Cách Sử Dụng Kênh Giá Đều (Equidistant Channel)

0 40

Kênh giá đều (Equidistant Channel) là một trong những mô hình kỹ thuật giao dịch yêu thích của nhiều nhà giao dịch. Nó được hình thành bởi hai mức hỗ trợ và kháng cự song song. Kênh cách đều có thể là kênh tăng (tăng dần) hoặc kênh giảm (giảm dần) tùy thuộc vào hướng của hành động giá theo xu hướng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cả kênh tăng dần và kênh giảm dần. Chúng ta sẽ đề cập đến cách xác định những mẫu này và phương pháp giao dịch forex tốt nhất. Chúng ta sẽ tóm tắt mọi thứ theo từ cách sử dụng mẫu này trên biểu đồ hàng tuần, để giúp hình thành xu hướng định hướng trên các khung thời gian thấp hơn. Nào hãy cùng bắt đầu thôi!!!

1. KÊNH GIÁ ĐỀU (EQUIDISTANT CHANNEL)

Trước khi thảo luận về cách giao dịch mẫu hình này, chúng ta cần hiểu Equidistant Channel là gì, cũng như các đặc điểm giúp nó hoạt động. Kênh giá đều (Equidistant Channel) được hình thành khi hành động giá tìm thấy hỗ trợ và kháng cự giữa hai đường xu hướng song song.

Mặc dù cái tên nghe có vẻ phức tạp, nhưng thuật ngữ “đều nhau” có thể được dịch là “khoảng cách bằng nhau”. Điều này đề cập đến các đường xu hướng song song cách nhau một khoảng bằng nhau. Đầu tiên chúng ta hãy xem xét một kênh cách đều tăng dần. Đây còn được gọi là kênh tăng giá khi xu hướng tăng.

Minh hoạ kênh giá đều tăng giá

Lưu ý trong hình minh họa ở trên, chúng ta có một thị trường liên tiếp tạo ra các mức đỉnh cao hơn và đáy cao hơn. Điều này thể hiện một kênh cách đều tăng dần (ascending equidistant channel.) Bây giờ, hãy xem một kênh đang có xu hướng giảm.

Minh hoạ kênh giá đều giảm giá

Hãy chú ý trong ví dụ này, thị trường đang lần lượt tạo ra các đỉnh/đáy thấp hơn. Đây là một ví dụ về kênh giá giảm dần đều (descending equidistant channel).

2. CÁCH XÁC ĐỊNH CÁC KÊNH GIÁ ĐỀU TỐT NHẤT

Giống như tất cả mọi thứ khi nói đến giao dịch ngoại hối, để trở nên giỏi một thứ gì đó cần phải thực hành. Học cách nhanh chóng xác định và thu lợi từ việc chuyển đổi price action cũng không khác gì.

Có thể nói rằng, việc xác định một kênh giá đều tương đối dễ dàng khi bạn biết mình cần tìm kiếm kênh nào. Cách tốt nhất là chỉ cần tìm một đường xu hướng rõ ràng. Sau đó, xem xét liệu đường xu hướng song song có đang được thị trường tôn trọng hay không. Nói cách khác, nếu bạn biết cách vẽ đường xu hướng, bạn sẽ biết cách tìm các kênh đều nhau. Hãy xem một ví dụ.

Minh hoạ vẽ đường xu hướng để xác định kênh giá

Lưu ý trong biểu đồ GBPNZD 4 giờ ở trên, chúng ta có mức hỗ trợ được xác định rõ ràng dưới dạng đường xu hướng. Mức độ này sẽ khá dễ nhận ra, ngay cả đối với những người chưa qua đào tạo. Bây giờ bạn đã vẽ được mức hỗ trợ của mình. Chúng ta có thể bắt đầu tìm kiếm một mức kháng cự song song. Hãy xem nếu có gì đó xếp thành hàng…

Cách vẽ kênh giá đều

Lưu ý cách hành động giá ở trên không chỉ tìm kiếm hỗ trợ tại đường xu hướng mà chúng ta đã xác định trước đó; mà còn tìm kiếm kháng cự tại đường xu hướng có cách vẽ tương đương với hỗ trợ. Bây giờ chúng ta đã xác định được kênh cách đều. Và bạn có thể bắt đầu tìm kiếm các tín hiệu hành động giá trong mô hình.

3. SỬ DỤNG KÊNH GIÁ ĐỀU ĐỂ TÌM KIẾM CÁC LỆNH GIAO DỊCH

Điều đầu tiên bạn muốn biết về việc tìm kiếm các thiết lập giao dịch trong một kênh giá đều là bạn luôn muốn cố gắng giao dịch theo xu hướng. Một kênh về cơ bản chỉ là một thị trường theo xu hướng. Do đó, các quy tắc tương tự cũng áp dụng khi nói đến là giao dịch theo động lượng.

Điều này luôn đúng miễn là thị trường vẫn nằm trong kênh. Có những ngoại lệ đối với quy tắc này mà chúng ta sẽ xem xét ở phần sau bài viết. Hãy cùng xem xét ví dụ GBPNZD khác để xem liệu chúng ta có thể tìm thấy tín hiệu tăng giá tại vùng hỗ trợ hay không.

Chiến lược giao dịch kênh giá đều

Lưu ý biểu đồ trên, sau hai lần chạm ngưỡng hỗ trợ, thị trường đã hình thành Pinbar tăng giá. Pin bar này được hình thành trong xu hướng tăng của kênh giá đều. Vì thế nó đại diện cho một cơ hội mua hợp lệ.

Mục tiêu hợp lý cho giao dịch này là ngưỡng kháng cự của kênh; mất 3 ngày để thị trường di chuyển đến đó.

Lưu ý: Giao dịch này đã phải chịu một đợt thoái lui nhỏ trong suốt quá trình. Tuy nhiên, nó vẫn có kết quả lợi nhuận cực kỳ tốt cho các nhà giao dịch có kỷ luật.

4. TRƯỜNG HỢP NGOẠI LỆ

Đương nhiên, thực tế cũng sẽ xuất hiện những ngoại lệ khi giao dịch xu hướng? Các kênh giá đều có thể tuyệt vời để tìm kiếm các thiết lập giao dịch trong kênh. Nhưng điều gì sẽ xảy ra với việc thị trường phá vỡ hỗ trợ hoặc kháng cự?

Khi điều này xảy ra, về cơ bản chúng ta có thể coi nó tương tự như chiến lược giao dịch phá vỡ (Breakout). Điều này có nghĩa là chúng ta đang theo dõi sự phá vỡ của hỗ trợ hoặc kháng cự với mục đích giao dịch theo hướng của sự phá vỡ. Cần lưu ý rằng những chiến lược phá vỡ này được giao dịch tốt nhất như sau:

  • Kênh tăng dần (tăng giá) – tìm kiếm sự phá vỡ của hỗ trợ kênh
  • Kênh giảm dần (giảm giá) – tìm sự phá vỡ ngưỡng kháng cự của kênh

Chúng ta hãy xem xét sự một sự phá vỡ đã xảy tại ngưỡng hỗ trợ sau quá trình di chuyển của giá trong kênh tăng dần. 

Ví dụ giá phá vỡ kênh giá đều

Trong biểu đồ trên, GBPNZD đã phá vỡ hỗ trợ kênh vào đầu tuần. Sau đó, thị trường có xu hướng di chuyển tăng để kiểm tra ngưỡng hỗ trợ trước đây của kênh. Bây giờ nó đã đóng vai trò là ngưỡng kháng cự. Giao dịch này vẫn đang được tiến hành, nhưng một lệnh bán từ việc kiểm tra lại mức hỗ trợ cũ sẽ thu về cho bạn hơn 500 pips. Đây là sức mạnh của việc sử dụng mô hình hành động giá đơn giản kết hợp với khung thời gian cao hơn; chẳng hạn như biểu đồ 4 giờ.

5. SỬ DỤNG CÁC KÊNH ĐỂ HÌNH THÀNH XU HƯỚNG

Cách khác để sử dụng kênh giá đều là tạo thành một định hướng cho một thị trường cụ thể. Điều này đạt được bằng cách áp dụng kênh vào phân tích đa khung thời gian cao hơn; chẳng hạn như biểu đồ hàng tuần.

Sử dụng kênh giá để hình thành xu hướng

Biểu đồ trên cho thấy biểu đồ hàng tuần của AUDUSD. Cặp tiền hiện đang di chuyển trong một kênh giá đều. Điều này rất quan trọng. Bởi nó cho phép xác định xu hướng tăng/giảm tùy thuộc vào vị trí của thị trường trong kênh này. Việc chuyển xuống hỗ trợ kênh sẽ khiến chúng ta tìm kiếm khả năng đảo chiều trong khung thời gian hàng ngày.

Mặt khác, việc di chuyển dưới ngưỡng hỗ trợ của kênh sẽ khiến chúng ta nhìn xuống mức thấp hơn; trong khi việc di chuyển trên ngưỡng kháng cự của kênh sẽ khiến chúng ta tìm kiếm cơ hội mua trên biểu đồ hàng ngày. Hãy coi việc sử dụng các kênh cách đều nhau theo cách này như một công cụ khác mà bạn có thể thay đổi tỷ lệ cược có lợi cho mình. Nếu bạn biết nơi thị trường có khả năng di chuyển hàng tuần; thì việc giao dịch theo xu hướng trên khung thời gian hàng ngày, 4 giờ sẽ trở nên dễ dàng.

6. TÓM LƯỢC

Hy vọng bài học này đã làm sáng tỏ các kiến thức xung quanh kênh giá đều; bao gồm cách xác định các mô hình này cũng như cách giao dịch chúng. Hãy nhớ rằng bạn cũng có thể sử dụng mô hình này trên khung thời gian hàng tuần để tạo thành xu hướng trung và dài hạn. Hãy tóm tắt một số điểm quan trọng từ bài viết.

  • Thuật ngữ “giá đều ” có thể được xem như là, “khoảng cách bằng nhau”
  • Một kênh giá đều được hình thành bởi hai đường xu hướng song song. Trong đó một đường đóng vai trò hỗ trợ và đường kia đóng vai trò kháng cự
  • Cách tốt nhất để xác định mô hình này là bắt đầu bằng cách vẽ một đường xu hướng. Sau đó xem liệu mức song song có khớp với hành động giá trên biểu đồ hay không
  • Luôn cố gắng giao dịch theo hướng của kênh giá đều miễn là thị trường vẫn ở trong mô hình
  • Tìm kiếm hành động giá tăng trong kênh tăng dần và hành động giá giảm trong kênh giảm dần
  • Việc phá vỡ hỗ trợ hoặc kháng cự có thể dẫn đến thiết lập giao dịch phá vỡ theo xu hướng của giá phá vỡ
  • Đối với việc phá vỡ, hãy tìm sự phá vỡ tại ngưỡng hỗ trợ cho các kênh tăng dần và phá vỡ tại mức kháng cự cho các kênh giảm dần
  • Một kênh giá đều trên biểu đồ phân tích kỹ thuật hàng tuần có thể giúp bạn định hình xu hướng chính trên biểu đồ hàng ngày và 4 giờ
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm