Sử Dụng Đường MA Như Các Mức Kháng Cự Và Hỗ Trợ Động

0 3.567

Tôi nhận được câu hỏi này khá thường xuyên – Tại sao bạn Sử dụng đường MA như các mức kháng cự và hỗ trợ động? Rốt cuộc, nếu bạn đang giao dịch hành động giá tại sao bạn lại cần chúng? Chúng trông khá vô dụng. Câu trả lời của tôi gồm có 2 phần:

 1. Tôi sử dụng đường trung bình động cho nhiều mục đích hơn là chỉ hỗ trợ và kháng cự động.
 2. Bởi vì nó hiệu quả!

Trong bài học này, tôi sẽ trình bày về đường trung bình động là gì và cách sử dụng chúng. Tôi cũng sẽ giải thích lý do tại sao chúng hoạt động và những điều cần chú ý. Như tất cả bài học trên trang web này, cần một vài điều kiện để nó hoạt động hiệu quả.

Nghĩa là, đường trung bình động chỉ hữu ích khi các yếu tố hợp lưu khác hỗ trợ trong bất kỳ thiết lập giao dịch nhất định nào. Nhưng trước khi chúng ta tìm hiểu về tính hữu ích của đường trung bình động, trước tiên chúng ta hãy hiểu nó là gì. Sử dụng đường MA như các mức kháng cự và hỗ trợ động

1. ĐƯỜNG MA VÀ HỖ TRỢ KHÁNG CỰ

Hỗ trợ kháng cự có lẽ là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất trong giao dịch. Và có lẽ mỗi người sẽ có những định nghĩa riêng của mình về hai mức cản này. Tuy nhiên, chắc chắn tất cả các quan điểm riêng ấy đều có những điểm chung. Hỗ trợ là một mức/vùng giá mà giá giảm xuống nhiều lần; nhưng không thể phá vỡ nó trong một thời gian. Ngược lại, kháng cự là vùng/mức giá mà khi giá tăng giá lên; chạm vào vùng đó quay đầu xuống; chứ không thể phá vỡ trong một khoảng thời gian nào đó.

đường ma và hỗ trợ kháng cự

Như đã nói ở các bài trước, kháng cự hỗ trợ không phải lúc nào cũng là những đường/vùng nằm ngang; nó có thể dốc lên, hướng xuống tuỳ theo xu hướng thị trường. Theo lý thuyết thì, hỗ trợ là vị trí mà sức mạnh của người mua đủ mạnh để bảo vệ mức giá đó và khiến giá không thể giảm thêm được nữa. Ngược lại, kháng cự là nơi người bán có đủ lực để ngăn giá không thể tăng thêm. Còn đường trung bình động (moving average) là một chỉ báo xu hướng. Đường MA được coi là một chỉ báo kỹ thuật đơn giản nhưng hữu hiệu. Nó dựa trên mức giá đóng cửa của một chu kỳ thời gian, được tính bằng cách lấy trung bình các số liệu đó. Hai loại đường moving average thường được sử dụng nhiều nhất là: đường EMA (đường trung bình động hàm mũ) và đường SMA (đường trung bình động giản đơn. Dưới đây là hình ảnh đường MA 9 chu kỳ:

đường MA 9 chu kỳ

1.1. Đường trung bình động là gì?

Đường trung bình động như một chỉ báo làm mượt. Nó thực hiện điều này bằng cách thể hiện hành động giá trước đó trong một khoảng thời gian cụ thể dưới dạng một đường vẽ. Có hai loại đường trung bình động cơ bản và phổ biến nhất:

 1. Đường trung bình động đơn giản (SMA) – simple moving average
 1. Đường trung bình động lũy thừa hay đường trung bình động hàm mũ (EMA) – Exponential moving average.

Tại thời điểm này, tôi có thể nắm được tất cả kỹ thuật về sự khác biệt. Nhưng bạn chỉ cần biết rằng, đường trung bình động lũy thừa đặt nhiều hằng số hơn vào các mức giá gần đây. Do đó, đường trung bình lũy thừa được coi là phản ứng nhanh hơn; “nhạy” hơn đường trung bình động đơn giản.

Các đường trung bình động đơn giản và đường trung bình lũy thừa hoạt động theo cùng một cách. Chúng đều đại diện cho hành động giá trước đó trong khoảng thời gian cụ thể dưới dạng đường vẽ.

Ví dụ, đường trung bình động đơn giản trong 50 chu kỳ trên biểu đồ hàng ngày sử dụng hành động giá trong 50 ngày qua. Điều này đã tạo thành một đường trung bình mượt hơn về giá trong chu kỳ 50 ngày.

Đường SMA 50 trong biểu đồ EUR/USD

Đường trung bình động đơn giản trong 50 kỳ ở trên biểu hiện biểu đồ hàng ngày. Vì vậy, nó đại diện cho 50 ngày trước đó. Nếu đây là biểu đồ một giờ, thì đường trung bình động sẽ đại diện cho 50 giờ trước đó.

Điều cuối cùng về chỉ báo đường trung bình động, nó là chỉ báo có độ trễ (chỉ báo chậm). Trên thực tế, mọi chỉ báo đều là chỉ báo chậm. Điều duy nhất không bị chậm là hành động giá tự nhiên. Và đây chính là lý do tại sao tôi sử dụng nó.

Ở bất kỳ mức độ nào, các đường trung bình động đều có độ trễ. Đơn giản là vì chúng dựa trên hành động giá trước đó. Nhưng điều này không sao cả, vì tradafx chỉ sử dụng chúng như một yếu tố hợp lưu bổ sung cho các chiến lược giao dịch hành động giá của chúng tôi.

1.2. Các loại đường trung bình động

Không có cách “hoàn toàn đúng” nào để sử dụng đường trung bình. Mọi nhà giao dịch dường như có sự kết hợp của các đường trung bình động phù hợp với họ. Cá nhân tôi sử dụng đường trung bình động hàm mũ 10 và 20. Tôi nhận thấy chúng hoạt động tốt nhất với cách tôi giao dịch hành động giá.

Biết cách sử dụng đường trung bình động và lý do tại sao chúng hiệu quả là điều cần thiết khi quyết định sử dụng (nếu có). Vì vậy, chúng ta hãy xem xét!

1.3. Đường MA nào tốt nhất?

Đây có lẽ sẽ là câu hỏi phổ biến nhất khi các nhà giao dịch biết tới đường moving average. Nếu mở nhiều đường trung bình một lúc trên biểu đồ, như ví dụ phía dưới là các đường MA 9, đường MA 50 và MA 100; có thể thấy đôi khi giá bật lên từ đường MA 9, đôi khi là 50 và có khi là từ MA 100.

Đường MA nào tốt nhất

Vậy thì, chúng ta nên sử dụng đường trung bình động nào. Các nhà giao dịch có thể xem xét các khía cạnh sau và tự mình đưa ra quyết định: – Thời gian giao dịch của bạn càng ngắn, đường trung bình động mà bạn nên xem xét càng ngắn. – Thị trường có xu hướng càng mạnh thì đường trung bình động mà giá bật lại từ đó có chu kỳ càng ngắn. – Đường trung bình động càng dài thì càng đáng tin cậy, nhưng nó sẽ có một độ trễ nhất định.

2. CÁCH SỬ DỤNG ĐƯỜNG TRUNG BÌNH ĐỘNG

Có hai cách cơ bản để sử dụng đường trung bình động:

 1. Giúp xác định một thay đổi có thể xảy ra trong xu hướng; xác định sức mạnh của xu hướng hiện tại.
 2. Sử dụng đường trung bình động như hỗ trợ và kháng cự.

Trước tiên, hãy xem cách các đường trung bình này có thể trợ giúp với các xu hướng.

2.1. Đường trung bình và Xu hướng

Đường trung bình động chắc chắn có thể giúp báo hiệu sự thay đổi có thể xảy ra trong xu hướng cũng như xác định sức mạnh của xu hướng hiện tại. Tuy nhiên, có những đường xu hướng trong đó các đường trung bình động sẽ không giúp được gì nhiều.

Lấy biểu đồ dưới đây làm ví dụ.

Xu hướng giá tăng trong biểu đồ EUR/USD D1

EUR/USD đang trong một xu hướng tăng mạnh đến mức chúng ta không thực sự cần các đường trung bình động để cho biết đây là một xu hướng mạnh. Bây giờ, hãy xem biểu đồ trong đó các đường trung bình động có thể giúp nhanh chóng xác định độ mạnh của xu hướng cũng như những thay đổi tiềm ẩn trong xu hướng.

Đường trung bình động có thể là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời. Nó giúp bạn nhanh chóng phát hiện những thay đổi xu hướng tiềm ẩn và xác định sức mạnh của xu hướng. Nhưng đừng nên sử dụng chúng làm yếu tố quyết định. Ví dụ kết hợp hai đường EMA

Trên biểu đồ trên, hãy chú ý xem EURUSD thoát khỏi trạng thái dao động ngẫu nhiên và hình thành một xu hướng mạnh mẽ. Sự kết hợp đường trung bình động này chỉ hiệu quả trong một thị trường có xu hướng. Nếu thị trường đang di chuyển trong phạm vi hoặc di chuyển ngẫu nhiên; những đường trung bình động này sẽ giúp ích rất ít hoặc không giúp ích gì. Phải nói rằng, một thị trường có xu hướng là lý tưởng khi giao dịch hành động giá.

Giờ chúng ta đã hiểu cách những đường trung bình này có thể trợ giúp với các xu hướng. Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu cách nó hoạt động như hỗ trợ và kháng cự động.

2.2. Hỗ trợ và kháng cự động

Chúng ta đều biết về hỗ trợ và kháng cự là đường ngang hoặc đường xu hướng chéo. Nhưng hỗ trợ và kháng cự động thì lại là một khái niệm khác.

Trước khi tiếp tục, các bạn cần biết rằng hỗ trợ và kháng cự động gần như không mạnh hay mang tính chất như hỗ trợ kháng cự nằm ngang và chéo. Tuy nhiên, phải nói rằng, chúng cũng có những công dụng của chúng.

Hỗ trợ động và kháng cự có thể được tìm thấy khi đường trung bình động di chuyển giao với giá hiện tại. Hãy cùng xem xét biểu đồ hàng ngày của EUR/USD. Nhưng lần này chúng tôi sẽ tìm kiếm hỗ trợ và kháng cự động được cung cấp bởi các đường trung bình động hàm mũ 10 và 20.

Hai đường EMA 10 và EMA 20 trong biểu đồ EUR/USD

Lưu ý cách các đường trung bình động hàm mũ 10 và 20 dường như đang cung cấp hỗ trợ và kháng cự. Hai đường trung bình động này có thể là những hỗ trợ mạnh mẽ nhưng chỉ được sử dụng kết hợp với các yếu tố hợp lưu phù hợp. 

 

(Từ viết tắt EMA trong biểu đồ trên là viết tắt của đường trung bình động hàm mũ)

3. SỬ DỤNG ĐƯỜNG MA NHƯ HỖ TRỢ VÀ KHÁNG CỰ ĐỘNG

Tất cả đều biết về tầm quan trọng của các mức hỗ trợ và kháng cự theo chiều ngang; và tại sao chúng ta lại vẽ trên các đường xu hướng. Vậy thì đường trung bình động có thể được ứng dụng như thế nào khi nó được coi như ngưỡng kháng cự hỗ trợ động. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

3.1. Chiến lược MA thông thường

Bạn có thể sử dụng đường trung bình động theo nhiều cách. Các nhà giao dịch thường kiểm tra xem giá đang dao động phía trên hay phía dưới đường trung bình động; rồi sau đó quyết định phe bò hay phe gấu đang chiếm lợi thế (đặc biệt là trong các khung thời gian lớn hơn). Đường trung bình động chắc chắn có thể giúp báo hiệu sự thay đổi có thể xảy ra trong xu hướng cũng như xác định độ mạnh yếu của xu hướng hiện tại.

Chiến lược MA thông thường

Hãy xem ví dụ trong biểu đồ EUR/USD phía trên. Moving average có thể là một trợ giúp tuyệt vời để nhanh chóng nhận ra sự thay đổi xu hướng tiềm năng và xác định sức mạnh của một xu hướng. Thế nhưng điều đó không đồng nghĩa, nó sẽ được coi là yếu tố quyết định. Vậy thì chúng sẽ hoạt động như ngưỡng kháng cự hỗ trợ động như thế nào? Các ví dụ dưới đây đều sẽ sử dụng đường EMA 10 và 20.

sử dụng đường EMA 10 và 20

Có thể nhìn thấy trong ví dụ phía trên. Hai đường EMA 10 và 20 đóng vai trò như các ngưỡng kháng cự hỗ trợ. Giá tôn trọng vùng cản này. Gần như mỗi khi chạm tới vùng đó nó đều bật trở lại. Và mặc dù nó có thể vượt quá đường EMA một vài pips nhưng sau đó lại tiếp tục trở lại xu hướng cũ. Khi giá tiến gần đến đường trung bình động, các nhà giao dịch sẽ xem xét kỹ lưỡng để xem liệu nó sẽ bật trở lại hay phá vỡ ngưỡng cản đó, giống như với bất kỳ mức hỗ trợ và kháng cự nào khác. Khi giá di chuyển xa hơn khỏi đường trung bình của nó; giao dịch trở nên rủi ro hơn bao giờ hết (vì đường trung bình động vẫn là mức trung bình, và có lý thuyết cho rằng giá cuối cùng cũng sẽ quay trở lại mức giá trị trung bình). Một số nhà giao dịch tận dụng việc các đường trung bình động giao cắt vàng để tìm điểm vào và thoát lệnh. Và vùng được tạo ra bởi các đường trung bình động được coi là vùng kháng cự hỗ trợ.

3.2. Retest – Tránh phá vỡ giả

Chuyện đương nhiên là kháng cự hỗ trợ nào cũng không thể duy trì và giữ được mãi. Sau một khoảng thời gian nhất định, giá sẽ phá vỡ các ngưỡng cản đó. Đường trung bình động cũng không phải một ngoại lệ; nó cũng sẽ bị phá vỡ giống như bất cứ ngưỡng kháng cự hỗ trợ nào khác.

Retest - Tránh phá vỡ giả

Trong biểu đồ ví dụ phía trên, ta có thể thấy được đường EMA 50 đã duy trì như một ngưỡng hỗ trợ mạnh mẽ trong một khoảng thời gian khá dài. Gần như giá tiếp xúc với đường EMA 50 sẽ bật lại. Tuy nhiên, như đã khoanh tròn trong biểu đồ thì cuối cùng giá cũng phá vỡ đường EMA 50. Và không phải lúc nào giá cũng sẽ phá vỡ và đi theo một xu hướng mới ngay như trên ví dụ. Mà đôi khi chúng ta có thể sẽ gặp phải phá vỡ giả. Tức là giá phá vỡ đường EMA 50, sau đó quay lại xu hướng cũ. Để tránh trường hợp phá vỡ giá, chúng ta sẽ đợi giá thoái lui và kiểm tra đường EMA 50. Khi đó tín hiệu xu hướng đảo chiều càng đáng tin cậy hơn.

4. TẠI SAO HỖ TRỢ KHÁNG CỰ ĐỘNG LẠI HIỆU QUẢ?

Các lý do tại sao hỗ trợ và kháng cự động lại hiệu quả rất giống với lý do tại sao hành động giá hiệu quả. Nó liên quan đến thực tế là hàng nghìn nhà giao dịch sử dụng đường trung bình động. Trong số những đường trung bình động các trader sử dụng, chỉ có một số đường trung bình phổ biến. Tôi đoán rằng 90% nhà giao dịch dùng đường trung bình động sử dụng một trong năm chu kỳ sau:

 • 10
 • 20
 • 50
 • 100
 • 200

Ngoài ra còn có các biến thể khác, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, phần lớn các nhà giao dịch sử dụng đường trung bình động đều sử dụng một trong những biến thể này. Vậy điều gì xảy ra khi 90% trader dùng đường trung bình động sử dụng một trong năm đường phổ biến này?

Sự thật là, không có gì

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi 90% những người sử dụng đường trung bình động như hỗ trợ/kháng cự? Tôi nghĩ rằng bạn biết câu trả lời…

Giá thường sẽ tôn trọng những đường trung bình động này theo một cách nào đó, phải không? Nó như một “Lời tiên tri tự hoàn thành”. Nếu có đủ người cùng xem và phân tích giống nhau và tất cả đều mong đợi một kết quả chung, thì điều đó có nhiều khả năng xảy ra hơn. Điều này xảy ra bởi vì có nhiều nhà giao dịch ( có nghi ngờ hoặc không ) sử dụng các đường trung bình động được liệt kê như ở trên là “điều cốt lõi”. Họ không chờ đợi các yếu tố hợp lưu khác để mua hoặc bán.

Giống như bất kỳ thứ gì khác trong giao dịch Forex, không có gì đảm bảo. Những đường trung bình động này chỉ là một trong những công cụ mà chúng ta có thể sử dụng. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các hành động giá tại các ngưỡng quan trọng, chiến lược giao dịch mô hình nến inside bar, v.v. Chúng chỉ là những công cụ riêng lẻ.

Chúng ta không thể xây dựng một chiến lược giao dịch dựa trên một hoặc hai công cụ riêng lẻ. Điều mà chúng ta cần là cả một bộ công cụ.

Tôi hy vọng bài này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách các đường trung bình động, cũng như sự hữu ích khi kết hợp giao dịch hành động giá. Mục đích của tôi là không chỉ minh họa tính hữu ích của cách sử dụng đường trung bình động như hỗ trợ và kháng cự động mà còn nêu bật những hạn chế của chúng.

5. TÓM LƯỢC

Việc giao dịch với đường trung bình động như ngưỡng hỗ trợ kháng cự động không phải quá khó khăn. Thế nhưng để có thể đạt được lợi nhuận cao từ chiến lược này, chúng ta cần có chiến lược quản lý giao dịch và rủi ro phù hợp. Một trong những điều tuyệt vời nhất của chiến lược này là chúng ta có thể Sử dụng đường MA như các mức kháng cự và hỗ trợ động mà không cần quá chú tâm để vẽ các đường trung bình động nằm ngang. Thế nhưng giống như mọi chiến lược khác; chiến lược này cũng sẽ có những nhược điểm. Và đương nhiên, nó không hoàn hảo. Vậy nên, hãy coi chúng như một công cụ trong bộ công cụ giao dịch của bạn; mà bạn có thể áp dụng và sử dụng để tăng khả năng thành công trong giao dịch của mình. Chúc các bạn thành công!

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm