Cổng Thanh Toán Stripe Là Gì? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Cổng Stripe

Cổng Stripe hay cổng thanh toán Stripe là gì? Tại sao việc tích hợp Stripe lại được nhiều doanh nghiệp, cá nhân bán hàng tin dùng như vậy? Chi tiết cách đăng ký Stripe Payment ra sao, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Cổng Stripe hay cổng thanh toán Stripe – một phương thức, cầu nối thanh toán quốc tế khá được ưa chuộng tại Việt Nam. Nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm cho mình một giải pháp thanh toán trên các trang thương mại điện tử nước ngoài thì tại sao không tìm hiểu về Stripe, cách sử dụng stripe hay thuê cổng stripe như thế nào thông qua bài viết Cổng thanh toán stripe là gì hôm nay của tradafx.

Cổng Stripe Payment là gì

1. CỔNG STRIPE LÀ GÌ?

Stripe là một hệ thống quốc tế cho phép các cá nhân và doanh nghiệp thực hiện thanh toán trực tiếp. Có thể coi cổng Stripe như một trung gian đứng giữa người mua và người bán. Nó xử lý các vấn đề liên quan đến thanh toán bằng thẻ tín dụng bao gồm thanh toán thông thường, rút tiền, giao dịch thanh toán bù trừ tự động và cả bảo mật lưu trữ dữ liệu. 

Đồng thời, với cổng thanh toán Stripe, bạn cũng có thể chuyển tiền từ tài khoản khác như tài khoản của khách hàng về tài khoản của doanh nghiệp. Thị trường phát triển, các dịch vụ thanh toán phát triển và trở nên đa dạng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, Stripe Payment vẫn được tin tưởng lựa chọn bởi đây là một trong những nhà cung cấp dịch vụ lớn và lâu đời nhất trong thế giới thanh toán trực tuyến. 

Stripe cho doanh nghiệp Crypto

1.1. Cổng thanh toán Stripe dành cho ai?

Được biết đến là một trong những nhà cung cấp với khả năng bảo mật mạnh mẽ, có công cụ phát triển tốt nhất trong ngành xử lý thanh toán khiến cổng Stripe không chỉ được tin dùng bởi các cá nhân mà còn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp, công ty. Một số thương hiệu, công ty lớn trong các ngành bao gồm cả crypto đã và đang sử dụng dịch vụ của cổng thanh toán Stripe có thể kể đến như Amazon, Pinterest, Lyft, FTX US, Blockchain.com, …

Doanh nghiệp sử dụng Stripe

Các hình thức kinh doanh được Stripe Payment hỗ trợ bao gồm:

 • Website thương mại điện tử
 • Cửa hàng bán lẻ trực tuyến
 • Nền tảng B2B
 • Dịch vụ phần mềm
 • Tổ chức phi lợi nhuận và gây quỹ.
 • Các tổ chức, doanh nghiệp tiền điện tử

1.2. Cơ chế hoạt động của Stripe Payment

Về cơ bản, quy trình xử lý của cổng Stripe giữa thông tin cung cấp của khách hàng và khi khoản thanh toán được xác nhận bằng cách:

 • Khách hàng cung cấp thông tin thẻ của họ trực tuyến hoặc trực tiếp.
 • Các thông tin, chi tiết của thẻ được chuyển vào cổng thanh toán Stripe và dữ liệu sẽ được mã hoá.
 • Dữ liệu mã hoá sẽ được cổng Stripe gửi đến bên mua và một ngân hàng sẽ đứng ra thay mặt người bán xử lý giao dịch. (Người bán ở đây có thể chính là Stripe). Vậy nên người dùng không nhất thiết phải thiết lập một tài khoản bán hàng trên Stripe.

Cơ chế hoạt động của Stripe payment

 • Khoản thanh toán sẽ đi qua mạng thẻ tín dụng có thể là Visa hay Mastercard đến ngân hàng phát hành. 
 • Ngân hàng sẽ chấp thuận hoặc từ chối giao dịch.
 • Thông tin sẽ được chuyển ngược trở lại qua cổng Stripe cho khác hàng dù là được chấp thuận hay bị từ chối. 

Trong trường hợp khoản thanh toán được chấp thuận thì khách hàng có thể nhận được khoản thanh toán trong khoảng hai ngày làm việc. Hoặc nó cũng có thể được thực hiện theo lịch bạn đã thiết lập sẵn trước đó. 

2. TÍNH NĂNG NỔI BẬT CỦA CỔNG THANH TOÁN STRIPE

Các sản phẩm và tính của của cổng Stripe cung cấp ban đầu chỉ chủ yếu tập trung vào các giao dịch Thương mại điện tử. Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp phát triển hơn, chuyển dần sang mô hình bán hàng “đa kênh” bao gồm cả bán trực tuyến và trực tiếp thì Stripe Payment đã mở rộng hơn để hỗ trợ tích hợp Stripe cho các thiết bị terminal thẻ tín dụng, hệ thống POS, các giải pháp xử lý di động. Dưới đây là một số tính năng cốt lõi của cổng thanh toán Stripe.

 • Thanh toán trực tuyến: Bằng cách tạo các token one-time, cổng thanh toán Stripe sẽ xác thực các chi tiết của thẻ tín dụng một cách nhanh chóng, an toàn (ví dụ như ngày hết hạn hay mã CVV) và xử lý các giao dịch.
 • Tạo các đăng ký: Người dùng sẽ tạo tài khoản trên Stripe Dashboard và thiết lập giá cho các đăng ký trong tương lai của mình. Với các giải pháp mà cổng Stripe cung cấp, bạn có thể dễ dàng tính toán các chi phí khách hàng của mình thông qua các đăng ký (subscriptions).

Giao diện Stripe Sigma

 • Stripe Sigma: Đây là công cụ phân tích giúp các doanh nghiệp, tổ chức theo dõi các dữ liệu thanh toán. Đồng thời bạn cũng có thể lấy số liệu thống kê gần nhất về doanh nghiệp cũng như xuất sang file CSV bằng cách gửi các lệnh truy vấn SQL đơn giản. Bởi lẽ hệ thống cổng thanh toán Stripe lưu trữ lịch sử các truy vấn nên bạn có thể chạy lại bất kỳ truy vấn nào trong số đó.
 • Atlas Stripe: Tính năng này của cổng Stripe nhằm hỗ trợ các startup trên toàn cầu. Với Stripe Atlas có thể đăng ký từ xa một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ. Pháp nhân mới được thành lập sẽ có tất cả các giấy tờ cần thiết để bắt đầu hoạt động, có tài khoản tại ngân hàng Hoa Kỳ và có thể tiếp cận với các dịch vụ của các nhà tư vấn.

3. HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG STRIPE

Các doanh nghiệp, công ty đa dạng mọi quy mô và từ khắp nơi trên thế giới đã sử dụng cổng Stripe để có thể chấp nhận nhiều phương thức thanh toán cũng như đơn giản hoá các hoạt động thanh toán. Stripe API giúp việc hỗ trợ này trở nên dễ dàng hơn thông qua một tích hợp duy nhất. 

3.1. Điều kiện để có thể đăng ký Stripe

Để có thể mở tài khoản hay nói cách khác bắt đầu sử dụng cổng Stripe, khi ở bất cứ quốc gia nào được Stripe hỗ trợ, bạn cần đáp ứng được một số yêu cầu như:

 • Danh sách các quốc gia cổng thanh toán Stripe hỗ trợ có thể tham khảo tại ĐÂY. Và cho đến hiện tại thì Stripe Vietnam vẫn chưa nằm trong danh sách các quốc gia được hỗ trợ. 
 • Tài khoản ngân hàng ở một quốc gia với đơn vị tiền tệ chuyển khoản được hỗ trợ ở quốc gia đó. Thông tin các đơn vị tiền tệ chuyển khoản được hỗ trợ quốc gia, tham khảo tại ĐÂY. Lưu ý phải là một ngân hàng đặt tại quốc gia đó, không phải tài khoản ảo). 

Các quốc gia Stripe hỗ trợ

 • Mã số thuế ở quốc gia đó.
 • Địa chỉ nhận thư
 • Số điện thoại ở quốc gia đó
 • Giấy tờ được Chính phủ cấp, có thể là hộ chiếu hoặc bằng lái xe (từ bất cứ quốc gia nào).
 • Trang web chứng minh hoạt động của doanh nghiệp. Nếu không có, cần liên hệ với bộ phận hỗ trợ của cổng Stripe để thực hiện cách xác minh thông tin doanh nghiệp khác.

Tóm gọn lại thì để đăng ký Stripe Hoa Kỳ thành công, bạn cần áp dụng công thức điều kiện cần bao gồm: 

ĐĂNG KÝ STRIPE = EIN hoặc SSN + Tài khoản ngân hàng + Địa chỉ

Lưu ý: Tất cả đều thuộc quốc gia được Stripe hỗ trợ.

3.2. Cách đăng ký Stripe

Bởi lẽ, Việt Nam chưa nằm trong các quốc gia được hỗ trợ nên nhiều người có thể sẽ tìm đến giải pháp mua tài khoản Stripe đã đăng ký sẵn. Mặc dù, việc mua tài khoản Stripe như vậy tiện lợi nhưng không đảm bảo an toàn và còn có rủi ro mất tiền nếu bị khoá tài khoản. Vậy nên bạn có thể đăng ký tài khoản Stripe chính chủ của bạn. Tuy nhiên quy trình đăng ký hay cách tạo cổng Stripe không đơn giản, nhanh chóng bởi lẽ hầu hết các giấy tờ cần thiết phải được cấp bởi các quốc gia được cổng Stripe hỗ trợ.

Đầu tiên, tradafx sẽ giải thích một chút về các khái niệm trong công thức đăng ký Stripe phía trên:

 • EIN: Viết tắt của Employer Identification Number – Đây là mã số thuế Liên Bang hay còn được gọi là mã số thuế của những người sử dụng lao động. Đối với những người không sống tại Mỹ, bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi theo mẫu đơn SS4 của IRS của chuyên viên qua số +1-267-941-1099. Mã EIN có thể nhận được ngay nhưng cần mất từ 2 – 3 tuần để IRS cập nhật thông tin lên hệ thống và chứng nhận qua Fax. Khi đó bạn mới có thể đăng ký Stripe được. Trên các trang như Fiverr cũng có một số bên cung cấp dịch vụ này với giá khoảng từ 15 – 65 USD.

Biểu mẫu SS4 đăng ký EIN

 • SSN: Social Security Number chính là mã số an sinh xã hội ở Mỹ. Khác với mã EIN, bạn chỉ có thể nhận được mã SSN khi là công dân Hoa Kỳ.
 • Địa chỉ tại Mỹ: Nếu không sống tại Mỹ bạn có thể liên hệ với các bên cung cấp dịch vụ về kho bãi như PlanetExpress, Viabox, … để có thể nhận thư từ, hàng hoá. Nhược điểm đó là có thể bạn sẽ bị trùng địa chỉ với một số bên khác. Giải pháp khác bạn có thể cân nhắc chính là mua địa chỉ ở Mỹ có phí từ 10 – 20 USD/tháng tuỳ bang và thanh toán tiền theo năm. 

Lưu ý: Bạn sẽ cần thực hiện điều này trước khi đăng ký EIN.

 • Ngân hàng và số điện thoại ở Mỹ: Với những người quen thuộc với drop shopping hay kinh doanh trên các nền tảng thương mại nước ngoài thì chắc đều biết giải pháp nhanh chóng cũng như dễ dàng nhất chính là đăng ký tài khoản Payoneer. Số điện thoại để đăng ký cổng Stripe có thể đăng ký qua Free tone – một app trên điện thoại.

Ứng dụng Freetone

Sau khi đã hoàn tất mọi thủ tục, giấy tờ, vào trang chủ Stripe Dashboard, bấm “Start now” hoặc vào Stripe Login rồi bấm “Sign up” và điền các thông tin theo yêu cầu.

Cách đăng ký Stripe Account

Riêng mục Country, nếu bạn đã làm các giấy tờ của Mỹ thì sẽ chọn United States. Sau đó bấm “Create Account” và xác nhận mail của cổng Stripe. 

Xác nhận đăng ký Stripe qua mail

Xác minh qua Email thành công thì quy trình đăng ký này vẫn chưa kết thúc. Bạn sẽ cần xác thực thêm các thông tin thanh toán của bạn. Ở đây, hãy chọn “Active Payments” để hoàn thiện luôn các thông tin cần thiết.

Xác thực tài khoản

Tiếp đến, hệ thống sẽ hiển thị tuần tự các bước để xác thực từ loại hình doanh nghiệp, thông tin doanh nghiệp tới các thông tin liên quan ngân hàng hay bảo mật hai bước. Ngoài ra, bạn có thể tuỳ chọn Tính thuế (Tax calculation) hay đóng góp cho môi trường (Climate contributions). Vì các giấy tờ bạn đã chuẩn bị có sẵn nên đến đây không còn quá nhiều khó khăn, bạn chỉ cần điền thông tin theo các giấy tờ đó là được. 

Hướng dẫn xác thực thông tin Stripe

Lưu ý: Phần xác thực hai lớp, nên chọn bảo mật qua Authenticator bởi lẽ sử dụng số điện thoại Việt Nam đôi lúc có thể gặp trục trặc bởi nó hoạt động không ổn định.

3.3. Thiết lập và tích hợp Stripe như thế nào?

Vậy thì sau khi đăng ký Stripe và xác thực tài khoản thanh toán thì làm thế nào để tích hợp Stripe với trang web bán hàng của bạn hay nói cách khác là bắt đầu sử dụng cổng Stripe. Câu trả lời nằm ở việc kết nối qua Stripe API. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các API key của mình trong phần cài đặt tài khoản Stripe của bạn. Sẽ có hai key bao gồm một key cá nhân bí mật và một key công khai.

Cách tích hợp Stripe API

Tuỳ thuộc hệ thống quản lý nội dung CMS website của bạn, các key này sẽ được copy và paste vào khu vực thích hợp để kết nối. Thông thường, hầu hết các trang web ở Việt Nam đều sử dụng WordPress thì cổng Stripe có thể được tải xuống như một tiện ích thông thường.

Bạn có thể sử dụng cổng Stripe Test Card để mô phỏng các khoản thanh toán nhằm kiểm tra khả năng tích hợp. Stripe Card Test cho phép bạn mô phỏng một số tình huống như:

 • Thanh toán thành công theo loại thẻ hoặc quốc gia
 • Lỗi thẻ do từ chối, gian lận hoặc dữ liệu không hợp lệ
 • Tranh chấp và hoàn lại tiền
 • Xác thực bằng Bảo mật 3D và mã PIN

Để mô phỏng khoản thanh toán thành công, người dùng có thể sử dụng thông tin thẻ thử nghiệm được cổng Stripe cung cấp tại ĐÂY

4. BIỂU PHÍ STRIPE FEE

Phần chi phí cổng Stripe cũng luôn là một trong những ưu điểm của nó bởi sự đơn giản và minh bạch đối với các dịch vụ mà nó cung cấp, hoàn toàn không có phí ẩn. Stripe Fee có thể chia ra thành chi phí cố định và các chi phí khác.

4.1. Chi phí cố định

Chi phí cố định ở đây là các chi phí phải trả để sử dụng các dịch vụ thanh toán của Stripe:

 • Giao dịch thẻ tín dụng trực tuyến: 2.9% + 0.30$. Tỷ giá này áp dụng cho tất cả các loại thẻ tín dụng.
 • Thanh toán trực tuyến bằng thẻ quốc tế: phụ phí 1%. Ngoài ra, nếu như khoản thanh toán yêu cầu chuyển đổi tiền tệ, giao dịch sẽ được áp dụng thêm một khoản phí 1%.
 • Thanh toán trực tiếp với Stripe Terminal: 2.7% + 0.05$.

Biểu phí Stripe Fee

4.2. Chi phí khác

Các loại chi phí khác này sẽ được tính và áp dụng khi bạn là bên bán hàng. Cổng Stripe thực hiện 3 KHÔNG: KHÔNG tính phí thiết lập, KHÔNG phí hàng tháng và KHÔNG phí cổng thanh toán. Tuy nhiên, vẫn có một số phí mà bạn cần lưu ý bao gồm:

 • Phí bồi hoàn: Đối với người bán thì chắc không xa lạ gì với rủi ro bồi hoàn cho khách hàng. Khoản phí bồi hoàn này của Stripe khá thấp, chỉ khoảng 15$. Cổng Stripe có quy trình giải quyết tranh chấp để bảo vệ người bán khỏi các khiếu nại gian lận và là một trong số ít các bên cung cấp dịch vụ xử lý thanh toán sẽ hoàn lại phí bồi hoàn nếu tranh chấp được giải quyết có lợi cho bạn.
 • Dịch vụ bổ sung: Ngoài các tính năng sản phẩm cơ bản liên quan đến thanh toán, một số sản phẩm của Stripe bạn cũng sẽ cần trả thêm phí để có thể sử dụng. Ví dụ như mức phí tối thiểu 50 cent hay 1% khoản thanh toán tức thì. Các dịch vụ khác có chi phí bổ sung bao gồm Bảo vệ khoản bồi hoàn, Stripe Sigma, Stripe Atlas, Radar cho Nhóm gian lận và hỗ trợ cao cấp

Nếu cần tham khảo thêm chi phí Stripe Fee chi tiết hơn, có thể tham khảo tại ĐÂY. https://stripe.com/pricing

5. ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA STRIPE PAYMENT LÀ GÌ?

Cổng Stripe nổi tiếng với tốc độ xử lý khoản thanh toán và bảo mật cao. Vậy còn những ưu điểm khác cùng các nhược điểm của cổng thanh toán này thì sao. Hãy cùng khám phá trong bảng dưới đây:

Ưu điểm Nhược điểm
 • Tài liệu hỗ trợ chi tiết
 • Chi phí rõ ràng minh bạch
 • Thời gian xử lý giao dịch nhanh
 • Chấp nhận thanh toán toàn cầu, tích hợp cổng Stripe trong ứng dụng
 • Hỗ trợ đa dạng các ngôn ngữ lập trình, đa dạng loại thẻ tín dụng và ví điện tử
 • Cung cấp thử nghiệm cho khách hàng
 • Danh tiếng lâu đời của cổng Stripe đáng tin cậy
 • Hoạt động ổn định
 • Giới hạn số quốc gia được hỗ trợ
 • Khi muốn tích hợp Stripe cần có kiến thức cơ bản của một developer.

6. TỔNG KẾT

Bởi những ưu điểm và tính đặc trưng của nó mà cổng Stripe vẫn luôn được tin tưởng và sử dụng trên toàn cầu. Quy trình đăng ký Stripe đối với những người dùng ở Việt Nam có thể khó khăn hơn so với những quốc gia khác được Stripe hỗ trợ. Tuy nhiên hy vọng với những hướng dẫn trong bài viết cổng thanh toán Stripe là gì hôm nay, ít nhất bạn đã biết Stripe nghĩa là gì và cách đăng ký tài khoản cũng như tích hợp Stripe vào trang web bán hàng của bạn.

 

Bạn có thể tìm hiểu thêm các cổng thanh toán khác :

1.Skrill Là Gì? Đánh Giá Ví Điện Tử Thanh Toán Online An Toàn, Nhanh Chóng

 

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn

Justforex là Nhà Môi Giới Tốt Nhất Châu Á!

Hoàn Phí Giao Dịch!

Nhận Tiền Hoàn Phí dựa trên Khối Lượng Giao Dịch của bạn.