Giao Dịch Theo Xu Hướng: Chiến Lược HOÀN HẢO Cho Traders

0 3.894

Giao dịch theo xu hướng trong ngoại hối là một trong những chiến lược đơn giản, đáng tin cậy và an toàn nhất trong các chiến lược giao dịch ngoại hối. Đối với những nhà giao dịch mới thì đây cũng là chiến lược đơn giản hiệu quả nhất để áp dụng khi phân tích và giao dịch.

1. SƠ LƯỢC XU HƯỚNG

Để có thể thực hiện chiến lược giao dịch theo xu hướng trend thì việc đầu tiên cần làm đó là phải xác định được xu hướng thị trường. Bên cạnh đó, cũng cần hiểu được điều gì đã tạo ra xu hướng; và yếu tố nào khiến xu hướng thị trường được duy trì.

Giao dịch theo xu hướng: Tuyệt chiêu phân tích kĩ thuật

1.1. Điều gì duy trì và tạo ra xu hướng

Xu hướng là gì? Trend trong thị trường giao dịch bị tác động bởi một số yếu tố như tình hình kinh tế, tâm lý thị trường, … Có thể lấy một ví dụ trong thị trường giao dịch chứng khoán; giá cổ phiếu một phần phản ánh tình hình kinh doanh; sức khỏe tài chính của một công ty. Còn đối với ngoại hối, một đồng tiền có thể mạnh lên; hoặc yếu đi tuỳ thuộc vào một số yếu tố như lãi suất, tỷ lệ thất nghiệp, thương mại; các yếu tố khác liên quan đến kinh tế của một quốc gia.

Bên cạnh đó, xu hướng cũng có thể được tạo ra từ tâm lý của các nhà giao dịch trên thị trường. Khi một lượng lớn nhà giao dịch có tâm lý bi quan, tiêu cực về một cặp tiền, giá thường có xu hướng giảm; và ngược lại.

Cảm xúc của con người cũng có thể duy trì các xu hướng trên thị trường. Sợ hãi, tham lam và tự tin là những  chính  và nhìn chung, chúng có thể xác định tâm lý thị trường phổ biến. Nếu những người tham gia thị trường cùng lo sợ, sẽ có tâm lý thị trường tiêu cực và do đó, áp lực giảm giá trên thị trường. Mặt khác, nếu họ tự tin (hoặc thậm chí tham lam), sẽ có một tâm lý thị trường tích cực, và do đó, một xu hướng tăng.

1.2. Thời gian tồn tại của xu hướng

Nhiều nhà giao dịch chắc chắn sẽ thắc mắc vậy thì liệu một xu hướng thị trường có thể kéo dài trong bao lâu? Có giới hạn thời gian cho mỗi xu hướng trên thị trường giao dịch ngoại hối 24h không?

Và câu trả lời có thể bạn cũng đã đoán được. Xu hướng có thể kéo dài bao lâu cũng được, không có giới hạn nào. Với tradafx, chúng ta cũng không cần biết một xu hướng phải tồn tại trong bao lâu. Nhiệm vụ của chúng ta là xác định các xu hướng, nắm bắt một phần của xu hướng, giao dịch theo xu hướng để kiếm lợi nhuận và thoát ra trước khi xu hướng kết thúc và đảo chiều.

Lưu ý rằng xu hướng có một số loại. Có cả xu hướng tăng và xu hướng giảm, và cả xu hướng đi ngang. Còn phân loại theo thời gian thì có những xu hướng kéo dài trong tới 5 – 6 năm hoặc có thể lâu hơn. Những xu hướng kéo dài trong một năm hoặc ít hơn, và thậm chí có những xu hướng xảy ra trong một phiên giao dịch. Đó là thời gian một xu hướng tồn tại.

2. CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH THEO XU HƯỚNG

Phương pháp giao dịch theo xu hướng (hay giao dịch xu hướng) liên quan đến việc xác định một xu hướng đã được hình thành và hành động giá sau hướng đi chủ đạo của giá. Đây là một chiến lược tương đối khác với chiến lược đảo chiều hy vọng xác định các điểm mà sự đảo chiều diễn ra. Nó được xem là một trong những chiến lược giao dịch phổ biến nhất trong các chiến lược giao dịch của các nhà giao dịch theo trường phái phân tích kỹ thuật.

2.1. Sử dụng đường xu hướng

Một công cụ đơn giản nhất để có thể xác định xu hướng hiện tại chính là đường xu hướng trendline. Có thể bạn đã đọc được ở đâu đó câu “The Trend is your friend” (Tạm dịch: Xu hướng là bạn của bạn). Đường xu hướng có thể giúp các nhà giao dịch phát hiện ra các điểm vào lệnh để mua/bán.

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH THEO XU HƯỚNG

Hãy nhìn hình ví dụ phía trên. Đường trendline trong xu hướng tăng đóng vai trò là một ngưỡng hỗ trợ. Các nhà giao dịch có thể thực hiện lệnh mua mỗi khi giá tiếp xúc với đường hỗ trợ.

Một xu hướng tăng có thể được tạo thành từ nhiều xu hướng tăng; hoặc thậm chí một số xu hướng giảm. Khi sử dụng các đường xu hướng, điều quan trọng là phải xem độ dốc hoặc độ dốc của chúng. Độ dốc càng lớn, xu hướng càng quan trọng.

2.2. Chiến lược price action

Thị trường có xu hướng (xu hướng tăng và xu hướng giảm) là lý tưởng cho các nhà giao dịch swing, những người có thể đặt mục tiêu giá rộng. Trong khi các thị trường có giới hạn phạm vi (đi ngang) phù hợp với các nhà giao dịch trong ngày.

Đối với thị trường phạm vi, các nhà giao dịch theo xu hướng mua ở hỗ trợ; và bán ở kháng cự. Và chiến lược này phù hợp với các nhà giao dịch trong ngày; bởi họ thường có mục tiêu lợi nhuận ngắn. Hãy xem hình biểu đồ minh hoạ dưới đây để hiểu rõ hơn về chiến lược này.

Chọn cơ hội giao dịch tốt theo xu hướng là chưa đủ; cuối cùng, sự thành công của bất kỳ vị thế nào sẽ được xác định bởi điểm thoát lệnh. Khi giao dịch dựa trên hành động giá kết hợp với đường xu hướng; việc đặt mục tiêu sẽ là lý tưởng khi sử dụng các kênh giá.

Một số phương pháp giao dịch với xu hướng (Trend trading)

Các kênh về cơ bản được vẽ bởi hai đường xu hướng song song. Giá sẽ dao động trong phạm vi của đường xu hướng trên và dưới. Các kênh là vị trí lý tưởng để đặt mục tiêu. Ví dụ: trong một xu hướng tăng, đường xu hướng phía trên đại diện cho các khu vực mà giá có thể bắt đầu thoái lui hoặc giảm; và đây sẽ là vị trí tốt để thoát khỏi lệnh mua.

3. GIAO DỊCH XU HƯỚNG CÓ HIỆU QUẢ TRONG CHỨNG KHOÁN KHÔNG?

Chiến lược giao dịch theo xu hướng đã tự chứng minh được tính hiệu quả trong thị trường ngoại hối theo thời gian. Vậy còn trong thị trường tài chính khác thì sao? Nó có hiệu quả không?

Câu trả lời là có. Chiến lược giao dịch theo xu hướng có thể được sử dụng trong tất cả các loại tài sản; bao gồm các quỹ trao đổi, cổ phiếu và tiền tệ. Bạn chỉ cần xác định một tài sản, xem xu hướng của nó. Sau đó áp dụng các chiến lược giao dịch phía trên.

4. TỔNG KẾT

Kể cả các nhà giao dịch chuyên nghiệp hàng đầu thế giới cũng phải thừa nhận rằng; chẳng có chiến lược nào có tỷ lệ thắng 100%. Không có hệ thống giao dịch, phương pháp giao dịch nào là hoàn hảo. Ngay cả chiến lược giao dịch theo xu hướng này đôi khi cũng vẫn có những sai sót; đưa ra những tín hiệu sai. Điều quan trọng là bạn cần có cho mình chiến lược quản lý rủi ro phù hợp; và chỉ giao dịch số tiền mà bạn có thể để mất nó mà không sao.

Chúc bạn thành công!

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm