DMI Là Gì? Cách Sử Dụng Chỉ Báo DMI Hiệu Quả

0 6.867

Khi muốn xác định một thị trường đang có xu hướng biến động mạnh hay yếu, nhà đầu tư thường dựa vào các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật. Một trong những chỉ báo tiêu biểu giúp Trader xác định sự biến động của xu hướng chính là DMI. Vậy DMI là gì? Bản chất của chỉ báo DMI như thế nào? Cách sử dụng công cụ này trong giao dịch ra sao? Cùng TradaFX đi vào chi tiết ngay trong bài viết hôm nay.

Bắt đầu nhé!!!

Chỉ báo DMI là gì

1. TỔNG QUAN VỀ CHỈ BÁO DMI LÀ GÌ?

DMI là viết tắt của từ Directional Movement Indicator – một chỉ báo được phát triển bởi J. Welles Wilders vào năm 1978. Trên thực tế, DMI là tập hợp của 3 chỉ báo đó là ADX, DI+, DI- kết hợp làm một. Chỉ báo này được tạo ra với mục đích xác định xem xu hướng thị trường có đang tồn tại hay không (thị trường biến động mạnh hay yếu). Bên cạnh đó, hai chỉ báo DI+ và DI- được sử dụng để bổ sung cho ADX trong việc xác định hướng đi của xu hướng.

Trong đó:

 • Chỉ số ADX (Directional Average) hay chỉ số định hướng trung bình giúp nhà đầu tư xác định sức mạnh của xu hướng. ADX dao động trong khoảng từ 0 đến 100 với mức giá cao thể hiện xu hướng tăng mạnh và mức giá thấp thể hiện xu hướng giảm mạnh.
 • DI+ và DI- là 2 chỉ báo được dùng để xác định xu hướng

Bằng việc kết hợp 3 chỉ báo nêu trên, bạn có thể xác định rõ cả chiều và sức mạnh của xu hướng hiện tại. Do đó, DMI được sử dụng với 2 mục đích đó là, xác định độ mạnh yếu của một xu hướng và xác định các tín hiệu giao dịch. 

Chỉ báo DMI

1.1. Công thức tính chỉ báo DMI là gì?

Công thức tính DMI được thực hiện thông qua việc so sánh mức giá đáy và đỉnh của ngày hôm nay so với ngày hôm trước. Từ đó, chỉ báo sẽ kiểm tra xem khung giá là cao hơn hay thấp hơn và cho ra một kết quả bình quân trong một khoảng thời gian xác định. Tuy nhiên, nhà đầu tư không cần quan tâm đến công thức này bởi trong hệ thống của DMI đã có các công cụ phân tích trực quan rồi. Chính vì thế, công thức tính DMI đối với các nhà giao dịch sẽ không còn quan trọng. 

1.2. Cấu tạo của chỉ số DMI

Như đã đề cập trong phần trước, DMI là tập hợp của 3 chỉ số, bao gồm: Chỉ số định hướng trung bình (ADX), chỉ số định hướng dương (DI+) và chỉ số định hướng âm (DI-).

Cấu tạo của chỉ số DMI 1

Nhìn vào hình bên trên, bạn có thể thấy: 

 • Đường ADX: Được thể hiện bằng đường màu hồng trên biểu đồ
 • Đường Di+: Được thể hiện bằng đường màu xanh
 • Đường DI-: Được thể hiện bằng đường màu da cam

Với mặc định ban đầu trên TradingView, DMI sẽ được tính toán theo thông số 14,14. 

Cấu tạo của chỉ số DMI 2

Trên thực tế, các thông số mặc định đã được nghiên cứu rất kỹ và được hầu hết các Trader sử dụng. Nếu muốn đổi các thông số đầu vào, TradaFX khuyên bạn nên dành thời gian để kiểm tra các chiến lược của mình trước khi thực hiện thay đổi để tránh những rủi ro có thể gặp trong giao dịch. 

2. BẢN CHẤT CỦA CHỈ BÁO DMI INDICATORS

Hãy cùng đi vào xem xét bản chất của DMI thông qua các chỉ báo tạo nên nó. 

2.1. Đường ADX

Bản chất DMI 1

ADX giúp nhà đầu tư xác định thị trường đang biến động mạnh hay yếu. Chỉ báo này có ba ngưỡng quan trọng, đó là 20, 50 và 70, trong đó: 

 • ADX < 20: Thị trường đang không có xu hướng
 • 20 < ADX < 50: Thị trường đang bắt đầu một xu hướng mới
 • 50 < ADX < 70: Thị trường có xu hướng tương đối mạnh
 • ADX > 70: Thị trường đang có xu hướng rất mạnh

Trên thực tế, rất ít khi chỉ số ADX đạt đến ngưỡng 70 trừ khi thị trường có những đợt dump/pump rất mạnh. 

Bên cạnh đó, ADX được xem là một chỉ báo trễ và nhà đầu tư không thể dùng các tín hiệu giao cắt của nó với các ngưỡng 20, 50, 70 bởi giá sẽ đi trước chỉ báo. Chính vì thế, đường ADX chỉ có thể sử dụng để xác định xu hướng là mạnh hay yếu mà không thể được dùng làm các tín hiệu giao dịch riêng lẻ được. 

2.2. Đường DI+

Đường DI+ là chỉ báo đại diện cho xu hướng tăng. Nếu phe bò thắng thế, đường DI+ sẽ tăng lên. Đối với chỉ báo này, ngưỡng 20 được cho là quan trọng nhất bởi xu hướng tăng chỉ được xác nhận khi DI+ nằm trên ngưỡng 20 và tiếp tục đi lên.

Chỉ số DI+ càng cao cho thấy xu hướng càng mạnh. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, khi đường DI+ đi xuống thì cũng chưa chắc là giá sẽ giảm theo. 

Bản chất DMI 2

2.3. Đường DI-

Đường DI- là chỉ báo đại diện cho một xu hướng giảm. Nếu phe gấu thắng thế, đường DI- sẽ tăng lên. Cũng giống với với DI+, ngưỡng 20 là rất quan trọng với DI- bởi xu hướng giảm chỉ được xác nhận khi DI- nằm trên ngưỡng 20 và đi lên. 

Bên cạnh đó, chỉ số DI- càng cao thì xu hướng giảm càng mạnh. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, đường DI- đi xuống thì cũng chưa chắc là giá sẽ tăng lại. 

Bản chất DMI 3

3. HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT CHỈ BÁO DMI TRÊN TRADINGVIEW VÀ BINANCE

Để cài đặt chỉ báo DMI trên bất kỳ nền tảng giao dịch nào, điều đầu tiên bạn cần làm là đăng ký tài khoản, sau đó đăng nhập và vào phần Chart. Trong phần này, TradaFX sẽ hướng dẫn bạn cài đặt chỉ báo DMI trên nền tảng TradingView và sàn giao dịch tiền điện tử Binance

3.1. Cài đặt chỉ báo DMI trên TradingView

Sau khi đăng ký thành công tài khoản trên TradingView, tại giao diện trang chủ, bạn click vào “Chart” để vào biểu đồ phân tích.

Cài đặt trên TradingView 1

Khi đã vào biểu đồ, bạn tiến hành làm các bước theo thứ tự như sau:

 • Nhấn chọn vào biểu tượng Fx ở thanh công cụ bên trên
 • Tại khung tìm kiếm, bạn nhập tên chỉ báo “DMI
 • Sau khi hiện kết quả tìm kiếm, bạn click vào kết quả đầu tiên

Cài đặt trên TradingView 2

Giao diện chỉ báo DMI sau khi cài đặt thành công sẽ hiện ra như hình bên dưới: 

Cài đặt trên TradingView 3

3.2. Cài đặt chỉ báo DMI trên Binance

Binance được biết đến là một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch. Cách đăng ký tài khoản cũng như xác minh danh tính (KYC) tại sàn giao dịch này khá phức tạp, do đó bạn cần xem hướng dẫn cách đăng ký cũng như KYC chi tiết TẠI ĐÂY

Sau khi đăng nhập và vào phần biểu đồ của Binance, bạn cần thực hiện những bước sau:

 • Click vào biểu tượng gần khung thời gian và hiện lên “Chỉ báo kỹ thuật

Cài đặt trên Binance 1

 • Thông thường Binance sẽ sử dụng 2 chỉ báo mặc định đó là MA và VOL. Nếu không cần thiết, bạn có thể bỏ tick để xóa chúng khỏi biểu đồ
 • Vào phần chỉ báo Phụ và click ô DMI để cài đặt chỉ báo này trên biểu đồ của bạn

Cài đặt trên Binance 2

Như vậy là bạn đã cài đặt thành công chỉ báo này trên sàn giao dịch Binance. Thật đơn giản đúng không nào!!!

4. CÁCH SỬ DỤNG CHỈ SỐ DMI TRONG GIAO DỊCH

Ở phần này, TradaFX sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng chỉ báo DMI trong giao dịch thực tế. 

4.1. Tín hiệu giao cắt của đường DI+ và DI-

Tín hiệu MUA: Khi đường DI+ cắt và nằm bên trên đường DI-, đồng thời ADX tăng vượt qua ngưỡng 20.

Giao dịch với chỉ báo DMI 1

Tín hiệu BÁN: Khi đường DI+ cắt và nằm bên dưới đường DI-, đồng thời ADX tăng vượt ngưỡng 20. 

Giao dịch với chỉ báo DMI 2

4.2. Kết hợp DMI với các chỉ báo kỹ thuật khác

Sau khi xác định được thị trường đang có xu hướng hay chuyển động đi ngang, nhà đầu tư có thể kết hợp DMI với các chỉ báo kỹ thuật khác:

 • Khi thị trường có xu hướng (tức ADX > 20): Nhà đầu tư có thể kết hợp chỉ báo này với các đường trung bình động MA, MACD,…
 • Khi thị trường không có xu hướng rõ ràng (tức ADX < 20): Bạn có thể kết hợp sử dụng DMI cùng với các chỉ báo như RSI, MFI, Stochastic,…

5. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CHỈ BÁO DMI TRONG GIAO DỊCH

Để sử dụng hiệu quả chỉ báo DMI trong giao dịch, nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau:

 • Khi muốn xác định điểm bắt đầu của một xu hướng mới trên thị trường, bạn cần quan sát đường ADX có đi từ dưới ngưỡng 20 lên hay không. Nếu đường ADX đang nằm dưới ngưỡng 20 và đi lên sau một thời gian dài thị trường không rõ xu hướng thì mức độ tin cậy càng cao. 
 • ADX cũng được áp dụng trong việc tìm ra dấu hiệu đảo chiều của xu hướng. Khi ADX nằm bên trên cả hai đường DI+ và DI- và sau đó quay đầu giảm. Đây là dấu hiệu thể hiện xu hướng hiện tại có thể sẽ đảo chiều. 
 • Khi thị trường đang Sideways (tức ADX<20) và 2 đường DI+ và DI- liên tục cắt nhau, bạn nên cân nhắc trước khi tham gia giao dịch. 

Lưu ý khi giao dịch với chỉ báo DMI

6. TÓM LƯỢC

Như vậy, qua bài viết ngày hôm nay, TradaFX đã giới thiệu đến bạn tất cả những kiến thức về chỉ báo DMI là gì, bản chất của chỉ báo DMI, cũng như các phương pháp giao dịch với công cụ hiệu quả này. Hi vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đã hiểu rõ bản chất của chỉ báo DMI, đồng thời biết cách áp dụng nó vào trong các chiến lược giao dịch của mình. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về chỉ báo này, hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn.

Chúc bạn thành công!!!

4.9/5 - (8 bình chọn)
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng Ý Đọc Thêm