Lý Thuyết Sóng Elliott: Nguyên Lý Áp Dụng Sóng Elliott Chuyên Sâu

Sóng Elliott Là Hình Thức Của Phân Tích Kỹ Thuật Nhằm Tìm Kiếm Các Mô Hình Giá Liên Quan Đến Tâm Lý Giao Dịch Của Nhà Đầu Tư. Đây Là Một Công Cụ Không Thể Thiếu Của Những Trader Chuyên Nghiệp Được Phát Minh Bởi Người Cùng Tên.Hiểu Và Áp Dụng Được Sóng Elliot Là Kỹ Năng Trader Chuyên Nghiệp Cần Phải Có.

Sóng Elliott là một dạng phân tích kỹ thuật nhằm tìm kiếm các mô hình giá dài hạn lặp lại liên quan đến những thay đổi trong tâm lý nhà đầu tư. Lý thuyết xác định các sóng xung thiết lập một mô hình và các sóng điều chỉnh chống lại xu hướng lớn hơn. Nối tiếp chuỗi kiến thức forex hãy cùng TradaFX tìm hiểu từ khái niệm cho tới những quy tắc cơ bản nhất mà các nhà giao dịch cần biết về sóng Elliott nhé!

Sóng elliott nâng cao, Sóng elliott chuyên sâu, Sóng elliott youtube

1. SÓNG ELLIOTT LÀ GÌ?

Lý thuyết sóng Elliott được phát triển bởi Ralph Nelson Elliott vào những năm 1930. Ông đã nghiên cứu dữ liệu thị trường chứng khoán trong nhiều năm qua các chỉ số khác nhau và là người đầu tiên dự đoán mức đáy của thị trường chứng khoán vào năm 1935. Kể từ đó, lý thuyết này trở thành một công cụ đáng tin cậy cho các nhà quản lý danh mục đầu tư khác nhau trên toàn thế giới.

Ralph Nelson Elliott

Chân dung Ralph Nelson Elliott

Lý thuyết sóng Elliott được xây dựng dựa trên Lý thuyết Dow cổ điển mô tả các biến động giá và giải thích các mô hình giá lặp đi lặp lại trên thị trường tài chính. Nó tập trung vào các mẫu sóng trên thị trường. Lý thuyết sóng Elliott sử dụng số lượng sóng và các thành phần khác của phân tích kỹ thuật xung quanh động lượng để mô tả xu hướng.

2. DIỄN GIẢI LÝ THUYẾT SÓNG ELLIOTT

2.1. Elliott Wave Theory

Lý thuyết sóng Elliott cho rằng giá trên thị trường liên tục di chuyển lên xuống theo một mô hình sóng được hình thành bởi tâm lý của các nhà giao dịch. Thị trường không ghi lại các sự kiện chính trị, kinh tế và xã hội mà là phản ứng của các nhà giao dịch trước những sự kiện này.

Các mô hình sóng Elliott được cho là lặp lại, vậy nên các nhà giao dịch có thể dự đoán từ các dữ liệu trong quá khứ. Mỗi nhà giao dịch có thể có cách hiểu khác nhau về cấu trúc Sóng Elliott của thị trường tại một thời điểm nhất định.

2.2. Cơ chế hoạt động

Trong lý thuyết của mình, Elliott đã xác định 2 giai đoạn sóng khác nhau gồm motive waves (hay còn gọi là impulse waves) và corrective waves (sóng điều chỉnh). Các nhà đầu tư có thể có được cái nhìn sâu sắc về các động lực xu hướng đang diễn ra khi quan sát các sóng này và cũng giúp phân tích sâu sắc các biến động giá.

Ví dụ Impulse Waves bao gồm cả xu hướng tăng và giảm mang theo năm sóng phụ có thể kéo dài hàng giờ hoặc có thể là hàng năm.

Elliott Wave Theory

3. MÔ HÌNH SÓNG ELLIOTT (MOTIVE AND CORRECTIVE WAVES)

Trong mô hình sóng Elliott, giá thị trường luân phiên giữa giai đoạn motive waves và corrective waves và không có giới hạn thời gian cho mỗi giai đoạn sóng.

Các motive waves hay impulse ways được chia nhỏ thành một tập hợp 5 sóng cấp độ thấp hơn hay sóng ngắn hơn. Xen kẽ là các sóng điều chỉnh. Do đó, sóng 1, sóng 3 elliott và sóng 5 elliott là các impulse waves còn sóng 2 và sóng 4 là sóng điều chỉnh, là các đợt hồi nhỏ (sóng ngắn) của sóng 1 và sóng 3 elliott.

MÔ HÌNH SÓNG ELLIOTT (MOTIVE AND CORRECTIVE WAVES)

Trong hình minh hoạ phía trên, sóng 1, sóng 3 elliot và sóng 5 elliott được chia nhỏ thành năm sóng impulse cấp độ nhỏ hơn được ký hiệu là (i), (ii), (iii), (iv) và (v). Sóng 2 và sóng 4 là sóng điều chỉnh (corrective waves) chia thành ba cấp độ sóng ngắn hơn ký hiệu lần lượt là (a), (b), (c). Mô hình này còn được gọi là mô hình sóng trong sóng. Tức là trong các sóng lớn được chia ra thành các sóng ngắn hơn.

3.1. Đặc điểm của sóng Elliott

Sóng 1 – Trong lý thuyết sóng Elliott sóng 1 thường không quá rõ ràng khi mới xuất hiện.

Sóng 2 xuất hiện và được coi là đợt điều chỉnh của sóng 1. Tuy nhiên sóng 2 không bao giờ được phép vượt quá đỉnh của sóng 1. Khối lượng giao dịch của sóng 2 thấp hơn so với sóng 1; nên giá thường không thoái lui hơn mức Fibonacci 61.8%.

Sóng 3 thường sẽ là sóng lớn nhất trong mô hình sóng Elliott (mặc dù theo một số nghiên cứu, trong thị trường hàng hoá thì sóng 5 mới là sóng lớn nhất). Vào cuối sóng 4, nhiều lực mua hơn xuất hiện và giá bắt đầu tăng trở lại.

Sóng 4 thường được điều chỉnh rõ ràng. Giá có thể đi ngang trong một thời gian dài và sóng 4 thường thoái lui ít hơn mức 38.2% của sóng 3.

Sóng 5 được coi là sóng cuối cùng theo xu hướng chủ đạo của thị trường. Sự tăng giá của sóng 5 là do một nhóm nhỏ các nhà giao dịch gây ra.

Các sóng điều chỉnh corrective wave thường khó xác định hơn so với các sóng xung lượng motive wave. Hầu hết các nhà phân tích coi sự sụt giảm của sóng A là một sự điều chỉnh trong một thị trường tăng giá vẫn đang hoạt động.

Sóng B hình thành với sự đảo chiều tăng cao hơn. Cuối cùng là sự xuất hiện của sóng C. Sóng C thường lớn ít nhất bằng sóng A và thường kéo dài gấp 1.618 lần sóng A hoặc xa hơn.

3.2. Các nguyên tắc sóng Elliott nâng cao

Có 3 quy tắc phải được tuân thủ trong Sóng Elliott nâng cao:

– Sóng 2 (sóng điều chỉnh đầu tiên) không thể thoái lui dưới điểm gốc của sóng 1.

– Sóng điều chỉnh thứ hai không được thấp hơn mức cao đầu tiên. Nghĩa là điểm 4 không được thấp hơn điểm 1.

– Motive Wave thứ hai thường dài hơn motive wave cuối cùng. Tức là khoảng cách giữa 2 – 3 dài hơn so với 4 – 5.

Các nguyên tắc sóng Elliott nâng cao

Ngoài ra, có một số nguyên tắc sóng elliott khác, nhưng không quá nghiêm ngặt, có thể phá vỡ. Ví dụ như các nguyên tắc sóng elliott sau:

– Sóng 2 và 4 có thể thường xuyên thoát khỏi mức thoái lui Fibonacci

– Sóng 5 không vượt quá phần cuối của sóng 3

Khi đã nắm được cơ bản phần nào về sóng Elliott wave; bạn có thể hiểu được vì sao nó lại phổ biến trong giao dịch như vậy. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế; việc quá cứng nhắc tuân theo mọi quy tắc có thể dẫn đến nhiều vấn đề.

Đọc thêm bài viết liên quan về Kết hợp Fibonacci thoái lui với Sóng Elliott

Sau khi đếm sóng elliott được 5 sóng, nhà giao dịch cần chờ xem liệu giá có thể phá vỡ cấu trúc xu hướng của Lý thuyết Dow hay không. Một khi giá không tạo được mức cao hơn và bắt đầu tạo mức thấp hơn; thì đây là thông tin cho thấy xu hướng có thể kết thúc.

Thêm nữa, các nhà giao dịch không nên quá cứng nhắc trong việc đếm sóng elliott. Chỉ vì bạn thấy một mô hình sóng elliott 5 sóng đã hoàn thành; điều đó không đồng nghĩa là xu hướng đã kết thúc.

3.3. Cách xác định sóng Elliott

Cách nhận biết sóng Elliott:

  1. Quy tắc 1: Sóng 2 không bao giờ được thoái lui hơn 100% vào vùng của sóng 1.
  2. Quy tắc 2: Sóng 3 nên dài nhất.
  3. Quy tắc 3: Sóng 3 phải vượt qua độ cao của sóng 1.
  4. Quy tắc 4: Sóng 4 không nên thoái lui hơn 100% khi kết thúc sóng 1.

4. CÁC CẤP ĐỘ VÀ LOẠI SÓNG TRONG SÓNG ELLIOTT

Các loại sóng nằm trong sóng Elliott với Mức độ sóng Elliott hay mức độ sóng để xác định các chu kỳ để nhà phân tích có thể xác định vị trí của sóng trong tiến trình tổng thể của thị trường. Elliott cho rằng có 9 cấp độ sóng; từ Grand Super Cycle thường được tìm thấy trong khung thời gian hàng tuần và hàng tháng; đến Subminuette được tìm thấy trong khung thời gian hàng giờ.

CẤP ĐỘ SÓNG MOTIVE WAVES CORRECTIVE WAVES KHUNG THỜI GIAN
Grand Super Cycle [I],[II],[III],[IV],[V] [[a]],[[b]],[[c]],[[w]],[[x]],[[y]], Tháng
Super Cycle (I),(II),(III),(IV),(V) (a),(b),(c),(w),(x),(y) Tuần
Cycle I,II,III,IV,V a,b,c,w,x,y Ngày
Primary [1],[2], [3],[4],[5] [A],[B],[C],[W],[X],[Y], 4 giờ
Intermediate (1),(2),(3),(4),(5) (A),(B),(C),(W),(X),(Y) 1 giờ
Minor 1,2,3,4,5 A,B,C,W,X,Y 30 phút
Minute [i],[ii], [iii],[iv], [v] [a],[b], [c],[w],[x],[y] 15 phút
Minutte (i),(ii),(iii),(iv),(v), (a),(b),(c),(w),(x),(y) 5 phút
Subminute i,ii,iii,iv,v a,b,c,w,x,y 1 phút

Bảng các cấp độ sóng Elliott

Cấp độ sóng Grand Super Cycle, Super Cycle và Cycle có thể kéo dài nhiều thế kỷ, nhiều thập kỷ và nhiều năm. Các cấp độ về sau thì thời gian kéo dài ngắn dần; cho tới cấp độ sóng Subminute thường là tính bằng phút.

5. MỐI LIÊN HỆ GIỮA FIBONACCI VÀ SÓNG ELLIOTT

Trong sóng elliott và fibonacci, Tỷ lệ Fibonacci có thể hữu ích khi sử dụng để đo lường mục tiêu của giá di chuyển của sóng trong cấu trúc Elliott Wave. Các sóng khác nhau trong cấu trúc Sóng Elliott có mối liên quan thông qua tỷ lệ Fibonacci. Ví dụ, trong motive waves:

(1) Sóng 2 thường tương ứng với các mức Fibonacci 50%, 61.8%, 76.4% hoặc 85.4% của sóng 1

(2) Sóng 3 thường là mức Fibonacci 161.8% của sóng 1

(3) Sóng 4 thường là 14.6%, 23.6% hoặc 38.2% của sóng 3

(4) Sóng 5 thường là tỷ lệ nghịch đảo tương ứng 1.236 – 1.618% của sóng 4; bằng với sóng 1 hoặc 61.8% của sóng 1 + 3.

Do đó, nhà giao dịch có thể sử dụng thông tin trên để xác định điểm vào lệnh; và mục tiêu lợi nhuận khi tham gia giao dịch.

6. TOP 3 CUỐN SÁCH VỀ SÓNG ELLIOTT WAVE BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

6.1. Elliott Wave Principle

Elliott Wave Principle (tác giả Frost & Prechter) là cuốn sách lý thuyết sóng Elliott bán chạy nhất phố Wall. Cuốn sách như một cẩm nang hướng dẫn hữu ích và toàn diện về lý thuyết sóng Elliott.

Elliott Wave Principle được coi là cuốn sách kinh điển trong giới đầu tư sử dụng sóng Elliott. Nó được các nhà phê bình ca ngợi như “Cuốn sách giáo khoa rõ ràng nhất về sóng Elliott”.

sách về sóng elliott hay

Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1978, cuốn sách được thiết kế giúp những người mới làm quen với sóng Elliott và cả những người đã giao dịch lâu năm.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng các quy tắc của lý thuyết sóng Elliott và hướng dẫn bạn cách có thể áp dụng sóng Elliott vào thị trường.

Hàng triệu nhà đầu tư trên thế giới coi Elliott Wave Principle như một tấm bản đồ về cách thị trường hoạt động.

Hơn 40 năm từ lần xuất bản đầu tiên, hiện nay cuốn sách đã được dịch sang 7 thứ tiếng và liên tục bán được hàng nghìn bản mỗi năm. Điều này đủ để bạn hiểu được giá trị của cuốn sách này rồi đúng không?

Cuốn sách này hiện tại có giá hơn 60$ trên Amazon. Tuy nhiên bạn có thể tải ebook Nguyên lý sóng Elliott PDF hoàn toàn miễn phí tại ĐÂY.

tải xuống tradafx

6.2. Visual Guide to Elliott Wave Trading

Cuốn sách thứ hai mà TradaFX muốn giới thiệu chính là cuốn “Visual Guide to Elliott Wave Trading”.

Visual Guide to Elliott Wave Trading được coi như một cuốn kim chỉ nam chuyên sâu hướng dẫn chi tiết dễ dàng sử dụng để giao dịch thị trường tài chính với Lý thuyết sóng Elliott.

sách nên đọc về sóng elliott

Cuốn sách này tiếp thu kiến thức từ cuốn Elliott Wave Principle phía trên khiến nó trở thành một trong những cuốn sách “MUST READ” khi đề cập tới những cuốn sách kinh điển về sóng Elliott.

Visual Guide to Elliott Wave Trading được viết bởi Wayne Gorman và Jeffrey Kennedy. Đây là hai trong số những nhà phân tích đáng tin cậy nhất của Elliott Wave International.

Vậy nên khi đọc cuốn sách, bạn sẽ thấy nó như một sự kết hợp của một cuốn sách giáo khoa cùng những ví dụ ứng dụng trong thực tế.

Bạn có thể Download Visual Guide to Elliott Wave Trading pdf hoàn toàn miễn phí tại ĐÂY.

tải xuống tradafx

6.3. Harmonic Elliott Wave: The Case for Modification of R. N. Elliotts Impulsive Wave Structure

Chỉ bằng việc search trên google với từ khoá “sách elliott wave” bạn có thể nhận về hơn 20,000 kết quả về các cuốn sách liên quan tới sóng elliott.

Sau hai cuốn sách đưa bạn có cái nhìn sâu hơn về sóng Elliott phía trên, TradaFX muốn giới thiệu với bạn một góc nhìn khác về Elliott Wave.

Cuốn sách đó chính là “Harmonic Elliott Wave: The Case for Modification of R. N. Elliotts Impulsive Wave Structure” của tác giả Ian Copsey.

sách nên đọc về sóng elliott

Ian Copsey đã phát hiện ra một số lỗi cơ bản trong cách nó xác định sự phát triển cấu trúc của hành vi giá. Cuốn sách cung cấp vô số ví dụ thực tế để giải thích phát hiện của Copsey.

Và tác giả muốn cho các độc giả thấy được cách sóng phát triển và xóa tan những quan niệm sai lầm về sóng Elliott mà các nhà giao dịch đã lầm tưởng trong nhiều năm.

Những quan niệm đó là gì và được tác giả đưa ra những sửa đổi nào cho phù hợp, các bạn có thể tải ebook Harmonic Elliott Wave pdf miễn phí tại ĐÂY để biết được những điều đó.

Tải xuống tradafx

7. TỔNG KẾT

Lý thuyết sóng Elliott là điểm khởi đầu tốt và là nền tảng cho phân tích kỹ thuật của bạn. Tuy nhiên, khi áp dụng sóng elliott chuyên sâu và nâng cao trong forex vào phân tích biểu đồ trong thực tế; các nhà giao dịch cần có sự linh hoạt, không nên quá cứng nhắc.

Mỗi nhà giao dịch có thể có cái nhìn về mô hình sóng Elliott trong một thời điểm khác nhau. Vì thế không nên áp đặt cách nhìn của bản thân vào nhà giao dịch khác; hoặc ngược lại quá cứng nhắc áp dụng quan điểm của người khác trong phân tích sóng elliott của mình.

TradaFX sẽ tiếp tục chủ đề này với các bài viết chi tiết hơn về motive wave, corrective wave; và hướng dẫn giao dịch theo sóng elliott, các bạn nhớ theo dõi nhé!

Ngoài ra, trên kênh youtube của TradaFX cũng có video phân tích sóng Elliott toàn tập. Bạn có thể xem chuỗi các video về sóng Elliott đầy đủ nhất tại đây. Xem chi tiết video hướng dẫn bài giảng chuyên sâu về sóng Elliott:

Truy cập bài giảng

4.3/10 - (31 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.