Mô Hình Cốc Và Tay Cầm (Cup And Handle Pattern) Là Gì?

0 9.020

Mô hình Cốc và tay cầm xảy ra thường xuyên trong thị trường tài chính. Kết hợp chiến lược giao dịch mô hình này trong một hệ thống giao dịch có thể nâng cao kỹ thuật phân tích thị trường của các nhà giao dịch. Vậy mô hình Cốc và Tay cầm là gì? Cách giao dịch mẫu hình này trong thị trường ngoại hối như thế nào? Hãy cùng TradaFX tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bắt đầu nhé!

1. MÔ HÌNH CỐC VÀ TAY CẦM LÀ GÌ?

Mô hình Cup and Handle hay Mô hình Cốc và tay cầm là một mô hình tiếp diễn xu hướng xảy ra sau một xu hướng tăng hoặc giảm trước đó. Sự hình thành này cung cấp cho các nhà giao dịch một số tín hiệu đặc biệt. Thuật ngữ “cốc và tay cầm” bắt nguồn từ biểu đồ thanh. Chiếc cốc được thể hiện giống như một cái bát; trong khi tay cầm được mô tả như một khoảng thời gian cố định dốc xuống.

Mô Hình Cốc Và Tay Cầm (Cup And Handle Pattern) Là Gì?

2. CÁCH XÁC ĐỊNH MÔ HÌNH CỐC-TAY CẦM

Mô hình cốc và tay cầm hơi phức tạp hơn so với các mẫu biểu đồ khác; điều này có thể gây khó khăn đối với một số nhà giao dịch để xác định. Các bước dưới đây trình bày một hướng dẫn đơn giản để giúp bạn xác định thành công mẫu biểu đồ cốc và tay cầm:

  1. Mô hình cốc và tay cầm được coi là một mô hình tiếp tục tăng giá; do đó, việc xác định xu hướng tăng trước đó là điều cần thiết. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các kỹ thuật hành động giá; hoặc các chỉ báo kỹ thuật như đường trung bình động.
  2. Chiếc cốc nên có dạng hình chữ U – sẽ tốt hơn hình chữ V với các mức giá cao nhất ở hai bên của chiếc cốc gần bằng nhau.
  3. Tay cầm giống như một đợt tích lũy; thường ở dạng mô hình cờ chữ nhật hoặc cờ tam giác. Tay cầm này sẽ dốc xuống nhưng nó tích luỹ hướng sideway trong một số trường hợp tương tự như mô hình Rectangle.
  4. Tín hiệu phá vỡ có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào sở thích của nhà giao dịch. Một số nhà giao dịch xem xét mức kháng cự được lấy từ đường ngang giữa các mức cao của cốc. Khi giá phá vỡ mức đó, điểm vào lệnh sẽ được xác nhận. Các trader khác sử dụng sự phá vỡ của đường xu hướng tay cầm như một điểm vào lệnh mua.

cách xác định mô hình cốc và tay cầm

3. CÁCH GIAO DỊCH MÔ HÌNH CỐC – TAY CẦM

Giao dịch với mô hình Cốc và Tay cầm hơi khác nhau khi sử dụng nó để trade ngoại hối và cổ phiếu. Hàm khối lượng thường được sử dụng trong giao dịch chứng khoán vì khối lượng giao dịch tăng đột biến thể hiện sự phá vỡ, đây là một sự xác nhận tín hiệu vào lệnh.

Giao dịch ngoại hối thường không sử dụng chức năng này và thay vào đó nó liên quan đến các phương pháp xác nhận sự phá vỡ thông thường khác như phá vỡ trên ngưỡng kháng cự. Phần còn lại của quy trình tương tự như khi bạn giao dịch với mô hình Cốc và Tay cầm.

3.1. Giao dịch cổ phiếu với mô hình cốc và tay cầm

Ví dụ về Công ty TNHH Wynn Resorts:

Giao dịch cổ phiếu với mô hình cốc và tay cầm

Hình ảnh trên là biểu đồ hàng tháng của công ty sòng bạc và khách sạn nổi tiếng Wynn Resorts Ltd. Biểu đồ trên cho thấy sự hình thành mô hình Cốc và Tay cầm với xu hướng tăng trước đó; được đánh dấu bằng đường xu hướng biểu thị các đỉnh và đáy cao dần. Thay vào đó, một đường trung bình động cũng có thể được sử dụng để xác nhận xu hướng tăng.

Biểu đồ hiển thị hai điểm vào lệnh tiềm năng được thể hiện bằng mũi tên màu xanh lá cây. Điểm vào lệnh đầu tiên diễn ra trên sự phá vỡ phía trên đầu của kênh giá giống như một lá cờ tăng giá với khối lượng giao dịch tăng đột biến khi xác nhận về việc đi lên. Điểm vào lệnh thứ hai sử dụng đường kháng cự giữa các mức cao ở hai bên của cốc làm mức giá quan trọng. Một khi mức giá này bị phá vỡ; các nhà giao dịch có thể tìm cách vào lệnh mua. Phương pháp này có vẻ ít hiệu quả hơn; nhưng sự kiên nhẫn chờ đợi các xác nhận bổ sung có thể bảo vệ bạn chống lại sự phá vỡ giả liên quan đến kênh giá tay cầm.

Mức dừng lỗ thường được lấy từ mức thấp nhất của tay cầm. Sau đó, mức này có thể được nhân theo hệ số hai để bạn có được một mức chốt lời với tỷ lệ risk:reward là 1:2. Một số trader khác lại thích lấy phần mở rộng Fibonacci làm thước đo cho các mức chốt lời. Sự lựa chọn này phụ thuộc vào sở thích của nhà giao dịch.

3.2. Giao dịch ngoại hối với mô hình Cốc và Tay cầm

Ví dụ về cặp ngoại hối EUR/USD:

Giao dịch ngoại hối với mô hình Cốc và Tay cầm

Sự hình thành mô hình Cốc và Tay cầm trên biểu đồ của cặp EUR/USD hàng tuần ở trên cho thấy một cơ hội mua tiềm năng.

Trong ví dụ này, đường trung bình động được sử dụng để xác định xu hướng tăng trước đó (đường giá ở trên đường trung bình động 100 ngày).

Biểu đồ này đặc biệt ở chỗ đường kháng cự giữa các mức cao ở hai bên của cốc và kênh giá tay cầm là trùng khớp. Điều này cung cấp cho nhà giao dịch một điểm vào lệnh vì sự phá vỡ trên hai điểm kháng cự này là tương tự nhau. Lệnh dừng lỗ và chốt lời sẽ được xác định theo cách tương tự như đã đề cập trong ví dụ về chứng khoán. Sự khác biệt duy nhất trên biểu đồ ngoại hối là không sử dụng công cụ khối lượng.

4. ƯU/NHƯỢC ĐIỂM MÔ HÌNH CỐC – TAY CẦM

Ưu điểm – Dễ dàng xác định cho các nhà giao dịch có kinh nghiệm hơn

– Mô hình Cốc và Tay cầm có thể được sử dụng cho cả thị trường chứng khoán và ngoại hối

– Các mức dừng lỗ và chốt lời được xác định dễ dàng

Hạn chế – Có thể khó xác định đối với các nhà giao dịch mới làm quen

– Thường yêu cầu thêm sự xác nhận hỗ trợ từ các chỉ báo kỹ thuật

– Mô hình Cốc và Tay cầm có thể khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để giao dịch với nó.

5. TỔNG KẾT

Như vậy, qua bài viết ngày hôm nay TradaFX đã giới thiệu cho bạn về Mô hình Cốc và Tay cầm là gì; cách nhận diện nó trên biểu đồ ngoại hối cũng như phương pháp giao dịch hiệu quả với mẫu hình phổ biến này. Hi vọng những kiến thức mà chúng tôi vừa đề cập sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình giao dịch và đầu tư Forex.

Chúc bạn thành công trong sự nghiệp trading!!!

4.7/5 - (8 bình chọn)
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng Ý Đọc Thêm