Fibonacci Mở Rộng (Fibonacci Extension) – Chốt Lời Tối Ưu Nhất

Fibonacci mở rộng (Tiếng anh: Fibonacci Extension) là một công cụ phân tích kỹ thuật mà nhà giao dịch sử dụng để thiết lập các mục tiêu lợi nhuận hay ước tính giá có thể di chuyển bao xa sau khi kết thúc đợt pullback (thoái lui).

Fibonacci mở rộng là gì? Cách sử dụng và cách vẽ công cụ này trong giao dịch ngoại hối như nào? Hãy cùng TradaFX tìm hiểu ngay sau đây.

Bắt đầu nào!!!

Công cụ phân tích kỹ thuật Fibonacci mở rộng

1. FIBONACCI MỞ RỘNG LÀ GÌ?

Fibonacci mở rộng (Tiếng anh: Fibonacci Extension) là một công cụ phân tích kỹ thuật mà nhà giao dịch sử dụng để thiết lập các mục tiêu lợi nhuận hay ước tính giá có thể di chuyển bao xa sau khi kết thúc đợt pullback (thoái lui). Các tỷ lệ của Fibonacci mở rộng cũng là những khu vực mà giá có thể đảo chiều.

1.1. Các mức Fibonacci Extension

Các mức mặc định của công cụ Fibonacci mở rộng là gì: 0, 0.236, 0.382, 0.5, 0.618, 0.764, 1, 1.236, 1.618, 2.618, 3.618 và 4.618. Trong đó, nhà giao dịch cần chú ý đến một số tỷ lệ quan trọng như: 0.618, 1, 1.618, 2.618.

Mức mở rộng của Công Cụ Fibonacci này thể hiện sóng giá tiếp theo có thể di chuyển đến đâu sau một đợt pullback.

Mức mục tiêu lợi nhuận tiềm năng là từ 0.618 đến 1.618.

Tỷ lệ Fibonacci phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, được nhìn thấy trong các hình thành thiên hà, kiến ​​trúc, cũng như cách một số loài thực vật phát triển. Do đó, một số nhà giao dịch tin rằng những tỷ lệ chung này cũng có thể có ý nghĩa trên thị trường tài chính.

1.2. Cài đặt Fibonacci mở rộng trên Tradingview

Để thực hiện cài đặt công cụ Fibonacci mở rộng trên Tradingview; hãy chắc chắn rằng bạn đã đăng kí tài khoản trên nền tảng này.

Tiếp theo, bạn chọn phần Biểu đồ trên giao diện trang chủ của Tradingview, sau đó lựa chọn loại tài sản mà mình muốn xem xét biểu đồ giá.

Hướng dẫn mở fibonacci mở rộng tradingview

Tại thanh công cụ bên trái màn hình, bạn mở phần Các công cụ Gann và Fibonacci, sau đó chọn Fibonacci Mở rộng dựa trên Xu hướng

Thêm fibonacci mở rộng trong tradingview

Và như vậy là bạn đã thêm được công cụ Fibonacci Extension trên biểu đồ ngoại hối của mình rồi.

2. CÁCH VẼ FIBONACCI MỞ RỘNG TRÊN TRADINGVIEW

Sau khi đã vào lệnh với công cụ Fibonacci thoái lui, bạn sẽ xác định được 3 điểm như sau: điểm thấp nhất của xu hướng, điểm cao nhất của xu hướng và điểm đảo chiều (điểm kết thúc đợt pullback).

2.1. Fibonacci Extension trong xu hướng tăng

Như đề cập ở trên, bạn đã biết cách thêm công cụ này vào biểu đồ ngoại hối của mình. Bây giờ chúng ta sẽ tiến hành vẽ Fibonacci mở rộng trong thực tế.

Đầu tiên, bạn cần xác định một xu hướng tăng trong thị trường. Sau đó xác định điểm thấp nhất (1), điểm cao nhất (2) và điểm đảo chiều (3).

Xác định xu hướng và 3 điểm quan trọng

Kéo chuột từ (1) đến (2) rồi thả ra, sau đó kéo chuột tiếp đến điểm (3) – là vị trí kết thúc đợt pullback. Và đây là hình ảnh Fibonacci Extension trong xu hướng tăng.

Hướng dẫn vẽ fibonacci mở rộng trên biểu đồ

Như bạn có thể thấy, các mức tỷ lệ của Fibonacci  mở rộng trong xu hướng tăng bao gồm 0, 0.236, 0.382, 0.5, 0.618, 0.764, 1, 1.236, 1.618, 2.618,… theo thứ tự từ dưới lên.

Tuy nhiên, nhà giao dịch trong Forex thường chọn các tỷ lệ từ 0.618 – 1.618 là mức chốt lời tiềm năng. Mức dưới 0.618 thường không được ưa chuộng vì tỷ lệ Risk:Reward thấp. Ngược lại, các tỷ lệ trên 1.618 khó có thể đạt được; trừ khi thị trường đang trong xu hướng tăng hoặc giảm dài hạn.

2.2. Fibonacci Extension trong xu hướng giảm

Cách vẽ Fibonacci mở rộng trong xu hướng giảm được thực hiện tương tự như trong xu hướng tăng.

Đầu tiên, bạn cần xác định một xu hướng giảm trong thị trường. Sau đó xác định điểm cao nhất (1), điểm thấp nhất (2) và điểm đảo chiều (3).

Xác định xu hướng giảm

Kéo chuột từ (1) đến (2) rồi thả ra, sau đó kéo chuột tiếp đến điểm (3) – là vị trí kết thúc đợt pullback. Và đây là hình ảnh Fibonacci Extension trong xu hướng giảm.

Xác định xu hướng giảm và sử dụng công cụ fibo mở rộng

Giống như xu hướng tăng, các tỷ lệ Fibonacci mở rộng tại xu hướng giảm cũng bao gồm các mức 0, 0.236, 0.382, 0.5, 0.618, 0.764, 1, 1.236, 1.618, 2.618,… theo thứ tự từ trên xuống.

Các điểm chốt lời tiềm năng cũng nằm trong phạm vi từ 0.618 – 1.618.

3. Ý NGHĨA CỦA CÔNG CỤ FIBONACCI MỞ RỘNG

Bạn có thể sử dụng mức Fibonacci mở rộng để thiết lập mục tiêu giá hoặc tìm các khu vực hỗ trợ/kháng cự tiềm năng.

Nếu giá di chuyển qua một mức Fibo Extension, nó có thể tiếp tục chuyển sang mức tiếp theo. Điều đó có nghĩa là, phần mở rộng của Fibonacci đang được giá phản ứng. Ví dụ: giá có thể vượt qua mức 1.618 hoặc chỉ tăng nhẹ trước khi nó thay đổi hướng.

Nếu nhà giao dịch mua cổ phiếu và một dao động đỉnh mới được hình thành, trader này có thể sử dụng các mức Fibonacci mở rộng để dự đoán giá của cổ phiếu có thể đi bao xa trong tương lai. Điều này cũng đúng với một giao dịch bán. Các mức mở rộng Fibonacci có thể được tính toán để cung cấp cho nhà giao dịch ý tưởng về vị trí mục tiêu lợi nhuận. Sau đó, nhà giao dịch có tùy chọn để quyết định xem có nên thực hiện vị thế ở mức đó hay không.

Hơn nữa, Fibonacci Extension cũng có thể được sử dụng cho bất kỳ khung thời gian nào hoặc trên bất kỳ thị trường tài chính nào.

4. KHÁC NHAU GIỮA FIBONACCI MỞ RỘNG VÀ THOÁI LUI

Trong một xu hướng giá, giữa fibonacci mở rộng và thoái lui, nếu bạn sử dụng công cụ Fibonacci thoái lui để tìm điểm dừng của xu hướng điều chỉnh thì công cụ Fibonacci mở rộng sẽ được dùng để tìm điểm dừng của giá khi xu hướng chính quay trở lại.

Sự khác biệt giữa fibo mở rộng và fibo thoái lui

  • Đối với xu hướng tăng thì Fibonacci thoái lui được xác định là điểm kết thúc đợt điều chỉnh giảm. Lúc này, nhà giao dịch sẽ bắt đầu lệnh Buy với kỳ vọng giá sẽ quay lại xu hướng chính ban đầu.
  • Đối với xu hướng giảm, thì Fibonacci thoái lui được xác định là điểm kết thúc đợt điều chỉnh tăng. Nhà giao dịch thường thực hiện lệnh Sell với kỳ vọng giá có thể quay trở lại theo xu hướng như ban đầu.

Như vậy có thể hiểu rằng, nếu như Fibonacci thoái lui giúp nhà giao dịch xác định điểm vào lệnh nếu giá điều chỉnh xu hướng, thì Fibonacci mở rộng chính là công cụ để xác định được điểm giá hướng đến. Nói cách khác thì Fibonacci mở rộng có thể giúp xác định được giới hạn của xu hướng chính sau mỗi đợt điều chỉnh kết thúc.

Nếu như bạn đã thực hiện vào lệnh bằng Fibonacci thoái lui thì lệnh Fibonacci mở rộng chính là công cụ để bạn xác định được điểm chốt lời hay điểm thoát lệnh.

5. CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH FIBONACCI MỞ RỘNG

5.1. Kết hợp Fibonacci mở rộng với hỗ trợ kháng cự

Trong giao dịch, khi giá gặp các mức hỗ trợ kháng cự sẽ thường quay đầu. Khi gặp hỗ trợ sẽ giá sẽ bật lên và ngược lại, chạm ngưỡng kháng cự giá thường bật xuống.

Ý tưởng của chiến lược sử dụng fibonacci mở rộng đó là khi các mức fibonacci extensions nằm trong; hoặc gần các mức cản quan trọng của thị trường thì vùng giá đó sẽ được coi là khu vực chốt lời hiệu quả hơn.

Hãy cùng phân tích ví dụ biểu đồ GBP/USD khung H4 dưới đây:

Fibo mở rộng và hỗ trợ kháng cự

Sau khi sử dụng fibonacci mở rộng vẽ lên biểu đồ, chúng ta sẽ quan sát các mức giá. Trong biểu đồ phía trên có đánh dấu một đường màu tím đậm ở mức giá 1.37525. Đây được coi là mức hỗ trợ mạnh mẽ.

Thêm vào đó đường màu tím này trùng với mức fibo extension 76.4%. Đối với chiến lược sử dụng fibonacci extension kết hợp kháng cự hỗ trợ; sẽ có hai mức/vùng được coi là vị trí để đặt take profit hợp lý, đó là:

– Chốt lời ở mức fibo extension 61.8% và được coi là vùng an toàn

– Cách thứ hai là chốt lời ở mức fibo extension 76.4%.

Ở đây cả hai mức fibo extension này đều là những mức hỗ trợ mạnh trong quá khứ. Thế nhưng có thể thấy được việc chốt lời ở mức fib extension 61.8% các bạn vẫn có được lợi nhuận; nhưng điểm chốt lời tối ưu hơn ở mức 76.4%.

Và chắc chắn không ai đảm bảo rằng khi giá đi tới mức fib extension sẽ đi tiếp mà không quay đầu. Vậy nên nếu các bạn muốn mạo hiểm để có được lợi nhuận cao hơn; nhưng vẫn không muốn rủi ro quá nhiều; bạn có thể áp dụng chiến lược chốt lời một phần. Điều này sẽ đảm bảo rằng dù cho giá có quay đầu thì bạn vẫn sẽ có được một khoản lợi nhuận. Còn nếu không quay đầu mà tiếp tục di chuyển như hình thì bạn sẽ có được một khoản lợi nhuận lớn.

5.2. Kết hợp Fibonacci mở rộng với mô hình nến Nhật

Một sự kết hợp tuyệt vời nữa khi sử dụng fibonacci extension; đó là kết hợp với các mô hình nến Nhật đảo chiều. Nếu như đã đọc bài viết về fibonacci thoái lui mà TradaFX tổng hợp, thì có lẽ bạn cũng đã cảm thấy quen thuộc với phương pháp giao dịch này.

Khác với fibonacci thoái lui kết hợp nến Nhật; việc kết hợp sử dụng fibonacci mở rộng với mô hình nến Nhật nhằm tìm các điểm đảo chiều trong xu hướng chủ đạo của thị trường. Ý tưởng giao dịch ở đây là khi một mô hình nến đảo chiều xuất hiện ở một mức fib extension tiềm năng; thì khả năng thị trường đảo chiều rất lớn.

Hãy cùng phân tích một ví dụ phía dưới để hiểu rõ về cách kết hợp này.

Fibo mở rộng kết hợp mô hình nến

Sau khi thị trường giảm mạnh hình thành một nến giảm dài; các bạn có thể sử dụng fibonacci thoái lui để vào lệnh. Giá sau đó thoái lui và tiếp tục giảm xuống đến mức 0.70330 hình thành mô hình nến Engulfing. Mô hình nến Engulfing xuất hiện ở đây báo hiệu lực bán đã yếu dần; và thị trường có thể sẽ đảo chiều. Bạn nên đóng lệnh bán của mình tại đây.

5.3. Kết hợp Fibonacci Extension với kênh giá

Về cơ bản khi giao dịch kênh giá, các nhà giao dịch sẽ vào lệnh mua khi giá chạm đường xu hướng phía dưới; vào lệnh bán khi giá chạm đường xu hướng phía trên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý điều này trước khi vào chi tiết phương pháp giao dịch kết hợp Fibonacci mở rộng với kênh giá.

Đối với kênh tăng giá, khi giá chạm đường xu hướng trên; chỉ nên chốt lời lệnh mua chứ không vào lệnh bán. Ngược lại, khi giá chạm đường xu hướng dưới trong kênh giá giảm; chỉ chốt lời lệnh bán chứ không vào lệnh mua. Việc giao dịch ngược xu hướng sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với các nhà giao dịch mới.

Dựa trên các chiến lược, phương pháp giao dịch kênh giá và Fibonacci Extension; ý tưởng giao dịch khi kết hợp hai công cụ này với nhau; đó là vị trí được coi là điểm chốt lời hiệu quả và lý tưởng; là khi mức fibonacci extension trùng với hỗ trợ kháng cự được tạo ra bởi kênh giá.

Hãy cùng phân tích ví dụ dưới đây để có thể hiểu rõ hơn:

Kết hợp kênh giá và fibo mở rộng

Với công cụ Fibonacci Retracement (fibonacci thoái lui); thì các bạn có thể xác định được điểm vào lệnh buy (xu hướng tăng). Sau khi vào lệnh, các bạn vẽ công cụ fibonacci extension. Có thể thấy giá đã hình thành hai đáy rất rõ ràng trong xu hướng. Có thể sử dụng công cụ kênh giá song song trong tradingview để vẽ kênh giá đi qua hai đáy này.

Đường xu hướng phía trên của kênh giá đóng vai trò như một ngưỡng kháng cự; và đường xu hướng phía dưới như một ngưỡng hỗ trợ. Ở đây có thể chốt lời theo hai cách. Đầu tiên ở mức fibo extension 76.4% (0.764) hoặc mức fibo extension 1.0. Mặc dù đây chưa phải là mức lợi nhuận tối đa mà giá có thể tạo ra. Tuy nhiên, đừng quá tham lam; việc tham lam quá mức đôi khi sẽ khiến bạn nhận về một khoản lỗ đấy!

6. HẠN CHẾ KHI SỬ DỤNG FIBONACCI EXTENSION

Các mức của công cụ Fibonacci Extension không phải là yếu tố quyết định duy nhất để mua hay bán một loại tài sản. Nhà đầu tư nên sử dụng công cụ này kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật hoặc các mẫu hình nến Nhật cụ thể khi muốn xác định một hoặc nhiều mục tiêu giá. Các mô hình nến và hành động giá đặc biệt có nhiều thông tin khi bạn cố gắng xác định xem một tài sản có khả năng đảo chiều ở mức giá mục tiêu hay không.

Hạn chế khi sử dụng fibonacci mở rộng

Không có gì đảm bảo giá sẽ đạt hoặc đảo chiều tại một mức mở rộng nhất định. Giá có thể di chuyển qua nhiều mức một cách dễ dàng hoặc không đạt đến bất kỳ mức nào trong số đó.

7. TÓM LƯỢC

Như vậy qua bài viết ngày hôm nay, TradaFX đã chia sẻ cho bạn về định nghĩa Fibonacci mở rộng, ý nghĩa của công cụ Fibonacci Extension trong thị trường ngoại hối; cùng với đó là cách vẽ và chiến lược giao dịch với công cụ này. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích để áp dụng ngay chiến lược này vào giao dịch của mình.

Chúc bạn thành công trong sự nghiệp trading!!!

4.8/10 - (10 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.