Tiếp tục chuỗi bài viết về Pivot Points, hôm nay TradaFX sẽ chia sẻ với bạn kiến thức về phương pháp giao dịch Pivot Point tốt nhất.

Ở bài viết trước, các bạn đã được tìm hiểu về điểm xoay (Pivot Points) cũng như các cách cài đặt pivot point trên MT4… Bài viết này sẽ hướng dẫn cụ thể cách giao dịch với điểm xoay theo phương pháp giao dịch phạm vi; breakout và đo lường tâm lý thị trường.

Cùng bắt đầu nhé!

I. Giao dịch Breakout với Pivot Points

Giống như các mức hỗ trợ và kháng cự thông thường, các mức điểm xoay (Pivot point) sẽ không duy trì được mãi mãi. Mặc dù hiệu quả khi sử dụng Pivot Points trong giao dịch phạm vi; nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Trong những thời điểm mà các mức này không giữ được, bạn nên chuẩn bị sẵn một số công cụ trong các công cụ giao dịch của mình để có hướng xử lý các tình huống thay đổi của thị trường!

ĐỌC THÊM >>> Pivot là gì

1. Sử dụng pivot points trong giao dịch breakout

1.1. Giao dịch pivot point để tận dụng các phá vỡ tiềm năng

Hãy nhìn vào biểu đồ bên dưới. Có thể thấy các giao dịch phá vỡ tiềm năng bằng cách sử dụng pivot points. Dưới đây là biểu đồ 15 phút của cặp EUR/USD.

Ví dụ 15 phút biểu đồ của cặp EUR / USD về Pivot Point trong breakout giao dịch

Có thể thấy rằng cặp EUR/USD đã tăng mạnh trong suốt cả ngày, giá mở cửa đã tạo “gap” tăng phía trên pivot points. Giá đã tăng mạnh trước khi dừng lại một chút tại R1.

Cuối cùng, mức kháng cự đã bị phá vỡ và cặp tiền này đã tăng lên 50 pips!

Nếu bạn thực hiện theo “aggressive way”, bạn sẽ nắm bắt được động thái ban đầu; và sẽ rất vui mừng. Mặt khác, nếu bạn đi theo cách “an toàn” và chờ đợi kiểm tra lại, bạn sẽ không bắt được lần phá vỡ đầu tiên. Giá đã không kiểm tra lại sau khi phá vỡ R1. Trên thực tế, điều tương tự cũng xảy ra với cả R2! Hãy để ý xem những người mua cặp EUR/USD cũng đã cố gắng đẩy giá lên đến R3.

Tuy nhiên, nếu bạn đã thực hiện theo “aggressive way”, bạn có thể sẽ bị mắc lừa vì giá không thể duy trì mức phá vỡ ban đầu. Nếu điểm dừng lỗ của bạn quá gần thì bạn sẽ bị stop out.

Tuy nhiên, sau đó, bạn sẽ thấy, giá cuối cùng đã phá vỡ. Lưu ý rằng cũng có một lần nó kiểm tra lại đường kháng cự bị phá vỡ.

Ngoài ra, hãy quan sát cách cặp tiền này đảo chiều vào cuối ngày và phá vỡ khỏi R3. Đó là một cơ hội để thực hiện giao dịch bán khi giá kiểm tra lại mức kháng cự đã chuyển thành hỗ trợ.

“Đảo ngược vai trò”

Hãy nhớ rằng, khi mức hỗ trợ bị phá vỡ, chúng thường chuyển thành mức kháng cự.

Khái niệm “đảo ngược vai trò” này cũng áp dụng cho mức kháng cự bị phá vỡ trở thành mức hỗ trợ. Đây sẽ là cơ hội tốt để thực hiện phương pháp “an toàn”.

1.2. Kỹ thuật đặt điểm dừng lỗ và chọn mục tiêu giá ở đâu khi giao dịch breakout

Một trong những điều khó khăn khi thực hiện các giao dịch break out là kỹ thuật chọn một vị trí để đặt điểm dừng lỗ của bạn.

Không giống như giao dịch theo phạm vi giá – nơi bạn đang tìm kiếm sự phá vỡ các mức hỗ trợ và kháng cự của pivot points; trong trường hợp này bạn đang tìm kiếm các động thái di chuyển nhanh và mạnh mẽ.

Về lý thuyết, khi một mức bị phá vỡ; mức đó có thể sẽ trở thành “hỗ trợ chuyển sang kháng cự” hoặc “kháng cự chuyển thành hỗ trợ”. Một lần nữa, điều này được gọi là sự đảo ngược vai trò.

Nếu bạn thực hiện giao dịch mua và giá phá vỡ R1; bạn có thể thực hiện chiến lược giao dịch là đặt điểm dừng lỗ ngay dưới R1.

Hãy quay lại biểu đồ của cặp EUR/USD đó để xem bạn có thể đặt điểm dừng ở đâu.

Đối với việc thiết lập mục tiêu giá, bạn thường nhắm đến mức hỗ trợ hoặc kháng cự của pivot points tiếp theo làm điểm chốt lời của bạn. Rất hiếm khi giá phá vỡ tất cả các mức pivot points trừ khi có một sự kiện kinh tế lớn hoặc tin tức bất ngờ xuất hiện.

Ví dụ về Pivot Point trong breakout giao dịch

1.3. Đặt điểm dừng lỗ và chọn mục tiêu giá khi giao dịch break out

Trong ví dụ này, khi bạn thấy giá phá vỡ R1, bạn sẽ đặt điểm dừng lỗ ngay dưới R1. Nếu bạn tin rằng giá sẽ tiếp tục tăng; bạn có thể giữ vị thế của mình và di chuyển điểm dừng lỗ theo cách thủ công để xem liệu động thái đó có tiếp tục hay không.

Như với bất kỳ phương pháp hoặc chỉ báo nào; bạn phải hiểu được những rủi ro khi thực hiện các giao dịch break out.

Trước hết, bạn không biết liệu việc di chuyển có tiếp tục hay không. Bạn có thể nghĩ rằng giá sẽ tiếp tục tăng; nhưng thay vào đó, bạn bắt được đỉnh hoặc đáy, điều đó có nghĩa là bạn đã bị “lừa”!

Thứ hai, bạn sẽ không chắc đó có phải là một sự phá vỡ thực sự hay chỉ là những động thái bất ngờ gây ra bởi việc xuất hiện các tin tức quan trọng.

Biến động tăng đột biến là điều thường xảy ra trong các sự kiện tin tức; vì vậy hãy đảm bảo cập nhật những tin tức mới nhất và nhận biết những gì trên lịch kinh tế trong ngày hoặc trong tuần.

Cuối cùng, giống như giao dịch phạm vi, tốt nhất là bạn nên nắm bắt các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng khác.

Giá có thể vượt qua R1; kiểm tra mức kháng cự và giảm trở lại.

Bạn nên sử dụng kiến ​​thức ngoại hối của mình về hỗ trợ và kháng cự, các mẫu hình nến và các chỉ báo động lượng để giúp bạn đưa ra các tín hiệu mạnh mẽ hơn về việc liệu break out có thực sự xảy ra hay không.

II. Giao dịch trong phạm vi với Pivot Points

1. Cách sử dụng Pivot Point cho giao dịch phạm vi

Điểm xoay chuyển giao dịch Cách đơn giản nhất để sử dụng các mức pivot point là sử dụng chúng giống như các mức hỗ trợ và kháng cự thông thường. Cũng giống như mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng, giá sẽ kiểm tra các mức này nhiều lần.

Cặp tiền tệ chạm pivot point rồi đảo chiều càng nhiều thì nó càng mạnh. Trên thực tế, “pivoting” có nghĩa là đạt đến mức hỗ trợ hoặc kháng cự và sau đó đảo chiều.

Nếu bạn thấy rằng mức pivot đang được duy trì, nó có thể mang lại cho bạn một số cơ hội giao dịch ngoại hối tốt.

– Nếu giá gần đến mức kháng cự bên trên, bạn có thể BÁN cặp tiền; đặt lệnh dừng lỗ ngay trên mức kháng cự.

– Nếu giá gần đến mức hỗ trợ, bạn có thể MUA; đặt điểm dừng lỗ ngay dưới mức hỗ trợ.

2. Ví dụ thực tế

Hãy xem một ví dụ để bạn có thể hình dung ra điều này.

15 phút biểu đồ của cặp GBP / USD:

Ví dụ biểu đồ 15 phút của cặp GBP / USD về Pivot Point trong phạm vi giao dịch

Trong trường hợp trên, bạn thấy rằng giá đang kiểm tra S1 hỗ trợ. Nếu bạn nghĩ rằng nó sẽ được giữ vững, bạn nên mua ở mức giá của trường thị. Sau đó, bạn cần đặt một cắt lỗ vượt qua mức hỗ trợ theo.

Nếu bạn quan trọng hơn, bạn có thể đặt một điểm dừng lỗ mở rộng ngay bên dưới S2. If the price vượt qua S2, rất có thể nó sẽ không tăng trở lại. Lý do là bởi cả S1 và S2 đều có thể trở thành cự ly kháng.

Nếu bạn quyết định hơn một chút và tự tin rằng hỗ trợ tại S1 sẽ được giữ vững, bạn có thể đặt điểm dừng lỗ ngay bên dưới S1.

Đối với lời khuyên, bạn có thể nhắm mục tiêu PP hoặc R1; chúng tôi cũng có thể cung cấp một số cự ly cự ly. Hãy xem điều gì đó xảy ra nếu bạn mua ở đó.

Ví dụ về Pivot Point trong phạm vi giao dịch

Có vẻ như S1 được hỗ trợ làm việc! Hơn thế nữa, nếu bạn nhắm mục tiêu R1 làm điểm chốt lời, điều đó thật tuyệt vời.

Tất nhiên, nó không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Bạn không nên chỉ dựa vào điểm xoay mức. Bạn nên lưu ý xem điểm xoay mức có phù hợp với các mức hỗ trợ và cự ly trước đây hay không.

For chắc chắn hơn, bạn nên kết hợp với các mô hình, các báo khác.

Giả sử bạn thấy Doji hình thành trên S1 hoặc Stochastic cho thấy quá bán; S1 cao khả năng sẽ được coi là hỗ trợ.

Thường xuyên giao dịch giữa các mức hỗ trợ và đầu cự ly. Thỉnh thoảng, giá sẽ kiểm tra lại các mức. Đôi khi, mức ba cũng sẽ được kiểm tra. Tuy nhiên, bạn cũng nên hiểu rằng đôi khi, giá sẽ phá vỡ ở tất cả các mức.

III. Sử dụng Pivot Point đo lường tâm lý thị trường

Trong trường hợp này, bạn hãy tưởng tượng đến một sân bóng đá với vạch kẻ trắng giữa sân. Giả sử Việt Nam và Thái Lan giao chiến, nếu tất cả các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam đều ở phía bên phần sân của Thái Lan thì khả năng cao là Việt Nam đang tấn công và tìm kiếm bàn thắng.

Tương tự như vậy, Pivot Points cũng cho bạn biết là phe mua hay phe bán đang chiếm ưu thế.

1. Cách sử dụng Pivot Point đo lường tâm lý thị trường

1.1. Giá mở và ở trên Pivot Point

Nếu giá vượt qua Pivot Points từ dưới lên; đây là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang có xu hướng đánh lên với cặp tiền tệ hoặc tài sản nào đó và ngược lại.

1.2. Giá mở và ở dưới Pivot Point

Giá mở và ở dưới Pivot Point sẽ báo hiệu tâm lý nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm cơ hội bán và phe bán có thể chiếm ưu thế trong phiên giao dịch.

2. Ví dụ thực tế

Dưới đây là một ví dụ về những gì đã xảy ra khi giá duy trì trên pivot point.

Ví dụ thực tế về Pivot Point

Trong ví dụ này, chúng ta thấy rằng cặp EUR/USD đã mở cửa phía trên pivot point.

Sau đó, giá tăng ngày càng cao, phá vỡ tất cả các mức kháng cự. Bây giờ, nếu giá phá vỡ pivot point xuống đáy thì bạn nên bắt đầu bán.

Giá nằm dưới pivot point sẽ báo hiệu tâm lý giá giảm; người bán có thể chiếm ưu thế trong phiên giao dịch.

Hãy xem biểu đồ của cặp GBP/USD.

Ví dụ trên cặp GBP/USD

Trong biểu đồ trên, chúng ta thấy rằng giá đã kiểm tra pivot point. Và mức đó được giữ như một mức kháng cự. Tiếp theo, cặp tiền này tiếp tục di chuyển ngày càng thấp hơn.

Nếu bạn đã có được manh mối rằng giá vẫn ở dưới pivot point và bán cặp tiền này, bạn sẽ kiếm được một khoản lợi nhuận kha khá. Cặp GBP/USD đã giảm gần 300 pips!

Tất nhiên, nó không phải lúc nào cũng diễn ra như thế này.

Đôi khi bạn nghĩ rằng các nhà giao dịch ngoại hối đang bán một cặp tiền. Sau đó thấy rằng cặp đó đảo chiều và di chuyển tới đỉnh!

pivot point và quyết định bán ra

Trong ví dụ này, nếu bạn thấy giá phá vỡ thấp hơn từ pivot point và quyết định bán ra, bạn sẽ có một ngày khá buồn đấy!

Vậy bài học ở đây là gì?

Các nhà giao dịch luôn thay đổi! Nhận thức của các nhà giao dịch về một loại tiền tệ có thể thay đổi từng ngày; thậm chí từ phiên này sang phiên khác. Vậy nên, bạn không thể đơn giản là mua khi giá ở trên pivot point hoặc bán khi giá ở dưới nó.

III. Kết luận

Như vậy, thông qua những chia sẻ kiến ​​thức của TradaFX trong bài viết này, bạn có thể hiểu và cách giao dịch pivot point vào ngoại hối giao dịch. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong chiến lược giao dịch.

Chúc bạn thành công !!!

5/5 - (1 bình chọn)