Hiệu Ứng Cuối Tuần (Weekend Effect) Trong Chứng Khoán Và Crypto

0 7.605

Hiệu ứng cuối tuần hay Weekend Effect là một hiện tượng khá phổ biến và đã được thử nghiệm trên nhiều thị trường phát triển như Mỹ, Anh, Úc, Nhật,… Nó được biết đến chủ yếu tại thị trường chứng khoán quốc tế. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, hiện tượng này đang hiện hữu trên hầu hết các thị trường tài chính ở Việt Nam. Vậy hiệu ứng cuối tuần (Weekend Effect) là gì? Ứng dụng của hiệu ứng này trong tài chính như thế nào? Cùng TradaFX đi vào chi tiết trong bài viết hôm nay nhé!

Bắt đầu nào!!!

Hiệu ứng cuối tuần

1. HIỆU ỨNG CUỐI TUẦN (WEEKEND EFFECT) LÀ GÌ?

Trong phần này, hãy cùng TradaFX đi làm rõ về khái niệm của hiệu ứng cuối tuần trong tài chính là gì nhé!

1.1. Hiệu ứng cuối tuần trong tài chính

Hiệu ứng cuối tuần (Weekend Effect) là thuật ngữ dùng để mô tả một hiệu ứng lan truyền trên thị trường tài chính khi chứng khoán được giao dịch trở lại vào thứ Hai thường có mức giá thấp hơn đáng kể so với các mức giá vào ngày thứ Sáu trước đó. 

Hiện tượng này có nhiều điểm đặc trưng thường thấy trong các mô hình phân tích kỹ thuật giao dịch chứng khoán trong nhiều năm qua. Đã có rất nhiều nghiên cứu để giải thích cho hành vi thị trường.

Một số nghiên cứu cho rằng sở dĩ có hiện tượng Weekend Effect là bởi nhiều công ty thường có xu hướng công bố các tin xấu vào ngày thứ Sáu sau khi thị trường đã đóng cửa và ngừng giao dịch; do đó giá chứng khoán vào ngày thứ Hai sẽ bị giảm xuống đáng kể.

Một số nghiên cứu khác lại cho rằng hiệu ứng cuối tuần có thể liên quan đến việc bán khống. Hành vi bán khống sẽ tác động đến giá chứng khoán với những vị thế Short (Bán) có khả năng sinh lời nhiều. Hay, hiệu ứng này có thể đơn giản được giải thích là kết quả của sự giảm sút trong cái nhìn lạc quan giữa thứ Sáu và thứ Hai của các nhà đầu tư ngắn hạn. 

1.2. Hiệu ứng cuối tuần ngược

Một số nhà phân tích đã có các nghiên cứu về “hiệu ứng cuối tuần ngược”. Theo đó, họ cho rằng lợi nhuận ngày thứ Hai thực sự cao hơn lợi nhuận vào những ngày khác.

Theo nhiều nghiên cứu được thực hiện đã cho thấy sự tồn tại đa dạng của các kiểu hiệu ứng cuối tuần. Tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp, trong đó có các công ty nhỏ có lợi nhuận thấp vào thứ Hai và các công ty lớn có lợi nhuận cao hơn vào thứ Hai.

Hiệu ứng cuối tuần ngược cũng được công nhận đã xảy ra tại thị trường chứng khoán Mỹ. 

2. GIẢI THÍCH VỀ HIỆN TƯỢNG HIỆU ỨNG CUỐI TUẦN TRONG CHỨNG KHOÁN

Một sự giải thích cho hiệu ứng cuối tuần trong thị trường chứng khoán đó là xu hướng hành động phi lý trí của con người. Hành vi giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân dường như là một yếu tố góp phần vào hiệu ứng này. Đối mặt với sự không chắc chắn, con người thường sẽ đưa ra những quyết định không chính xác và có phần cảm tính, đặc biệt là các quyết định đầu tư có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài (và đôi khi là vô thức). 

Hiệu ứng cuối tuần trong chứng khoán

Năm 1973, Frank Cross lần đầu tiên báo cáo về sự bất thường trong lợi nhuận của ông vào thứ Hai trong một bài báo có tên “The Behavior of Stock Prices on Fridays and Mondays” được xuất bảo trên tạp chí Financial Analysts Journal. Trong bài báo cáo này, ông ấy đã chỉ ra rằng, lợi nhuận trung bình vào các ngày thứ Sáu là cao hơn hẳn so với lợi nhuận trung bình vào các ngày thứ Hai và có sự khác biệt trong các mô hình giá giữa ngày đó. Giá cổ phiếu giảm vào thứ Hai, sau khi tăng vào ngày giao dịch trước đó (thường là thứ Sáu). 

Như đã đề cập trước đó, một số lý thuyết giải thích về hiện tượng này là do nhiều công ty thường có xu hướng công bố các tin xấu vào ngày thứ Sáu sau khi thị trường đã đóng cửa và ngừng giao dịch. Những người khác nói rằng hiệu ứng này có thể liên quan đến bán khống. Ngoài ra, hiệu ứng này có thể chỉ đơn giản là kết quả của sự lạc quan của các nhà giao dịch trong khoảng thời gian từ thứ Hai đến thứ Sáu. 

3. LÝ GIẢI VỀ HIỆU ỨNG CUỐI TUẦN CỦA THỊ TRƯỜNG CRYPTO

Hiệu ứng cuối tuần là một thuật ngữ dùng để chỉ về thời điểm nhạy cảm trong biến động các đồng tiền trên thị trường Crypto và đặc biệt hơn là Bitcoin.  Nếu đã quan sát và theo dõi biến động của giá Bitcoin trong khoảng một năm, bạn có thể nhận ra các kịch bản như sau: 

  • Bitcoin tăng mạnh cả tuần, đến ngày cuối tuần thì giảm mạnh. 
  • Bitcoin đi ngang cả tuần, đến ngày cuối tuần thì giảm mạnh. 

Ngày cuối tuần mà TradaFX đề cập ở đây là cả ngày thứ Bảy và Chủ Nhật. Hiện tượng Bitcoin giảm mạnh vào những ngày cuối tuần là khá thường xuyên, bạn có thể quan sát rõ ràng hơn trong hình minh họa bên dưới: 

Hiệu ứng cuối tuần trong Crypto

Vậy tại sao hiện tượng hiệu ứng cuối tuần của Bitcoin lại xảy ra?

Dù đã có rất nhiều cuộc thảo luận để giải thích về hiện tượng này nhưng tất cả đều phải dựa trên quy luật cung cầu. Bitcoin giảm mạnh là do có một lượng bán lớn đã được thanh khoản bất kể người mua có đặt mua giá nào cũng đều khớp. Do đó, không nhất thiết phải là cuối tuần. Nếu bạn để ý, đôi khi những ngày thứ Hai, thứ Ba hay bất kỳ ngày nào khác cũng có thể xuất hiện những đợt giảm mạnh. Cái chúng ta đang quan tâm ở đây là tại sao những đợt “dump” này thường xảy ra vào cuối tuần. 

Và đây là những lý do bạn có thể tham khảo:

  • Khối lượng giao dịch vào những ngày cuối tuần thường thấp hơn: Điều này đến từ tâm lý “xả hơi” vào cuối tuần của các nhà giao dịch. Do vậy, bất kỳ lệnh bán nào được thực hiện với khối lượng thấp đều sẽ dẫn đến những biến động với biên độ rộng hơn. 
  • Tâm lý “kết sổ” vào cuối tuần khiến những trader đang có lợi nhuận trong tuần thường sẽ bán đi: Bạn nên nhớ là, các holder bền bỉ thường không nhiều. Thị trường đa phần là các trader nhỏ lẻ. 
  • Nhiều trader gặp phải “Margin Call”: Các margin trader sẽ có xu hướng kết thúc lệnh vào cuối tuần bằng cách bán đi tài sản Crypto đang có để cứu nguy. 

Bên cạnh đó. người ta còn đưa ra nhiều lý do khác nhau như sự thao túng thị trường,… nhưng bạn cần hiểu rằng, hiệu ứng cuối tuần không nhất thiết phải là một quy luật. 

4. NHỮNG GỢI Ý CHO NHÀ ĐẦU TƯ

Từ những kiến thức về hiệu ứng cuối tuần mà TradaFX cung cấp, các nhà đầu tư nên ứng dụng và có biện pháp hạn chế rủi ro từ hiện tượng này như thế nào? 

Lời khuyên đầu tư

4.1. Đa dạng hóa các danh mục đầu tư

Nhà đầu tư cần đa dạng hóa loại hình đầu tư với các danh mục đầu tư hợp lý.

Mọi nhà đầu tư cần phải có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn thể hiện tính chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư tài chính; có ý thức đầu tư để tìm kiếm mục tiêu kỳ vọng lợi nhuận trong tương lai mà các trader có thể đạt được. 

4.2. Cập nhật các quy luật thị trường và đánh giá lại kinh nghiệm của bản thân

Việc cập nhật các quy luật và đánh giá lại kinh nghiệm của bản thân là hoàn toàn cần thiết. Nguyên nhân là bởi thị trường luôn luôn thay đổi. Hiệu ứng cuối tuần cũng đã và đang biến mất dần tại một số thị trường trên thế giới khi mà những thị trường này đang ngày càng trở nên hiệu quả hơn. 

4.3. Tránh tâm lý bầy đàn và hiệu ứng đám đông

Nhà đầu tư cần tránh tâm lý bầy đàn và những yếu tố tâm lý không có cơ sở khoa học. Để làm được điều này, bạn cần một quá trình học hỏi nâng cao kiến thức và tích lũy kinh nghiệm cá nhân một cách lâu dài, đồng thời khi cần thiết phải biết tách mình khỏi tâm lý đám đông. 

5. TÓM LƯỢC

Như vậy, qua bài viết ngày hôm nay, TradaFX đã chia sẻ với bạn những kiến thức về hiệu ứng cuối tuần là gì, nguyên nhân xảy ra hiệu ứng cuối tuần, ứng dụng hiệu ứng cuối tuần vào trong đầu tư tài chính, cùng với đó là những lời khuyên đầu tư cho nhà giao dịch. Hi vọng, với những gì chúng tôi vừa đề cập sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong quá trình giao dịch và đầu tư tài chính.

Chúc bạn thành công trong sự nghiệp trading!!!

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng Ý Đọc Thêm