Mô Hình Pennant Tăng/Giảm Giá – Cờ Đuôi Nheo

0 3.670

Mô hình Pennant là mô hình tiếp diễn xu hướng xuất hiện trên thị trường forex. Nó được các nhà giao dịch sử dụng để dự đoán các chuyển động sắp tới của thị trường. Mặc dù nó tương tự như mô hình Triangle – Tam giác; nhưng mô hình Pennant có một số điểm khác biệt quan trọng mà các nhà giao dịch cần lưu ý.

Trong bài viết này, bạn sẽ học được cách nhận dạng mô hình Pennant, ý nghĩa của chúng, nguyên nhân hình thành chúng; quan trọng nhất là cách sử dụng chúng để khiến các giao dịch của bạn hiệu quả hơn.

1. MÔ HÌNH PENNANT LÀ GÌ?

Mô hình Pennant – Cờ đuôi nheo là một mô hình tiếp tục xu hướng; được tìm thấy khi một tài sản trải qua một động thái tăng hoặc giảm lớn; theo sau là một vùng tích lũy ngắn trước khi tiếp tục di chuyển theo xu hướng ban đầu. Mô hình này trông giống như một tam giác cân nhỏ và được gọi là Cờ đuôi nheo; nó được tạo thành từ nhiều cây nến trong thị trường ngoại hối. Và tùy thuộc vào hướng di chuyển; mô hình này thường được mô tả là mô hình giảm giá hoặc tăng giá.

Mô hình giá Cờ đuôi nheo - Pennants

1.1. Đặc điểm mô hình Pennant – Cờ đuôi nheo

Khi nhìn vào mô hình tiếp tục xu hướng Cờ đuôi nheo; bạn sẽ thấy như sau:

Cột cờ: Mô hình Cờ đuôi nheo luôn bắt đầu bằng cột cờ; điều này giúp bạn phân biệt với các mô hình khác (chẳng hạn như mô hình Tam giác cân). Cột cờ là động thái mạnh ban đầu đi trước lá cờ đuôi nheo.

Các mức Breakout: Sẽ có hai điểm phá vỡ; một điểm ở cuối cột cờ và một điểm sau giai đoạn tích lũy, nơi xu hướng tăng hoặc giảm tiếp tục.

Bản thân cờ đuôi nheo: Cờ đuôi nheo là mô hình tam giác được hình thành khi thị trường có xu hướng đi ngang, nằm giữa cột cờ và điểm phá vỡ. Hai đường xu hướng hội tụ tạo thành một tam giác – Lá cờ đuôi nheo.

Những đặc điểm này bạn có thể nhìn thấy dưới đây; đối với một mô hình Cờ đuôi nheo tăng giá:

Đặc điểm mô hình Pennant - Cờ đuôi nheo

1.2. Mô hình Cờ đuôi nheo tăng giá

Mô hình Pennant tăng giá là mô hình tiếp tục xu hướng xảy ra trong các xu hướng tăng mạnh. Mô hình này được hình thành từ một cột cờ hướng lên; một giai đoạn tích lũy để củng cố và sau đó là sự tiếp tục của xu hướng tăng sau khi giá phá vỡ. Các nhà giao dịch tìm kiếm sự phá vỡ trên mô hình Cờ đuôi nheo để tận dụng đà tăng giá mới.

Mô hình Cờ đuôi nheo tăng giá

1.3. Mô hình Cờ đuôi nheo giảm giá

Mô hình Cờ đuôi nheo giảm chỉ đơn giản là đối lập với mô hình Cờ đuôi nheo tăng giá. Đây là một mô hình tiếp diễn xu hướng xảy ra trong một xu hướng giảm mạnh. Mô hình này luôn bắt đầu bằng một cột cờ – giá giảm mạnh; sau đó là sự tích lũy để củng cố trong chuyển động đi xuống. Khoảng tích lũy này tạo thành một hình tam giác; được gọi là cờ đuôi nheo. Sau đó, có một sự phá vỡ và xu hướng giảm lại tiếp tục. Các nhà giao dịch có thể tìm cách vào lệnh bán khi giá phá vỡ ở bên dưới cờ đuôi nheo.

Mô hình Cờ đuôi nheo giảm giá

2. PHÂN BIỆT MÔ HÌNH CỜ ĐUÔI NHEO VÀ TAM GIÁC

Mô hình Cờ đuôi nheo rất giống với mô hình Tam giác; nhưng có một số sự khác biệt quan trọng giữa 2 mô hình này mà mỗi trader cần biết để có thể giao dịch thành công trong thị trường ngoại hối.

Đây là những điểm khác biệt quan trọng mà bạn cần lưu ý:

– Mô hình Cờ đuôi nheo phải được bắt đầu bằng một động thái lên hoặc xuống mạnh giống như một cột cờ. Nếu không có cột cờ thì đó là mô hình Tam giác.

– Mô hình Cờ đuôi nheo có xu hướng hình thành một mức thoái lui nông; thường nhỏ hơn 38% của cột cờ. Một mức thoái lui sâu là biểu thị của một mô hình Tam giác chứ không phải là mô hình Cờ đuôi nheo.

– Mô hình này được đặc trưng bởi sự tiếp tục của xu hướng tăng hoặc giảm.

– Và nó cũng là một mô hình ngắn hạn; thường được hoàn thành trong vòng một đến ba tuần. Mô hình Tam giác thường mất nhiều thời gian hơn để hình thành.

3. CÁCH GIAO DỊCH MÔ HÌNH CỜ ĐUÔI NHEO TĂNG/GIẢM GIÁ

Khi thực hiện giao dịch, một phương pháp tương tự có thể được áp dụng cho cả mô hình Cờ đuôi nheo tăng và giảm giá. Tuy nhiên, mô hình Cờ đuôi nheo tăng sẽ có xu hướng vào lệnh mua và mô hình Cờ đuôi nheo giảm sẽ có xu hướng vào lệnh bán. Ví dụ dưới đây trình bày cách giao dịch với mô hình Cờ đuôi nheo tăng giá xuất hiện trên biểu đồ của cặp GBP/NZD.

CÁCH GIAO DỊCH MÔ HÌNH CỜ ĐUÔI NHEO TĂNG/GIẢM GIÁ

Các nhà giao dịch nên vào lệnh khi xác nhận được một sự phá vỡ sau khi giá đột ngột biến động mạnh. Mô hình này, sau khi giá biến động mạnh, cho biết rằng khả năng sẽ có một sự phá vỡ và sau đó tiếp tục xu hướng ban đầu.

Một nến đóng cửa phía trên cờ hiệu cung cấp điểm vào lệnh. Trong ví dụ này, sự phá vỡ là khá quan trọng và củng cố thêm khả năng tiếp tục đi lên.

Một lệnh dừng lỗ có thể được đặt ở mức thấp nhất của cây nến phá vỡ; cho thấy rằng đó là một động thái khá lớn; hoặc đối với các nhà giao dịch cẩn thận hơn, một điểm dừng lỗ có thể được đặt bên dưới cờ đuôi nheo để hạn chế rủi ro giảm giá. Điều này thường cung cấp một mức độ bảo vệ an toàn hơn cho các nhà giao dịch.

Hãy nhớ rằng thị trường không phải lúc nào cũng di chuyển theo cách bạn mong đợi. Đó là lý do tại sao mà các nhà giao dịch luôn phải áp dụng quản lý rủi ro một cách thận trọng. Để giải thích điều này, bạn chỉ nên giao dịch với số vốn mà bạn có khả năng để mất.

Để thiết lập mức chốt lời, các nhà giao dịch có thể đo khoảng cách từ đầu cột cờ đến mô hình pennant Cờ đuôi nheo, sau đó nhân đôi khoảng cách này từ điểm giá phá vỡ mô hình Cờ đuôi nheo.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm