Trader là gì? Yếu tố để thành công khi làm trader

Trader là gì mà khiến nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ mong muốn bản thân thành công khi trở thành một trader. Nếu bạn đang băn khoăn về câu hỏi này, không biết bản thân cần đáp ứng những yếu tố nào để trở thành trader thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

Giải đáp: Trader là gì?

Hiện nay không khó để nghe thấy mọi người nhắc tới trader khi bàn tán về lĩnh vực tiền điện tử. Điều này khiến bạn không khỏi tò mò trader là gì? Thực ra đây là một thuật ngữ ý chỉ những người tham gia mua, bán tài sản (thực hiện giao dịch) để thu về lợi nhuận thông qua sự chênh lệch giá cả. Trader thường hoạt động tại các thị trường như ngoại tệ, tiền điện tử và cổ phiếu. 

trader la gi 1

Trader là ngành nghề đang “hot” hiện nay

Trader có thể hoạt động cho doanh nghiệp, tổ chức tài chính bất kỳ hoặc tự mình độc lập đều được. Ngành nghề này đang thịnh hành bởi tính chất năng động, không gò bó về thời gian. Trở thành một trader full time hoặc part time hoàn toàn dựa vào sở thích, nhu cầu của bạn.  

Sự khác biệt giữa Trader và Investor 

Trên thị trường còn có thuật ngữ Investor (nhà đầu tư) được nhắc tới khá phổ biến, điều này khiến nhiều người nhầm lẫn Investor và Trader. Để bạn biết chính xác sự khác biệt của Trader cùng Investor là gì, chúng ta hãy nói đến 3 đặc điểm như sau:

  • Lợi nhuận của Investor được thu từ việc nâng cao giá trị nội tại của tài sản. Còn lợi nhuận của Trader lại đến bởi sự chênh lệch mức giá hoặc biến động giá của tài sản trên thị trường (không dựa vào xu hướng tăng/giảm).
  • Kế hoạch đầu tư của Investor thường dài hơi hơn Trader.
  • Investor cần có vốn ban đầu, chịu hoàn toàn rủi ro còn Trader có thể tự mình chịu rủi ro (khi hoạt động độc lập) hoặc đơn vị thuê Trader sẽ chịu.

Tổng hợp những nhóm trader phổ biến hiện nay

Khi biết trader là gì, chắc hẳn bạn cũng tò mò về các nhóm trader hoạt động phổ biến trên thị trường hiện nay. Tổng cộng có 2 nhóm chính trader triển khai theo cơ chế quản lý và phân tích: 

1.Trader quản lý

Để biết quản lý trader là gì thì bạn cần hiểu nhóm này phân thành 2 loại chính như sau:

  • Trader hoạt động độc lập – Chuyên sử dụng và chịu trách nhiệm hoàn toàn với tài sản, tài chính của bản thân khi đầu tư/giao dịch. 
  • Trader làm việc cho đơn vị khác – Chuyên sử dụng tài sản của những đơn vị mình làm việc để đầu tư/giao dịch nhưng không trực tiếp hưởng lợi nhuận hoặc chịu rủi ro.

trader la gi 2

Trader quản lý là nhóm trader chiếm phần đông tại thị trường này

2.Trader phân tích

Còn nhóm trader phân tích thì cách thức hoạt động khi đầu tư/giao dịch lại càng đa dạng hơn bởi 4 loại chính:

  • Trader phân tích kỹ thuật – Chuyên thực hiện lệnh giao dịch dựa vào kết quả mình đã phân tích được thông qua biểu đồ giá, chỉ số phân tích.
  • Trader phân tích cơ bản – Chuyên quyết định giao dịch thông qua tin tức, dữ liệu được công khai trên thị trường.
  • Trader phân tích tự do – Chuyên đầu tư/giao dịch thông qua linh tính, cảm xúc cá nhân. 
  • Trader phân tích tổng hợp  – Chuyên giao dịch/đầu tư sau khi kết hợp thông tin từ phân tích cơ bản và kỹ thuật. 

Ưu điểm nổi bật của nghề trader 

Bạn băn khoăn ưu điểm của trader là gì mà khiến nhiều người “bất chấp” từ bỏ công việc, học tập hiện tại để theo đuổi ngành nghề này. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp cụ thể như sau: 

1.Lĩnh vực đa dạng 

Một trader có thể tự thực hiện việc đầu tư, mua bán, giao dịch nhiều loại tài sản. Ví dụ như trái phiếu, cổ phiếu, vàng bạc, tiền điện tử,… tùy vào năng lực cùng sự am hiểu của ban thân. Hiện nay thị trường Crypto đang là lĩnh vực “màu mỡ” thu hút nhiều trader nhất, bởi các đồng tiền mã hóa như ETH, XVG, BTC.

trader la gi 3

Lĩnh vực hoạt động của ngành trader vô cùng đa dạng

Lĩnh vực tài chính đa dạng của nghề trader cũng giúp ích không nhỏ trong việc thực hiện giao dịch, kiếm lợi nhuận, mở lớp đào tạo Trading hoặc trở thành một tư vấn viên. Ở thời điểm công việc cạnh tranh như hiện tại, một trader sẽ có nhiều “cơ hội” rộng mở hơn so với lĩnh vực khác. 

2.Linh hoạt, ít gò bò

Khi nói tới ưu điểm của nghề trader là gì, chắc chắn không thể không nói tới sự linh hoạt. Bạn có thể dựa vào nhu cầu, năng lực của bản thân để hoạt động trader như nghề chính, nghề tay trái.

Ưu điểm không gò bó, không bắt buộc của nghề này đã giúp bạn thoải mái hơn về thời gian và địa điểm làm việc. Tại thời điểm công nghệ 4.0 như hiện nay, đặc điểm linh hoạt của trader lại càng nổi bật và thu hút được sự chú ý bởi nhiều bạn trẻ.

3.Hiểu thêm về tài chính

Trở thành một trader bạn cần có kiến thức nền tảng về tài chính, chính vì thế khi hoạt động tại lĩnh vực này bạn sẽ nâng cao năng lực của bản thân. Những kiến thức về tài chính không chỉ hữu ích đối với công việc trader mà còn thiết thực đối với cuộc sống thường nhật. Nếu bạn có mong muốn thành lập công ty hoặc kinh doanh quy mô lớn thì kinh nghiệm của một trader sẽ giúp ích rất nhiều đấy. 

4.Lợi nhuận cao

Doanh thu ổn định, lợi nhuận hấp dẫn chính là ưu điểm lớn nhất mà bạn nên giải đáp cho câu hỏi trader là gì mà thu hút được nhiều bạn trẻ tới vậy. Thực tế đã cho thấy hạn mức thu nhập từ ngành này đã khiến không ít người “choáng ngợp” bởi độ khủng từ các con số. Khi bạn có đủ kiến thức, kinh nghiệm vững chắc việc làm giàu nhờ vào công việc trader sẽ không quá xa vời nữa. 

trader la gi 4

Ngành Trader mang lại lợi nhuận, thu nhập khổng lồ

Những yếu tố cần có để trở thành trader 

Các ưu điểm nổi trội của ngành nghề này chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ trader là gì rồi. Đương nhiên một lĩnh vực hấp dẫn như này nếu muốn thành công và thu được nhiều lợi nhuận hấp dẫn, việc bạn đáp ứng một số yếu tố là hoàn toàn cần thiết. Trong đó phải kể tới:

1.Kiến thức tài chính

Bên trên chúng tôi đã chia sẻ, một trader muốn thực hiện các đầu tư/giao thức ít rủi ro thì bản thân cần có kiến thức nhất định về lĩnh vực tài chính. Qua đó mới phân tích, đánh giá và nắm bắt được những cơ hội hiện có trên thị trường thật chính xác. 

2.Phong cách giao dịch

Khi trở thành một trader, bạn cần nhớ rõ việc đầu tư tài chính không có đúng hoặc sai, chỉ có thành công hoặc thất bại. Chính vì thế bạn cần xác định phong cách giao dịch phù hợp để kiểm soát, trading thực sự chuẩn. 

trader la gi 5

Phong cách giao dịch là yếu tố quyết định sự thành công của trader

3.Lý trí, tính kỷ luật cao

Một trader thông minh cần thật sự lý trí, tự kỷ luật bản thân thật cao để trading ít rủi ro nhất có thể. Nếu bạn hay lay động cảm xúc, tại lĩnh vực đầy biến động như tài chính sẽ dễ dàng bị “thao túng” đấy. Nếu bạn thắc mắc yếu tố thành công khi trở thành trader là gì thì hãy rèn luyện đức tính này nhé. 

4.Lựa chọn hệ thống giao dịch

Nền tảng, hệ thống giao dịch tài chính hiện nay trên thị trường vô cùng đa dạng. Để trở thành một trader thành công, thực hiện những giao thức uy tín, tốt nhất bạn nên sáng suốt trong việc lựa chọn sàn giao dịch. 

Muốn xác định một sàn tài chính chất lượng, bạn cần xét 2 yếu tố đó là khả năng đáp ứng trải nghiệm và mức độ uy tín. Bạn có thể thu thập thêm thông tin từ các trader lâu năm, đã có kinh nghiệm dày dạn để an tâm hơn khi hoạt động. 

5.Tư duy 

Ngành trader hoạt động dựa vào độ nhạy bén, phân tích kỹ càng. Chính vì thế yếu tố quan trọng nhất khi trở thành một trader là gì, đáp án chính xác nhất đó là TƯ DUY. Nếu bạn càng sắc bén trong tư duy, bạn sẽ “sinh tồn” càng tốt tại lĩnh vực tài chính đầy biến động.   

trader la gi 6

Trader có tư duy càng sắc bén thì rủi ro tài chính lại càng thấp

Lời kết 

Dựa vào những thông tin về phân loại, ưu điểm nổi bật của ngành này, chắc bạn đã có lời giải chính xác cho câu hỏi Trader là gì rồi. Nếu bạn muốn hoạt động thành công thì việc đáp ứng một số yếu tố nhất định thực sự rất cần thiết. Chúng tôi chúc bạn thành công tại con đường mà mình đã chọn.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
Một Điểm Đến, Nhiều Cơ Hội. Đầu Tư Theo Cách Của Bạn

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo
Một nền tảng - nhiều cơ hội

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn

JustMarkets là Nhà Môi Giới Tốt Nhất Châu Á!

Giao dịch an toàn, giao dịch với chúng tôi

Nhận Tiền Hoàn Phí dựa trên Khối Lượng Giao Dịch của bạn.