Chỉ Báo Nhanh Và Chỉ Báo Chậm

0 5.632

Chỉ báo nhanh và chỉ báo chậm – Các chỉ báo chậm sử dụng dữ liệu giá trong quá khứ để cung cấp các tín hiệu vào/thoát lệnh; trong khi chỉ báo nhanh cung cấp cho nhà giao dịch dấu hiệu về chuyển động giá trong tương lai; đồng thời cũng sử dụng dữ liệu giá trong quá khứ.

Khi đối mặt với tình huống phải lựa chọn giữa chỉ báo nhanh và chỉ báo chậm; các nhà giao dịch nên chọn cái nào? Câu trả lời cho câu hỏi này cuối cùng phụ thuộc vào sở thích cá nhân sau khi hiểu được những ưu điểm và nhược điểm của từng loại.

1. CHỈ BÁO NHANH (LEADING INDICATOR)

Chỉ báo nhanh là một chỉ báo kỹ thuật sử dụng dữ liệu giá trong quá khứ để dự báo biến động giá trong tương lai trên thị trường ngoại hối. Mặc dù, không có chỉ báo nào dự báo giá trong tương lai với độ chính xác 100%; nhưng các nhà giao dịch có thể dự đoán giá sẽ diễn biến như thế nào trong tương lai; sau đó áp dụng phân tích sâu hơn để phát hiện các điểm vào lệnh lý tưởng khi tham gia thị trường.

Dưới đây là một số ví dụ về chỉ báo nhanh:

1.1. Chỉ báo nhanh trong Fibonacci thoái lui

Mức thoái lui Fibonacci bao gồm các con số hoặc tỉ lệ; đó là những con số có ý nghĩa về mặt toán học xảy ra trong tự nhiên và thường xuyên trong thị trường tài chính. Con số hay tỷ lệ quan trọng nhất là mức 61.8% hay 0.618. Trong giao dịch ngoại hối, mức thoái lui Fibonacci có thể xác định các mức hỗ trợ và kháng cự có thể có trong tương lai.

Biểu đồ của cặp EUR/USD dưới đây cho thấy hướng đi của giá trong tương lai có thể tiếp tục xu hướng giảm; nếu mức 61.8% không bị phá vỡ.

Chỉ báo nhanh (Chỉ báo dao động- leading indicator)

Mức 61.8% không bị phá vỡ; thị trường tiếp tục xu hướng giảm sâu hơn và tiếp tục vượt qua mục tiêu giá ban đầu để tạo một loạt các mức thấp hơn.

Chỉ báo nhanh (Chỉ báo dao động- leading indicator)

1.2. Chỉ báo nhanh trong Kênh Donchian

Các kênh Donchian tính toán giá cao nhất và giá thấp nhất cho số X qua các thời kỳ và thể hiện điều này bằng một đường phía trên và một đường phía dưới. Các đường trên và dưới được cập nhật khi giá tiếp tục di chuyển.

Chỉ báo kênh Donchian rất phù hợp cho các giao dịch phá vỡ hoặc đảo chiều trong các thị trường có xu hướng mạnh. Ví dụ: biểu đồ của cặp USD/JPY bên dưới. Biểu đồ này cho thấy cách các kênh Donchian có thể giúp các nhà giao dịch phá vỡ.

  • Giá bắt đầu tạo ra đáy thấp hơn và chạm giới hạn dưới của kênh trước khi tăng lên.
  • Giá phá vỡ kênh trên sau khi chạm vào kênh dưới; cung cấp tín hiệu tăng đầu tiên. Sự phá vỡ của kênh trên sau khi chạm vào kênh dưới được coi là tín hiệu đầu tiên cho một giao dịch mua.
  • Kênh trên tại điểm số 2 kéo dài một đường ngang sang bên phải; tương ứng với mức cao gần đây. Điều này hoạt động như một mức kháng cự và đóng vai trò là sự xác nhận thêm nếu giá phá vỡ trên mức này. Mặc dù có một mức hồi lớn; nhưng giá không phá vỡ kênh dưới và cuối cùng di chuyển trở lại và vượt qua điểm 3.

Một tín hiệu mua được kích hoạt khi giá tăng khỏi kênh dưới (1) để phá vỡ kênh trên lần đầu tiên (2).

 Chỉ báo nhanh và chỉ báo chậm - TradaFX

Đường kênh phía trên mở rộng sang bên phải và cung cấp mức kháng cự cần được kiểm tra. Với xu hướng vào lệnh mua; các nhà giao dịch sẽ tìm kiếm mức giá để phá vỡ mức này; điều này sẽ tạo ra các mức giá cao hơn.

Chỉ báo nhanh (leading indicator) - Chỉ báo chậm (lagging

Mặc dù có một đợt thoái lui lớn giữa điểm (2) và (3); nhưng giá không phá vỡ kênh thấp hơn và cuối cùng di chuyển trở lại để tạo ra mức cao mới tại điểm (3).

Trong một động thái đi lên như đã thấy ở trên; các nhà giao dịch có thể sử dụng kênh dưới làm lệnh trailing stop và điều chỉnh nó lên trên khi thị trường đi lên.

1.3. Chỉ báo nhanh trong Các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng

Các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng xảy ra khi giá tiếp cận một mức cụ thể, nhiều lần, mà không vượt qua mức đó. Điều này thường dẫn đến việc giá bật ra khỏi hai mức cản quan trọng trong một phạm vi. Biết được giá đã ở đâu trước đây có thể giúp các nhà giao dịch đánh giá các lệnh chốt lời và lệnh dừng lỗ nên được đặt.

Leading Indicator và Lagging Indicator là gì

Trong ví dụ này, giá đã tiếp cận mức kháng cự và quay đầu; có nghĩa lệnh chốt lời nên được đặt tại mức hỗ trợ hoặc ngay dưới mức hỗ trợ và một điểm dừng lỗ có thể được đặt trên mức kháng cự; trong khi duy trì một tỷ lệ risk-reward phù hợp. Giá tiếp tục giảm và sau đó chạm mức hỗ trợ.

Leading – Lagging Indicator Là Gì, Nên Sử Dụng Chỉ Báo Nào

2. CHỈ BÁO CHẬM (LAGGING INDICATOR)

Đối lập với chỉ báo nhanh là chỉ báo chậm và trong khi cả hai đều sử dụng dữ liệu trong quá khứ – các chỉ báo chậm sử dụng dữ liệu trong quá khứ để dự đoán mức giá trong tương lai. Các chỉ báo chậm cũng sử dụng dữ liệu giá trong quá khứ để xác nhận sự thay đổi gần đây về giá.

Chỉ báo chậm là một công cụ được các nhà giao dịch sử dụng để phân tích thị trường bằng cách sử dụng giá trị trung bình của dữ liệu hành động giá trước đó. Có nhiều loại chỉ báo chậm; nhưng tất cả đều được sử dụng để kiểm tra xu hướng thị trường, điểm vào và thoát lệnh.

Các chỉ báo chậm được cho là hiệu quả nhất trong các thị trường có xu hướng; tuy nhiên, nhiều tín hiệu xảy ra sau khi có chuyển động giao dịch thực khiến các nhà giao dịch có ít pip sinh lời hơn.

Dưới đây là một số ví dụ về chỉ báo chậm:

Chỉ báo chậm được sử dụng thường xuyên nhất là những chỉ báo liên quan đến đường trung bình động.

2.1. Đường trung bình động giản đơn (SMA)

SMA là một chỉ báo chậm đặc trưng cho giá đóng cửa trung bình của một công cụ tài chính trong một khung thời gian cụ thể.

Chỉ báo nhanh (leading indicator) - Chỉ báo chậm

2.2. Đường trung bình động hàm mũ (EMA)

EMA là một chỉ báo chậm; đây là kết quả của việc tính toán SMA; sự khác biệt duy nhất là EMA ưu tiên các biến động giá gần đây hơn.

Chỉ báo nhanh (leading indicator) - Chỉ báo chậm

2.3. MACD

MACD là một chỉ báo chậm để tính toán mối liên hệ giữa các đường EMA khác nhau.

chỉ báo nhanh/chậm

3. ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CHỈ BÁO NHANH/CHẬM

Chỉ báo Nhanh

Ưu điểm– Cung cấp các điểm vào lệnh thuận lợi khi giao dịch

– Chỉ báo nhanh hỗ trợ nhà giao dịch theo đuổi việc tham gia các giao dịch có xác suất thắng cao hơn bởi vì chúng xác định các vùng giá quan trọng

Nhược điểm– Việc dự báo hành động giá là không được đảm bảo. Trader cần áp dụng kiến ​​thức của riêng họ về các chỉ số này trong từng tình huống cụ thể

– Các chỉ báo nhanh thường được sử dụng trong các lý thuyết phân tích kỹ thuật nâng cao; chẳng hạn như Lý thuyết sóng Elliott; điều này có thể gây khó khăn cho các nhà giao dịch mới.

Chỉ báo Chậm

Ưu điểm– Cung cấp niềm tin lớn hơn để tham gia giao dịch – xác nhận các hành động giá gần đây

– Giảm rủi ro của các động thái giả và phá vỡ giả

Nhược điểm– Các nhà giao dịch phải hy sinh một số pip nhất định trong việc chờ xác nhận từ các chỉ báo có độ trễ

– Chỉ báo chậm không có khái niệm về các vùng giá quan trọng; do vậy, các trader cần lưu ý điều này.

4. NÊN SỬ DỤNG CHỈ BÁO NHANH HAY CHẬM?

Không có chỉ báo nào là hoàn hảo. Về bản chất của chúng, các chỉ báo sẽ giúp các nhà giao dịch phát hiện ra các kết quả; nhưng nó cũng có thể xảy ra hướng ngược lại khi bạn chắc chắn về thị trường. Do vậy, nhà giao dịch phải tiến hành phân tích kỹ lưỡng; với mục đích đặt tỷ lệ cược có lợi cho họ.

Để minh họa thêm cho điều này, dưới đây là một  ví dụ về các chỉ báo nhanh và chỉ báo chậm của cặp EUR/USD; trong đó chỉ báo nhanh xuất hiện để cung cấp tín hiệu tốt hơn. Hãy nhớ rằng điều này hoàn toàn là để minh chứng và chỉ báo chậm cũng quan trọng không kém.

Thị trường bán tháo mạnh mẽ trước khi quay trở lại mức 61.8%. Sử dụng đường trung bình động giản đơn (21, 55, 200), rõ ràng là đường nhanh hơn màu xanh lam (21) đã không cắt bên dưới đường chậm hơn màu đen (55) và do đó, chỉ báo chậm này chưa cung cấp tín hiệu bán.

Tuy nhiên, khi phân tích sâu hơn, các nhà giao dịch có thể thấy rằng thị trường đã không thể phá vỡ và vẫn giữ trên đường trung bình động 200 ngày. Đường SMA 200 được nhiều người xem là một chỉ báo tuyệt vời về xu hướng dài hạn và trong ví dụ này, nó đang hoạt động như một ngưỡng kháng cự. Điều này hỗ trợ vị thế bán đối với các nhà giao dịch nhìn thấy mức phục hồi thấp hơn mức 61.8%.

chỉ báo nhanh và chậm

Các nhà giao dịch đang tìm kiếm tín hiệu nhanh sẽ có xu hướng ưu tiên các chỉ báo nhanh nhưng cũng có thể giảm khoảng thời gian cài đặt trên các chỉ báo chậm để khiến cho chúng nhanh nhạy hơn. Tuy nhiên, điều này luôn phải được thực hiện với mức cắt lỗ chặt chẽ trong trường hợp thị trường di chuyển theo hướng ngược lại.

Các nhà giao dịch đang tìm kiếm mức độ tin tưởng sẽ có xu hướng ưu tiên các chỉ báo trễ. Những nhà giao dịch này thường giao dịch trong các khung thời gian dài hơn nhằm tận dụng động lực tiếp tục sau khi vào lệnh tương đối chậm, đồng thời thực hiện quản lý rủi ro hợp lý.

5. TÓM LƯỢC

Chỉ báo chậm là chỉ báo rất dễ bị hiểu nhầm về bản chất, tuy nhiên, chúng là một phương pháp rất tuyệt vời để phân tích thị trường tài chính. Chúng cực kỳ linh hoạt với những thông tin chúng cung cấp, điều đó giúp nâng cao chiến lược giao dịch hoặc cung cấp hỗ trợ bổ sung cho phân tích của các trader.

Chỉ báo nhanh cung cấp cho nhà giao dịch các dấu hiệu về biến động giá trong tương lai và hơn nữa là các điểm dừng lỗ và chốt lời phù hợp. Tuy nhiên, thực tế là có sự không chắc chắn nào khi giao dịch trên thị trường tài chính, nên các nhà giao dịch không thể áp dụng chỉ báo nhanh và chỉ báo chậm một cách tiếp cận thoải mái để quản lý rủi ro, đơn giản là vì một chỉ báo nhanh chỉ cung cấp hướng và mức độ cho các biến động giá trong tương lai. Hãy nhớ rằng quản lý rủi ro thận trọng nên được áp dụng từng lúc.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm