Hướng Dẫn Cách Tính Lãi Cơ Bản Trên Cổ Phiếu Theo Thông Tư 200

Trong thị trường chứng khoán, việc tính toán lãi suất cơ bản trên cổ phiếu là một yếu tố quan trọng giúp đánh giá hiệu suất đầu tư của một Trader. Theo Thông tư 200/2021/TT-BTC hướng dẫn về kế toán công ty chứng khoán, các công ty chứng khoán phải áp dụng phương pháp tính lãi cơ bản trên cổ phiếu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách tính lãi cơ bản trên cổ phiếu theo Thông tư 200.

Bắt đầu nhé!!!

Cách Tính Lãi Cơ Bản Trên Cổ Phiếu Theo Thông Tư 200

1. TÁC ĐỘNG CỦA LÃI SUẤT LÊN CỔ PHIẾU NHƯ THẾ NÀO?

Trong phần đầu tiên của chủ đề hôm nay, hãy cùng Trada đi vào tìm hiểu về tác động của lãi suất lên cổ phiếu như thế nào nhé!

1.1. Tác động của lãi suất đến giá trị cổ phiếu

Lãi suất là một trong những chỉ số vĩ mô có tầm ảnh hưởng quan trọng đến thị trường tài chính cũng như các nhà đầu tư. Những dự báo về lãi suất thế giới sẽ có tác động lớn đến lợi suất thị trường và giá cả hàng hóa lưu thông trên toàn cầu. 

Sự gia tăng lãi suất thường sẽ dự báo xu hướng tiêu cực đối với thị trường chứng khoán bởi lãi suất càng tăng thì chứng khoán càng giảm điểm trên sàn. Việc dự báo lãi suất trong tương lai được xem là kim chỉ nam giúp Trader có thể phân bổ nguồn vốn của mình đối với các kênh đầu tư. Tuy nhiên, việc dự báo lãi suất chưa bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần nắm rõ những quy định về việc tăng/ giảm lãi suất để thuận lợi hơn trong việc dự báo lãi suất. 

1.2. Những nhân tố cơ bản quyết định lãi suất cổ phiếu

Tác động của lãi suất đến giá trị cổ phiếu

Trên thực tế, khi ban hành mức lãi suất mới trên thị trường trong nước, mức lãi suất này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Việc cung ứng quỹ từ những người có nhu cầu tiết kiệm, phần lớn là hộ gia đình.
 • Những người sử dụng quỹ để tài trợ vào các khoản như: trang thiết bị, máy móc, hàng lưu kho. 
 • Mối quan hệ cung-cầu về quỹ ròng của Chính phủ sau khi đã điều chỉnh theo động thái từ ngân hàng TW và chỉ số lạm phát.

Như vậy, để có thể đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian tới, nhà đầu tư cần dự đoán lãi suất cũng như đánh giá được những rủi ro tiềm ẩn trong nội bộ, từ đó sẽ đo lường được giá trị cổ phiếu thực tại. 

2. LÃI SUẤT CƠ BẢN TRÊN CỔ PHIẾU (EPS)

Trong phần tiếp theo của bài viết, hãy cùng chúng tôi đi vào chi tiết về định nghĩa lãi cơ bản trên cổ phiếu, cũng như cách tính chỉ số này theo thông tư 200 như thế nào nhé!

2.1. Định nghĩa lãi cơ bản trên cổ phiếu

Lãi suất cơ bản (Earning Per Share – viết tắt EPS) được hiểu là lợi nhuận mà các doanh nghiệp ấn định để phân bổ lợi nhuận cho các cổ đông đang giao dịch trên thị trường chứng khoán. Điều này có nghĩa là, khi nhìn vào chỉ số EPS, nhà đầu tư có thể biết được tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, chỉ số này cũng là thước đo ước lượng khả năng tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp.

2.2. Cách tính lãi cơ bản trên cổ phiếu theo thông tư 200

Lãi suất cơ bản của một doanh nghiệp sẽ được tính bằng thương số giữa thu nhập ròng của một kỳ báo cáo của công ty và số lượng cổ phiếu đang lưu thông trên thị trường. Để biết rõ hơn về cách tính lãi cơ bản trên cổ phiếu theo thông tư 200, Trader có thể tham khảo các công thức dưới đây:

Cách tính lãi cơ bản trên cổ phiếu theo thông tư 200

Công thức 1: 

 • EPS = (Tổng lợi nhuận/ lỗ của tất cả cổ đông phổ thông) / (Số bình quân gia quyền của cổ phiếu phổ thông đang được lưu hành cùng kỳ)

Công thức 2:

 • EPS = (Tổng số lợi nhuận/ lỗ – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / (Số cổ phiếu phổ thông đang được lưu hành)

Trong đó: Số cổ phiếu phổ thông đang được lưu hành = Số cổ phiếu phổ thông đầu kỳ + Số cổ phiếu phổ thông tăng trong kỳ – Số cổ phiếu phổ thông giảm trong kỳ * (Số lượng ngày cổ phiếu được lưu hành/ Tổng số ngày trong kỳ)

3. Ý NGHĨA CỦA LÃI CƠ BẢN TRÊN CỔ PHIẾU (EPS)

EPS là một biến số quan trọng trong việc ước lượng giá trị cổ phiếu của một doanh nghiệp. Vậy chỉ số EPS có ý nghĩa như thế nào trong thị trường chứng khoán?

3.1. Lãi cơ bản trên cố phiếu đối với doanh nghiệp

Trong nội bộ doanh nghiệp, lãi suất cơ bản (EPS) thể hiện mức giá trị mà mỗi cổ phần tạo ra. Ngoài ra, nó cũng thể hiện tiền vốn cần thiết để doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận. Trên thực tế, có những trường hợp mà cả 2 doanh nghiệp đều có chung một chỉ số EPS thì doanh nghiệp nào phát hành càng ít cổ phiếu thì hoạt động càng hiệu quả. 

3.2. Lãi cơ bản trên cố phiếu đối với các nhà đầu tư

Ý nghĩa của lãi suất cơ bản trên cổ phiếu

Như đã đề cập bên trên, dựa vào chỉ số EPS, nhà đầu tư có thể đánh giá được hiệu quả kinh doanh và tình hình tài chính của công ty. Ngoài ra, nó cũng là thành phần chính để có thể tính toán chỉ số thu nhập P/E.

 • Trường hợp 1 (Chỉ số EPS dương): Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có giá trị cổ phiếu cao, có xu hướng tăng giá trên sàn trong tương lai.
 • Trường hợp 2 (Chỉ số EPS âm): Doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, tỷ lệ chi trả cổ tức thấp dẫn đến cổ phiếu có xu hướng giảm giá trên sàn trong tương lai. 

4. CÁC CHỈ SỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ TRỊ CỔ PHIẾU

Bên cạnh chỉ số EPS, khi tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cũng cần theo dõi thêm những chỉ số khác để có thể dự đoán chính xác hơn về xu hướng sẽ xảy ra trong tương lai. Trader có thể tham khảo thêm một vài chỉ số nổi bật như:

 • Cash Ratio: Tỷ số thanh toán bằng tiền mặt của doanh nghiệp
 • Current Ratio: Tỷ số thanh toán hiện hành
 • Return on total assets (ROA): Thướng số sinh lời và tài sản
 • Return on total sales (ROE): Tỷ số lợi nhuận ròng và vốn chủ sở hữu
 • P/E: Tỷ lệ giá và thu nhập

CÁC CHỈ SỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ TRỊ CỔ PHIẾU

Ngoài những chỉ số bên trên, nhà đầu tư cũng có thể tham khảo thêm các báo cáo tài chính và phân tích từ doanh nghiệp để biết rõ về tình hình tài chính. 

5. TÓM LƯỢC

Như vậy, qua bài viêt hôm nay, Trada đã cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết về khái niệm lãi suất cơ bản trên cổ phiếu là gì, cách tính lãi cơ bản trên cổ phiếu theo thông tư 200, cũng như ý nghĩa của chỉ số này trong thị trường chứng khoán. Hi vọng với những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ, nhà đầu tư đã có được cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về chỉ số này.

Chúc bạn thành công!!!

5/10 - (2 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
Thành lập năm 2007, Axi đã nhanh chóng trở thành công ty giao dịch trực tuyến hàng đầu
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo