Bí Quyết Giao Dịch Tâm Lý Hoàn Hảo Với IG Client Sentiment IGCS

0 4.571

Giao dịch dựa trên dữ liệu IG Client Sentiment có thể giúp nhà giao dịch xác định các xu hướng tiềm ẩn trên thị trường mà có thể là không rõ ràng đối với các nhà giao dịch mới tham gia thị trường ngoại hối.

Một chiến lược giao dịch theo tâm lý thành công là sẽ tìm cách thực hiện giao dịch theo hướng ngược lại với tâm lý đám đông FOMO. Đây là điều mà cho thấy sự thiên lệch về hướng mạnh hơn. Nghe có vẻ phản trực quan nhưng nó có cơ sở và được giải thích trong bài viết này.

1. IG CLIENT SENTIMENT LÀ GÌ?

IG Client Sentiment (IGCS) sử dụng dữ liệu từ các trader nhỏ lẻ IG với các vị thế thực. Về cơ bản, các trader có thể biết được vị thế của phần lớn các nhà giao dịch khác, cho dù là mua hay bán, khi phân tích các giao dịch. Hơn nữa, các nhà giao dịch có thể truy cập dữ liệu IG Client Sentiment bằng công cụ tương tác. Đây là nơi các loại tài sản và thị trường có thể được lọc cho phù hợp.

IG Client Sentiment (IGCS)

IG Client Sentiment được coi là “fading the crowd”; đi theo hướng ngược lại của các nhà giao dịch nhỏ lẻ. Tất cả những điều này đều có thể thực hiện được nhờ dữ liệu thời gian thực và chính xác của IG về các thị trường được giao dịch thường xuyên nhất. Dữ liệu này có thể được sử dụng trong bất kỳ chiến lược giao dịch theo tâm lý nào.

Điều quan trọng lưu ý là các nhà giao dịch không nên giao dịch chỉ dựa trên IG Client Sentiment. Bạn hãy nên kết hợp giữa tâm lý với phân tích kỹ thuật và đảm bảo khối lượng giao dịch phù hợp (liên quan đến kích thước tài khoản) được sử dụng mọi lúc.

2. TẠI SAO CẢM XÚC CỦA KHÁCH HÀNG LẠI THEO CHỈ BÁO ĐỐI LẬP?

Trước khi thực hiện chiến lược giao dịch theo phân tích tâm lý thị trường, điều cần thiết là phải hiểu tại sao tâm lý của khách hàng lại được coi là một tín hiệu trái ngược. IG Client Sentiment được coi là một chỉ báo đối lập vì hai lý do chính.

1. Giao dịch chống lại xu hướng

Phần lớn các trader nhỏ lẻ (người dùng dữ liệu IGCS) là những người giao dịch theo xu hướng. Thật không may, điều này dường như là bản chất của con người hơn là logic khi mô hình này tiếp tục diễn ra.

Những nhà giao dịch này cố gắng bắt các đỉnh và đáy trên thị trường. Họ nắm nắt bằng cách giao dịch đảo chiều trong thị trường có xu hướng mạnh. Điều này hoàn toàn đi ngược lại với khái niệm cơ bản về “Xu hướng là bạn của bạn”.

2. Thoát khỏi giao dịch:

Nếu thị trường đang trong xu hướng tăng và tâm lý bán khống áp đảo, tất cả những người giao dịch bán đó cuối cùng sẽ cần phải làm ngược lại để đóng vị thế. Điều này sẽ liên quan đến việc mua để đóng. Điểm dừng lỗ bị chạm hay giao dịch được đóng theo cách thủ công; điều này sẽ liên quan đến việc ‘mua’ để đẩy giá lên.

Nếu người bán vượt trội hơn đáng kể so với người mua, thì người bán đó cuối cùng cũng sẽ phải mua để đóng vị thế của họ, tạo ra động lực mua lớn có lợi những người đang ở vị thế mua, nhưng ngược lại với những người đang ở vị thế bán.

3. TUYỆT CHIÊU GIAO DỊCH TÂM LÝ VỚI IGCS

Phần này mở rộng trên IGCS bằng cách kết hợp nó vào chiến lược giao dịch theo tâm lý thị trường. Các bước liên quan được liệt kê dưới đây:

IG Client Sentiment IGCS: Cách tạo ra chiến lược giao dịch tâm lý

– Sử dụng IG Client Sentiment để thiết lập thị trường và hướng đi của giao dịch – Thị trường đang dao động theo vùng hay có xu hướng? – Che đậy các vị thế mua/bán lên biểu đồ giá để nhìn thấy bức tranh tổng thể

3.1. Sử dụng IG Client Sentiment để thiết lập thị trường và hướng đi của giao dịch

Các nhà giao dịch có thể xem xét tâm lý khi bắt đầu quá trình phân tích; có thể tiến hành phân tích kỹ thuật và/hoặc cơ bản kỹ lưỡng. Đồng thời hãy tiến hành kiểm tra tâm lý khách hàng như một việc xác nhận giao dịch.

Việc sử dụng tâm lý khách hàng làm điểm khởi đầu có thể cực kỳ hữu ích. Bởi vì nó thông báo thị trường nào nên giao dịch và theo hướng nào, trước khi bất kỳ phân tích nào khác được thực hiện. Sau đó trader có thể dùng phân tích kỹ thuật xác định điểm vào/thoát lệnh lý tưởng cho thị trường.

Thiết lập thị trường và hướng đi: Tìm kiếm các thị trường thể hiện các điểm quan trọng trong vị thế. Thị trường có xu hướng tăng (giảm) mạnh kết hợp với  vị thế khách hàng là quá bán (quá mua), dẫn đến tín hiệu tăng (giảm).

Sử dụng IG Client Sentiment để có định hướng rõ ràng:

Bảng tóm tắt trên IG Client Sentiment, hiển thị số lượng nhà giao dịch nắm giữ các vị thế mua trong một thị trường đã chọn so với số lượng nhà giao dịch nắm giữ các vị thế bán khống trong cùng một thị trường.

Các nhà giao dịch nên chú ý đến các mức quan trọng (quá bán/mua) khi phân tích tâm lý. Vì đây là nơi công cụ cung cấp các tín hiệu rõ ràng hơn. Có thể thấy trong hình bên dưới, có một con số tương đối quan trọng là 78% cho cặp NZD/USD. Chỉ số được vẽ bằng màu xanh lam (tượng trưng cho vị thế mua) và thanh ngang mô tả sự mất cân bằng tâm lý theo hướng có lợi cho người mua.

Sử dụng IG Client Sentiment để thiết lập thị trường và hướng đi của giao dịch

Các chỉ số màu đỏ cho biết vị thế bán trong một cặp tiền tệ; các chỉ số màu xanh lam cho thấy vị thế mua trong cùng một cặp tiền tệ đó. Một cách khác để xem mức độ tâm lý là xem xét tỷ lệ giữa các nhà giao dịch mua/bán. Người ta thường coi rằng các số mà lớn hơn 2, cho thấy sự thiên vị giữa các nhà giao dịch nhỏ lẻ. Lý do là vì điều này có nghĩa là ít nhất 66,6% các nhà giao dịch mua hoặc bán.

Do đó, với 78% nhà giao dịch mua ròng NZD/USD. Điều này cho thấy cứ một nhà giao dịch giữ vị thế bán thì có 3,54 người đang giữ vị thế mua; nó thể hiện sự mất cân bằng đáng kể trong vị thế mua/bán của cặp tiền này.

Các tín hiệu giao dịch chung do IG Client Sentiment tạo ra:

Hướng đi của xu hướngXu hướng tăngXu hướng giảmXu hướng tăngXu hướng giảm
Tỷ lệ giữa mua và bán– 2+2+2-2
Tín hiệuMuaBánCả mua và bánCả mua và bán

Ở giai đoạn này, chúng ta đã biết được thị trường nào có thể giao dịch và biết hướng đi để giao dịch nó, nhưng có những yếu tố khác cần xem xét và những yếu tố này sẽ được khám phá trong phần còn lại của bài viết.

2. Thị trường đang dao động theo vùng hay có xu hướng?

Thị trường có xu hướng: Bản chất của con người là tìm kiếm những món hời; đó là lý do tại sao các nhà giao dịch nhỏ lẻ thường tìm cách “call the bounce”; tức là bán ở thị trường đang tăng và mua ở thị trường đang giảm.

Thị trường dao động theo vùng: Trong các thị trường dao động theo vùng được thiết lập tốt thì hoàn hảo nhất là thị trường có độ biến động thấp, bán ở mức cao và mua ở mức thấp đều có ý nghĩa.

Quay trở lại ví dụ NZD/USD, sau khi nhận ra rằng hầu hết các nhà giao dịch đều mua cặp NZD/USD, người ta có thể giả định một cách hợp lý rằng đây chắc chắn là giao dịch hoàn hảo để thiết lập.

Nhìn vào biểu đồ NZD/USD bên dưới; bạn có thể thấy rõ xu hướng tổng thể là giảm mặc dù các nhà giao dịch nhỏ lẻ vẫn mua mạnh. Điều này có vẻ đi ngược lại thực tế nhưng nó củng cố quan điểm rằng các nhà giao dịch nhỏ lẻ có khuynh hướng là những người giao dịch theo xu hướng.

Thị trường đang dao động theo vùng hay có xu hướng

Theo hướng bất lợi cho họ, các nhà giao dịch nhỏ lẻ có xu hướng tập trung nhiều hơn vào việc nắm bắt sự đảo chiều trong các thị trường có xu hướng mạnh hơn là thị trường dao động theo vùng. Do đó, khi giao dịch theo tâm lý thị trường, các nhà giao dịch sẽ tìm thấy các tín hiệu đáng tin cậy hơn (trái ngược) trong các thị trường có xu hướng mạnh.

Ẩn các vị thế mua/bán trên biểu đồ giá để nhìn thấy bức tranh tổng thể

Để khiến cho việc phân tích dễ dàng hơn; bài viết sẽ cung cấp một báo cáo toàn diện về các thị trường chính. Báo cáo này cho thấy IG sentiment đã ẩn giá. Để nhận được báo cáo đầy đủ, hãy điều hướng đến trang Sentiment và nhấp chuột vào nút Màu xanh lá cây có nhãn “IG Client Sentiment Report”.

Giao dịch tâm lý: Sử dụng dữ liệu IG Client Sentiment

Báo cáo tạo biểu đồ giá cho từng thị trường với tâm lý được xếp chồng trên cùng một biểu đồ. Nó cũng bao gồm một đoạn văn bản hiển thị tất cả các số liệu tâm lý có liên quan trước khi cung cấp cho người dùng xu hướng giao dịch tăng, hỗn hợp hoặc giảm.

Vị thế mua và bán

Một tính năng hữu ích khác thường bị bỏ qua là những thay đổi trong các vị thế mua/bán. Tính năng này đặc biệt hữu ích đối với các nhà giao dịch khi các động thái gần đây trong tâm lý là khá lớn và chuyển động ngược lại với tâm lý của tổng thể. Những thay đổi lớn như vậy có thể cho thấy sự đảo ngược trong tâm lý chung của thị trường.

Vị thế mua và bán

Khi báo cáo được mở, hãy cuộn xuống để tìm thị trường mong muốn. Các nhà giao dịch sẽ tìm thấy một biểu đồ và một bản tóm tắt nhanh về các con số tâm lý tổng thể gần đây.

Phần trên cùng của biểu đồ cho thấy giá đã phát triển như thế nào (nến xanh lá cây và đỏ); đường tâm lý màu xanh lam/đỏ cho thấy khi nào các nhà giao dịch mua/bán. Nếu có một khoảng cách lớn giữa đường tâm lý và đường giá; đây có thể được coi là một tín hiệu để giao dịch theo hướng đi của xu hướng.

Vị thế mua và bán

Trong biểu đồ trên, giá đang trong một xu hướng giảm mạnh và tâm lý đang cho thấy giao dịch bán nhiều hơn ba lần đối với mỗi giao dịch mua; do đó, đây có thể được coi là một tín hiệu giảm giá.

Phần dưới của biểu đồ chỉ đơn giản là hiển thị số lượng người giao dịch bán/mua thực tế. Vì các nhà giao dịch ngày càng mua nhiều hơn; nên không có gì ngạc nhiên khi thấy đường màu xanh cao hơn đường màu đỏ trong thời gian dài.

4. TÓM LƯỢC

IG Client Sentiment là một công cụ hữu ích. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó có thể dự đoán hoàn hảo. Các trader vẫn nên sử dụng công cụ quản lý rủi ro trong các giao dịch của họ; ngay cả khi có sự hỗ trợ của IGCS.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm