CÁC MÔ HÌNH NẾN TĂNG GIÁ – Ý Tưởng Giao Dịch

0 7.351

Mô hình nến tăng giá – Như đã đề cập trong bài viết tổng quan về mô hình nến Nhật, các mô hình nến nhật là một công cụ hiệu quả đối với các nhà giao dịch đặc biệt là những người theo trường phái phân tích kỹ thuật. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu các mô hình nến đảo chiều tăng giá phổ biến nhất trong giao dịch.

1. MÔ HÌNH NẾN TĂNG GIÁ

Mô hình nến Nhật được hình thành từ các cây nến đơn lẻ. Và nó được coi là một công cụ hữu ích giúp các nhà giao dịch kỹ thuật dự đoán các chuyển động của giá trong tương lai dựa trên các mẫu hình nến trong quá khứ.

Mô hình nến tăng giá là một phần của mô hình nến Nhật. Trong một khoảng thời gian nhất định, nến tăng giá có giá đóng cửa lớn hơn giá mở cửa. Mô hình nến tăng giá được chia ra làm hai loại chính: mô hình đảo chiều tăng giá và mô hình tiếp diễn tăng giá. Trong bài viết này sẽ chỉ nói tới các mô hình đảo chiều tăng giá.

Sử dụng mô hình nến tăng giá để giao dịch

Các nhà giao dịch kỹ thuật sử dụng các mô hình nến đảo chiều tăng giá để dự đoán khi nào xu hướng giảm có thể kết thúc; và một đợt phục hồi có thể bắt đầu. Để được coi là một mô hình đảo chiều tăng giá thì thị trường trước đó phải ở trong xu hướng giảm giá. Nếu các mô hình tăng giá dưới đây hình thành trong một xu hướng tăng thì nó được coi là mô hình tiếp diễn chứ không phải mô hình đảo chiều.

Các mô hình nến đảo chiều tăng giá có xu hướng xuất hiện ở đáy một xu hướng giảm giá hoặc trong giai đoạn giá tích luỹ sau khi xu hướng giảm giá kết thúc. Hãy cùng khám phá các mô hình đảo chiều tăng giá phổ biến nhất dưới đây.

2. TOP 5 MÔ HÌNH NẾN ĐẢO CHIỀU TĂNG GIÁ PHỔ BIẾN NHẤT

Dưới đây, TradaFX sẽ tổng hợp top 5 các mô hình nến đảo chiều tăng giá được các nhà giao dịch sử dụng phổ biến nhất.

2.1. Mô hình nến Hammer

Mô hình nến hammer (nến búa) là mô hình đảo chiều tăng giá báo hiệu giá đã gần như chạm đáy xu hướng giảm và chuẩn bị đảo chiều tăng cao hơn. Sở dĩ được gọi là nến búa bởi hình dạng của cây nến búa trông giống như một cây búa. Cây nến búa hình thành là tín hiệu cho thấy người bán đẩy giá xuống thấp hơn trong suốt phiên giao dịch. Sau đó, áp lực mua mạnh đã đẩy giá lên cao khiến giá đóng cửa phía trên giá mở cửa.

mô hình nến tăng giá

Một nến hình búa tăng giá thường có thân nến ngắn, bóng nến trên ngắn hoặc không có, đặc biệt bóng nến dưới dài. Bóng nến dưới ít nhất sẽ dài gấp hai lần chiều dài thân nến.

Ngoài ra, mô hình búa còn có một phiên bản khác là mô hình búa ngược (inverted hammer). Mô hình nến búa ngược inverted hammer cũng hình thành ở đáy xu hướng giảm; và thể hiện việc giá đảo chiều có thể xảy ra. Các đặc điểm của mô hình nến búa ngược giống với mô hình nến búa; nhưng phần bóng trên của mô hình nến búa ngược sẽ kéo dài còn bóng dưới ngắn hoặc gần như không có.

2.2. Mô hình nến Bullish Engulfing

Bullish Engulfing – mô hình nến nhấn chìm tăng giá là một mô hình đảo chiều gồm hai cây nến. Trong đó nến tăng giá (nến xanh) phía sau hình thành lớn hơn và “nhấn chìm” nến giảm phía trước – nến đỏ (bao phủ toàn bộ nến giảm trước đó). Lưu ý: Màu nến xanh hay nến đỏ có thể thay đổi tùy theo mỗi nhà giao dịch. Tuy nhiên, việc nến tăng được cài đặt là nến xanh; và nến giảm là nến đỏ là màu phổ biến trong giao dịch.

Mô hình nến Bullish Engulfing

Sự khác biệt về kích thước giữa hai nến nhấn chìm này càng lớn thì tín hiệu đảo chiều càng mạnh. Lý tưởng nhất là cả bóng nến của nến tăng phía sau bao trùm, nhấn chìm toàn bộ bóng nến của nến giảm phía trước. Các nhà giao dịch có thể vào vị thế mua khi giá tăng cao hơn so với mức cao nhất của nến tăng trong mô hình nến bullish engulfing. Nói cách khác, sự đảo chiều xu hướng giảm đã được xác nhận.

Đọc chi tiết hơn về Nến Engulfing

2.3. Mô hình nến Piercing Line

Mô hình nến xuyên (Piercing Line) cũng gồm hai nến đơn; gồm một nến đỏ (nến giảm giá) và một nến xanh (nến tăng giá). Nó cũng xuất hiện ở trong một xu hướng giảm giá.

Mô hình nến Piercing Line

Cây nến đỏ đầu tiên dài và giảm giá. Nến xanh tăng giá xuất hiện, có giá mở cửa sau một khoảng gap giảm; dưới mức giá đóng cửa của nến giảm đầu tiên. Đó là một Mô hình nến tăng giá lớn, đóng cửa trên mức 50% của nến đỏ trước đó. Cả hai đều có phần thân nến dài.

Đọc chi tiết hơn về Nến xuyên.

2.4. Mô hình nến Morning Star

Mô hình nến Sao mai (Morning Star) là một mô hình nến nhật bao gồm ba nến. Nến thứ hai (nằm giữa) thường là một nến doji; hoặc nến có giá đóng cửa và mở cửa gần nhau (không quan trọng nến tăng hay nến giảm). Nến đầu là một nến giảm dài và cuối cùng là một nến tăng.

Mô hình nến Morning Star

Sau một cây nến giảm giá dài, có một khoảng gap giảm giá. Lúc này, phe gấu nắm quyền kiểm soát, nhưng không quá áp đảo. Nến thứ hai khá nhỏ; và màu sắc của nó không quan trọng; mặc dù sẽ tốt hơn nếu nó là Mô hình nến tăng giá. Nến tăng thứ ba mở ra với khoảng gap tăng; và lấp đầy khoảng gap giảm giá trước đó.

2.5. Mô hình nến three white soldiers

Three white soldiers – Mô hình nến ba chàng lính hay ba chàng lính trắng là một mô hình bao gồm ba nến tăng giá liên tiếp với mức giá đóng cửa cao dần. Mô hình nến tăng này báo hiệu sự đảo chiều xu hướng tăng do áp lực mua mạnh.

Mô hình nến three white soldiers

Các nhà giao dịch nên cảnh giác khi họ phát hiện ra mô hình này. Bởi lẽ đôi khi, những cây nến quá dài thu hút những người bán sẽ đẩy giá xuống thấp hơn nữa.

3. TỔNG KẾT

Trên đây, TradaFX đã giới thiệu các Mô hình nến tăng giá phổ biến nhất báo hiệu thị trường sắp sửa đảo chiều. Hãy nhớ rằng, chỉ khi các mô hình này xuất hiện cuối xu hướng giảm giá; hoặc khi xu hướng giảm kết thúc, giá đang trong thời gian tích lũy; thì nó mới được coi là mô hình đảo chiều tăng giá. Nếu không, nó sẽ là các mô hình tiếp diễn.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết thêm các mô hình nến Nhật hữu ích. Các nhà giao dịch có thể bổ sung thêm kiến thức forex về cách nhận biết, dự đoán xu hướng giá trên thị trường.

Chúc các bạn giao dịch thuận lợi và thành công!

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm