Mô Hình Nến Shooting Star (Sao Băng) Là Gì? – Ý Tưởng Giao Dịch

0 2

Nến Nhật là một kỹ thuật phân tích biểu đồ phổ biến được nhiều nhà giao dịch sử dụng. Một số người luôn coi các mô hình nến là “báu vật” trong giao dịch của mình. Trong đó, mô hình nến Shooting Star cũng không ngoại lệ.

Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ với bạn về một mô hình ngược lại với Inverted Hammer. Đó chính là mô hình nến Shooting Star. Đây là một trong bộ tứ nến đơn rất nổi tiếng bên cạnh Hammer (Cây Búa), Inverted Hammer (Búa Ngược) và Hanging Man (Người Treo Cổ). Nến Shooting Star cho tín hiệu đảo chiều giá giảm và xuất hiện rất nhiều trên các biểu đồ giá.

1. MÔ HÌNH NẾN SHOOTING STAR LÀ GÌ?

Mô hình nến Shooting Star – Sao băng (hay một số nơi gọi là nến bắn sao) là một mô hình đảo chiều giảm giá. Nến shooting star chỉ bao gồm một cây nến. Nó được hình thành khi giá bị đẩy lên cao hơn và ngay lập tức bị từ chối giảm xuống thấp. Điều này khiến nến shooting star xuất hiện một bóng nến phía trên rất dài. Bóng nến dài này phải dài ít nhất gấp đôi chiều dài của thân nến – xem hình ảnh bên dưới.

MÔ HÌNH NẾN SHOOTING STAR LÀ GÌ?

 Ngoài ra, giá đóng cửa phải gần mức giá thấp nhất của nến. Điều này tạo ra một cấu trúc giảm tổng thể vì giá không thể duy trì cao hơn nữa.

1.1. Có mô hình Shooting Star tăng giá không?

Phiên bản tăng giá của mô hình Shooting Star là mô hình nến búa ngược xuất hiện ở đáy xu hướng. Một mô hình nến nữa có giao diện và cách diễn giải tương tự nến bắn sao là nến Gravestone Doji. Một cấu trúc tương tự với mô hình Inverted Hammer. Tuy nhiên, Inverted Hammer liên quan đến tín hiệu đảo chiều tăng giá. Và nó trái ngược với tín hiệu đảo chiều giảm giá của mô hình nến shooting star.

Ngoài ra, mô hình nến Inverted Hammer thường xuất hiện ở dưới cùng của một xu hướng giảm, mức hỗ trợ hoặc pullback. Người ta thường đặt câu hỏi về sự khác biệt trong việc hình thành mô hình nến shooting star giữa các thị trường như ngoại hối, cổ phiếu hay hàng hóa. Câu trả lời là không có sự khác biệt nào giữa các loại thị trường tài chính khác nhau. Mô hình nến shooting star sẽ cung cấp các tín hiệu tương tự nhau cho dù là xuất hiện ở trên thị trường tài chính nào.

1.2. Ý nghĩa mô hình Shooting Star

Mô hình nến Shooting Star báo hiệu tiềm năng giá đảo chiều. Nến bắn sao hiệu quả nhất khi nó hình thành sau chuỗi nhiều nến tăng liên tiếp với các mức cao cao dần. Nó cũng có thể xuất hiện trong thời kỳ tăng giá chung mặc dù các nến gần đây xuất hiện là các nến giảm giá.

Ý nghĩa mô hình Shooting Star

Theo sau nến bắn sao là đợt tăng mạnh trong ngày. Điều này cảnh báo áp lực mua đã thấy trong các giai đoạn gần đây. Tuy nhiên vào thời điểm nến bắn sao hình thành, những người bán bước vào và đẩy giá trở lại gần thời điểm mở cửa, xóa đi mức tăng trong ngày. Điều này cho thấy rằng người mua đã mất kiểm soát vào cuối ngày và người bán có thể đang chiếm lấy quyền kiểm soát. Bóng dài phía trên nến đại diện cho những người mua đã mua trong ngày nhưng hiện đang ở vị thế thua lỗ vì giá giảm trở lại khi mở cửa.

2. ƯU NHƯỢC ĐIỂM NẾN SAO BĂNG TRONG PTKT

Mô hình nến shooting star là một công cụ tuyệt vời cho các nhà giao dịch kỹ thuật. Đặc biệt là đối với các trader mới do tính chất đơn giản của nó. Việc phát hiện một nến shooting star tiềm năng sẽ là cơ hội giao dịch forex hoàn hảo nếu các trader tuân thủ những đặc điểm của nến shooting star đã được giải thích ở trên.

Bản thân mô hình nến đôi khi sẽ có những hạn chế nhất định. Nếu nến shooting star xuất hiện ở gần các mức kháng cự hoặc đường xu hướng; thì nó có thể sẽ cung cấp thêm sự xác nhận cho xu hướng giảm giá mới. Điều này là do một cây nến shooting star sẽ không phải là điểm mấu chốt trong xu hướng tổng thể hoặc chuyển động của thị trường.

Quản lý rủi ro là điều quan trọng cần kết hợp khi sử dụng nến shooting star. Điều này cung cấp cho nhà giao dịch một “mạng lưới an toàn” nếu thị trường có diễn biến tiêu cực.

Ưu điểmHạn chế
– Dễ dàng xác định được nến shooting star trên biểu đồ – Nến shooting star đáng tin cậy nếu tất cả các tiêu chí được đáp ứng – Thích hợp cho nhưng không giới hạn đối với các nhà giao dịch mới– Nến Shooting Star đôi khi không đáng tin cậy trong một giao dịch bán – Cần thêm sự xác nhận – phải kết hợp với phân tích cơ bản/phân tích kỹ thuật

3. GIAO DỊCH VỚI NẾN SHOOTING STAR

Giao dịch với mô hình nến đảo chiều này khá đơn giản. Đầu tiên bạn dự đoán giá sẽ tiếp tục xuống thấp hơn. Và do đó bạn muốn tìm kiếm các điểm vào lệnh để bán. Vì giá trước đó đã bị từ chối ở mức cao nhất của mô hình nến sao băng, nên bạn sẽ tìm cách thiết lập mức dừng lỗ ở mức cao gần đó (đường ngang màu đỏ trên biểu đồ). Biểu đồ thể hiện mô hình Shooting Star của cặp EUR/USD

Biểu đồ thể hiện mô hình Shooting Star của cặp EUR/USD

3.1. Điểm vào lệnh với mô hình shooting star

Một nhà giao dịch có kinh nghiệm nhận ra điều này có thể đợi để vào lệnh trong khoảng giữa bóng nến hơn là vào lệnh ngay sau khi nến shooting star được hình thành. Điều này có nghĩa là nhà giao dịch đang tham gia một giao dịch bán ở mức giá cao hơn và với mức cắt lỗ chặt chẽ hơn để giảm rủi ro. Bất kể cơ chế vào lệnh nào, mức cắt lỗ sẽ được giữ nguyên.

3.2. Chốt lời và đặt lệnh dừng lỗ mô hình shooting star

Về điểm chốt lời: bạn nên đặt điểm chốt lời ít nhất gấp đôi khoảng cách của mức cắt lỗ. Vì vậy, nếu mức dừng lỗ cách mức mở cửa 90 pips, thì hãy tìm kiếm tiềm năng lợi nhuận ít nhất là 180 pips. Điều này thường đề cập đến tỷ lệ risk:reward là 1:2 phù hợp với các nghiên cứu “Đặc điểm của nhà giao dịch thành công”.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm