Khí Đốt Tự Nhiên (Natural Gas) Và Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Khí Đốt

0 4.360

Khí đốt tự nhiên là một nguồn năng lượng quan trọng có thể được sử dụng để sưởi ấm, làm mát và phát điện. Nó cũng cung cấp năng lượng sản xuất; là thành phần chính trong các sản phẩm công nghiệp, bao gồm phân bón và dược phẩm. Ngày nay, nó cũng là một trong những loại hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trên thế giới.

Tiếp tục cho chuỗi các bài viết kiến thức Forex, hãy khám phá bản chất khí đốt, lịch sử của nó như một tài sản có thể giao dịch và những yếu tố ảnh hưởng đến giá cả của khí đốt.

Khí đốt tự nhiên là gì

1. KHÍ ĐỐT TỰ NHIÊN LÀ GÌ?

Khí đốt tự nhiên (Natural Gas) giống như than đá và dầu thô. Nó là nhiên liệu hóa thạch được hình thành qua hàng triệu năm từ tàn tích của động thực vật bị phân hủy. Những tàn tích này bị nén sâu dưới bề mặt trái đất và tiếp xúc với nhiệt và áp suất.

Natural Gas lần đầu tiên được khai thác như một nguồn năng lượng ở Anh vào thế kỷ 18. Nhưng nó thực sự bắt đầu phát triển vào thế kỷ 20. Lúc đó việc xây dựng các đường ống mở ra nhiều thị trường mới trên toàn thế giới.

2. LỊCH SỬ CỦA KHÍ ĐỐT TỰ NHIÊN

Lịch sử của khí đốt tự nhiên bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại, khoảng 500 năm trước Công nguyên. Khí đó những đường ống dẫn thô đầu tiên được hình thành từ những cây măng để vận chuyển hàng hóa.

Tua nhanh đến hai thiên niên kỷ sau và thương mại hóa đã mở đường cho Natural Gas thắp sáng các ngôi nhà và đèn đường ở Anh vào thế kỷ 18.

Hoa Kỳ đã trải nghiệm loại khí đốt đầu tiên được sản xuất vào năm 1816. Vào năm 1885, họ phát minh ra đầu đốt Bunsen cho phép ngọn lửa có thể điều chỉnh. Từ đó dần xuất hiện các khả năng mới như nấu nướng và sưởi ấm.

Đến năm 2009, 8% trong tổng số 850 000 km³ trữ lượng ước tính còn lại có thể thu hồi của khí đốt thiên nhiên đã được sử dụng. Là một mặt hàng được giao dịch,Natural Gas trong lịch sử đã chứng kiến sự biến động. Kể từ năm 2010, giá dao động dưới mốc $4,00 Mark (tính theo Đơn vị nhiệt Anh hoặc MMBtu) với nguồn cung vượt quá cầu, trữ lượng tăng và mô hình nhu cầu thay đổi.

Ví dụ sau minh họa một số biến động giá lớn và lý do chúng xảy ra.

Những mốc giá của khí đốt tự nhiên (2000-2019)

Những mốc giá của khí đốt tự nhiên (2000-2019)

3. NHỮNG NHÀ SẢN XUẤT KHÍ ĐỐT LỚN NHẤT

Đây là 10 nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hàng đầu. Họ sở hữu gần 80% trữ lượng nhiên liệu khí đốt thô của thế giới. Theo dữ liệu năm 2018, các khu vực này – cùng với sản lượng trung bình hàng năm (tính bằng hàng tỷ mét khối) – là:

  • United States – 766.2
  • Russia – 598.6
  • Iran – 184.8
  • Qatar – 164
  • Canada – 149.9
  • China – 138.4
  • European Union – 118.2
  • Norway – 117.2
  • Saudi Arabia – 102.3
  • Indonesia – 86.9

Nguồn: The World Factbook, CIA (2018)

Tính theo tài sản công ty, những công ty sở hữu lượng Natural Gas lớn nhất trên thị trường tính đến năm 2019 là Gazprom, Royal Dutch Shell, Exxon Mobil, PetroChina và BP.

4. NHỮNG YẾU TỐ NÀO ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ KHÍ ĐỐT?

Yếu tố chính ảnh hưởng đến giá khí đốt tự nhiên là cung và cầu. Điều này được xác định bởi các yếu tố như sản lượng sản xuất, mức dự trữ, tăng trưởng kinh tế, nhiên liệu cạnh tranh và thời tiết.

Khí Đốt Tự Nhiên Là Gì? Sơ Lược Về Giao Dịch Đối Với Thị Trường Khí Đốt Tự Nhiên

4.1. Khối lượng sản xuất

Bất kỳ sự gián đoạn nào đối với sản xuất như thời tiết bất lợi cản trở việc khai thác có thể khiến nguồn cung giảm. Khi đó giá Natural Gas gia tăng liên tục nhưng luôn trong tình thế nguy cấp.

4.2. Mức dự trữ

Các kho dự trữ Natural Gas giúp tránh tình trạng thiếu hụt trong thời điểm nhu cầu cao; đồng thời nó cũng hấp thụ sản lượng dư thừa. Nếu các cửa hàng này cạn kiệt, giá của mặt hàng này thường tăng lên.

4.3. Tăng trưởng kinh tế

Ở các nền kinh tế đang phát triển mạnh, các lĩnh vực thương mại và công nghiệp có xu hướng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Điều này dẫn đến việc giá cả Natural Gas tại các khu vực này thường cao hơn.

4.4. Sự cạnh tranh giữa các nguồn nhiên liệu

Sự cạnh tranh và ảnh hưởng từ các nguồn năng lượng khác; chẳng hạn như than đá hoặc năng lượng mặt trời, có thể khiến giá Natural Gas giảm xuống.

4.5. Thời tiết

Ngoài việc ảnh hưởng đến các mức độ sản xuất, điều kiện thời tiết – chẳng hạn như thời tiết lạnh giá hoặc những đợt nóng bất thường – cũng có thể làm gia tăng nhu cầu về Natural Gas.

Khí Đốt Tự Nhiên (Natural gas) Là Gì?

5. GIAO DỊCH KHÍ ĐỐT TỰ NHIÊN

Khí đốt tự nhiên là một mặt hàng rất phổ biến. Đặc biệt là đối với những nhà giao dịch trong ngày. Mức chênh lệch giá hợp lý với tính thanh khoản cao. Điều này giúp các nhà giao dịch dễ dàng vào và thoát khỏi giao dịch mà ít gặp khó khăn. Khí đốt tự nhiên cũng hấp dẫn các nhà giao dịch dài hạn. Lý do là vì tài sản này được biết đến có xu hướng gia tăng trong thời gian dài.

Hơn nữa, khí tự nhiên rất dễ bị biến động dẫn đến giá cả tăng đột biến. Tin tốt là những mức tăng đột biến này có thể xảy ra xu hướng theo một mùa nhất định. Và các nhà giao dịch có thể sử dụng nó để có thể thu lợi cho chính mình.

5.1. Khí đốt tự nhiên: Giao dịch xoay quanh các mẫu hình theo mùa

Khí đốt tự nhiên thường được sử dụng để sưởi ấm, phát điện và các quy trình công nghiệp. Việc sử dụng khí tự nhiên trong các lĩnh vực khác nhau (ở Mỹ) là khá thú vị. Vì khí có xu hướng thể hiện hai đỉnh tiêu thụ theo mùa mỗi năm.

Mô hình tiêu thụ theo mùa:

Các tháng mùa đông (tiêu thụ): Gia tăng tiêu thụ khí đốt tự nhiên. Bởi vì các hộ gia đình và doanh nghiệp chủ yếu sử dụng nó để sưởi ấm.

Các tháng mùa hè (tiêu thụ): Tiêu thụ tăng do nhu cầu điện tăng.

Biểu đồ dưới đây biểu thị các đỉnh điểm lượng tiêu thụ vào mùa hè là vòng tròn màu đỏ; mùa đông thì được hiển thị bằng màu xanh lam. Biểu đồ này được lấy mốc vào khoảng tháng 1 hàng năm:

Biểu đồ khí đốt tự nhiên được tiêu thụ từ T1/2010 - T6/2015

Biến động giá theo mùa:

Các tháng mùa đông (giá trung bình cao hơn): Cao điểm chính thường thấy vào các tháng mùa đông. Bởi vì do các hộ gia đình và doanh nghiệp sử dụng chủ yếu khí đốt để sưởi ấm. Điều này đã làm giảm đáng kể lượng khí đốt được tiết kiệm trong mùa hè.

Các tháng mùa hè (giá trung bình cao hơn): Cao điểm nhỏ hơn diễn ra vào mùa hè khi nhu cầu điện ở mức cao nhất. Thường thì nó được gia tăng bởi việc sử dụng điều hòa không khí tăng lên.

Biểu đồ sau cho thấy biến động giá mùa đông (cả biến động giá cao/thấp) những năm gần đây:

Biểu đồ nến khí đốt tự nhiên

Do đó, các nhà giao dịch cố gắng tìm cách giao dịch vào mùa đông với biên độ dao động lớn để có thể cố gắng tìm kiếm những cú hồi giá hoặc các chu kỳ vững chắc được xu hướng chính của năm dẫn dắt vào mùa đông. Không có gì lạ khi chứng kiến giá cao hơn vào đầu mùa đôn; đặc biệt khi số liệu lưu trữ thấp hơn mức trung bình so với các năm.

Cách tiếp cận này được thể hiện qua các nội dung bên dưới; các giao dịch dài hạn được dẫn dắt bởi chu kỳ lạnh nhất trong năm: 

Giao dịch Khí đốt tự nhiên trong những tháng mùa đông:

Giá pullback và tích luỹ trong biểu đồ nến khí đốt tự nhiên khung hàng tháng

5.2. Giao dịch khí đốt tự nhiên: Giao dịch theo các mẫu hình tích lũy (tại vùng cung và vùng cầu)

Nguyên tắc chung của các vùng cung và vùng cầu là trọng tâm để giao dịch Khí đốt tự nhiên. Những dữ liệu liên quan đến dự trữ có thể được tìm thấy qua trang web của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa kỳ (the U.S. Energy Information Administration – U.E. EIA) định kỳ hằng tuần. Báo cáo cho thấy phân tích các thay đổi về dung lượng lưu trữ theo khu vực trung bình hàng tuần, hàng năm và 5 năm.

Bảng: Số liệu lưu trữ khí đốt tự nhiên hàng tuần của EIA Hoa Kỳ

Bảng số liệu lưu trữ khí đốt tự nhiên hàng tuần của EIA Hoa Kỳ

(Do tính chất dễ bay hơi của khí tự nhiên xung quanh việc phát hành các số liệu lưu trữ, tốt nhất là bạn nên lấy các số liệu này càng sớm càng tốt.)

Mẫu khí đốt tự nhiên trong lịch kinh tế

5.3. Các mẫu hình lưu trữ của khí đốt tự nhiên ảnh hưởng đến giá như thế nào?

Số liệu lưu trữ giảm mạnh hoặc trữ lượng dưới mức trung bình trong thời gian dài có thể cung cấp một số thông tin về giá của Khí đốt tự nhiên trong tương lai. Biểu đồ dưới đây so sánh lượng khí đốt tự nhiên (đường chấm đen) với sự thay đổi kho dự trữ khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ (đường màu xanh lam) trong giai đoạn 5 năm từ tháng 9 năm 2015 đến tháng 9 năm 2020.

Việc quan sát thị trường này trong một khoảng thời gian dài như vậy giúp bạn có thể xác định bất kỳ xu hướng hoặc mô hình nào mà không nhất thiết phải hiển thị thêm một khung thời gian nhỏ hơn. Kỹ thuật phân tích này được gọi là phân tích đa khung thời gian. Đây cũng là một cách phổ biến để hiểu bất kỳ thị trường nào ở mức độ sâu sắc hơn.

Một quan sát xuất hiện nhiều lần trên biểu đồ (màu đỏ) xảy ra một lần nữa vào những tháng mùa đông khi số liệu lưu trữ giảm xuống. Việc giảm dự trữ xảy ra do nhu cầu về khí đốt tự nhiên để sưởi ấm tăng lên.

Khí tự nhiên dự trữ được lấy ra khi nhu cầu vượt cung trong những tháng lạnh hơn. Điều này dẫn đến giá khí đốt tự nhiên tăng lên. Điều chỉnh giá là cơ chế cần thiết để đưa cung và cầu trở lại trạng thái cân bằng. Khi thời tiết lạnh hơn, nhu cầu giảm và số liệu lưu trữ sẽ bắt đầu tăng lần nữa.

Dự trữ khí đốt tự nhiên và giá khí đốt tự nhiên:

Biểu đồ sự thay đổi cổ phiếu của khí đốt tự nhiên Hoa Kỳ

Các số liệu lưu trữ có xu hướng chứng minh những gì đã được đề cập trong phần trước về các mô hình theo mùa vì thời tiết khắc nghiệt là một trong số các yếu tố ảnh hưởng đến việc lưu trữ khí đốt tự nhiên.

Các nhà giao dịch một lần nữa có thể xem xét xu hướng chính được dẫn đầu bởi các tháng mùa đông và sử dụng bất kỳ công cụ phân tích kỹ thuật nào để xác định thời gian vào thị trường khi số liệu lưu trữ giảm và giá tăng cao.

Cho đến nay, chúng tôi chỉ xem xét các giao dịch mua và nắm giữ. Điều này do xu hướng tiềm năng sẽ có biến động lớn khi giá tăng so với khi giá giảm; hoặc khi các số liệu lưu trữ tăng lên. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại cơ hội bán khí đốt tự nhiên trong thời kì nhu cầu giảm và hàng tồn kho bắt đầu tăng lên khá nhiều.

5.4. Giao dịch khí đốt tự nhiên: Sự ảnh hưởng của kinh tế nhà nước và mở rộng nguồn cung ứng 

5.4.1. Sử dụng chu kỳ kinh tế như một bộ lọc xu hướng

Tình trạng của nền kinh tế cũng có sự ảnh hưởng nhất định đến giá của Khí đốt tự nhiên. Lý do bởi mối liên hệ bền chặt của giá Khí đốt tự nhiên với các hoạt động công nghiệp. Khi nền kinh tế ngày càng phát triển; có nhiều cơ sở hạ tầng được xây dựng và cần có nhiều máy móc hỗ trợ hơn. Và ngành công nghiệp sản xuất có xu hướng thu nạp. Do Khí đốt tự nhiên được sử dụng để sản xuất nhiều loại hóa chất như amoniac, metanol, butan, etan và propan.

Nói chung, mở rộng kinh tế dẫn đến nhu cầu về Khí đốt tự nhiên tăng lên. Chính điều này làm tăng giá khí gas thiên nhiên. Điều này thể hiện dưới đây khi S&P500 dùng như đại diện cho sức khỏe nền kinh tế (màu đỏ); với giá Khí đốt tự nhiên (màu xanh lam) cùng tăng theo một xu hướng tương tự nhưng có hình dáng với mức độ dịch chuyển lớn hơn.

Do đó, các nhà giao dịch theo xu hướng luôn theo dõi chặt chẽ vị trí của chúng ta trong chu kỳ kinh tế để cố gắng giao dịch phù hợp với xu hướng. Xác định các giao dịch mua trong một xu thế kinh tế phát triển và bán các loại hợp đồng trong khi điều kiện kinh tế không thuận lợi.

5.4.2. Giá Khí đốt tự nhiên có xu hướng di chuyển phù hợp với nền kinh tế

biểu đồ cho thấy giá khí đốt tự nhiên thay đổi theo nền kinh tế

5.4.3. Sự gián đoạn nguồn cung

Tiếp tục phân tích trong cùng khoảng thời gian được trình bày ở trên; cũng có 3 đợt tăng đột biến chính được chứng kiến. Đó là kết quả của các yếu tố bên ngoài hoặc điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác thường ngoài mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh giá.

Nhiệt độ quá lạnh và điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể gây ra sự gián đoạn nguồn cung. Đặc biệt nếu các điều kiện đó dẫn đến thiệt hại về cơ sở hạ tầng hoặc chậm trễ trong việc vận chuyển Khí đốt tự nhiên.

Đây chính xác là những gì đã xảy ra vào năm 2005 và 2008. Những trường hợp cực kì khắc nghiệt và khó tránh khỏi này và một trường hợp khác được khám phá chi tiết hơn bên dưới:

5.4.4. Thời tiết khắc nghiệt gây ra sự tăng đột biến trong khí đốt tự nhiên

Giá khí đốt tự nhiên tăng đột biến khi thời tiết khắc nghiệt

2000/2001: Mức tăng đột biến đầu trong ví dụ là do nhu cầu tăng sau nhiều năm giảm sản xuất. Sự gia tăng nhu cầu này là do thời tiết lạnh hơn bình thường. Đặc biệt là số lượng hàng tồn kho rất thấp do nhu cầu thấp trong một thời gian dài. Và chính điều này đã gây ra một cú sốc giá lớn.

2005: Đợt tăng đột biến tiếp theo xảy ra do cơn bão Katrina ở Vịnh Mexico. Vịnh Mexico rất quan trọng đối với thị trường Khí đốt tự nhiên. Bởi đây là nơi có 51% tổng công suất nhà máy chế biến Khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ. Với hậu quả xấu của cơn bão, nguồn cung từ Vịnh Mexico bị ảnh hưởng đáng kể. Điều này đã khiến giá tăng mạnh trên thị trường.

2008: Thay vì thời tiết theo mùa đóng một vai trò quan trọng trong giá cả. Các cơn bão Gustav và Ike khiến hoạt động sản xuất ở Vịnh Mexico và Louisiana phải ngừng hoạt động. Nó cũng khiến giá gas tăng đột biến vào mùa hè; giảm vào mùa đông – trái ngược với những gì dự kiến. 

Bài học rút ra cho các nhà giao dịch: Luôn cập nhật cả lưu lượng tồn kho và khả năng xảy ra thời tiết khắc nghiệt tại những khu vực có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng Khí đốt tự nhiên. Trên thực tế, các nhà đầu cơ xem các sự kiện trên như là một cơ hội để hưởng lợi từ việc giá Khí đốt tự nhiên gia tăng đột biến và có ý định cân nhắc tham gia vào thị trường trong những thời điểm như thế này.

5.5. Giao dịch khí đốt tự nhiên vào thời gian nào?

Làm quen với thời gian giao dịch Khí đốt tự nhiên là chìa khóa để đảm bảo nền tảng vững chắc khi giao dịch Khí đốt tự nhiên. Dựa trên hợp đồng tương lai Khí đốt tự nhiên NYMEX Henry Hub (NG), nơi đây đã trở thành tham chiếu giá tiêu chuẩn toàn cầu cho Khí đốt tự nhiên. Thời gian thị trường dưới đây là điều quan trọng cần lưu ý:

5:00 chiều – 4:00 chiều (Từ Chủ Nhật đến Thứ Sáu) giờ CT với 60 phút giải lao mỗi ngày bắt đầu từ 4:00 chiều giờ CT.

Kết: đây là một vài thông tin chúng tôi cung cấp đến cho các bạn đọc giả. Qua đó, bạn có thể tham khảo thêm về một kênh đầu tư.

Chúc các bạn có những giao dịch thật thuận lợi!!!

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm