Bull Trap Là Gì? Làm Thế Nào Để Tránh Bull Trap Trong Giao Dịch

Bull trap hay bẫy giá tăng có thể sẽ rất quen thuộc đối với hầu hết các trader đã từng bị mất tiền bởi chúng. Việc xác định Bull trap để tránh mất tiền không phải là điều dễ dàng với đa số trader, tuy nhiên có một số mẹo giao dịch giúp bạn nhận thấy trước các dấu hiệu cảnh báo.

Cùng TradaFX theo dõi bài viết này để tìm hiểu định nghĩa Bull Trap là gì? Cách tránh Bull trap trong giao dịch như thế nào?

Bull Trap Là Gì?

1. BULL TRAP LÀ GÌ?

Có phải bạn giao dịch thua lỗ vì Bull trap hay không? Vậy, Bull trap là gì?

Một cái bẫy ‘Bull trap’ đánh lừa một số nhà giao dịch, khiến họ nghĩ rằng một thị trường hoặc một giá cổ phiếu riêng lẻ đã giảm và đây là thời điểm tốt để mua. Nhưng cuối cùng, hóa ra đó không phải là thời điểm tốt, vì giá sẽ sớm tiếp tục hạ xuống, khiến người mua rơi vào bẫy mất tiền. Theo nhiều cách, nó ngược lại với “bear trap”, có thể đánh lừa các nhà giao dịch bán ra quá sớm trong thời điểm thị trường tăng giá.

2. VÍ DỤ VỀ BULL TRAP

Việc nắm bắt cách thức hoạt động của bull trap và bear trap trở nên cần thiết vào ngày 14 tháng 6 năm 2022 là bởi Chỉ số S&P 500 (SPX) trượt vào thị trường giảm giá đầu tiên, kể từ tháng 3 năm 2020, tháng COVID-19 bắt đầu đóng cửa.

Thị trường giá giảm và các đợt bán tháo trên diện rộng thường được theo sau bởi các đợt phục hồi nhanh chóng, rõ ràng. Vậy làm thế nào và khi nào các nhà đầu tư có thể biết liệu biến động giá là thật và sẽ di chuyển – hay chỉ là ảo ảnh?

Việc S&P 500 (SPX) sụt khỏi mức đỉnh mọi thời đại vào tháng 1 năm 2022 cho thấy các nhà đầu tư đã chứng kiến một bull trap. Trước đợt lao dốc đầu tiên vào đầu tháng 1 năm 2022, SPX ở mức 4.800. Bất chấp sự biến động đáng kể trong suốt chặng đường, chỉ số này đã chiến đấu tăng từ mức 4.100 vào cuối tháng Hai lên khoảng 4.650 vào đầu tháng Tư.

Trong khung thời gian này, đỉnh cao đó hóa ra là điểm kết thúc của ván lướt. Do bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng và lo lắng lạm phát, những người mua giá tăng sẽ trải qua mức giảm gần 20% xuống khu vực giá giảm vào giữa tháng 6 năm 2022, nơi nhiều biến động hơn sẽ xảy ra như biểu đồ dưới đây.

Bull Trap Là Gì?

3. NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH BULL TRAP LÀ GÌ?

Bull trap có thể xuất hiện sau khi thị trường suy thoái và có vẻ như đã ở mức kiệt quệ. Trong bối cảnh đà giảm mạnh, các nhà đầu tư thường kêu gọi dành chỗ mua ở một mức giá có vẻ là một mức giá hời hoặc giá chạm đáy.

Những lần thúc đẩy mua ban đầu này có thể khiến cho giá di chuyển tăng lên các vùng giá trị nhất định và những “breakout” này có thể kích hoạt mua nhiều hơn. Nhưng những breakout như vậy thực sự có thể là tín hiệu sai và rồi giá sẽ sớm tiếp tục đường đi xuống.

Tâm lý cũng phát huy tác dụng khi những người mua đó nhận ra rằng không có người mua nào khác đến sau họ. Khi có nhiều người bán hơn, những người giao dịch vừa mua có thể hoảng sợ và bán theo, khiến giá tiếp tục giảm.

Hành động giá chỉ đơn giản là biểu hiện của hành động mua và bán của mọi người. Mặc dù một số hành động này dựa trên các chiến lược, số liệu thống kê và kinh nghiệm được nghiên cứu kỹ lưỡng, hành động giá cũng có thể là kết quả của việc mọi người thực hiện các giao dịch dựa trên nỗi sợ bỏ lỡ (FOMO), lòng tham, lo lắng và các cảm xúc khác.

4. CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG BULL TRAP LÀ GÌ?

Bull trap có thể xảy ra khi giá của một tài sản tăng lên trên mức kháng cự, thu hút nhiều người mua hơn khi họ đuổi theo đột phá tăng giá. Tuy nhiên, việc mua vào có xu hướng ngắn hạn và giá có thể giảm ngay sau đó. Nó được gọi là một cái bẫy bởi vì những người mua vào khi giá đang bứt phá lên mức đỉnh mới phải thoát ra hoặc đối mặt với khoản lỗ ngày càng tăng khi giá đảo chiều và giảm.

Bull trap có thể khiến một số nhà giao dịch mất tiền nhưng có khả năng sinh lời đối với những người hiểu cách thức mà nó diễn ra.

Bull trap có thường diễn ra trong xu hướng giảm hoặc thị trường giá xuống, khi giá bắt đầu tăng. Người mua có thể nhầm lẫn sự gia tăng này như một sự kết thúc cho xu hướng giảm. Một tín hiệu kỹ thuật, chẳng hạn như giá di chuyển trên mức kháng cự, có thể giúp tăng niềm tin vào dự đoán đó. Tuy nhiên, họ nhanh chóng bị người bán áp đảo khi xu hướng giảm không đảo chiều mà lại tiếp diễn.

Trong khi bull trap thường liên quan đến việc tăng giá ngắn hạn trong xu hướng giảm, nó cũng có thể xảy ra trong thị trường phạm vi hoặc gần cuối xu hướng tăng.

Khi giá của tài sản ở trong thị trường sideways, theo định kỳ, nó có thể cố gắng tăng cao hơn, phá vỡ mức đỉnh trước đó của phạm vi giá. Nếu không có đủ người mua để tiếp tục đẩy giá cao hơn, giá có thể giảm trở lại phạm vi cũ, bẫy những người vừa mua vào một giao dịch thua lỗ.

Điều tương tự có thể xảy ra khi kết thúc một xu hướng tăng. Khi số lượng người mua giảm dần, giá có thể tăng hơn một chút so với đỉnh trước đó – một cái bẫy và giá chỉ giảm mạnh vì người bán dần chiếm ưu thế hơn.

Bull trap có thể xảy ra trong bất kỳ thị trường tài chính nào, bao gồm cổ phiếu, chỉ số hoặc giao dịch ngoại hối.

5. DẤU HIỆU NHẬN DIỆN BULL TRAP LÀ GÌ?

Việc xác định bull trap có thể dễ dàng nếu một nhà giao dịch biết mình cần tìm kiếm gì. Sau đây là một số dấu hiệu phổ biến cho thấy bull trap sắp xảy ra:

5.1. Giá liên tục phản ứng với mức kháng cự

Gợi ý đầu tiên cho thấy bull trap đang đến là một xu hướng tăng giá mạnh đã được duy trì trong một khoảng thời gian dài, nhưng nó phản ứng đáng kể với một vùng kháng cự cụ thể.

Một xu hướng tăng mạnh với sự can thiệp giảm giá tối thiểu có nghĩa là người mua đang nạp vào thị trường tất cả những gì họ có. Tuy nhiên, khi họ đưa giá đến một mức kháng cự nhất định, họ có xu hướng sợ hãi hoặc ghi nhận nó, và giá sẽ quay đầu lại trước khi tăng cao hơn nữa.

Bull Trap Là Gì?

Tuy nhiên, sau khi giá chạm đến mức kháng cự đã đánh dấu, nó sẽ chậm lại và hồi lại một chút trước khi đẩy lên cao hơn. Như chúng ta có thể thấy, đã có ba giá kiểm tra mức này trước khi bull trap cuối cùng xảy ra.

5.2. Nến giá tăng lớn bất thường

Trong giai đoạn cuối cùng của trap, thường có một nến tăng rất lớn chiếm ưu thế trong hầu hết các thân nến trước nó. Có thể có một số giải thích đằng sau mô hình nến này:

  • Thứ nhất, những người mua mới tin rằng một breakout đã xảy ra và họ bắt đầu mua lại. 
  • Thứ hai, có thể một số ‘cá mập’ đang cố tình đẩy giá cao hơn để thu hút những người mua không tỉnh táo
  • Thứ ba, bên bán đã dùng thủ thuật để bên mua thống trị thị trường trong giây lát và kích hoạt một loạt các lệnh sell limit phía trên vùng kháng cự.

5.3. Hình thành phạm vi giá

Đặc điểm cuối cùng của sự hình thành bull trap là nó tạo thành một mô hình giống như phạm vi trên mức kháng cự.

Một phạm vi có nghĩa là giá dường như bật lên và trở lại trong một mức hỗ trợ và kháng cự. Phạm vi này có thể không hoàn hảo, đặc biệt là ở phía trên, bởi vì thị trường có thể vẫn đang tạo ra các mức cao cao hơn nhỏ hơn.

Có thể dễ dàng phát hiện ra điểm bắt đầu của bull trap vì cây nến lớn đã thảo luận ở trên hình thành và đóng cửa bên ngoài phạm vi này.

Nhìn vào hình ảnh sau đây và xem phạm vi hình thành như thế nào trước bull trap.

Bull Trap Là Gì?

6. HƯỚNG DẪN GIAO DỊCH BULL TRAP

Phương pháp #1: Mua ở vùng Retest

Nếu bạn cần mua ở mức kháng cự, hãy đợi cho đến khi giá xuống để retest và mở lệnh mua. Các tín hiệu như vậy có thể được xác nhận thêm bằng cách sử dụng các phương pháp khác như hình nến hoặc chỉ báo.

Ví dụ: nếu sau khi re-test lại vùng này, một mô hình bullish engulfing được hình thành, thì bạn có thể xem xét mua vào.

Phương pháp #2: Bán sau khi xu hướng đảo chiều thành công

Cách an toàn nhất để giao dịch bull trap là chấp nhận rằng xu hướng đã thay đổi và thả mình theo xu hướng mới.

Phương pháp #3: Sử dụng Stop-loss

Cách tốt nhất để thoát khỏi bull trap là đặt lệnh Stop-loss trên vị thế của bạn ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị thua lỗ nặng nếu bạn bị rơi vào bull trap.

Có một số loại Stop-loss để lựa chọn. Khi cố gắng tránh bull trap, một lệnh trailing stop có thể sẽ giúp bạn nhiều nhất, bởi vì nó sẽ đi sau giá trị thị trường hiện tại một lượng point đã đặt và nó sẽ tự động đóng vị thế của bạn nếu giá trị thị trường đi ngược lại bằng số point đó .

7. TÓM LƯỢC

Trong bài viết này, chúng ta đã đi qua khái niệm Bull trap là gì, cách các bull trap có thể được xác định và thậm chí giao dịch trong khi giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.

Các mô hình bull trap được biết là thu hút các nhà giao dịch tham gia vào các giao dịch rủi ro mà hầu như luôn luôn kết thúc bằng thua lỗ. Tuy nhiên, bằng cách hiểu cách bull trap hình thành và ý nghĩa của chúng, chúng có thể trở thành những thiết lập giao dịch có lợi nhuận.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn