Hỗ Trợ Kháng Cự Là Gì? Cách Xác Định Và Giao Dịch Kháng Cự Hỗ Trợ

Hỗ Trợ Kháng Cự Là Một Chìa Khóa Quan Trọng Trong Giao Dịch Mà Hầu Hết Các Nhà Giao Dịch Đều Phải Nắm Được; Bởi Phần Lớn Các Chiến Lược Giao Dịch Đều Được Tích Hợp Một Số Loại Phân Tích Kháng Cự Hỗ Trợ (S/R).

Hỗ trợ kháng cự là một chìa khóa quan trọng trong giao dịch. Hầu hết các chiến lược giao dịch đều được tích hợp một số loại phân tích kháng cự hỗ trợ (S/R). Hỗ trợ và kháng cự có xu hướng hình thành xung quanh các khu vực chính mà giá đã thường xuyên tiếp cận và hồi trở lại sau đó.

Khả năng vẽ các mức hỗ trợ và kháng cự chính xác là một trong những kỹ năng cơ bản nhất mà mọi nhà giao dịch hành động giá phải có. Nó cũng là nền tảng cho mọi thứ sau đó; bao gồm các chiến lược giao dịch hành động giá như Pinbar và Inside Bar cũng như tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận (risk:reward ratio) thích hợp.

Bài viết này sẽ trình bày khái niệm về hỗ trợ, kháng cự. Đồng thời nêu lý do tại sao chúng hình thành. Hơn nữa, TradaFX cũng sẽ đi sâu vào cách xác định đúng các mức hỗ trợ kháng cự này. Cuối cùng là một số quy tắc cơ bản để giao dịch.

1. HỖ TRỢ KHÁNG CỰ LÀ GÌ?

Hỗ trợ kháng cự là một trong những chỉ báo kỹ thuật được dùng nhiều nhất trên thị trường tài chính. Đó là một phương pháp đơn giản để phân tích biểu đồ một cách nhanh chóng với mục đích xác định ba điểm quan tâm đối với nhà giao dịch:

Hỗ Trợ Kháng Cự Là Gì? Cách Xác Định Và Giao Dịch Kháng Cự Hỗ Trợ

  • Xu hướng của thị trường
  • Xác định thời điểm gia nhập thị trường
  • Thiết lập các điểm để thoát lệnh khi lãi hay lỗ

Nếu trader có thể trả lời mục trên thì về cơ bản họ đã có một ý tưởng giao dịch. Việc xác định mức hỗ trợ/kháng cự trên biểu đồ có thể trả lời những câu hỏi đó. Việc biết cách xác định cũng như cách vẽ đường kháng cự và hỗ trợ trong forex là một trong những điều rất quan trọng.

VÙNG HỖ TRỢ (SUPPORT)

VÙNG KHÁNG CỰ (RESISTANCE)

Mức hỗ trợ là một khu vực trên biểu đồ mà giá đã giảm xuống nhưng không thể phá vỡ hay đi qua khu vực này. Biểu đồ trên cho thấy cách giá giảm xuống vùng hỗ trợ và sau đó ‘bật lên’ mạnh. Mức kháng cự là một khu vực trên biểu đồ mà giá đã tăng lên nhưng không thể phá vỡ khu vực này để vượt lên trên. Biểu đồ trên cho thấy cách giá tăng lên đến vùng kháng cự và sau đó “bật xuống” mạnh.
Lý thuyết hỗ trợ là mức giá mà tại đó nhu cầu đủ mạnh để ngăn giá tiếp tục giảm. Cơ sở lý luận là, khi giá ngày càng gần mức hỗ trợ và trở nên thấp hơn trong quá trình này, người mua sẽ thấy giao dịch tốt hơn và có nhiều khả năng mua hơn. Người bán trở nên ít giao dịch hơn, vì họ đang có giao dịch xấu. Khi đó, cầu sẽ vượt qua cung và ngăn cản giá giảm xuống dưới mức hỗ trợ. Mức kháng cự là mức giá mà tại đó cung (sức bán) đủ mạnh để ngăn giá tăng thêm. Lý do đằng sau điều này là khi giá ngày càng gần với mức kháng cự và trở nên đắt hơn trong quá trình này, người bán có nhiều khả năng bán hơn và người mua trở nên ít giao dịch hơn. Khi đó, cung sẽ vượt qua cầu và điều đó sẽ ngăn cản giá vượt qua ngưỡng kháng cự.

1.1. Ví dụ kháng cự hỗ trợ

Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng các mức hỗ trợ kháng cự để xác định các điểm giá trên biểu đồ nơi các xác suất có lợi cho việc tạm dừng hoặc đảo ngược xu hướng đang diễn ra.

Hỗ trợ, mức hỗ trợ hay vùng hỗ trợ là để cập tới một mức giá hoặc một vùng giá mà tài sản không giảm xuống dưới trong một khung thời gian. Hay nói đơn giản hơn thì là giá sẽ chạm xuống ngưỡng hỗ trợ; và quay đầu lại mà không phá vỡ nó.

Ví dụ kháng cự hỗ trợ

Trong phân tích kỹ thuật, mức hỗ trợ đơn giản có thể được biểu đồ bằng cách vẽ một đường dọc theo các mức thấp nhất trong khoảng thời gian đang được xem xét.

Hỗ trợ có thể là đường thẳng; đôi khi cũng có thể là đường chéo, dốc lên hoặc chếch xuống theo xu hướng giá chung. Một số sử dụng đường trung bình động như các mức kháng cự và hỗ trợ động.

Việc áp dụng các đường xu hướng; hoặc kết hợp các đường trung bình động cung cấp một cái nhìn linh hoạt hơn về hỗ trợ.

Kháng cự, vùng kháng cự hay mức kháng cự là mức giá mà tại đó giá gặp áp lực trên đường đi lên của nó do sự xuất hiện ngày càng nhiều người bán muốn bán ở mức giá đó. Đơn giản hơn là khi tới mức giá đó nó sẽ quay đầu giảm xuống; chứ không phá vỡ trong một thời gian.

Ví dụ kháng cự hỗ trợ

Ngược lại với mức hỗ trợ, kháng cự được vẽ trên biểu đồ bằng cách vẽ một đường dọc theo các mức cao nhất trong khoảng thời gian đang được xem xét. Tương tự hỗ trợ, kháng cự có thể là các đường thẳng hoặc dốc lên dốc xuống tuỳ vào xu hướng thị trường.

Mức kháng cự thể hiện mức hoặc một vùng mà giá đã gặp khó khăn vượt để vượt qua trong khoảng thời gian được xem xét. 

1.2. Sự đảo ngược vai trò kháng cự vs. hỗ trợ

Việc đảo ngược vai trò này xảy ra khi một mức kháng cự hoặc hỗ trợ bị phá vỡ, vai trò của nó sẽ bị đảo ngược. Khi giá vượt qua mức hỗ trợ hoặc kháng cự, người ta cho rằng cung và cầu đã dịch chuyển, khiến cho mức bị phá vỡ sẽ đảo ngược vai trò của nó.

Mức hỗ trợ trước đó sẽ trở thành mức kháng cự trong nỗ lực tăng giá trở lại. Và ngược lại, đôi khi mức kháng cự trước đó cũng sẽ trở thành mức hỗ trợ trong khoảng thời gian giá tạm thời giảm xuống.

Hãy xem ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn về điều này:

Sự đảo ngược vai trò kháng cự vs hỗ trợ

1.3. Nhược điểm của hỗ trợ và kháng cự

Kháng cự hỗ trợ được coi là một thuật ngữ, khái niệm trong phân tích kỹ thuật chứ không phải một chỉ báo kỹ thuật thực sự. 

Hỗ trợ và kháng cự được sử dụng khá phổ biến trong chiến lược breakout (chiến lược phá vỡ). Đôi khi giá không thực sự phá vỡ qua mức hỗ trợ và kháng cự mà chỉ phá vỡ sau đó vẫn đi theo xu hướng cũ. Điều đó được gọi là phá vỡ giả (false-breakout). Nhiều nhà giao dịch đặc biệt là những người mới thấy việc giao dịch dựa vào mức hỗ trợ và kháng cự khá dễ dàng; và thường mắc phải bẫy này của thị trường.

1.4. Nguyên nhân hình thành kháng cự hỗ trợ

Để hiểu được nguyên nhân hình thành các mức cản này, chúng ta quay lại đường cung và cầu.

Hãy chú ý vào đường cung bên dưới, số lượng đơn vị bán tăng khi giá tăng. Đặt trường hợp này vào các trường hợp giao dịch; giá càng cao thì các nhà giao dịch càng sẵn sàng bán các vị thế của họ.

Nguyên nhân hình thành kháng cự hỗ trợ

Mặt khác, đường cầu hoàn toàn ngược lại. Khi giá tăng, số lượng đơn vị mua giảm. Điều này là do các nhà giao dịch ít khi sẵn sàng mua ở một thị trường đắt đỏ hơn.

Nguyên nhân hình thành kháng cự hỗ trợ

Do đó, chúng ta có thể coi mức hỗ trợ và kháng cự là mức giá trên thị trường mà các nhà giao dịch sẵn sàng để mua hoặc bán hơn, tùy thuộc vào điều kiện thị trường. Điều này tạo ra một khu vực căng thẳng giữa người mua và người bán; thường khiến thị trường đảo chiều.

Dưới đây là đồ thị minh hoạ điều đó:

đồ thị thể hiện nguyên nhân hình thành hỗ trợ kháng cựTiếp theo, hãy cùng tìm hiểu cách xác định chúng một cách chính xác.

2. CÁCH XÁC ĐỊNH VÙNG HỖ TRỢ VÀ KHÁNG CỰ

hai cách điển hình để xác định vùng hỗ trợ và kháng cự là:

– Các mức giá thấp nhất/cao nhất theo đường nằm ngang

– Sử dụng đường xu hướng kết nối các đỉnh và đáy 

Khi nhiều đỉnh hoặc đáy (hoặc cả hai) được căn chỉnh theo chiều ngang trên biểu đồ; (hoặc xảy ra ở cùng một mức giá); chúng ta có thể xác định vùng hỗ trợ hoặc kháng cự bằng cách vẽ một đường ngang ở mức này.

Hãy xem ví dụ phía dưới:

XÁC ĐỊNH VÙNG HỖ TRỢ VÀ KHÁNG CỰ

Không phải lúc nào, giá cũng hình thành đỉnh và đáy nằm ngang. Chúng có thể dốc lên hoặc xuống theo xu hướng cơ chế thị trường. Khi giá luôn hình thành các đỉnh, đáy cao hơn chúng ta có thể sử dụng đường xu hướng để nối chúng lại với nhau và ngược lại.

Hãy xem ví dụ dưới đây:

XÁC ĐỊNH VÙNG HỖ TRỢ VÀ KHÁNG CỰ

Nếu mức hỗ trợ là ngưỡng mà giá không đi xuống dưới; thì mức kháng cự là nơi giá mà gặp khó khăn khi tăng trưởng trong quá khứ. Hãy coi mức hỗ trợ là sàn và mức kháng cự là trần.

3. CÁCH VẼ KHÁNG CỰ HỖ TRỢ

3.1. Chọn biểu đồ mà bạn muốn xác định hỗ trợ kháng cự

Đây là bước đầu tiên và nó thực sự đơn giản như tiêu đề. Hãy nhớ, đừng quá phức tạp mọi thứ trong giao dịch. Đơn giản đôi khi lại tốt hơn. Điều duy nhất bạn cần làm là mở bất kỳ biểu đồ nào và chọn loại biểu đồ bạn thích.

Khi chuẩn bị vẽ kháng cự hỗ trợ trên biểu đồ, hãy lên khung thời gian cao hơn như khung tuần, tháng.

3.2. Hãy xác định tất cả các swing high và swing low

Sau khi mở biểu đồ, bạn nên đánh dấu các swing high, swing low trên biểu đồ. Bạn có thể kéo giá về phía trước một chút, nhưng đừng quá xa.

Hãy xem biểu đồ dưới đây:

xác định tất cả các swing high và swing low

Điểm mạnh của bước này là bạn có thể xác định được thị trường có đang trong xu hướng hay không vì bạn có thể thấy được các mức đỉnh và đáy cao dần, thấp dần hay nằm trong một phạm vi.

Như trên biểu đồ ví dụ phía trên, thị trường đang trong phạm vi, không có xu hướng rõ ràng.

3.3. Nối các các đỉnh và đáy xác định ở bước 2

Bước cuối cùng trong việc vẽ các vùng hỗ trợ và kháng cự bao gồm liên kết các đỉnh và đỉnh mà bạn đã xác định bằng đường thẳng. Chúng sẽ trở thành vùng hỗ trợ và kháng cự chính của bạn.

Nối các các đỉnh và đáy xác định

Gần như các đỉnh và đáy đã xác định sẽ không nằm hoàn toàn trên một đường thẳng. Điều đó hoàn toàn bình thường.

Khi bạn đã hoàn thành quá trình này, bạn có thể tự tin rằng các đường biểu thị các vùng hỗ trợ và kháng cự rõ ràng. Bạn luôn có thể điều chỉnh các đường kháng cự hỗ trợ của mình, nhưng thực sự thì điều đó không cần thiết.

4. KẾT HỢP HỖ TRỢ KHÁNG CỰ VỚI VÙNG CUNG CẦU (SUPPLY – DEMAND)

Mức kháng cự hỗ trợ và vùng cung cầu có liên quan rất chặt chẽ với nhau. Chúng đều xác định các điểm trên thị trường nơi giá có khả năng đảo chiều; và cả hai đều được tìm thấy đang hình thành trên khắp các biểu đồ. 

4.1. Điểm giống và khác nhau giữa hỗ trợ kháng cự và vùng cung cầu

Vùng cung cầu và kháng cự hỗ trợ có khá nhiều điểm tương đồng; và có thể khiến nhiều nhà giao dịch nhầm lẫn. Và có một số người còn không biết tới khái niệm vùng cung cầu; nên càng dễ nhầm lẫn giữa chúng

Sự khác biệt chính giữa hai khu vực là cung và cầu có một khu vực mà bạn có thể sử dụng để tìm kiếm các điểm vào lệnh; còn các mức hỗ trợ và kháng cự chỉ đơn giản là các đường mà bạn có thể theo dõi để tham gia vào giao dịch.

hỗ trợ kháng cự với vùng cung cầu

Tóm lại, tất cả các mức hỗ trợ và kháng cự ban đầu là mức cung và mức cầu; trong đó giá đã được kiểm tra; và xác nhận một vài lần để lấp đầy các lệnh chưa được thực hiện trước đó. 

Sau khi giá được xác định trên các mức này một vài lần; cung hoặc cầu trở thành hỗ trợ và kháng cự.

4.2. Sử dụng hỗ trợ kháng cự trong giao dịch theo cung cầu

Vùng cung và cầu được coi là phần kiến thức khá nâng cao trong giao dịch ngoại hối. Bởi vậy đối với các nhà giao dịch ngoại hối mới; TradaFX không khuyến khích các bạn sử dụng phương pháp này để giao dịch.

Bước đầu tiên để giao dịch theo cung cầu sử dụng đường hỗ trợ và đường kháng cự; đó là: Xác định các mức hỗ trợ và kháng cự bên trong các vùng cung và cầu.

Điều này có thể dễ dàng thực hiện bằng cách đánh dấu các vùng trên biểu đồ của bạn trước tiên; sau đó xác định các đường hỗ trợ, kháng cự nằm trong vùng đó.

Khi đã đánh dấu chính xác các mức hỗ trợ và kháng cự cũng như các vùng cung và cầu; bạn cần bắt đầu xem các mức giá cho các điểm vào lệnh tiềm năng vào các vị thế giao dịch.

hỗ trợ kháng cự trong giao dịch theo cung cầu

Cách tốt nhất để làm điều này là chuyển sang khung thời gian thấp hơn. Sau đó theo dõi hành động giá hình thành khi thị trường bắt đầu chạm với từng mức giá trong khu vực.

Bạn có thể để ý khi thị trường chạm các mức hỗ trợ/kháng cự có những nến như nến engulfing hình thành không. Nếu có, đó là tín hiệu giá có thể tăng/giảm nhẹ. 

Có một mẹo các bạn có thể sử dụng khi giao dịch các mức hỗ trợ và kháng cự bên trong vùng cung và cầu. Đó là theo dõi nhiều biến động hình thành với mức thấp; hoặc mức cao của chúng hình thành xung quanh các mức giá tương tự nhau; trước khi tham gia giao dịch của bạn. 

Hầu như tất cả các lần đảo chiều trên thị trường, dù ở khung thời gian nào; sẽ có ít nhất hai lần dao động hình thành với mức cao; hoặc mức thấp nhất của chúng kết thúc ở các mức giá tương tự nhau; trước khi sự đảo chiều diễn ra.

Cuối cùng khi bạn đã tham gia vào một giao dịch có lợi nhuận; thị trường đã đảo chiều ra khỏi vùng cung hoặc cầu. Thực tế thì điểm chốt lời tuỳ thuộc vào mục tiêu cá nhân nhà giao dịch. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để chốt lời là sau khi bạn thấy thị trường tạo ra một mức cao mới; nếu bạn có một giao dịch mua; hoặc sau khi một mức thấp mới nếu bạn đã có một giao dịch bán.

5. 3 CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH KHÁNG CỰ HỖ TRỢ TIÊU BIỂU

Dưới đây là 3 chiến lược hàng đầu để giao dịch với vùng kháng cự và hỗ trợ trong forex:

5.1. Giao dịch phạm vi

Ý tưởng khi giao dịch theo chiến lược giao dịch phạm vi đó là mua ở gần mức hỗ trợ và bán gần kháng cự. Ở đây, các nhà giao dịch hãy coi ngưỡng hỗ trợ như sàn và ngưỡng kháng cự như trần. Và chiến lược này chủ yếu áp dụng khi giá đi ngang, không có xu hướng quá rõ ràng. 

Giao dịch phạm vi

Mua gần hỗ trợ hoặc bán gần kháng cự có thể mang lại hiệu quả, nhưng không có gì đảm bảo rằng hỗ trợ hoặc kháng cự sẽ được giữ vững. Do đó, các nhà giao dịch nên chờ đợi một số xác nhận cho thấy giá vẫn đang tôn trọng vùng giá đó.

Nếu mua gần vùng hỗ trợ, hãy đợi sự tích luỹ trong vùng hỗ trợ; sau đó mua khi giá vượt lên trên mức cao của vùng tích lũy nhỏ đó. Khi giá di chuyển như vậy; nó cho chúng ta biết giá vẫn đang tôn trọng vùng hỗ trợ; và giá cũng đang bắt đầu tăng cao hơn khỏi vùng hỗ trợ.

Điều tương tự cũng áp dụng cho việc giao dịch bán ở gần vùng kháng cự. Hãy chờ giá tích luỹ nhỏ gần mức kháng cự đó. Sau đó tham gia giao dịch ngắn hạn khi giá giảm xuống dưới đáy của vùng tích lũy nhỏ đó.

Nếu mua gần vùng hỗ trợ, hãy xem xét thoát ra ngay trước khi giá chạm đến mức kháng cự mạnh. Nếu bán ở mức kháng cự, hãy thoát ra ngay trước khi giá chạm đến vùng hỗ trợ mạnh.

5.2. Giao dịch breakout

Sau một khoảng thời gian duy trì và giá dao động phía dưới ngưỡng cản thì chúng sẽ phá vỡ ngưỡng cản này. Như trong ví dụ biểu đồ USD/JPY dưới đây. Giá đã phá vỡ đường kháng cự. Và sau đó đường kháng cự trở thành đường hỗ trợ. Về thuật ngữ hoán đổi vai trò của hỗ trợ và kháng cự thì TradaFX đã nói về điều này trong bài viết trước.

Giao dịch breakout

Và đôi khi cũng sẽ xuất hiện trường hợp phá vỡ giả. Vậy thì làm thế nào để biết được hỗ trợ kháng cự bị phá vỡ; và để bạn tránh không mắc vào bẫy này của thị trường.

Đầu tiên, các nhà giao dịch sẽ có xu hướng chờ giá pullback. Như trong ví dụ trên, để chắc chắn hơn, các nhà giao dịch sẽ chờ giá pullback về đường hỗ trợ cũ và bây giờ đóng vai trò là kháng cự mới. Trong trường hợp này các nhà giao dịch nên đợi thị trường tiếp tục đi lên, sau khi nó pullback, trước khi tìm kiếm các điểm vào lệnh. 

Ngoài ra cũng có một số quy tắc, bạn có thể đọc để biết thêm. Đó là, hỗ trợ và kháng cự có xu hướng sẽ bị phá vỡ khi giá đã tích lũy một thời gian. Vùng hỗ trợ là vùng có áp lực mua tiềm ẩn. Ngược lại, vùng bán là vị trí có áp lực bán tiềm ẩn. Khi giá không tăng, không giảm theo một xu hướng tại vùng đó; mà thay vào đó, nó tích luỹ thì sao? 

Hãy quay lại phần đầu tiên về những điều bạn nhất định phải biết về hỗ trợ và kháng cự. Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự càng bị kiểm tra nhiều lần; nó càng trở nên yếu đi. Vì vậy, đó là một dấu hiệu của sự suy yếu khi phe bò không thể đẩy giá lên cao hơn; hay phe gấu không thể đẩy giá xuống thấp hơn nữa.

5.3. Giao dịch kết hợp đường xu hướng

Hỗ trợ kháng cự được đánh dấu bằng các đường nằm ngang được gọi là đường xu hướng. Nếu giá chạm đường đó và đảo chiều nhiều lần; thì đường xu hướng được vẽ đó cho thấy giá đã cố gắng; và gặp khó khăn khi cố gắng vượt qua ngưỡng đó. 

Trong xu hướng tăng, giá tạo ra các đỉnh và đáy cao dần. Trong xu hướng giảm , giá tạo ra đỉnh và đáy thấp dần. Nối các swing high và swing low trong một xu hướng. Sau đó, hãy mở rộng đường đó sang bên phải để xem nơi giá có thể tìm thấy hỗ trợ hoặc kháng cự trong tương lai.

Những đường đơn giản này làm nổi bật xu hướng, phạm vi của giá. Chúng cung cấp cho các nhà giao dịch cái nhìn trực quan về cách giá đang dao động; và những gì nó có thể làm trong tương lai.

Giao dịch kết hợp đường xu hướng

Khi giá ở trong một xu hướng mạnh, nó thường bật khỏi đường xu hướng. Sau đó, nó tiếp tục di chuyển theo xu hướng đang diễn ra. Vậy nên các nhà giao dịch chỉ nên tìm các điểm vào lệnh; cơ hội giao dịch thuận theo xu hướng. Ví dụ như trong ví dụ trên; giá đang trong xu hướng giảm mạnh; bạn chỉ nên tìm các điểm vào lệnh bán.

6. CHÌA KHÓA CHO GIAO DỊCH HỖ TRỢ KHÁNG CỰ

Hỗ trợ/kháng cự là một chìa khóa quan trọng trong giao dịch. Hầu hết các chiến lược đều được tích hợp một số loại phân tích hỗ trợ/kháng cự (S/R).

Các chiến lược giao dịch hỗ trợ/kháng cự có thể dựa trên giá tương ứng với các mức này (chiến lược giao dịch theo vùng); hoặc dự đoán sự phá vỡ của mức hỗ trợ/kháng cự (chiến lược Breakout và pullback).

Giá sẽ không bị giới hạn bởi ngưỡng hỗ trợ/kháng cự mãi mãi. Ghi nhớ điều này giúp áp dụng quản lý vốn và rủi ro cháy tài khoản hợp lý và hạn chế thua lỗ nếu có sự phá vỡ.

6.1. Sử dụng các đỉnh đảo chiều (Swing High) và đáy đảo chiều (Swing Low)

Bằng cách sử dụng các đỉnh và đáy đảo chiều làm kim chỉ nam để bắt đầu vẽ các mức hỗ trợ và kháng cự, bạn có nhiều khả năng nắm bắt được các “mức giá quan trọng”. Tại đây khả năng cao xuất hiện các tín hiệu giao dịch với hiệu quả cao.

Đừng lo lắng nếu các đỉnh và đáy đảo chiều không xếp thành một hàng hoàn hảo.

Hãy nhớ rằng hầu hết các mức giá sẽ không hoàn toàn phù hợp với đỉnh và đáy. Thay vì lo lắng điều đó, bạn nên dành thời gian để đảm bảo rằng các mức giá ở một mà đạt được nhiều lần chạm nhất của giá ở cả 2 hướng đối lập.

6.2. Tập trung vào các mức giá chính (quan trọng) trên thị trường

Đây là các mức hỗ trợ và kháng cự rõ ràng nhất và cần được nhìn thấy ngay lập tức. Nếu bạn phải bỏ nhiều thời gian và công sức để tìm được một mức giá, có lẽ nó không đáng được xem như mức hỗ trợ hay kháng cự trên biểu đồ của bạn. Bằng cách chỉ tập trung vào các mức giá chính, bạn sẽ ở một nơi tốt hơn nhiều để thực sự giao dịch tín hiệu hành động giá khi tín hiệu xuất hiện.

7. MỘT SỐ CHÚ Ý QUAN TRỌNG

Giá chạm mức giá càng nhiều thì mức giá đó càng quan trọng. Mức giá mà thị trường tôn trọng và phản ứng đóng vai trò là mức kháng cự hỗ trợ tốt. Sử dụng điều này như một trong những yếu tố khi vẽ kháng cự hỗ trợ.

Mức cản được giữ càng lâu thì khi giá phá vỡ mức cản đó càng có ý nghĩa. Tương tự như ý trên, khi một mức hỗ trợ hoặc kháng cự giữ vững thị trường trong một thời gian dài, nó có ý nghĩa quan trọng. Thị trường tôn trọng nó. Khi nó bị phá vỡ, nó báo hiệu sự thay đổi lớn của tâm lý và nó đóng vai trò như một vị trí giao dịch tuyệt vời.

Giá kiểm tra một mức cản càng nhiều lần, mức cản đó sẽ càng yếu. 

Các mức cản mà trước đó là hỗ trợ/kháng cự là các vị trí giao dịch lý tưởng. Điều này như đã giải thích trong bài viết trước về sự đảo ngược vai trò của hai ngưỡng cản này. 

Điều cuối cùng, hãy tập trung vào các hành động giá gần đây. Nhiều nhà giao dịch thích kéo biểu đồ ra rất xa để tìm hỗ trợ kháng cự. Thế nhưng những hành động giá gần đây mới là những mô tả chính xác nhất về xu hướng của thị trường đang diễn ra. Bạn nên ưu tiên các swing point tạo nên vùng kháng cự hỗ trợ vài ngày đến vài tuần trở lại. Đừng quay lại tới vài năm chỉ để vẽ vùng kháng cự hỗ trợ.

8. TÓM LƯỢC

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu được khái niệm kháng cự là gì? Hỗ trợ là gì? Ngoài ra cũng biết cách xác định vùng hỗ trợ và kháng cự. 

Hãy nhớ đừng làm phức tạp hóa mọi thứ. Việc vẽ các mức hỗ trợ và kháng cự nên là một trong những điều dễ dàng và thoải mái. Hãy đơn giản hóa nó và quan trọng nhất là hãy tự tin vào khả năng của mình! Bạn có thể kiểm tra lại kỹ càng, nhưng hãy nhớ rằng lần vẽ đầu tiên của bạn thường là lần vẽ phù hợp nhất trong cách chơi forex.

Chúc bạn thành công trong sự nghiệp trading!!!

4.7/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
Một Điểm Đến, Nhiều Cơ Hội. Đầu Tư Theo Cách Của Bạn

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo
Một nền tảng - nhiều cơ hội

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn

JustMarkets là Nhà Môi Giới Tốt Nhất Châu Á!

Giao dịch an toàn, giao dịch với chúng tôi

Nhận Tiền Hoàn Phí dựa trên Khối Lượng Giao Dịch của bạn.