Chỉ báo OBV là gì? On Balance Volume – Đầu tư thông minh giúp bạn kiếm tiền an toàn

0 2.114

Chỉ báo OBV – một chỉ báo nhanh được sử dụng với mục đích dự đoán các biến động giá dựa trên các mức khối lượng của tài sản. Chi tiết về khái niệm chỉ báo OBV là gì cũng như cách sử dụng chỉ báo OBV hiệu quả, tiếp tục theo dõi chuỗi các bài viết kiến thức trade của tradafx nhé!

1. OBV LÀ GÌ?

OBV là viết tắt của cụm từ On Balance Volume nghĩa là khối lượng cân bằng trung bình. Đây là một chỉ báo kỹ thuật được giới thiệu bởi Joe Granville trong cuốn sách “Granville’s New Key to Stock Market Profits” vào năm 1963.

OBV là gì? Cách sử dụng chỉ báo OBV trong giao dịch forex

Granville lập luận rằng khối lượng là yếu tố quyết định chính và do đó, là một yếu tố dự đoán đáng tin cậy về biến động giá cổ phiếu. Mặc dù chỉ báo này chỉ được “cha đẻ” của nó áp dụng để phân tích cổ phiếu, nhưng sau đó các nhà đầu tư tài chính vẫn sử dụng trong các thị trường khác.

Chỉ báo OBV được phát triển dựa trên tầm quan trọng của khối lượng trong các biến động giá và sử dụng để đo lường áp lực mua và bán đối với một tài sản một cách tương đối.

Hình ảnh chỉ báo OBV là gì

1.1. Công thức tính chỉ báo OBV

Chỉ báo OBV Indicator là chỉ báo tích lũy – khi giá tăng, nó sẽ tăng thêm khối lượng và ngược lại. Theo đó, công thức tính OBV phụ thuộc vào mức giá đóng cửa hôm nay và hôm qua:

– Giá đóng hôm nay cao hơn hôm qua

OBV = OBV (hôm qua) + Khối lượng hôm nay

– Giá đóng cửa hôm nay thấp hơn hôm qua

OBV = OBV (hôm qua) – Khối lượng hôm nay

– Giá đóng cửa hôm nay bằng hôm qua

OBV = OBV (hôm qua)

Khối lượng giao dịch ở đây được tính là khối lượng giao dịch gần nhất trước khi có giá đóng cửa.

Bằng cách thêm khối lượng vào tổng OBV vào những ngày giá đóng cửa tăng và ngược lại, xu hướng của khối lượng trung bình dù cho là tăng hay giảm thường sẽ phản ánh xu hướng giá hiện tại.

1.2. Ý nghĩa chỉ báo OBV

Chỉ báo On Balance Volume có thể dương hoặc âm. Nó dao động xung quanh giá trị 0.

Trên biểu đồ, OBV Indicator xuất hiện dưới dạng một đường đơn màu xanh lam. Lưu ý, màu sắc của đường OBV có thể tùy chỉnh theo ý thích của các nhà giao dịch.

Lý thuyết đằng sau chỉ báo OBV là sự phân biệt giữa dòng tiền thông minh – các quỹ đầu tư, tổ chức và các nhà đầu tư lẻ. Khi các quỹ bắt đầu mua vào khối lượng mà các nhà đầu tư lẻ đang bán, khối lượng có thể tăng lên dù cho giá lúc đó mới chỉ ở mức tương đối. Sau đó, khối lượng giao dịch mới đẩy giá lên, các quỹ đầu tư bắt đầu bán ra và các nhà đầu tư nhỏ lẻ lại mua vào.

Thay vì nhìn vào giá trị của chỉ số OBV, các nhà giao dịch và các nhà phân tích nhìn vào bản chất của chuyển động đường OBV theo thời gian, độ dốc của đường OBV.

2. CHỈ BÁO KHỐI LƯỢNG GIAO DỊCH TRADINGVIEW

Dù cho công thức tính chỉ báo OBV khá đơn giản nhưng các nhà giao dịch không cần phải tự tính toán thủ công các giá trị OBV. Trong các nền tảng giao dịch, các trader chỉ cần tải xuống và cài đặt là có thể sử dụng.

Ngoài ra chỉ báo khối lượng giao dịch tradingview (OBV) được tích hợp sẵn, các nhà giao dịch có thể mở chỉ báo OBV theo hướng dẫn sau:

Mở biểu đồ một cặp tiền muốn phân tích -> Chọn “Các chỉ báo” -> Gõ “OBV” trên ô tìm kiếm -> Chọn “Cân bằng khối lượng”/”On balance volume”.

Chỉ báo khối lượng giao dịch tradingview

Trong MT4, cũng như các chỉ báo khác, có thể vào phần Insert -> Indicators -> Chọn Volumes -> Chọn On Balance Volume (Xem hướng dẫn dưới đây)

on balance volumn

Sau đó, sẽ có một bảng cài đặt thông số chỉ báo OBV xuất hiện, các nhà giao dịch có thể tùy chỉnh màu sắc, kiểu hiển thị mà mình muốn:

tùy chỉnh màu sắc khi cài đặt thông số cho chỉ báo OBV

Nếu không muốn thay đổi gì hoặc đã thay đổi xong, nhấn OK. Chỉ báo OBV sẽ xuất hiện phía bên dưới biểu đồ.

3. CHỈ BÁO OBV NÂNG CAO – CÁCH DÙNG CHỈ BÁO OBV

Bạn có thể thấy giá trị của đường OBV nhưng trọng tâm chính của bạn là hướng của đường OBV. Nó có thể cho bạn biết liệu có áp lực mua hay bán trên thị trường hay không.

3.1. Chỉ báo xác nhận xu hướng

Nhà giao dịch sử dụng chỉ báo OBV cho chiến lược giao dịch của mình để dự bán biến động giá hoặc khi muốn xác nhận xu hướng. 

Một số lưu ý trong cách dùng chỉ báo OBV như sau:

– Khi cả giá và đường OBV đều đang tạo đỉnh và đáy cao hơn, xu hướng tăng có khả năng tiếp tục.

– Ngược lại, cả chỉ báo OBV và giá đều đang tạo đỉnh và đáy thấp dần, xu hướng giảm có khả năng tiếp tục.

– Khi giá đang ở trong phạm vi giao dịch, nếu chỉ báo OBV đang tăng thì có thể có cảnh báo về việc giá bứt phá tăng và ngược lại.

Chỉ báo OBV cho chiến lược xác nhận xu hướng

Nếu chỉ báo OBV đang di chuyển đáng chú ý theo một hướng, nó có thể mang lại sự tin cậy cho ý tưởng rằng một động thái lớn có thể đến theo hướng đó về giá.

Hãy cùng xem ví dụ biểu đồ GBP/USD bên dưới. Ở phần khoanh tròn, có thể thấy chỉ báo OBV di chuyển xuống nhanh hơn và giảm sâu hơn so với nến giá tương ứng. Điều này có thể cảnh báo cho các nhà giao dịch biết rằng một đợt giảm mạnh có thể sắp xảy ra.

Chỉ báo khối lượng cân bằng (On-Balance Volume - OBV) là gì?

Còn đối với những trader muốn theo kịp xu hướng, có thể sử dụng kết hợp chỉ báo OBV và một công cụ xu hướng. Nhu trong ví dụ này là chỉ báo EMA 50.

3.2. Tín hiệu phân kỳ từ OBV Indicator

Ngoài ra, các nhà giao dịch cũng cần để ý các tín hiệu phân kỳ từ chỉ báo OBV. 

– Khi giá tiếp tục tạo đỉnh cao hơn mà đường OBV không tạo được đỉnh cao hơn thì xu hướng tăng có khả năng bị chững loại hoặc sắp sửa đảo chiều.

– Ngược lại, giá tiếp tục tạo ra các đáy thấp hơn và chỉ báo OBV lại không tạo được đáy thấp hơn, có khả năng giá sắp đảo chiều hoặc xu hướng giảm sẽ chững lại.

Chỉ báo OBV là gì? Cách sử dụng chỉ số OBV hiệu quả

4. ƯU ĐIỂM VÀ HẠN CHẾ CỦA CHỈ BÁO OBV

Ưu điểm

Hạn chế

– Tính toán dễ dàng

– Chỉ báo OBV cung cấp các tín hiệu phá vỡ tiềm năng khi thị trường sideways

– Có thể sử dụng như một chỉ báo xác nhận xu hướng

– Dễ đưa ra tín hiệu sai bởi đây là chỉ báo nhanh. (nên kết hợp với một chỉ báo trễ)

– Cần thận trọng khi khối lượng tăng đột biến có thể khiến OBV giảm giá trong một thời gian dài.

– OBV Indicator không tính đến mức độ biến động của giá

5. TỔNG KẾT

Chỉ báo OBV là một chỉ báo kỹ thuật khá dễ dàng trong việc sử dụng. Các nhà giao dịch có thể sử dụng chỉ báo này trong cả thị trường có xu hướng và sideways. Việc chỉ báo sử dụng khối lượng để đưa ra dự báo các dòng tiền thông minh khá giống với chỉ báo accumulation/distribution. 

Tuy nhiên hai chỉ báo này hoàn toàn khác nhau. Công thức tính chỉ báo accumulation/distribution sử dụng vị trí giá hiện tại so với phạm vi giao dịch gần đây và nhân với khối lượng của khoảng thời gian đó.

Và dù tính hiệu quả thì không phải bàn cãi, nhưng chỉ báo khối lượng trung bình này cũng có những điểm hạn chế mà trader cần chú ý. Để có thể khắc phục được phần nào các hạn chế của chỉ báo OBV, các nhà giao dịch có thể kết hợp nó với các chỉ báo kỹ thuật hoặc các công cụ khác.

Hy vọng qua bài viết, bạn cũng đã có thể hiểu được khái niệm on balance volume là gì cũng như phần nào cách sử dụng chỉ báo OBV. Đừng quên theo dõi các bài viết khác trên trang của TradaFX nhé!

4.7/5 - (11 bình chọn)
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng Ý Đọc Thêm