Mô Hình 2 Đỉnh 2 Đáy – Double Top And Double Bottom

0 3.683

Mô hình 2 đỉnh 2 đáy là hai mô hình hữu ích cho các nhà giao dịch. Ngoài thị trường ngoại hối, chúng còn được áp dụng cả trong thị trường chứng khoán. Hơn nữa, cả hai mô hình này đều có tính linh hoạt cao. Vậy mô hình Hai đỉnh Hai đáy là gì? Chúng được áp dụng vào giao dịch ngoại hối như thế nào? Hãy cùng TradaFX tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay.

Bắt đầu nhé!!!

Mô Hình Hai Đỉnh Và Hai Đáy

1. MÔ HÌNH 2 ĐỈNH (DOUBLE TOP)

Mô hình Double Top hay mô hình 2 đỉnh được nhận diện bởi hai đỉnh hình thành trong biểu đồ; báo hiệu sự đảo chiều giá giảm sắp xảy ra. Mức giá giảm đo được giữa hai đỉnh này giúp nhận diện mức kháng cự ở đỉnh của giá. Khi giá hồi lại một đoạn sau đỉnh đầu tiên, giá tiếp tục tăng trở lại tạo thành đỉnh thứ hai; tuy nhiên, sức mạnh thị trường dần suy yếu và không thể phá vỡ mức giá ở đỉnh thứ nhất.

Động lượng chậm lại có thể được chứng minh với đỉnh thứ hai yếu dần trên bộ chỉ báo dao động như RSI. Đôi khi, thị trường có thể vượt qua đỉnh đầu tiên; ngay cả khi trong thời gian ngắn. Việc phá vỡ nhẹ và tạm thời qua mức giá của đỉnh đầu tiên có thể làm chắc chắn hơn rằng sự tăng giá sẽ sớm đảo chiều và có xu hướng đi xuống.

Đường viền cổ (neckline) được hình thành ở mức đáy của vùng trũng xuống giữa hai đỉnh. Sự phá vỡ của giá xuống dưới đường viền cổ này sẽ xác nhận mô hình 2 đỉnh. Sự xác nhận giá giảm cũng được thể hiện qua việc giá phá vỡ mức hỗ trợ giá quan trọng (đường viền cổ) này.

Mô hình Double Top hay mô hình 2 đỉnh

1.1. Cách xác định mô hình hai đỉnh

– Xác định 2 đỉnh phân biệt có chiều rộng và chiều cao ngang nhau.

– Khoảng cách giữa các đỉnh không được quá nhỏ – phụ thuộc vào khung thời gian.

– Xác nhận đường viền cổ/mức hỗ trợ.

– Sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khác để hỗ trợ tín hiệu giá giảm; chẳng hạn như đường trung bình động và các chỉ báo dao động.

1.2. Cách giao dịch với mô hình hai đỉnh

Mô hình 2 đỉnh thường được sử dụng trong thị trường ngoại hối và thị trường chứng khoán như là tín hiệu bán/giá giảm. Các biểu đồ dưới đây sẽ giúp bạn quan sát cách mô hình này được sử dụng theo những cách khác nhau để tính toán các điểm vào và thoát lệnh.

– Mô hình hai đỉnh trong biểu đồ cặp USD/JPY:

Mô hình hai đỉnh trong biểu đồ cặp USD/JPY

Biểu đồ trên là biểu đồ USD/JPY hàng tuần. Mô hình 2 đỉnh được hình thành sau một xu hướng tăng trước đó với đỉnh đầu tiên đạt đến mức kháng cự ở đỉnh kết hợp với tín hiệu quá mua được đánh dấu bởi bộ dao động RSI. Sau đỉnh này, thị trường bắt đầu suy yếu và hình thành nên vùng trũng đặc trưng giữa hai đỉnh. Đỉnh thứ hai sau đó phát triển mạnh hơn một chút so với đỉnh trước đó; thậm chí còn phá vỡ ngưỡng kháng cự trong một thời gian ngắn.

Điều thú vị là RSI không cho thấy tín hiệu mua quá mức với việc phá vỡ ngưỡng kháng cự này. Điều này xác nhận sự phân kỳ giữa giá thị trường và chỉ báo dao động RSI; dấu hiệu cho thấy động lượng đang chậm lại. Ngoài ra, sự phân kỳ cũng cho thấy một tín hiệu giảm giá.

Điểm vào lệnh của giao dịch này sẽ được xác nhận khi giá đóng cửa bên dưới đường viền cổ. Mức kháng cự nối hai đỉnh có thể được sử dụng như mức dừng lỗ trong khi mức dao động thấp hình thành trước mô hình hai đỉnh có thể được sử dụng làm mức mục tiêu. Các mức Fibonacci cũng có thể được ứng dụng để nhận diện cho các điểm dừng lỗ và mục tiêu lợi nhuận với cách tiếp cận hành động giá. Về quản lý rủi ro, giao dịch này duy trì tỷ lệ rủi ro:lợi nhuận xấp xỉ 1:1.2.

– Mô hình hình Double Top với Ryanair Holdings PLC (LSE):

Mô hình hình Double Top với Ryanair Holdings PLC (LSE)

Sự biến động (chuyển động) của thị trường chứng khoán hiển thị bằng một biểu đồ “mượt mà hơn”. Việc sử dụng một các chỉ báo dao động đã được thực hiện trong ví dụ về cổ phiếu này để cho thấy sự đa dạng của các chức năng hỗ trợ có thể được sử dụng với mô hình hai đỉnh.

Cổ phiếu Ryanair Holdings PLC (LSE) này cho thấy một mô hình hai đỉnh gần đây đã hình thành. Loại thiết lập giao dịch này cho phép nhà giao dịch tham gia giao dịch ngay sau khi hình thành đỉnh thứ hai để tận dụng một chuyển động lớn hơn xuống phía dưới thay vì chờ xác nhận – đã nêu ở phần trên. Mức dừng được đặt ở mức đỉnh đầu tiên và mục tiêu được nhìn thấy dọc theo đường viền cổ của mô hình. Chỉ báo Stochastic được sử dụng để xác thực điểm vào lệnh bằng cách sử dụng dấu hiệu quá mua đã thấy ở trên.

2. MÔ HÌNH 2 ĐÁY (DOUBLE BOTTOM)

Mô hình 2 đáy bao gồm hai đáy được hình thành với mức giá ở đáy tương tự nhau; đưa ra tín hiệu đảo chiều tăng giá tiềm năng. Việc giá giảm sau đó tăng hồi lại hai lần liên tiếp cho thấy có một vùng hỗ trợ xuất hiện tại mức giá của hai đáy này.

Xem xét một ví dụ trong biểu đồ bên dưới. Mô hình 2 đáy được tìm thấy ở cuối xu hướng giảm và giống với ký tự “W”. Giá giảm xuống và sau đó phục hồi cao hơn một chút trước khi quay trở lại mức thấp mới. Đây là hiện tượng không thể đẩy giá xuống mức thấp mới hơn để tiếp tục xu hướng giảm; người bán bỏ cuộc và giá bật lên mạnh từ khu vực này. Sự xác nhận về việc tăng giá được xác định bằng sự phá vỡ mức giá quan trọng nằm của vùng viền cổ (neckline).

MÔ HÌNH 2 ĐÁY (DOUBLE BOTTOM)

Mô hình giá Double Bottom báo hiệu sự đảo chiều giá tăng. Thay vì sự xác nhận mô hình được thể hiện khi phá vỡ mức hỗ trợ – đường viền cổ như mô hình Double Top; sự xác nhận mô hình Double Bottom diễn ra ở đỉnh – mức kháng cự quan trọng giữa hai đáy. Mô hình hai đỉnh và hai đáy là các công cụ kỹ thuật mạnh mẽ được các nhà giao dịch sử dụng trên các thị trường tài chính lớn bao gồm cả ngoại hối.

2.1. Cách xác định mô hình 2 đáy

– Xác định hai đáy phân biệt có chiều rộng và chiều cao bằng nhau

– Khoảng cách giữa các đáy không được quá nhỏ – phụ thuộc vào khung thời gian

– Xác nhận đường viền cổ / mức giá kháng cự

– Sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khác để hỗ trợ các tín hiệu tăng giá hai đáy như đường trung bình động và chỉ báo dao động

– Hãy thận trọng khi giao dịch theo xu hướng mạnh

 2.2. Giao dịch với mô hình đảo chiều 2 đáy

Mô hình Double bottom thường được sử dụng trong thị trường ngoại hối và thị trường chứng khoán như là tín hiệu mua/tín hiệu tăng giá. Biểu đồ dưới đây cho thấy mô hình này được sử dụng như thế nào ở cả hai thị trường.

– Mô hình hai đáy trong biểu đồ cặp NZD/USD:

Mô hình hai đáy trong biểu đồ cặp NZD/USD

Biểu đồ trên hiển thị mô hình hai đáy xuất hiện sau một xu hướng giảm nhẹ. Được sử dụng kết hợp với chỉ báo dao động kỹ thuật (RSI); nhà giao dịch có thêm niềm tin bởi sự phân kỳ tăng báo hiệu sự đảo chiều tiềm năng của xu hướng giảm trước đó. Mức dừng lỗ được xác định bằng cách lấy mức thấp nhất từ hai “đáy”. Từ cấp độ này, trader có thể sử dụng tỷ lệ rủi ro:lợi nhuận 1:2 để đặt điểm chốt lời; hoặc sử dụng price action bằng cách xác định key level.

Phương thức giao dịch này sẽ trở nên chắc chắn hơn nếu có một cây nến hình thành; xác nhận đóng cửa trên đường viền cổ. Kỹ thuật này nhiều rủi ro hơn những xác suất có lãi cao hơn.

– Mô hình hai đáy trong biểu đồ của Apple Inc:

Mô hình hai đáy trong biểu đồ của Apple Inc

Biểu đồ trên cho thấy mô hình hai đáy trên biểu đồ Apple Inc. Việc xác định và xuất hiện mô hình hai đáy là giống nhau đối với cả thị trường ngoại hối và thị trường chứng khoán. Ví dụ này cho thấy tín hiệu giá xác nhận phá vỡ đường viền cổ bằng cách đóng cửa trên đường viền cổ; sau đó sẽ cho thấy một điểm vào lệnh mua lý tưởng. Nến xác nhận đóng cửa phía trên đường viền cổ sau một số ngưỡng kháng cự. Điều này cho thấy lực đẩy mạnh hơn của phe mua để đẩy giá lên.

Giao dịch theo xu hướng giảm mạnh nên được tiếp cận một cách thận trọng ngay cả khi mô hình hai đáy được hình thành. Các yếu tố hỗ trợ cần được căn chỉnh và xác nhận trước khi tham gia thị trường. Ngay cả với những yếu tố này; quản lý rủi ro thích hợp là điều cần thiết trong bất kỳ giao dịch nào để tránh thua lỗ.

3. TÓM LƯỢC

Như vậy qua bài viết ngày hôm nay, TradaFX đã chia sẻ với bạn về Mô hình 2 đỉnh 2 đáy rất phổ biến trong thị trường ngoại hối – mẫu hình 2 đỉnh 2 đáy; đồng thời cũng đưa ra các chiến lược giao dịch phù hợp với chúng trong thực tế. Hi vọng qua những gì chúng tôi vừa trình bày sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong quá trình giao dịch và đầu tư Forex.

Chúc bạn thành công trong sự nghiệp trading!!!

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm