Nến Doji Và Doji Bóng Dài: Bí Quyết Giao Dịch & Ứng Dụng Chiến Thuật

0 6.794

Tiếp tục chuỗi bài viết về cách giao dịch với mô hình nến, trong bài viết ngày hôm nay tôi sẽ tiếp tục chia sẻ cho bạn về một mô hình cũng rất phổ biến và được nhiều trader sử dụng trong giao dịch Forex, đó chính là mô hình nến Doji và Doji bóng dài. Đây là một loại nến có rất nhiều thứ để nói. Doji trong tiếng Nhật có nghĩa là “không thay đổi”, nhưng điều đặc biệt đáng nói ở đây là sự “không thay đổi” này đôi khi lại có thể tạo ra những bước ngoặt lớn cho xu hướng thị trường đấy!

Hơn nữa, mô hình này cũng có rất nhiều loại và cách sử dụng cũng khá đa dạng, nhưng trong bài viết này tôi sẽ chỉ giới thiệu cho bạn về 2 loại nến cơ bản nhất là Doji thường và Doji đuôi dài.

Cùng bắt đầu ngay nhé!

1. NẾN DOJI VÀ DOJI BÓNG DÀI LÀ GÌ?

Nến Doji là một cây nến có giá mở cửa và giá đóng cửa bằng nhau hoặc gần bằng nhau. Nến doji báo hiệu sự do dự của thị trường và đây cũng được xem là tín hiệu đảo chiều quan trọng tại đỉnh/đáy của xu hướng.

Nến Doji có khá nhiều loại, nhưng có 5 loại phổ biến và thường gặp nhất, đó là:

 • Doji Star hay Neutral Doji (Doji chuẩn/Doji thông thường/Doji bóng ngắn)
 • Long legged Doji (Doji đuôi dài)
 • Dragonfly Doji (Doji chuồn chuồn)
 • Gravestone Doji (Doji bia mộ)
 • Four price Doji (Doji 4 giá như một)

Và đây là hình ảnh của các loại trên, bạn sẽ dễ dàng hình dung hơn đấy!

Khái niệm về nến Doji

Như vậy là bạn đã có thể hình dung ra nến Doji là loại nến như thế nào rồi!

Cùng sang phần tiếp theo để có thể biết được những đặc điểm nhận dạng của nó nhé!

Nhưng tôi sẽ chỉ nói về 2 loại nến quan trọng và phổ biến nhất thôi!

2. ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG CỦA MÔ HÌNH NẾN DOJI VÀ DOJI BÓNG DÀI

Đặc điểm nhận dạng nến Doji và Doji đuôi dài

Bạn hiểu ý tôi rồi chứ?

Nến Doji và Doji bóng dài đều thể hiện sự lưỡng lự nhưng đặc biệt cây nến Doji đuôi dài cho thấy thị trường vừa trải qua sự giằng co mạnh mẽ nhưng cuối cùng không thể di chuyển được giá.

Doji thường cho tín hiệu đảo chiều nhưng bạn nên chú ý đến những cây nến Doji nhảy giá, tức là có tạo khoảng trống (gap) trước đó. Nếu cây nến tiếp theo là nến tiếp diễn xu hướng mạnh thì lúc này mô hình Doji không cho tín hiệu đảo chiều nữa đâu nhé!

Bạn có thể xem hình minh họa dưới đây để hiểu rõ hơn:

Ví dụ minh hoạ nến Doji nhảy giá

3. Ý NGHĨA CỦA MÔ HÌNH NẾN DOJI VÀ DOJI BÓNG DÀI

Nến tăng cho các nhà giao dịch thấy được khả năng của bên mua có thể đẩy giá lên cao hơn. Ngược lại, nến giảm cho thấy phe bán có khả năng đẩy giá xuống thấp hơn. Khi một nến Doji xuất hiện, đồng nghĩa với việc không phe vào có khả năng đẩy giá theo ý mình muốn. Chính sự chần chừ và bất lực trong việc đẩy thị trường theo một hướng là điều khiến nến Doji trở nên quan trọng bởi đây là mô hình cho thấy sự lưỡng lự, giá có thể chuẩn bị theo một hướng mới.

Khi giá di chuyển tăng dần, rõ ràng phe mua có khả năng/mong muốn đẩy giá lên cao hơn. Và khi giá tạo một nến Doji sau một xu hướng tăng, điều đó chứng tỏ phe mua không thể hay không sẵn sàng đẩy giá lên cao hơn nữa. Nếu giá được đẩy lên cao quá nhanh, khi phe bán thấy được sự xuất hiện của nến Doji sẽ quyết định đó là thời điểm thích hợp để chốt lời cũng như đẩy giá xuống thấp hơn.

Ví dụ thực tế 

Một ví dụ về mô hình nến Doji thường khung thời gian D1 cặp tiền GBP/USD: Nến Doji trong biểu đồ GBP/USD khung 1D

Một ví dụ khác về mô hình nến Doji đuôi dài khung thời gian D1 cặp tiền GBP/USD:Nến đuôi dài xuất hiện trong biểu đồ GBP/USD

4. CÁCH GIAO DỊCH VỚI MÔ HÌNH NẾN DOJI VÀ DOJI BÓNG DÀI

Có nhiều cách để giao dịch với mô hình nến Doji. Tuy nhiên, bạn nên tìm kiếm thêm các tín hiệu bổ sung khác để gia tăng xác suất thành công. Hãy nhớ rằng một giao dịch cho dù có khả năng thành công đến 90% đi nữa thì nó cũng đồng nghĩa có 10% thất bại.

Do vậy, bạn cũng cần phải có chiến lược quản lý rủi ro chặt chẽ, đặt dừng lỗ hợp lý.

4.1. Khi nến Doji xuất hiện riêng lẻ

Khi nến Doji xuất hiên đơn lẻ ở cuối xu hướng – đáy xu hướng giảm và đỉnh xu hướng tăng thì có thể giá sắp sửa đảo chiều theo một hướng mới. Chiến lược giao dịch nến Doji đơn lẻ

Cách để bạn đặt lệnh dừng lỗ và chốt lời như sau:

 • Điểm dừng lỗ: Điểm dừng lỗ được đặt ở dưới đáy nến Doji nếu đang giao dịch đảo chiều tăng và ở trên đỉnh nến Doji nếu đang giao dịch đảo chiều giảm. Tuy nhiên đối với Doji đuôi dài với bóng nến quá lớn, bạn nên đặt điểm dừng lỗ ở ½ hoặc ⅔ đuôi nến Doji đó.
 • Điểm chốt lời: Điểm chốt lời nên được đặt ở các vùng kháng cự. Sau khi xác định điểm chốt lời, bạn cần tính ra tỷ lệ risk/reward để xem xét có nên vào lệnh hay không. Tỷ lệ Risk/reward tối thiểu nên là ½ nhé!

4.2. Cặp nến Doji xuất hiện liên tiếp

Đây là hình ảnh mà tôi muốn nhắc đến:

Ví dụ về một nến Doji bóng ngắn kết hợp với một nến Doji đuôi dài: Vào lệnh và stoploss khi hai nến Doji xuất hiện liên tiếp

Hai cây nến Doji khi được đặt cạnh nhau cho tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ hơn.

Ở đây chúng ta có thể vào lệnh SELL ở đáy nến Doji. Điểm dừng lỗ sẽ nằm trên đỉnh Doji một chút, còn điểm chốt lời được đặt ở ngưỡng hỗ trợ gần nhất. Sau khi vào lệnh, giá di chuyển đúng hướng dự kiến với động lượng rất mạnh, thể hiện qua độ dốc xuống của biểu đồ.

5. TÓM LƯỢC

Tóm lại, qua bài học ngày hôm nay, bạn đã học được:

 • Nến Doji và Doji bóng dài là gì?
 • Đặc điểm nhận dạng của mô hình nến Doji và Doji đuôi dài
 • Ý nghĩa của mô hình nến Doji và Doji đuôi dài
 • Ví dụ thực tế
 • Cách giao dịch với mô hình nến Doji và Doji đuôi dài

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về mô hình nến Doji và cách giao dịch với nó để đạt được hiệu quả cao nhất.

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm