Nến Three Black Crows (Mô Hình 3 Con Quạ Đen) – Chiến Lược, Ý Tưởng Giao Dịch

0 3.664

Mô hình nến Three Black Crows hay nến 3 con quạ đen đã được đề cập trong bài viết mô hình Three White Soldiers. Mô hình nến 3 con quạ đen được coi là phiên bản đảo ngược của mô hình ba chàng lính trắng. Vậy nến Three Black Crows là mô hình nào? Và mô hình này có hạn chế gì không?

Nến Three Black Crows

1. MÔ HÌNH NẾN THREE BLACK CROW LÀ GÌ?

Mô hình nến 3 con quạ đen (Tiếng anh: nến Three Black Crows) là một mô hình nến giảm giá có thể dự đoán sự đảo chiều của một xu hướng thị trường tăng. Mẫu hình 3 con quạ đen được hình thành bởi ba nến giảm liên tiếp. Tương tự như mô hình ba chàng lính trắng; kích thước của nến và bóng nến được sử dụng để đánh giá xem liệu có phải giá đang pullback; hay giá đã thực sự đảo chiều.

Đây là một mô hình nến nhật đảo chiều giảm giá, do đó nó chỉ nên được xem xét khi nó xuất hiện sau một xu hướng thị trường là tăng. Nhìn bên ngoài, trông nó có vẻ giống với ba bậc thang đi xuống. Nó có tên là ba con quạ đen bởi mô hình nến black là nến giảm khi một số nhà giao dịch cài đặt màu nến trong các nền tảng như MT4. Nhiều nhà giao dịch quen thuộc với các cây nến giảm là nến đỏ hơn là nến đen.

1.1. Làm thế nào để nhận biết mô hình ba con quạ đen?

Ngược lại với mô hình three white soldiers mô hình ba con quạ đen gồm ba nến giảm liên tiếp. Trong đó cây nến đỏ sau sẽ có giá đóng cửa và mở cửa thấp hơn cây nến đỏ trước đỏ. Mức giá đóng cửa phải gần với mức giá thấp nhất trong phiên giao dịch. Nói cách khác, phần bóng nến (bấc nến) phía dưới nhỏ hoặc không có.

Lý tưởng nhất là nến sau có giá mở cửa nằm trong thân nến trước đó. Khi đó giá sẽ tạo một khoảng gap tăng trước khi hình thành nến giảm tiếp theo.

Dưới đây là hình minh hoạ trực quan của mẫu hình ba quạ đen three black crows:

Nhận diện Mô hình nến 3 con quạ đen1.2. Ý nghĩa mô hình 3 con quạ đen

Khi thị trường đang trong xu hướng tăng, một mẫu hình nến 3 con quạ đen được hình thành khẳng định sức mạnh của bên bán. Mô hình ba quạ đen có thể báo hiệu sự đảo ngược hành động giá mạnh mẽ từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm trong biểu đồ.

Khi có sự xuất hiện của mô hình nến ba con quạ đen, phe bò sẽ mở phiên giao dịch với giá mở cửa cao hơn mức đóng cửa trước đó một chút, nhưng giá được đẩy xuống thấp hơn suốt phiên giao dịch. Cuối cùng, giá sẽ đóng cửa gần mức thấp nhất của phiên giao dịch dưới áp lực từ phe gấu.

Một số nhà giao dịch sẽ nhận được các mô hình tương tự bằng cách sử dụng biểu đồ trong ngày, nhưng tốt nhất là biểu đồ hàng ngày. Điều quan trọng là các nhà giao dịch phải theo dõi độ dài của nến thứ hai và thứ ba. Chúng phải có kích thước xấp xỉ bằng nhau (lý tưởng là lớn hơn) để thể hiện rằng phe gấu đang nắm toàn quyền kiểm soát.

2. SO SÁNH THREE BLACK CROWS VÀ MÔ HÌNH NẾN 3 CHÀNG LÍNH

Đối lập với mẫu hình nến ba con quạ là mô hình ba chàng lính trắng. Mẫu hình hình nến black crows xảy ra ở cuối xu hướng tăng; và dự đoán khả năng giá đảo chiều xuống thấp hơn.

THREE BLACK CROWS VÀ MÔ HÌNH NẾN 3 CHÀNG LÍNH

Mô hình three white soldiers xuất hiện dưới dạng ba nến tăng màu trắng (màu xanh); thân dài với bóng ngắn; hoặc lý tưởng là không có bóng nến. Việc giá mở cửa xảy ra bên trong thân nến trước đó; và giá đóng cửa xảy ra trên mức đóng của thân nến trước đó.

Mô hình ba chàng lính nói một cách đơn giản thì là một mô hình cho thấy sự đảo chiều của xu hướng thị trường giảm; trong khi ba con quạ đen chỉ ra sự đảo ngược của xu hướng tăng.

3. CÁCH GIAO DỊCH MÔ HÌNH THREE BLACK CROWS

Sự tin tưởng mà các nhà giao dịch dành cho mô hình ba con quạ phụ thuộc rất nhiều vào vị trí mà mô hình nến này hình thành. Mẫu hình nến ba con quạ đen lý tưởng nên được hình thành từ các mô hình nến giảm giá có thân tương đối dài; có giá đóng cửa bằng hoặc gần mức giá thấp nhất trong phiên giao dịch.

Khối lượng giao dịch (Volume) cũng có thể khiến mô hình đảo chiều này trở nên chính xác hơn. Trong xu hướng tăng đang tồn tại khối lượng giao dịch khá thấp. Trong khi mô hình three black crows xuất hiện với khối lượng giao dịch khá cao trong phiên giao dịch. Trường hợp này có thể được giải thích bởi xu hướng tăng được hình thành bởi một nhóm nhỏ các nhà giao dịch phe bò; và sau đó đảo chiều bởi một nhóm phe gấu lớn hơn.

Dưới đây là một ví dụ thực tế của mô hình nến three black crows (mô hình nến ba con quạ đen).

Giao dịch với Three Black Crows

Các nhà giao dịch vào lệnh khi nến thứ ba đóng cửa. Mức cắt lỗ có thể đặt trên mức cao nhất gần đây hoặc ở mức cao nhất của cây nến đầu tiên trong mô hình nến ba con quạ đen.

Vị trí chốt lời được đặt tuỳ theo kỳ vọng của mỗi trader. Lời khuyên ở đây là để xác định các lệnh chốt lời bạn nên vào biểu đồ hàng tuần; và xem các mức trước đó có vai trò quan trọng như thế nào trong quá khứ. Nói chung, bạn có thể kết hợp chuỗi kiến thức cơ bản sử dụng bất kỳ công cụ phân tích kỹ thuật nào khác để đưa ra các điểm dữ liệu quan trọng.

4. TỔNG KẾT

Trong cuộc sống, quạ đen bị coi là một điềm gở. Còn trong giao dịch, mô hình nến three black crows (ba con quạ đen) được đặt tên này; vì sự hình thành của nó cho thấy sự kết thúc của một xu hướng tăng. Nó cho thấy sau một khoảng thời gian, xu hướng tăng đã suy yếu; và phe gấu đang nắm quyền kiểm soát.

Tuy nhiên, giống như các hình thành nến khác, mô hình ba con quạ đen có giới hạn của nó. Do đó, các nhà giao dịch nên sử dụng nó kết hợp với các công cụ, chỉ báo kỹ thuật khác; và các mẫu biểu đồ để xác nhận các đợt đảo chiều. Khi giao dịch, đừng quên đặt lệnh dừng lỗ để bảo vệ tài khoản của mình nhé!

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm