA. Đây là một sự thay đổi khác so với hành động giá điểm hình trong xu hướng tăng giá ổn định mà chúng ta đã thấy. Vào thời điểm này, chúng ta có thể xác nhận rằng cấu trúc thị trường đã thay đổi. Đợt tăng giá có thể đã kết thúc.
 5. Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi không giống với các mô hình trước đó, mô hình nến Morning Star đã thất bại do một thiết lập quá lâu.

Có một bài học quan trọng ở đây.

Sự tin tưởng của bạn vào xu hướng thị trường sẽ ưu tiên hơn so với mô hình nến chính xác mà bạn đang tìm cách giao dịch.

Ví dụ #5: Thiết lập thua lỗ

Đây là một biểu đồ hàng ngày cặp GBP/USD. Ví dụ cuối cùng này tập trung vào một thiết lập mô hình nến thua lỗ.

Ví dụ giao dịch thua lỗ

 1. Nến Harami tăng giá đã hình thành đúng trên đường EMA 20 chu kỳ
 2. Ngày tiếp theo phá vỡ mức cao nhất của nến inside bar.
 3. Chúng ta mua vào nhưng giao dịch ngay lập tức đi ngược lại với những gì chúng ta mong muốn.

Một nguyên tắc giao dịch mô hình nến quan trọng đó là chờ sự xác nhận. Cách tiếp cận điển hình là chờ thêm một nến hình thành theo hướng vào lệnh dự kiến của bạn.

Việc chờ xác nhận một cách không có kiểm soát không phải là một ý hay. Đây là lý do tại sao các quy tắc giao dịch mặc định không đề cập bất kỳ điều gì liên quan tới việc chờ sự xác nhận.

Tuy nhiên, đối với thiết lập giao dịch yếu hơn thì việc chờ xác nhận là một cách an toàn.

Có động lượng đi xuống rõ ràng trước mô hình nến Harami. Hãy nhìn vào bảy nến giảm giá liên tiếp. Ngoài ra, nến cuối cùng trong đợt pullback đã đóng cửa dễ dàng dưới đường EMA.

Với đà đi xuống mạnh mẽ như vậy, thật khôn ngoan khi chờ đợi xác nhận tăng giá – điều không bao giờ đến. Chính vì thế, một nhà giao dịch khôn ngoan có thể tránh giao dịch này bằng cách yêu cầu xem các tín hiệu của việc tăng giá trở lại. (hoặc xem xét cách tiếp cận chiến lược Re-entry).

3. TÓM LƯỢC

Các mô hình nến là các phần hành động giá được xác định rõ ràng với các khái niệm thị trường cơ bản. Do đó, những trader mới sẽ thấy các mô hình nến hữu ích cho việc chọn hành động giá.

Việc sử dụng các mô hình nến với một đường trung bình động giúp xác định xu hướng. Nó cũng cung cấp khuôn mẫu để chúng ta đánh giá tốt hơn tiềm năng của các mô hình nến.

Do đó, việc kết hợp mô hình nến với một đường trung bình động là cách tiếp cận đơn giản nhưng hiệu quả.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sử dụng đường EMA 20 chu kỳ, nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi nó. Bạn có thể sử dụng các đường trung bình động với các chu kỳ khác và thay đổi tham số của nó. Nhưng sau khi thử nghiệm để tìm ra kết hợp nào hiệu quả nhất với bạn, hãy gắn bó với nó.

Mỗi cặp đường trung bình động/tham số đều hoạt động khác nhau. Để tận dụng được nhiều lợi ích nhất từ công cụ giao dịch này, bạn cần đánh giá các sắc thái của nó và tìm hiểu xem nó hoạt động dưới các điều kiện thị trường khác nhau như thế nào. Khả năng bạn sử dụng đường trung bình để xác định hành động giá sẽ là chìa khóa mở ra tiềm năng của chiến lược giao dịch này.

Hãy nhớ rằng các mô hình nến là để xác định hành động giá. Và cũng đừng ép một định nghĩa cứng nhắc về các nến. Hay thậm chí đặt tên mới cho chúng và mong đợi kết quá tốt.

Tập trung vào bối cảnh, hiểu các sắc thái của mỗi mô hình và sử dụng chúng thật linh hoạt. Các mô hình nến cho bạn một cách linh hoạt để hiểu về hành động giá.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm