Vàng Là Gì? 3 Yếu Tố Chính Ảnh Hưởng Đến Giá Vàng

0 3.614

Trong hàng ngàn năm, vàng vẫn được ca ngợi về vẻ đẹp bên ngoài và giá trị kinh tế. Đồng thời, nó trở thành một trong những tài sản trú ẩn an toàn phổ biến nhất. Bài viết hôm nay sẽ đi sâu vào khái niệm Vàng là gì cũng như các yếu tố có thể tác động tới giá vàng trong thị trường.

Giao dịch Vàng

1. VÀNG LÀ GÌ?

Vàng là một kim loại quý, sức hút của nó cho đến tận bây giờ vẫn không hề giảm sút. Vàng có các ứng dụng công nghiệp trong điện tử và máy tính; được sử dụng từ lâu như một thành phần sản xuất đồ trang sức. Nó luôn được sử dụng như một công cụ tiền tệ, cũng như một tài sản trú ẩn an toàn. Lý do là bởi vàng có xu hướng ổn định hoặc tăng giá trị trong thời kỳ thị trường bất ổn.

Vàng là gì

Trong hàng ngàn năm, con người đã rất coi trọng vàng. Nó đại diện cho tiền tệ của một số nền văn minh nổi tiếng nhất thế giới; chẳng hạn như các đế chế Ai Cập cổ đại và La Mã. Gần đây hơn, từ cuối thế kỷ 19 cho đến khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ, giá trị của tiền tệ được gắn với một lượng vàng cụ thể.

Bắt đầu từ cuối Chiến tranh thế giới thứ hai, hầu hết các nền kinh tế lớn nhất thế giới hoạt động trong một hệ thống tài chính dựa trên giá vàng định sẵn, được gắn với đồng đô la Mỹ. Điều này kết thúc vào năm 1971, khi Hoa Kỳ quyết định ngừng gắn đồng đô la với hàng hóa.

Tuy vàng không còn hoạt động như một loại tiền tệ chính thức, nhưng giá vàng vẫn là một yếu tố có ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính và nền kinh tế thế giới.

2. NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ VÀNG

Trong cổ đại, vàng được nhiều người khao khát có được bởi vẻ đẹp độc đáo và sự khan hiếm. Điều này khiến nó trở thành một mặt hàng đáng mơ ước cũng như một biểu tượng. 

Tuy nhiên, theo thời gian, bản vị vàng đã được chấp nhận như một hình thức tiền tệ toàn cầu. Dù cho hệ thống tiền tệ định giá đã thay thế toàn bộ; nhưng vàng vẫn tiếp tục giữ giá trị nội tại và kinh tế. Đó là lý do nó trở thành một khoản đầu tư phổ biến trên thị trường tài chính. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng bao gồm:

2.1. Cung cầu

Hầu hết các loại hàng hóa đều phụ thuộc vào cung và cầu. Nhưng vàng hầu như luôn luôn có nhu cầu, cho dù đó là đồ trang sức, đồ dùng trong công nghiệp hay như một dạng tiền tệ trú ẩn an toàn.

Một vài đặc điểm nổi bật góp phần vào sức hấp dẫn của vàng bao gồm tính khan hiếm, độ dẻo và khả năng chống ăn mòn. Điều này khiến nó trở thành một kim loại đa năng với nhiều mục đích sử dụng. Tuy nhiên, nhu cầu đối với vàng phần lớn được tạo ra từ khả năng giữ giá trị của nó trong thời kỳ tài chính khó khăn.

Cung và cầu ảnh hưởng đến Vàng

Thời kỳ suy thoái kinh tế, nhu cầu với vàng thường tăng lên như biện pháp phòng ngừa lạm phát. Từ đó, có thể khẳng định được kim loại này giống như nơi trú ẩn an toàn trong lúc kinh tế bất ổn. Về nguồn cung, một khi vàng đã được khai thác và trải qua quá trình tinh luyện, vàng vẫn được cung cấp do có khả năng chống ăn mòn. Nó được chuyển thành vàng miếng, tiền xu, đồ trang sức, …

2.2. Ngân hàng Trung ương

Không giống như tiền giấy, vàng là hàng hóa vật chất không có rủi ro vỡ nợ; không bị ảnh hưởng bởi các chính sách của chính phủ. Trong những giai đoạn kinh tế bất ổn như khủng hoảng tài chính hoặc bất ổn chính trị, các ngân hàng trung ương có thể can thiệp bằng cách giảm lãi suất hoặc in thêm tiền. Điều đó dẫn đến tăng lạm phát và giảm giá tiền tệ.

Trong khi điều này có thể làm giảm sức mua của tiền giấy; vàng vẫn có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Do đó, nó trở thành một khoản đầu tư phổ biến trong thời gian này.
Nếu các ngân hàng đột ngột tăng hoặc giảm tỷ trọng vàng, dù chỉ một chút, điều này sẽ có tác động lớn đến giá vàng. Do đó, các ngân hàng trung ương dựa trên một cam kết chung (mặc dù không chính thức) để hạn chế việc đơn phương tham gia giao dịch vàng với quy mô lớn. Điều này có thể gây bất ổn cho thị trường toàn cầu.

2.3. Đồng USD

Bởi vì vàng nói chung được giao dịch so với Đô la Mỹ, nên các thay đổi của tiền tệ là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến giá vàng. Đồng Dollar mạnh hơn thường làm cho vàng đắt hơn đối với các quốc gia khác để có thể mua. Điều này dẫn đến giảm nhu cầu và do đó, giá vàng giảm. Điều ngược lại vẫn đúng khi đồng Đô la giảm giá trị. Tuy nhiên, tâm lý rủi ro đóng một vai trò trong quan hệ nghịch biến giữa vàng – đồng bạc xanh.

USD ảnh hưởng đến giá Vàng

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế hoặc giai đoạn biến động gia tăng, nhu cầu về tiền tệ và cổ phiếu có thể giảm do các nhà đầu tư tăng nhu cầu hơn đối với vàng và các tài sản khác có giá trị nội tại.

3. VÀNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN TIỀN TỆ

Khi nói đến mối quan hệ giữa vàng với tiền tệ, mối tương quan của nó với đồng USD là một điều đáng nói nhất. Bởi đồng Đô la Mỹ vẫn là cơ chế định giá chuẩn cho vàng. Nếu giá trị USD tăng, vàng trở nên đắt hơn đối với các quốc gia khác khi tham gia mua.

Điều này cuối cùng khiến nhu cầu giảm. Đó là lý do giá vàng nói chung có mối quan hệ nghịch đảo với đồng Đô la Mỹ. Ngoài ra, khi đồng đô la bắt đầu mất giá, các nhà đầu tư tìm đến vàng như một giải pháp thay thế trú ẩn an toàn. Điều này giúp đẩy giá của nó lên cao.

Biểu đồ dưới đây cho thấy mối quan hệ nghịch đảo giữa chỉ số đồng đô la Mỹ DXY và Vàng:

Tương quan giữa chỉ số DXY và Vàng

Ngoài ra, giá trị của vàng cũng được liên kết với giá trị xuất nhập khẩu của một quốc gia. Các quốc gia xuất khẩu vàng hoặc được tiếp cận với dự trữ vàng sẽ thấy đồng tiền của họ mạnh lên khi giá vàng tăng, do giá trị tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia này tăng lên.

4. HƯỚNG DẪN CÁCH ĐẦU TƯ VÀNG

Vàng có thể được mua như một tài sản vật chất, được giao dịch bằng cách sử dụng hợp đồng tương lai và quyền chọn trên thị trường hàng hóa, hoặc được giao dịch thông qua một quỹ giao dịch trao đổi hoặc ETF. 

Khi nói đến giao dịch vàng, hành động giá bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nó bao gồm tâm lý giao dịch cũng như cách kết hợp phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Mặc dù tồn tại nhiều loại chiến lược, nhưng một chiến lược tổng hợp, kết hợp ba hình thức phân tích này có thể mang lại những lợi ích tốt nhất cho nhà giao dịch.

4.1. Phân tích kỹ thuật

Quá trình phân tích kỹ thuật bao gồm việc xác định các mô hình nến trên biểu đồ. Bằng cách sử dụng hành động giá và các chỉ báo kỹ thuật làm hướng dẫn sẽ giúp bạn xác định các điều kiện thị trường hiện tại, các xu hướng đã xảy ra trong quá khứ và có thể xảy ra trong tương lai. 

Việc xác định đường xu hướng nghe có vẻ đơn giản. Tuy nhiên, quyết định khung thời gian thích hợp có thể là một nhiệm vụ đầy thách thức. Các nhà giao dịch trong ngày thường sử dụng các biểu đồ ngắn hạn để xác định các tín hiệu vào và thoát lệnh tiềm năng, nhưng có những lợi ích đối với việc phân tích đa khung thời gian, bao gồm phân tích từ cả biểu đồ dài hạn và ngắn hạn.

Đối với các nhà giao dịch mới bắt đầu, có bốn chỉ báo giao dịch hiệu quả. Đó là đường trung bình động MA, chỉ số sức mạnh tương đối RSI, đường trung bình động Hội tụ/Phân kỳ MACD và Stochastic

Trong khi đó, các nhà giao dịch có kinh nghiệm trade vàng thường sử dụng các công cụ phức tạp hơn; ví dụ như Fibonacci thoái lui hoặc lý thuyết sóng Elliott, kết hợp với các chỉ báo khác.

Hãy cùng xem một ví dụ dưới đây:

Đầu tư Vàng

Trong hình phía trên, công cụ Fibonacci thoái lui đo lường từ mức thấp nhất tháng 3 năm 2020 đến mức cao nhất tháng 8 cùng năm. Kể từ khi thoái lui khỏi mức này, các mức thoái lui này đã hình thành các mức hỗ trợ và kháng cự cho hành động giá, hình thành các khu vực di chuyển ngang. Điều này đã phần nào chuyển đổi các điều kiện thị trường từ trạng thái có xu hướng sang trạng thái giao dịch theo vùng.

Bằng cách thêm chỉ số RSI, trader có thể xác định các tín hiệu tiềm năng như ví dụ trên. Khi RSI trên 70, thị trường được coi là quá mua. Trong biểu đồ, khi giá đã tạo một mức đỉnh mới thì chỉ báo RSI cho một đỉnh thấp hơn, đưa ra tín hiệu phân kỳ báo hiệu một cơ hội bán tiềm năng.

4.2. Phân tích cơ bản

Trong khi phân tích kỹ thuật tập trung vào các mẫu biểu đồ, giả định rằng mọi thứ đã được định giá và tính toán vào; các phân tích cơ bản tin rằng các sự kiện kinh tế là động lực chính của hành động giá. Mặc dù không phải là không chính xác, nhưng trong thời kỳ suy thoái hoặc kinh tế không ổn định; các thay đổi đối với chính sách thường rời rạc và có xu hướng ảnh hưởng đến tâm lý rủi ro mà không có cảnh báo trước.

Nói một cách khái quát, khi chúng ta đề cập đến các phân tích cơ bản, đây là việc xem xét sức khỏe về kinh tế của một quốc gia hoặc một nền kinh tế. Các dữ liệu như GDP, lạm phát và lãi suất đều là một phần của các nguyên tắc cơ bản. Khi các nhà đầu tư tự tin vào tình trạng của nền kinh tế, họ có nhiều khả năng đầu tư vào các tài sản rủi ro hơn; ví dụ như cổ phiếu.

Tuy nhiên khi lãi suất thấp, họ thiếu niềm tin vào thị trường. Đây được gọi là tâm lý chấp nhận rủi ro; là nơi các nhà đầu tư có nhiều khả năng đầu tư vào vàng, kho bạc Mỹ và các tài sản trú ẩn an toàn khác.

5. TỔNG KẾT

Qua bài viết, các bạn có lẽ đã hiểu được khái niệm vàng là gì cũng như chiến lược giao dịch vàng. Các nhà giao dịch thường lựa chọn vàng như một kênh đầu tư là bởi:

  • Vàng là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn kinh tế, nó có xu hướng giữ/tăng giá trị.
  • Để tận dụng một đồng đô la Mỹ yếu và bảo vệ chống lại lạm phát
  • Để duy trì một danh mục đầu tư đa dạng bao gồm hàng hóa, cổ phiếu, trái phiếu, …
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm