Trailing Stop Là Gì? Kết Hợp Trailing Stop/Stop-Loss Đạt Lợi Nhuận Cao

Trailing Stop Là Một Trong Những Lệnh Dừng Lỗ Rất Được Các Nhà Giao Dịch Ưa Chuộng. Lý Do Là Bởi Công Cụ Này Không Cứng Nhắc Như Lệnh Stop Loss Hay Take Profit Mà Nó Luôn Dịch Chuyển Theo Giá Trên Thị Trường Giúp Các Nhà Giao Dịch Giữ Được Phần Lớn Lợi Nhuận Trong Giao Dịch Ngoại Hối.

 

Trailing stop là một trong những lệnh dừng lỗ rất được các nhà giao dịch ưa chuộng. Lý do là bởi công cụ này không cứng nhắc như lệnh Stop Loss hay Take Profit mà nó luôn dịch chuyển theo giá trên thị trường. Vậy cụ thể lệnh trailing stop là gì? Hãy cùng TradaFX tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé!!!

Bắt đầu nào!!!

1.TRAILING STOP LÀ GÌ?

Trailing Stop là gì? Đây là một loại lệnh cắt lỗ. Tuy nhiên, khác với lệnh Stop Loss luôn cố định – bạn đặt lệnh Stop Loss tại điểm nào thì khi giá di chuyển tới điểm đó; còn đối với trailing stop, lệnh sẽ tự động đóng lại.

Trailing Stop mt4 là một lệnh cắt lỗ động, luôn di chuyển cùng chiều với xu hướng lệnh. Điều này có nghĩa là khi lệnh của bạn giao dịch đang có lãi; bạn có thể đặt lệnh trailing và giá sẽ luôn di chuyển lên cao dần theo một số pip nhất định mà lệnh MUA của bạn đã có lời; ngược lại sẽ thấp dần nếu lệnh SELL của bạn đang có lãi.

Giúp các nhà giao dịch giữ được phần lớn lợi nhuận trong giao dịch ngoại hối, ngay cả khi giá di chuyển ngược lại xu hướng mà bạn dự đoán. Lý do là bởi khi giá di chuyển ngược xu hướng; lệnh trailing stop loss sẽ không di chuyển ngược lại mà đứng yên và chuyển thành công cụ stop loss tĩnh thực sự.

Trailing Stop là gì

=> Trailing stop, còn được gọi là trailing stop-loss, là một loại lệnh thị trường đặt mức cắt lỗ ở một tỷ lệ phần trăm cụ thể thấp hơn giá thị trường của tài sản, thay vì trên một giá trị duy nhất.

1.1. Tại sao nên sử dụng phương pháp Trailing stop loss order?

Trailing Stop là một công cụ giao dịch kỹ thuật cực kỳ hiệu quả mà trader nên sử dụng khi giao dịch. Công cụ kỹ thuật này nếu biết sử dụng đúng cách, đúng lúc thì sẽ mang lại những lợi ích ngoài mong đợi. Và đây là một vài lợi ích khi sử dụng lệnh Trailing stop:

  • Đưa ra quyết định thoát lệnh dễ dàng: Các trader thường bị chi phối cảm xúc khi giao dịch; ai cũng nuôi hy vọng sẽ kiếm được lợi nhuận nhiều nhất có thể khi đang có một lệnh lãi. Và trailing stop sẽ giúp bạn gồng lời; đồng thời biết được lúc nào bạn nên dùng lệnh take profit.
  • Hạn chế thua lỗ trong giao dịch: Nguyên lý hoạt động của trailing stop là di chuyển theo chiều lợi nhuận, đến khi nào giá chuyển hướng đi theo chiều ngược lại thì nó sẽ trở thành một lệnh stop loss tĩnh. Do vậy, khi sử dụng lệnh trailing stop, nó sẽ giúp bạn tránh được những khoản thua lỗ một cách dễ dàng.

1.2. Phân biệt stop loss order (cắt lỗ) và trailing stop loss order là gì?

Mặc dù cùng có công dụng cắt lỗ khi thị trường đảo chiều xu hướng; nhưng lệnh stop loss order và trailing stop lại có những chức năng khác nhau.

Phân biệt stop loss order (cắt lỗ) và trailing stop loss order là gì?

  • Trailing stop order được sử dụng để đảm bảo lợi nhuận tiềm năng khi thị trường di chuyển theo hướng có lợi cho nhà đầu tư; trong khi lệnh stop loss nhằm hạn chế thua lỗ trong trường hợp thị trường đảo chiều ngoài ý muốn.
  • Stop loss là lệnh cắt lỗ tĩnh, luôn cố định tại mức đã được thiết lập từ trước; trong khi đó trailing stop được xem là lệnh cắt lỗ động vì tính chất di chuyển cùng chiều với xu hướng giá và đứng yên khi giá đảo chiều.
  • Mức trailing stop forex không được nhỏ hơn mức stop loss

2. CÀI ĐẶT LỆNH TRAILING STOP TRÊN MT4

2.1. Cách đặt Trailing Stop MT4 trên máy tính

Để thực hiện cài đặt lệnh Trailing Stop MT4, bạn vào cặp tiền tệ đang giao dịch, nhấn chuột phải chọn Trailing Stop, sau đó nhấn Custom.

Cách đặt Trailing Stop MT4 trên máy tính

Sau đó bạn lựa chọn mức giá tự động dời điểm cắt lỗ theo ý muốn, nhấn “OK” là xong.

Cách đặt Trailing Stop MT4 trên máy tính

2.2. Cách đặt Trailing Stop MT4 trên điện thoại

Ở thời điểm hiện tại, bạn không thể cài đặt lệnh Trailing Stop MT4 trên điện thoại. Do vậy, nếu muốn thiết lập lệnh Trailing Stop trong chiến lược giao dịch của mình, cách duy nhất là bạn hãy mở máy tính và thực hiện theo các bước mà TradaFX đã hướng dẫn bên trên.

3. CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA TRAILING STOP TRONG THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI

3.1. Đối với một giao dịch Mua (Long Trade)

Giá trailing stop sẽ tăng dần theo một tỷ lệ phần trăm nhất định. Khi giá tăng lên, một mức giá trailing stop mới sẽ được hình thành.

cách thức hoạt động của lệnh trailing stop trong thị trường ngoại hối

Khi giá giảm xuống, chiến lược trailing stop sẽ ngừng điều chỉnh. Một lệnh bán sẽ được thiết lập nếu giá biến động mạnh nhiều hơn tỷ lệ hoàn vốn định trước so với mức giá cao nhất và chạm đến mức giá trailing stop. Giao dịch lúc này sẽ đóng lại với lệnh bán theo mức giá thị trường.

3.2. Đối với một giao dịch Bán (Short Trade)

Khi giá tăng, giá trailing stop sẽ ngừng điều chỉnh. Một lệnh mua sẽ được thiết lập nếu giá biến động mạnh nhiều hơn tỷ lệ hoàn vốn định trước so với mức giá thấp nhất và đạt đến mức giá trailing stop. Giao dịch lúc này sẽ đóng lại với lệnh mua theo mức giá thị trường.

cách thức hoạt động của lệnh trailing stop trong thị trường ngoại hối

3.3. Ví dụ thực tế

ví dụ trailing stop

Đây là một ví dụ cụ thể về việc chốt lời thông thường. Bạn dự đoán giá sẽ chạy được 40 pip; đặt điểm chốt lời tại đó; khi giá chạy tới sẽ tự động đóng lệnh. Như bạn có thể thấy, giá vẫn có xu hướng tăng mạnh; do vậy nếu chỉ chốt lời tại mức 40 pip trên, bạn sẽ bỏ mất một khoản lời lớn phía sau. Quan sát hình ảnh dưới đây và bạn sẽ thấy tác dụng của lệnh trailing stop:

cách chốt lãi theo trailing stop

Nhìn vào hình ảnh trên, bạn vào lệnh Buy; sau khi có lãi bạn bắt đầu cài đặt thông số cho lệnh trailing stop là 20 pip. Khi giá tăng (b) thì đường trailing stop sẽ di chuyển tăng theo xu hướng giá và giữ khoảng cách 20 pip (b).

Sau đó giá tiếp tục chạy thêm được 20 pip nữa tới (c); trailing stop cũng tiếp tục di chuyển tới (c) và vẫn giữ khoảng cách 20 pip với mức giá thị trường. Cơ chế vẫn cứ diễn ra như vậy cho đến khi giá có xu hướng quay ngược trở lại thì đường trailing stop sẽ đứng yên và đóng vai trò như một lệnh stop loss.

Nếu giá hồi lại một đoạn đúng bằng 20 pip hoặc lớn hơn thì đồng nghĩa với việc giá sẽ chạm vào đường trailing stop. Lúc này lệnh sẽ được đóng lại và chốt lời.

Như vậy nếu sử dụng lệnh trailing stop; bạn sẽ chốt được lời cao hơn nhiều so với trường hợp không đặt lệnh này.

4. CHIẾN LƯỢC VỚI TRAILING STOP ORDER

4.1. Trailing stop ở mức rủi ro có thể chịu được

Để thực hiện phương pháp này, bạn cần xác định được mức độ thất bại có thể chịu đựng (R) và thiết lập các mốc trailing stop 1R, 2R,…, nR. Đây là phương pháp kỹ thuật đơn giản nhất để bạn có thể sử dụng lệnh Trailing stop order.

– Với những thị trường đang biến động mạnh; bạn có thể cân nhắc đặt trailing stop từ 2R trở lên.

– Còn với những thị trường biến động thấp; bạn nên thiết lập trailing stop tại mức hòa vốn 1R. Phương pháp này có thể giúp bạn thu được mức lợi nhuận tối đa trước khi thị trường đi vào xu hướng giảm mạnh.

4.2. PSAR Trailing stop

Với chiến lược này, bạn sẽ sử dụng PSAR để thiết lập lệnh trailing stop. Cụ thể, khi bạn thấy biểu đồ nến chạm gần tới chấm Parabolic SAR thì hãy thiết lập lệnh trailing ở mức PSAR gần nhất. Đó là tín hiệu đảo chiều sắp sửa xảy ra và bạn có thể chốt lời ở mức cao nhất.

Ví dụ thực tế:

PSAR Trailing stop

4.3. Trailing stop ở mức X – nến

Với chiến lược này, bạn sẽ sử dụng giá cao nhất và giá thấp nhất của cây nến trước đó.

Ví dụ: Nếu bạn sử dụng 3 cây nến để phân tích và muốn mở vị thế bán thì hãy đặt lệnh ở điểm cao nhất của 3 cấu nến này. Ngược lại, nếu bạn mở một vị thế mua thì hãy đặt lệnh tại điểm thấp nhất của 3 cây nến đó.

4.4. Trailing stop ở vị trí hỗ trợ – kháng cự

Đối với phương pháp này, dựa vào đường hỗ trợ kháng cự bạn sẽ xác định được đỉnh và đáy trong cùng một xu hướng.

Trong trường hợp không biết chắc đâu là đỉnh, đâu là đáy thì bạn có thể đặt lệnh Trailing Stop order theo mức giá ở ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự.

4.5. Trailing stop ở vị trí đường trung bình trượt

Trong phương pháp này các nhà giao dịch sẽ thiết lập lệnh trailing stop order cùng với chỉ báo kỹ thuật đường trung bình động (đường MA). Đường phổ biến nhất là đường MA20 và SMA 20.

Ví dụ thực tế:

 Trailing stop ở vị trí đường trung bình trượt

Tuỳ vào mục đích giao dịch là ngắn hay dài hạn mà bạn có thể lựa chọn tăng hay giảm khoảng thời gian của đường trung bình trượt.

5. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP GIAO DỊCH TRAILING STOP ORDER

ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
  • Lệnh trailing stop cho lợi nhuận không giới hạn: không có nhà giao dịch nào có thể dự đoán được giá sẽ tăng hay giảm bao nhiêu, vì vậy nếu đặt một lệnh limit với mức giá cố định và chốt lời quá sớm trong khi xu hướng thị trường vẫn còn mạnh sẽ khiến bạn thấy hối tiếc vì chưa tối đa hóa được lợi nhuận của mình.
  • Việc tự động sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian: Lệnh trailing stop là hoàn toàn tự động; do đó bạn không cần phải thường xuyên cập nhật diễn biến giá thị trường để can thiệp vào lệnh.
  • Không phù hợp với thị trường biến động mạnh: Lệnh trailing stop không phù hợp với các thị trường dao động hay các tài sản có tính biến động cao. Lý do là bởi khả năng vị thế sẽ đóng lại khi nhà giao dịch thu được lợi nhuận nhỏ mặc dù giá vẫn tiếp tục di chuyển theo hướng có lợi cho họ.
  • Việc tự động sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian: Lệnh trailing stop là hoàn toàn tự động; do đó bạn không cần phải thường xuyên cập nhật diễn biến giá thị trường để can thiệp vào lệnh.

6. CÁC LƯU Ý KHI SỬ DỤNG LỆNH TRAILING ORDER

6.1. Không nên đặt dừng lỗ quá chặt hoặc quá rộng

Yếu tố quan trọng nhất khi sử dụng lệnh trailing stop là đặt nó tại một số pip không quá rộng cũng không quá chặt. Đặt một mức dừng lỗ quá chặt có nghĩa là điểm dừng tự động sẽ liên tục được kích hoạt bởi sự chuyển động của giá, và do đó giao dịch không thể di chuyển theo hướng mà nhà giao dịch mong muốn, đặc biệt là với những tài sản có biến động mạnh.

lưu ý khi dùng trailing stop

Một điểm dừng lỗ quá chặt thường sẽ dẫn đến một giao dịch thua lỗ, mặc dù là một giao dịch nhỏ. Ngược lại, một điểm dừng lỗ quá rộng sẽ không được kích hoạt bởi các biến động của thị trường là bình thường; điều này có nghĩa là trader có thể chịu rủi ro thua lỗ lớn không cần thiết, hoặc bỏ qua nhiều lợi nhuận hơn mức cần thiết.

6.2. Trailing stop order sẽ dừng hoạt động nếu bạn đóng phần mềm MT4, MT5

Lệnh trailing được thực hiện là do sự can thiệp của nhà giao dịch chứ không phải là một lệnh tĩnh được cài đặt trên máy chủ như Stop Loss hat Take Profit. Do vậy, để lệnh trailing stop order được thực hiện, bạn bắt buộc phải để phần mềm MT4 hoạt động. Nghĩa là khi bạn tắt phần mềm MT4 thì lệnh trailing stop sẽ ngừng hoạt động. Tuy nhiên, giá Stop Loss sẽ được ghi nhận tại thời điểm bạn đóng phần mềm MT4. Đến khi bạn mở lại MT4 thì lệnh trailing stop sẽ hoạt động trở lại.

7. TÓM LƯỢC

Trên đây là những kiến thức forex chi tiết nhất về lệnh trailing stop là gì trong giao dịch Forex. Hy vọng với những kiến thức mà TradaFX vừa chia sẻ, bạn sẽ đọc và áp dụng nó vào chiến lược giao dịch ngoại hối của mình.

Chúc bạn thành công trong sự nghiệp trading!!!

4.5/10 - (8 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.