Ứng Dụng Fibonacci Fan Cho Giao Dịch Hiệu Quả

0 8.418

Fibonacci Fan là một thuật ngữ được phát triển dựa trên khái niệm về dãy Fibonacci. Vậy thì Fibonacci Fan là gì? Các nhà giao dịch có thể sử dụng Fibonacci Fan vào giao dịch ngoại hối như thế nào?

1. FIBONACCI FAN LÀ GÌ?

Chuỗi Fibonacci là một chuỗi các số tự nhiên bắt đầu với số 0; và các số tiếp sau đó tuân theo quy luật số sau bằng tổng hai số trước nó. Và chuỗi Fibonacci (fibonacci sequence) có dạng như thế này: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, …

Fibonacci Fans là một trong số các thuật ngữ được phát triển từ chuỗi Fibonacci (fibonacci series) như Fibonacci thoái lui (Fibonacci retracements); Fibonacci time zones, Fibonacci arc. Tuy nhiên Fibonacci Fans thường bị bỏ qua trong giao dịch phân tích kỹ thuật.

Có thể hiểu một cách đơn giản Fibonacci Fan là một nhóm các đường xu hướng trend lines; dựa trên các mức Fibonacci thoái lui (Fibonacci retracements). Đường Fibonacci Fan tăng kéo dài lên từ đáy và đi qua mức thoái lui dựa trên mức tăng (từ đáy đến đỉnh). Các fib fan này sau đó có thể được sử dụng để ước tính các mức hỗ trợ hoặc các vùng đảo chiều tiềm năng. Dưới đây là fibonacci fan chart trong xu hướng tăng.

fibonacci fan chart trong xu hướng tăng

Ngược lại, các đường hình quạt giảm kéo dài xuống từ đỉnh và đi qua các mức Fibonacci thoái lui dựa trên sự suy giảm (từ đỉnh đến đáy). Sau đó, sử dụng fibonacci fans này có thể ước tính các mức kháng cự hoặc các vùng đảo chiều tiềm năng. Hãy cùng xem fibonacci fan chart trong xu hướng giảm ở phía dưới.

fibonacci fan chart trong xu hướng giảm

2. CÁCH VẼ FIBONACCI FAN

Tương tự như các bài viết khác, bài viết này sẽ hướng dẫn các nhà giao dịch cách mở Fibonacci Fan trên nền tảng MT4 và Tradingview; bởi đây là hai nền tảng biểu đồ được các nhà giao dịch nhiều nhất. Ba đường hình quạt Fibonacci xuất hiện trong biểu đồ dự đoán các mức hỗ trợ và kháng cự mạnh cho thị trường trong tương lai gần.

Trong MT4, hãy vào phần Insert trên thanh Menu -> Chọn Fibonacci -> Chọn Fan (Xem hình dưới đây).

CÁCH VẼ FIBONACCI FAN TRÊN MT4

Và để vẽ được fan chart, cần xác định trước xu hướng trong thị trường. Nếu là xu hướng tăng ta sẽ kéo công cụ fib fan từ điểm thấp nhất tới điểm cao nhất trong một khoảng thời gian. Làm ngược lại với xu hướng giảm.

Còn đối với Tradingview, bạn mở biểu đồ cặp tiền muốn phân tích ra, sau đó vào công cụ vẽ ở ngoài cùng bên trái. Sau đó chọn công cụ Fib Speed Resistance Fan (Fibonacci kháng cự dạng quạt).

CÁCH VẼ FIBONACCI FAN TRÊN TRADINGVIEW

Sau khi chọn được công cụ fib fan, cách vẽ tương tự như trong MT4.

3. CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH HIỆU QUẢ VỚI FIBONACCI FAN

Các đường Fibonacci Fans có thể hoạt động như các khu vực xác định kháng cự hỗ trợ mà tại đó giá có thể quay đầu. Ngay sau khi một đợt điều chỉnh bắt đầu; Fibonacci fans sẽ cho thấy các khu vực mà bạn cần đặc biệt chú ý.

3.1. Giao dịch mua

Vị thế mua được bắt đầu khi những tín hiệu sau các nhà giao dịch thấy nó trên biểu đồ:

– Giá thoái lui tới một đường fib fan. Và khi tiếp xúc với đường này, giá phải bật lại tức là nó chạm tới đường fib fan đó; nhưng không đóng cửa phía dưới nó.

– Khi nến đã chạm vào một đường fib fan mà không đóng cửa bên dưới nó, hãy đặt một vị thế mua khi mở cửa nến tiếp theo. Nếu nến kích hoạt trước đó đóng cửa cách một khoảng so với đường hình quạt; hãy để giá giảm trở lại trước khi bắt đầu vào lệnh mua.

Hãy xem một ví dụ biểu đồ fan chart AUD/USD dưới đây:

Giao dịch mua với Fibonacci Fan

Có thể thấy giá đã thoái lui xuống đường fib fan 38.2%; nhưng chỉ tiếp xúc mà không đóng cửa phía dưới nó. Như các quy tắc nêu ở phía trên; các nhà giao dịch sẽ vào lệnh khi mở cửa nến tiếp theo. Điểm đặt stop loss sẽ nằm ở đường fibonacci fans ngay phía dưới đường được giá test để vào lệnh.

3.2. Giao dịch bán

Với giao dịch bán, ta cũng tìm kiếm các tín hiệu tương tự với giao dịch mua; nhưng sẽ tìm kiếm trong xu hướng giảm và ngược lại với giao dịch mua. 

– Giá bật ra khỏi đường hình quạt Fibonacci hướng xuống. Trong trường hợp fan chart dưới đây mức giá cao nhất của nến vượt qua đường fib fan 38.2% nhưng không đóng cửa phía trên đường đó.

– Và chúng ta sẽ vào lệnh khi mở cửa nến tiếp theo. Ngoài ra cũng cần đặt điểm stop loss. Tương tự như giao dịch mua, ở giao dịch bán, ta sẽ đặt stop loss ở trên đường fibonacci fans ngay phía trên đường được giá test để vào lệnh. Trong trường hợp này là đường ở mức 50.0%.

Giao dịch bán với Fibonacci Fan

Lưu ý, việc giá thực hiện điều chỉnh đối với mức fib fan được coi là “tỷ lệ vàng” 61.8% hiếm khi xảy ra; nhưng mức hỗ trợ/kháng cự ở đường fib fan này sẽ là mức mạnh nhất trong ba mức.

4. TÓM LƯỢC

Các nhà giao dịch sử dụng fibonacci fan mức hỗ trợ kháng cự và tốc độ di chuyển của xu hướng. Các nhà giao dịch sẽ sử dụng fibonacci fan bằng cách kéo từ một điểm này tới một điểm kia.

Do đặc tính của Fibonacci fans, các vạch càng kéo dài (theo thời gian) thì chúng càng nhạy với vị trí chính xác của hai điểm đó. Điều này có nghĩa là một thay đổi nhỏ về vị trí của một trong hai điểm đánh dấu có thể dẫn đến các chuyển động lớn ra xa hơn trong các đường kéo dài. Fibonacci Fan thường trở nên kém chính xác hơn khi nó kéo dài ra.

Vậy nên một lưu ý quan trọng về kiến thức forex này: các nhà giao dịch khi vào lệnh tuyệt đối không được quên việc đặt stop loss và có chiến lược quản lý rủi ro phù hợp. Chúc các bạn giao dịch thuận lợi và thành công!

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm