CÁC MÔ HÌNH NẾN GIẢM GIÁ – Ý tưởng giao dịch

0 8.366

Mô hình nến Nhật là một trong những công cụ hiệu quả đưa ra các tín hiệu về hành động giá trong tương lai. Tiếp tục chuỗi chủ đề về các mô hình nến nhật, bài viết hôm nay sẽ đưa đến các bạn một loại mô hình nến thứ hai đó là mô hình nến giảm giá. Đồng thời cũng sẽ đưa ra các mô hình đảo chiều giảm giá phổ biến.

1. MÔ HÌNH NẾN GIẢM GIÁ

Mô hình nến Nhật được phát triển bởi một nhà giao dịch người Nhật Bản vào cuối thế kỷ thứ 18 trong việc giao dịch gạo. Nó đã trở thành cơ sở cho các mô hình nến hiện nay. Steve Nison lần đầu giới thiệu mô hình nến Nhật đến phương Tây qua cuốn sách Candlestick Charting Techniques, xuất bản năm 1991.

Các mô hình nến đảo chiều mạnh & rõ nhất trong giao dịch forex

Các mô hình nến Nhật kết hợp từ nhiều nến lẻ được chia ra làm hai loại: mô hình nến tăng giá và mô hình nến giảm giá. Sau khi có hiểu biết cơ bản về mô hình nến Nhật; hãy đi sâu vào Mô hình nến giảm cho biết xu hướng tăng đang diễn ra sắp kết thúc; và nó có thể đảo chiều thành xu hướng giảm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nghiên cứu sâu vào bốn mẫu biểu đồ nến đảo chiều giảm giá phổ biến nhất và cách giao dịch chúng.

2. CÁC MÔ HÌNH ĐẢO CHIỀU GIẢM GIÁ PHỔ BIẾN

Các mô hình nến đảo chiều giảm giá có thể là một cây nến đơn hoặc kết hợp các cây nến đơn. Tương tự như mô hình đảo chiều tăng giá, các mô hình đảo chiều giảm giá phải hình thành ở cuối xu hướng tăng hoặc khi giá tích luỹ sau xu hướng tăng giá. Nếu không, nó sẽ được coi là mô hình tiếp diễn chứ không phải mô hình nến đảo chiều giảm giá.

2.1. Mô hình nến Bearish Engulfing

Bearish Engulfing hay mô hình nhấn chìm giảm giá báo hiệu sự đảo chiều của xu hướng tăng. Đồng thời cũng cho biết giá giảm do áp lực bán của phe bán. Cấu trúc của mô hình bearish engulfing đặc biệt, giống như tên gọi của nó nên rất dễ nhận biết. Biểu đồ nến này bao gồm một nến tăng; và theo sau là một nến giảm nhấn chìm nến tăng trước đó.

Mô hình nến Bearish Engulfing

Trên đây là một ví dụ giá hình thành mô hình nến nhấn chìm giảm sau khi xu hướng tăng giá kết thúc; và giá đang trong giai đoạn tích luỹ. Khi thấy mô hình nến engulfing này xuất hiện; bạn nên thoát các vị thế mua trước đó. Ngoài ra cũng có thể vào vị thế bán. Và nếu vào vị thế bán, hãy đặt điểm dừng lỗ ở mức kháng cự gần nhất; mục tiêu chốt lời tại vùng hỗ trợ gần nhất.

Tương tự với mô hình nến engulfing tăng giá; mô hình nến bearish engulfing có sự khác biệt về kích thước giữa hai nến càng lớn; thì tín hiệu bán càng mạnh.

Đọc chi tiết bài viết về Nến Engulfing.

2.2. Mô hình nến Hanging Man

Thêm một mô hình đảo chiều giảm giá phổ biến nữa, chính là mô hình nến Hanging Man; hay còn được gọi là mô hình người treo cổ. Khi xuất hiện ở cuối xu hướng tăng; mô hình nến đảo chiều này cho thấy sự suy yếu trong chuyển động giá đang diễn ra; cũng cho thấy phe bò đã đẩy giá lên nhưng không thể tiếp tục được nữa.

Cây nến Hanging Man có phần thân nến nhỏ; khoảng cách giữa giá mở cửa và giá đóng cửa rất nhỏ. Bóng nến dưới phải dài gấp đôi chiều dài phần thân nến; bóng trên không có hoặc khá nhỏ.

Mô hình nến Hanging Man

Nhìn bề ngoài thì nến đảo chiều Hanging man khá giống với mô hình nến hammer. Khác ở chỗ mô hình hanging man xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng; và nó là một nến đảo chiều giảm.

Để giao dịch mô hình hanging man, bạn cần xem xét các yếu tố sau trước khi vào lệnh. Đầu tiên, khối lượng (volume) nên cao hơn. Thứ hai, bóng nến dưới được theo sau bởi động lượng giảm. Chỉ khi có được hai yếu tố này thì các nhà giao dịch mới nên thực hiện giao dịch sau khi xuất hiện mô hình nến hanging man.

Bạn có thể vào lệnh bán trên cây nến sau mô hình nến hanging man. Hoặc bạn có thể thoát vị thế mua trước đó của mình. Các nhà giao dịch có thể đặt stop loss ở đỉnh gần nhất; và chốt lời an toàn ở mức đáy gần nhất.

2.3. Mô hình nến Evening Star

Nến Evening Star là mô hình nến đảo chiều được các nhà giao dịch sử dụng như một tín hiệu đảo chiều. Mô hình evening star bao gồm ba nến. Nến đầu tiên là nến tăng giá (màu xanh). Nến thứ hai có phần thân nhỏ, nói cách khác là mức giá mở cửa và giá đóng cửa gần nhau. Cuối cùng, nến thứ ba là nến giảm giá với giá đóng cửa thấp hơn hoặc ở mức 50% của nến đầu tiên. Lý tưởng nhất nến thứ hai là một nến doji.

Mô hình nến Evening Star

Các nhà giao dịch có thể vào lệnh ở nến sau mô hình nến Evening Star nếu như giá giảm xuống dưới mức giá đóng cửa của nến thứ ba. Bạn có thể đặt stop loss ở mức đỉnh gần nhất. Vị trí chốt lời có thể ở mức hỗ trợ gần nhất.

2.4. Mô hình nến Dark Cloud Cover

Mô hình nến Dark Cloud Cover – mô hình nến đảo chiều còn được biết đến với cái tên mô hình mây đen bao phủ. Mô hình mây đen bao phủ hình thành ở cuối xu hướng tăng và cho thấy sự suy yếu của xu hướng tăng. Tín hiệu bán ở đây khá mạnh.

Cấu tạo nên mô hình đảo chiều này bao gồm một nến tăng giá và một nến giảm giá. Nến đầu tiên tăng giá và có phần thân dài. Thanh nến thứ hai có giá mở cửa phía trên mức giá đóng cửa của nến đầu tiên; giá đóng cửa ở dưới mức 50% nến đầu.

Mô hình nến Dark Cloud Cover

Các nhà giao dịch vào lệnh sau khi giá giảm xuống thấp hơn mức giá đóng cửa của nến cuối cùng của mô hình nến đảo chiều này. Mức cắt lỗ đặt ở mức giá cao nhất gần nhất.

3. TỔNG KẾT

Các mô hình nến đảo chiều được giới thiệu trên đây đều mang lại các tín hiệu đảo chiều giảm giá. Hãy nhớ rằng, nếu nó không xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng; hoặc khi giá tích luỹ sau xu hướng tăng; thì nó không còn là mô hình nến đảo chiều giảm giá.

Mô hình nến được coi là công cụ hữu ích khi các nhà giao dịch muốn dự đoán sự đảo chiều trên thị trường. Tuy nhiên, bằng cách kết hợp thêm các chỉ báo khác, độ tin cậy của nó sẽ được nâng cao hơn. Điều đó sẽ giúp bạn tránh được các đảo chiều, phá vỡ giả.

Chúc các bạn giao dịch thuận lợi và thành công!

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm