Rising Và Falling Three Methods – Phân Biệt Và Hướng Dẫn Đặt Lệnh

0 7.697

Bài viết tiếp theo trong chủ đề các mô hình nến Nhật, TradaFX sẽ giới thiệu một mô hình tiếp diễn khá phổ biến, đó là Rising và Falling Three Methods. Để giải đáp các câu hỏi như mô hình Three Methods là gì? Giao dịch mô hình này như thế nào? Hãy đọc tiếp bài viết dưới đây nhé!!!

Rising và Falling Three Methods - Phân biệt và Hướng dẫn đặt lệnh

1. RISING VÀ FALLING THREE METHODS LÀ GÌ?

Mô hình nến three methods là mô hình nến tiếp diễn xu hướng chủ đạo hiện tại trên thị trường. Mẫu hình nến này được sử dụng nhằm dự đoán sự tiếp tục của xu hướng hiện tại. Được cấu tạo bởi năm nến gồm hai nến cùng xu hướng ngoài cùng và ba nến khác xu hướng nằm giữa. Ba nến nằm giữa cho thấy giá đang tạm chững lại và một trong hai phe chưa đủ sức để đảo chiều xu hướng.

Sự tiếp tục của một xu hướng hiện tại được dự đoán cũng sẽ được tích luỹ. Khoảng thời gian tích lũy diễn ra trước khi xu hướng chủ đạo tiếp tục được biểu thị bằng ba nến nhỏ nằm giữa.

Mô hình nến Three Methods được chia ra làm 2 loại: mô hình Falling Three Methods và Rising Three Methods.

2. PHÂN BIỆT RISING VÀ FALLING THREE METHODS

2.1. Mô hình Falling Three Methods

Để mô hình nến Falling Three Methods hợp lệ, cần tuân thủ các đặc điểm sau:

– Xu hướng trong biểu đồ hiện tại là xu hướng giảm

– Nến đầu tiên của mô hình là nến giảm giá có phần thân dài

– Ba nến tiếp theo là nến tăng có phần thân nhỏ hơn nến đầu tiên. Các nến này không được vượt quá mức cao nhất hoặc mức thấp nhất của nến đầu tiên.

– Nến cuối cùng trong phiên giao dịch tiếp theo là một nến giảm giá cũng có phần thân nến dài.

– Giá đóng cửa của nến cuối cùng phải đóng bên dưới thân nến trước đó và thấp hơn giá đóng cửa của nến đầu tiên.

Hình minh hoạ mô hình Falling three methods

Để giải thích cho sự hình thành mô hình falling methods này  bạn có thể suy luận từ xu hướng giảm và cây nến giảm dài khi bắt đầu tín hiệu mô hình nến candlestick pattern này. Khi đó phe gấu hoàn toàn nắm quyền kiểm soát thị trường.

Tuy nhiên, sau đó, giá sẽ chững lại trong ba phiên giao dịch (hình thành ba cây nến ngắn ở giữa, trong phạm vi của cây nến đầu tiên). Phe bò không thể đẩy giá lên trên chiều cao của cây nến dài đầu tiên đó và bị phe gấu vượt qua. Cuối cùng trong phiên giao dịch tiếp theo, giá lại bị đẩy xuống, tạo ra một cây nến giảm dài khác đóng cửa bên dưới cây nến đầu tiên.

2.2. Mô hình Rising Three Methods

Nếu thấy trên biểu đồ cũng xuất hiện một mô hình năm nến nhưng hai nến ngoài cùng là nến tăng giá còn ba nến ở giữa là nến giảm thì đó chính là mô hình nến Rising Three Methods.

Mô hình rising methods là phiên bản tăng giá của mô hình nến rising three methods.

Mô hình Rising Three Methods là sự kết hợp của ít nhất năm nến, với hai nến tăng và ba (hoặc nhiều hơn) nến giảm, như thể hiện trong hình bên dưới.

Minh hoạ mô hình nến Rising Three Methods

Để mô hình hợp lệ, nó cũng cần đáp ứng được các tiêu chí sau:

– Nến đầu tiên là nến tăng giá, với thân nến lớn.

– Nến đầu tiên sẽ được theo sau bởi ba nến giảm. Thân của những nến giảm giá này phải nhỏ hơn thân của nến đầu tiên và chúng không được phá vỡ đáy của nến đầu tiên.

– Cuối cùng là một nến tăng giá mạnh, hoàn thành mô hình.

– Nến cuối cùng nên có giá đóng cửa cao hơn mức cao nhất của nến đầu tiên. Thân nến cũng phải dài như thân nến đầu tiên.

Nến đầu tiên là một nến tăng với thân nến dài chứng tỏ rằng phe bò mạnh hơn phe gấu. Tuy nhiên phe gấu trong ba nến tiếp theo không thể đẩy giá xuống dưới đáy của cây nến dài đầu tiên đó. Cuối cùng, giá được thúc đẩy để tăng trở lại. Điều này tạo ra một nến tăng giá dài hơn đóng cửa phía trên nến đầu tiên. 

3. CÁCH GIAO DỊCH MÔ HÌNH NẾN RISING VÀ FALLING THREE METHODS

Mô hình Three Methods mang lại cho nhà giao dịch khoảng thời gian giá tạm chững lại để vào vị thế mới hoặc thêm vào vị thế đã mở trước đó. 

Khi chúng ta nói về giao dịch trên các thị trường tài chính, chúng ta cần tuân theo các quy tắc nhất định. Khi các điều kiện của mô hình này được thỏa mãn, chúng ta có thể thực hiện giao dịch.

3.1. Điểm vào lệnh

Giao dịch bán có thể được thực hiện khi nến cuối cùng trong mô hình Falling Three Methods đóng cửa. Nói cách khác là khi mô hình falling three methods hoàn thành. Nhưng để chắc chắn về tín hiệu này, các nhà giao dịch nên sử dụng thêm các chỉ báo hoặc công cụ khác.

Giả sử các nhà giao dịch có thể chờ cho đường MA 10 chu kỳ dốc xuống và gần mức cao nhất của thanh thứ năm trong mô hình để xác nhận thị trường đang trong xu hướng giảm.

Minh hoạ vị trí entry mô hình falling three methods

Vì mẫu hình falling three methods là mô hình tiếp diễn xu hướng giảm; nên khi thấy nó xuất hiện chỉ nên tìm cơ hội bán. Trong mọi trường hợp, các nhà giao dịch nên theo dõi chặt chẽ cây nến cuối cùng và mô hình này có hiệu lực sau khi cây nến cuối cùng đóng cửa.

Tương tự, như vậy mô hình nến Rising three methods cũng có thể vào lệnh khi nến cuối cùng hoàn thành mô hình. 

3.2. Stop loss – Quản lý rủi ro

Trong mô hình Three Methods thì nến cuối cùng rất quan trọng bởi nó xác nhận sự tiếp diễn của xu hướng thị trường chủ đạo trong các phiên giao dịch trước đó. Nếu giá di chuyển lên cao hơn nến đầu tiên thì mô hình này vô hiệu.

Do đó, các nhà giao dịch nên đặt mức dừng lỗ phía trên nến giảm cuối cùng của mô hình. Ngoài ra, các nhà giao dịch cũng có thể đặt lệnh dừng lỗ ở phía trên nến đầu tiên của mẫu hình nến này.

Hình minh hoạ vị trí đặt stop loss mô hình falling three methods

Các nhà giao dịch có thể đặt điểm chốt lời ở một mức cản quan trọng gần nhất. Nói cách khác hãy chọn một mức hỗ trợ gần nhất để đóng lệnh.

Quy tắc tương tự cũng áp dụng cho mô hình Rising Three Methods. Các nhà giao dịch có thể đặt điểm dừng lỗ ở phía dưới cây nến cuối cùng của mô hình; hoặc nến đầu tiên của mô hình Rising Three Methods. Hãy xem minh hoạ về vị trí điểm dừng lỗ dưới đây:

Minh hoạ vị trí stop loss giao dịch rising three methods

Dưới đây là một ví dụ thực tế mô hình Falling Three Methods:

Dưới đây là một ví dụ thực tế mô hình Falling Three Methods:

Trong biểu đồ này có sử dụng đường EMA 10, giá hầu như di chuyển phía dưới đường EMA 10. Xu hướng giảm được xác nhận. Khi mô hình Falling Three Methods xuất hiện, đường EMA 10 vẫn dốc xuống.

Sau khi nến cuối cùng đóng cửa là nến giảm giá, mô hình được xác nhận hợp lệ. Các nhà giao dịch có thể vào lệnh tại đây; và đặt điểm dừng lỗ như hướng dẫn tổng quát phía trên.

4. TỔNG KẾT

Mô hình nến rising và falling three methods có thể sẽ là một phần bổ sung cực kỳ hiệu quả cho chiến lược giao dịch của bạn. Các nhà giao dịch không nên phụ thuộc quá nhiều vào một mô hình duy nhất. Nên xem xét mô hình rising và falling three methods kết hợp với các chỉ báo, công cụ khác.

Bạn cần tự sử dụng mô hình và rút ra các trải nghiệm của riêng mình từ việc học kiến thức forex. Chỉ bạn mới có thể quản lý rủi ro cho tài khoản của mình; cũng như cải thiện các chiến lược, hệ thống giao dịch của bạn.

Chúc bạn có một ngày giao dịch thuận lợi và thành công!!!

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm