Price Action Trong Chứng Khoán – Ý Tưởng Giao Dịch

0 4.615

Tiếp tục chuỗi bài viết về Price Action, hôm nay TradaFX sẽ chia sẻ với bạn cách ứng dụng kiến thức trade này trong thị trường chứng khoán. Vậy nhà giao dịch có thể áp dụng chiến lược price action trong chứng khoán như thế nào? Cùng TradaFX tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay.

Bắt đầu nhé!!!

Ứng dụng Price Action trong giao dịch chứng khoán

1. TỔNG QUAN VỀ PRICE ACTION TRONG CHỨNG KHOÁN

Price Action là một kỹ thuật dùng để đọc diễn biến và dự đoán hướng đi tiếp theo trong thị trường chứng khoán chỉ bằng biểu đồ giá. Do vậy, phương pháp này sẽ có tác dụng kịp thời và nhanh chóng hơn các chỉ báo trễ như MACD, RSI, Bollinger Bands,…

Trader giao dịch chứng khoán theo phương pháp này luôn tin rằng mọi thông tin hay tin tức trên thị trường dù tốt hay xấu đều phản ánh hết vào biến động giá. Do vậy, chỉ cần nhìn vào đồ thị giá bạn có thể đoán được bước đi tiếp theo của thị trường.

Một cách dễ hiểu, Price Action trong chứng khoán cũng giống với Price Action trong thị trường ngoại hối. Nó đều là diễn biến, hành động của giá tài sản trong thời gian thực. Từ đó, nhà giao dịch có thể dự đoán được giá chứng khoán sẽ tăng hay giảm trong tương lai.

Dưới đây là biểu đồ giá thực tế của chỉ số VNINDEX khung Daily:

Biểu đồ giá thực tế của chỉ số VNINDEX khung Daily

2. ỨNG DỤNG PRICE ACTION TRONG GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN

Price Action là một trường phái độc lập (tức là bạn không cần kết hợp thêm bất kỳ một công cụ nào khác) với rất nhiều cách tiếp cận khác nhau. Nhưng cách tiếp cận phổ biến nhất là các dạng mô hình nến như Pin bar, Engufing, Inside bar, Outside bar,… và các chiến lược liên quan đến mẫu hình giá. Ngoài ra, Price Action trader còn phân tích xu hướng giá, độ dài của xu hướng cũng như so sánh nhiều con sóng với nhau.

Hơn nữa, các mẫu hình giá phổ biến như mẫu hình Hai đỉnh Hai đáy, Ba đỉnh Ba đáy, Vai Đầu Vai, Cái cốc và Tay cầm cũng thường xuyên được nhà giao dịch Price Action sử dụng.

Sau đây là một số ví dụ về cách áp dụng Price Action trong giao dịch thị trường chứng khoán.

Ví dụ thực tế trên biểu đồ VNIDEX khung Daily:

biểu đồ VNIDEX khung Daily

Như bạn có thể thấy, mô hình nến Engulfing tăng giá xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm ngắn hạn; ngay sau đó giá lập tức đảo chiều và tăng lên mạnh mẽ. Điều này cho thấy một tín hiệu MUA đáng tin cậy.

Hình ảnh thực tế mẫu hình Vai Đầu Vai trên biểu đồ giá VNINDEX khung 4H:

Mô hình Vai Đầu Vai trên biểu đồ giá VNINDEX khung 4H

Từ hình ảnh trên bạn có thể quan sát thấy, xu hướng ban đầu là một xu hướng tăng giá, sau đó mẫu hình giá Vai Đầu Vai xuất hiện. Khi mô hình biểu đồ này được hoàn thiện, giá phá vỡ đường viền cổ sau đó quay lại retest một lần nữa trước khi quay đầu đi xuống tạo thành một xu hướng giảm mạnh.

Bạn có thể thực hiện lệnh BÁN ngay sau khi giá phá vỡ đường viền cổ. Nếu cẩn thận hơn, hãy đợi giá quay lại retest đường này rồi mới vào lệnh.

3. TÓM LƯỢC

Bài viết này cho thấy sự liên quan của phương pháp giao dịch Price Action trong chứng khoán. Có thể thấy rằng, chiến lược Price Action hoạt động ở hầu hết các thị trường tài chính chứ không riêng gì thị trường ngoại hối và chứng khoán. Để có một phương pháp giao dịch hành động giá hiệu quả, bạn cần kiên nhẫn, bám sát kết hoạch, phân tích giá một cách hệ thống và nhất quán đồng thời ghi lại những quan sát của bạn về thị trường. 

Chúc bạn thành công trong sự nghiệp trading!!!

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng Ý Đọc Thêm