Kết hợp Bollinger bands và mô hình Hai đỉnh Hai đáy – Ý tưởng giao dịch

0 10

Bollinger Bands là một chỉ báo linh hoạt bao gồm công cụ đo lường biến động do John Bollinger tạo ra. Nó trực tiếp so sánh với giá cả. Do đó nó không làm chúng ta phân tâm khỏi hành động giá khi cung cấp một điểm chuẩn hữu ích.

Một cách để sử dụng Bollinger Band hiệu quả là xác định các mô hình giá. Vì Bollinger Bands phản ánh biến động thị trường nên chúng là một thước đo động lượng thị trường tốt. Việc sử dụng Bollinger Bands để đánh giá hành động giá sẽ khiến phân tích của chúng ta có chiều sâu và trọng tâm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào việc sử dụng Bollinger Band để tìm mô hình hai đỉnh và mô hình hai đáy. Chúng còn được gọi là các tín hiệu M và W, là các mô hình giá đảo chiều cổ điển.

1. HƯỚNG DẪN XÁC ĐỊNH MÔ HÌNH

1.1. Thiết lập biểu đồ

Đầu tiên, chúng ta cần thiết lập biểu đồ của mình.

Mức giá đóng cửa của mỗi nến rất quan trọng với chiến lược này, chính vì vậy tốt nhất là sử dụng “Line on Close chart” (Biểu đồ đường giá đóng cửa).

Nó là một biểu đồ đường đơn giản chỉ xuất hiện giá đóng cửa mỗi chu kỳ. Loại biểu đồ này bỏ qua các điểm dữ liệu giá cao nhất, thấp nhất.

Chú ý quan trọng: Khi xác định các đỉnh và đáy đảo chiều cho chiến lược này, chúng ta thường dựa vào biểu đồ đường giá đóng cửa.

Với những người đã sử dụng biểu đồ OHLC (như biểu đồ thanh và biểu đồ nến), ban đầu rất dễ cảm thấy không an toàn. Nhưng như bạn sẽ thấy, việc tập trung vào giá đóng cửa sẽ làm tăng sự rõ ràng cho phân tích của bạn.

Trên hết, chúng ta có cơ hội trải nghiệm những gì tốt nhất của cả hai loại biểu đồ. Bạn sẽ đánh giá cao khía cạnh này trong các ví dụ giao dịch phía dưới.

Tiếp theo, hãy cài đặt Bollinger Bands vào biểu đồ của chúng ta với các cài đặt sau:

– Thời gian xem lại (Lookback period): 20

– Bội số độ lệch chuẩn (Standard deviation multiple): 2

Sau đó, biểu đồ sẽ rõ ràng và dễ dàng thực hiện phân tích.

1.2. Xác định mô hình hai đáy (tín hiệu W)

Hãy cùng học cách xác định tín hiệu W (hoặc mô hình hai đáy). Hãy nhớ rằng mô hình hai đáy là mô hình tăng giá.

Hình thức cơ bản của nó bao gồm hai đáy đảo chiều xung quanh mức giá tương tự nhau. Ngoài ra, chúng ta sẽ thêm một số điều kiện khác.

Hãy xem xét biểu đồ dưới đây, nó chỉ ra một mô hình hai đáy.

Kết hợp Bollinger bands và mô hình Hai đỉnh Hai đáy - Ý tưởng giao dịch

 1. Đáy đảo chiều đầu tiên vượt qua Bollinger Band dưới.
 2. Đáy đảo chiều thứ hai thấp hơn so với đáy đảo chiều đầu tiên nhưng vẫn nằm trong Bollinger Band.
 3. Việc giá di chuyển đến Bollinger Band ở giữa là một tín hiệu xác nhận có thể xảy ra

Sự giao nhau với dải Bollinger Band ở giữa không phải lúc nào cũng là tín hiệu xác nhận tốt. Đặc biệt, bạn không nên dựa vào sự giao nhau đường ở giữa nếu Bollinger Band hẹp.

1.3. Xác định mô hình hai đỉnh (tín hiệu M)

Mô hình hai đỉnh hau tín hiệu M là một mô hình giảm giá.

Như biểu đồ dưới đây, nó là mô hình W đảo chiều.

Xác định mô hình hai đỉnh (tín hiệu M)

 1. Đỉnh đảo chiều đầu tiên phía trên Bollinger Bands
 2. Đỉnh đảo chiều thứ hai phía trên đỉnh đảo chiều thứ nhất nhưng vẫn nằm trong Bollinger Band. (Trong trường hợp này, đỉnh đảo chiều chỉ cao hơn 0.01$ đỉnh đảo chiều thứ nhất. Và điều đó hoàn toàn ổn với cách tiếp cận của chúng ta).
 3. Sự giao nhau đường giữa với giá có thể được coi như một tín hiệu xác nhận.

2. CÁC VÍ DỤ GIAO DỊCH

Hãy cùng xem chiến lược này trong thực tế.

Khi giao dịch, chúng ta không nên chỉ dựa vào biểu đồ đường giá đóng cửa vì nó thiếu các thông tin chi tiết về giá.

Chính vì thế, sau khi xác định được mô hình hai đỉnh hoặc hai đáy, để thận trọng hơn hãy chuyển qua biểu đồ OHLC để điều chỉnh điểm vào lệnh của mình.

Với mỗi ví dụ dưới đây:

 1. Đầu tiên, chúng ta nhìn vào biểu đồ đường giá đóng cửa. Với sự giúp đỡ của Bollinger Band, chúng ta có thể xác định mô hình giá nhanh chóng.
 2. Sau đó, ngay phía dưới biểu đồ đường giá đóng cửa, chúng ta sẽ đi sâu vào biểu đồ nến đầy đủ chi tiết. Bóng nến sẽ cung cấp góc nhìn khác cho một phân tích làm tròn.

2.1. Mô hình hai đáy cơ bản

Hãy sử dụng ví dụ đầu tiên để khám phá ra các khái niệm cơ bản phía sau thiết lập này.

Dưới đây, bạn sẽ thấy một biểu đồ đường phía trên biểu đồ nến. Chúng cùng minh họa một thị trường và cùng khoảng thời gian với các mức cho tiết khác nhau.

Thiết lập này cho phép bạn so sánh chúng và theo dõi cùng phân tích được chú thích.

Mô hình hai đáy cơ bản

 1. Lực đẩy giảm giá mạnh đã đẩy xuống dưới Bollinger Band. Nó đã hình thành đáy đảo chiều đầu tiên – một dấu hiệu của động lượng.
 2. Một đáy đảo chiều thấp hơn được hình thành ở đây, nhưng nó không thể vượt ra ngoài Bollinger Bands. Điều đó có nghĩa là độ lớn của nó không bắt kịp với sự mở rộng biến động. Với biểu đồ đường và Bollinger Band, chúng ta có thể dễ dàng phát hiện những khác biệt như vậy.
 3. Bạn sẽ thấy biểu đồ nến hữu ích cho việc chọn điểm vào lệnh chính xác
 4. Với một thiết lập tăng giá, bạn có thể cân nhắc sử dụng Lower Band như trail stop loss. Nhưng nó thường quá rộng để tối ưu nên hãy cân nhắc việc thắt chặt nó khi xu hướng thị trường bắt đầu.

Ba điểm được khoanh tròn là các điểm vào lệnh có thể xảy ra:

– Khi hình thành mô hình hai đáy

– Một nến đóng cửa phía trên đường ở giữa

– Một nến đóng cửa trên dải phía trên.

Bạn cũng có thể tìm kiếm bất kỳ mô hình giá nào cho điểm vào lệnh. Nhưng tôi không thấy bất cứ mô hình chất lượng cao nào trong ví dụ này.

2.2. Mô hình hai đỉnh (Phá vỡ thất bại)

Ví dụ này cho thấy một phá vỡ giả đã kết thúc như một mô hình hai đỉnh.

Như đã đề cập, khi bạn xác nhận mô hình hai đỉnh, hãy chuyển qua biểu đồ nến để phân tích sâu hơn.

Hãy cùng xem một ví dụ có mô hình hai đỉnh (tín hiệu M).

Mô hình hai đỉnh (Phá vỡ thất bại)

 1. Mô hình hai đỉnh rõ ràng trong biểu đồ đường. Một đỉnh đảo chiều vượt ra khỏi Bollinger Band theo sau một đỉnh đảo chiều nằm trong đó. (Đỉnh đảo chiều thứ hai vượt qua đỉnh đảo chiều thứ nhất)
 2. Nhìn vào biểu đồ nến, chúng ta thấy rằng thị trường đã đẩy lên trên đỉnh đảo chiều thứ nhất. Tuy nhiên, nỗ lực tăng giá đã thất bại và kết thúc như một nến giảm giá. Điều này xác nhận kỳ vọng giảm giá của chúng ta. Các nhà giao dịch tích cực sẽ cân nhắc vào một lệnh bán ở đây.
 3. Đối với các nhà giao dịch muốn chờ xác nhận của một sự đảo chiều thì gap giảm giá này mang lại cơ hội thứ hai.

Hãy quan sát hành động giá bị hạn chế ngay trước mô hình hai đỉnh. Phạm vi giao dịch chặt chẽ cũng được gọi là Bollinger Squeeze. Do đó, mô hình hai đỉnh cũng là một phần của phá vỡ giả từ Bollinger Squeeze.

2.3. Mô hình hai hoặc ba đáy

Khi bạn đã có kinh nghiệm, bạn sẽ biết rằng hình dạng chính xác của mô hình giá chỉ là phụ. Thay vào đó, chúng ta chỉ quan tâm tới việc xác định sự mất mát của động lượng có thể xảy ra trước một sự đảo chiều, Và sự mất mát động lượng này có thể biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau.

Hãy cùng đi sâu vào điểm này với một ví dụ cuối cùng.

Ở đây, chúng ta thấy rằng không cần tốn quá nhiều chi phí để cố gắng tìm kiếm mô hình hai đáy. Với các điều kiện phù hợp, bạn có thể giao dịch mô hình ba hoặc thậm chí là bốn đáy.

Mô hình hai hoặc ba đáy  

 1. Đầu tiên, hãy tập trung vào biểu đồ đường. Đáy đảo chiều này ở phía dưới Bollinger Band và thu hút sự quan tâm của chúng ta. Pivot point dao động này sẽ là điểm chuẩn của chúng ta cho việc đánh giá pivot sau.
 2. Hành động giá tiếp theo đã giảm xuống dưới đáy đảo chiều đầu tiên này. Tuy nhiên, không có mức giá đóng cửa nào phía dưới Bollinger Band. Đó là một dấu hiệu rõ ràng của sự mất mát động lượng.
 3. Phía trên đã đề cập rằng sự giao nhau của với dải Bollinger ở giữa có thể coi là sự xác nhận. Tuy nhiên, khi Bollinger Band thu hẹp, như trong trường hợp này, để thận trọng thì bạn nên sử dụng việc giao cắt với dải Bollinger phía trên.
 4. Bây giờ, hãy nhìn vào biểu đồ nến phía dưới. Hai nến giảm này không đẩy thị trường ra khỏi Bollinger Band.
 5. Nhưng lực đẩy tăng giá đã cố gắng đóng cửa phía trên Bollinger Band. Sự khác biệt rõ ràng này xác nhận rằng thị trường đã chuyển sang xu hướng tăng.

Việc vào một lệnh mua khi thị trường đóng cửa trên Bollinger Band dẫn tới một giao dịch tuyệt vời.

3. TÓM LƯỢC

Những lưu ý quan trọng:

 • Đầu tiên, bạn sẽ cần ra quyết định giao dịch của mình. Mặc dù các quy tắc trên cung cấp một khuôn mẫu có hệ thống nhưng vẫn có chỗ cho sự chủ quan. Phần khó khăn nhất là trong trường hợp hai đáy với đáy đảo chiều thứ hai nên thấp hơn so với đáy đảo chiều thứ nhất. Nhưng cả hai đáy đảo chiều không nên cách quá xa cả về thời gian và mức giá. Bạn cần đánh giá về mức độ quá xa là như thế nào? Các điểm đảo chiều quá xa nhau (thời gian hoặc giá cả) không thể được phân tích như một phần của cùng một ngữ cảnh. Và đây là một dealbreaker cho mô hình hai đỉnh hoặc hai đáy.
 • Tiếp đó, chúng ta sử dụng Bollinger Band để tìm các mô hình đảo chiều dựa trên giá đóng cửa. Nói cách khác, chiến lược này chủ yếu dựa vào giá đóng cửa. Giá đóng cửa hàng ngày có tác động quan trọng bởi chúng ta sử dụng chúng để đánh dấu giá trị tài sản mỗi ngày. Chính vì thế, các mức giá đóng cửa trong biểu đồ hàng ngày có nhiều giá trị thông tin hơn các biểu đồ trong ngày. Vì lý do này, bạn nên sử dụng cách tiếp cận này trên biểu đồ hàng ngày.
 • Cuối cùng, nếu bạn quen thuộc với các chiến lược phân kỳ, bạn có thể nhận thấy một số điểm tương đồng. Về bản chất ở đây chúng ta đang tìm kiếm sự khác biệt giữa hành động giá và phản ứng của nó với Bollinger Band.
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm