Kết hợp Phân tích cơ bản (PTCB) và Phân tích kỹ thuật (PTKT)

0 249

Kết hợp PTCB và PTKT – Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật có thể kết hợp để cung cấp một chiến lược giao dịch forex toàn diện. Các trader thường so sánh sự khác biệt giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật; tuy nhiên việc kết hợp cả hai có thể mang lại những lợi ích tích cực. Mặc dù rất khó để xác định thực tế là cách phân tích nào là ưu việt nhưng việc kết hợp cả hai có thể dẫn đến các lựa chọn giao dịch chắc chắn hơn.

1. CÁC CÁCH KẾT HỢP PTCB VÀ PTKT

Có nhiều cách kết hợp ptcb và ptkt hay phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Dưới đây là các ví dụ về cách ba phương pháp phân tích kỹ thuật có thể được kết hợp với phân tích cơ bản để cung cấp những hiểu biết sâu hơn, bao gồm:

kết hợp PTCB và PTKT

– Kết hợp giao dịch giới hạn phạm vi với phân tích cơ bản

– Kết hợp giao dịch phá vỡ với phân tích cơ bản

– Sử dụng các chỉ báo dao động với phân tích cơ bản

2. GIAO DỊCH GIỚI HẠN PHẠM VI VỚI PTCB

Giao dịch giới hạn phạm vi cố gắng để xác định một kênh giá của một thị trường. Qua đó, nhà giao dịch sử dụng để mua ở mức hỗ trợ của đường xu hướng thấp hơn; đồng thời bán ở mức kháng cự của đường xu hướng cao hơn.

Biểu đồ dưới đây thể hiện một xu hướng tăng mạnh mẽ của cặp EUR/USD. Trong thị trường có xu hướng tăng mạnh, các nhà giao dịch đang tìm cách để vào lệnh hoặc mua ở mức thấp nhất có thể nhằm tối đa hóa chiến lược. Tuy nhiên, các sự kiện tin tức có thể phá vỡ thị trường có giới hạn phạm vi. Trong trường hợp này, nhà giao dịch sẽ tìm cách tránh mở các giao dịch xung quanh thời điểm phát hành tin tức (số liệu về “doanh số bán lẻ” và “đơn đặt hàng lâu bền”). Biểu đồ cho thấy sự gián đoạn rõ ràng như được chỉ ra; sau đó mức giá quay trở lại mức giới hạn phạm vi trước đó.

GIAO DỊCH GIỚI HẠN PHẠM VI VỚI PTCB

3. GIAO DỊCH PHÁ VỠ VỚI PTCB

Một chiến lược giao dịch phá vỡ giá liên quan tới việc tận dụng giá của một công cụ di chuyển ra ngoài phạm vi giao dịch được xác định trước; thường được xúc tiến bởi các sự kiện tin tức.

Mặc dù các nhà giao dịch theo phạm vi vẫn nên cẩn trọng khi các tin tức bắt đầu công bố (vì biến động bổ sung có thể phá vỡ mức hỗ trợ và/hoặc mức kháng cự mà họ đang sử dụng để thiết lập lệnh dừng); họ vẫn có thể tìm cách tận dụng các giao dịch quá mức đối với tin tức.

Các nhà giao dịch trong những trường hợp này sẽ muốn đợi tin tức hay dữ liệu khiến giá chạm mức hỗ trợ và/hoặc mức kháng cự – và một khi thử nghiệm của một trong hai mức này được đưa vào – có thể cân nhắc mua hoặc bán tương ứng. Các nhà giao dịch có thể tìm các giao dịch phá vỡ giá với bất kì cơ chế hỗ trợ và kháng cự nào được quy định, với dự đoán rằng các tin tức công bố sẽ mang lại sự biến động mong muốn để:

a) kích hoạt giao dịch

b) di chuyển giao dịch đến gần mục tiêu lợi nhuận của nhà giao dịch (giới hạn)

4. SỬ DỤNG CÁC CHỈ BÁO DAO ĐỘNG VỚI PTCB

Các bộ tạo dao động là một công cụ kỹ thuật thường được sử dụng. Các chỉ báo này thường được sử dụng để phát hiện các điều kiện quá mua/quá bán trong ngắn hạn. Biểu đồ trên gồm một ví dụ về việc sử dụng chỉ báo RSI (chỉ báo kỹ thuật) kết hợp với công bố dữ liệu Bảng lương phi nông nghiệp (chỉ báo cơ bản), một trong những chỉ báo cơ bản quan trọng nhất của Hoa Kỳ. Con số NFP thấp hơn so với ước tính, điều này khiến đồng USD suy yếu như được mô tả bởi biến động tăng mạnh của cặp EUR/USD.

SỬ DỤNG CÁC CHỈ BÁO DAO ĐỘNG VỚI PTCB

Khi NFP sắp được công bố và bạn kỳ vọng nó sẽ thấp hơn so với ước tính dựa trên các sự kiện gần đây ở Mỹ, thì điều này có nghĩa là cặp EUR/USD có thể trở nên biến động mạnh hơn nên có khả năng là một lựa chọn để bán và ngược lại. Các chỉ báo dao động có thể hỗ trợ thêm các điểm vào và thoát lệnh với thời gian tương ứng.

5. TÓM LƯỢC

Phân tích kỹ thuật có thể là một kỹ thuật cực kỳ nhiều thông tin để phân tích thị trường, những điều quan trọng cần chú ý là các nguyên tắc cơ bản đóng một vai trò trong bức tranh tổng thể. Nội dung trên đã cung cấp những kịch bản thực tế trong việc kết hợp ptcb và ptkt hay giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản.

Phân tích cơ bản Phân tích kỹ thuật
Định giá thị trường (định giá quá thấp/quá cao) Thời điểm giao dịch (điểm vào lệnh/thoát lệnh)
Hiểu biết chắc chắn về thị trường/ngành Có thể được sử dụng trong hầu hết các công cụ giao dịch
Hướng đến các giao dịch dài hạn hơn Ưa thích các giao dịch ngắn hạn
Yêu cầu nghiên cứu sâu rộng Kết hợp tất cả thông tin hiện tại

Các nhà giao dịch có thể trải nghiệm với các phương pháp kỹ thuật, cơ bản và kết hợp cả hai trước khi quyết định chiến lược giao dịch. Bạn nên thử nghiệm các phương pháp khác nhau trên tài khoản giao dịch demo trước khi giao dịch thực tế.

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng Ý Đọc Thêm