Tuyệt Chiêu Sử Dụng Giao Cắt Các Đường MACD

0 5.639

Nhiều trader tìm kiếm các cơ hội giao dịch trong điều kiện thị trường biến động. Lý do là bởi trong những khoảng thời gian này, nó mang lại những cơ hội lớn cho trader; do vậy, tầm quan trọng của thời điểm giao dịch là không thể bỏ qua. Mục đích của bài viết này là giúp các nhà giao dịch hiểu rõ hơn về giao cắt đường MACD; đồng thời chứng minh cách nó có thể được sử dụng trong giao dịch ngoại hối.

1. GIAO CẮT CHỈ BÁO MACD

Đường trung bình động Hội tụ/Phân kỳ (Moving Average Convergence/Divergence: MACD) là một chỉ báo kỹ thuật sử dụng sự khác biệt giữa hai đường trung bình động hàm mũ (EMA) để xác định động lực và hướng đi của thị trường. Sự giao cắt đường MACD xảy ra khi đường MACD và đường tín hiệu giao nhau; điều này thường cho thấy sự thay đổi trong động lực/xu hướng của thị trường. Chỉ báo này cũng được coi là một chỉ báo hiệu quả; đặc biệt là trong các thị trường có xu hướng.

giao cắt đường macd

Các thành phần:

Đường MACD: Đường MACD (đường màu xanh lam) là hiệu số giữa hai đường trung bình động hàm mũ (thường là 12 và 26 ngày hoặc tuần); và thường được coi là đường nhanh hơn.

Đường tín hiệu: Đường tín hiệu thường là đường trung bình 9 chu kỳ được loại bỏ nhiễu theo cấp số nhân của đường MACD; và sẽ được coi là đường chậm hơn.

Đường zero: Các đường MACD dao động trên và dưới đường zero; khiến cho MACD có các đặc điểm của một bộ dao động.

Histogram: Bao gồm các đường thẳng đứng thể hiện sự chênh lệch giữa hai đường MACD.

2. CÁCH GIAO DỊCH VỚI GIAO CẮT MACD TRONG FOREX

Có 3 cách hữu ích để sử dụng sự giao nhau của MACD trong giao dịch ngoại hối:

– MACD giao nhau như một tín hiệu vào lệnh

– Sử dụng dấu hiệu phân kỳ để xác định động lực; đồng thời kết hợp với sự giao nhau như một xác nhận bổ sung.

– Sự giao nhau của MACD giúp lọc tín hiệu

2.1. Sự giao nhau của MACD như một tín hiệu vào lệnh

Có một chiến lược vào lệnh có thể tăng khả năng thành công bằng cách xác nhận hướng đi của xu hướng trước khi tham gia giao dịch.

Trong trường hợp MACD giao nhau; tín hiệu vào lệnh được sử dụng rộng rãi nhất là khi đường MACD cắt qua đường tín hiệu theo hướng đi của xu hướng.

Một tín hiệu tăng giá xuất hiện khi đường MACD cắt BÊN TRÊN đường tín hiệu và nằm dưới đường zero. Khi sự Giao cắt đường MACD diễn ra, các nhà giao dịch có thể tìm kiếm sự xác nhận của một xu hướng tăng bằng cách đợi đường MACD cắt lên trên đường zero trước khi mở một vị thế mua.

Tương tự như vậy, một tín hiệu giảm giá xuất hiện khi đường MACD cắt BÊN DƯỚI đường tín hiệu và nằm trên đường zero. Một lần nữa, xác nhận có thể được nhìn thấy khi đường MACD cắt xuống dưới đường zero.

2.2. Sử dụng dấu hiệu phân kỳ để xác định xu hướng, kết hợp với sự giao nhau như một xác nhận bổ sung

Trong các giai đoạn biến động lớn hoặc thị trường có xu hướng mạnh; sự phân kỳ có thể cực kỳ hữu ích khi xem xét động lực của xu hướng.

Sự phân kỳ có thể được định nghĩa là sự tách biệt của hành động giá khỏi một chỉ báo. Ví dụ về sự phân kỳ có thể được nhìn thấy trên biểu đồ 2 giờ của GBP/NZD bên dưới; nơi thị trường hiển thị một loạt các đỉnh mới cao hơn trên biểu đồ giá nhưng chỉ báo MACD lại cho thấy các đỉnh thấp dần. Sự phân kỳ thường là một dấu hiệu của sự đảo chiều vì nó cho thấy rằng xu hướng đang bắt đầu yếu dần.

Khi điều này xảy ra, các nhà giao dịch có thể sử dụng sự giao nhau tiếp theo như một sự xác nhận đảo chiều của thị trường trước khi bước vào một vị thế theo hướng ngược lại.

Sử dụng dấu hiệu phân kỳ để xác định xu hướng, kết hợp với sự giao nhau như một xác nhận bổ sung

2.3. Sử dụng sự giao cắt đường MACD để lọc tín hiệu theo hướng đi của xu hướng

Các nhà giao dịch tin rằng “xu hướng là bạn” có thể nhận thấy sự giao cắt đường MACD là một công cụ hữu ích để lọc các tín hiệu theo hướng đi của xu hướng.

Để xác định xu hướng tăng, nhà giao dịch có thể xem xét sự giao cắt xảy ra khi biểu đồ giá hiển thị các đỉnh, đáy cao hơn. Một cách khác để xác định xu hướng tăng là nhìn vào đường MACD (đường màu xanh lam) so với đường zero. Khi đường MACD nằm trên đường zero; điều này có nghĩa là xu hướng đang tăng. Các nhà giao dịch theo xu hướng sẽ chỉ tìm kiếm cơ hội mua khi có một xu hướng tăng. Các tiêu chí ngược lại sẽ được áp dụng cho các nhà giao dịch đang tìm kiếm cơ hội bán.

3. CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

3.1. Bạn có thể đoán trước sự giao cắt của chỉ báo MACD không?

Dự đoán về sự giao nhau của MACD (hoặc dự đoán về bất kỳ động thái nào cho vấn đề đó) là không được khuyến khích. MACD là một chỉ báo trễ; điều này có nghĩa là nó sử dụng dữ liệu hành động giá trước đó. Sự giao nhau của MACD là một công cụ tuyệt vời để sử dụng trong thị trường có xu hướng; nhưng sẽ rất rủi ro khi bạn giao dịch với kỳ vọng sự giao nhau sẽ xảy ra vì các thị trường có xu hướng dễ có những giai đoạn biến động mạnh.

3.2. Khung thời gian nào tốt nhất để sử dụng cho sự giao cắt của chỉ báo MACD?

Giao cắt đường MACD có thể được sử dụng trên bất kỳ khung thời gian nào; tuy nhiên khung thời gian được sử dụng thường sẽ phụ thuộc vào phong cách giao dịch của bạn. Thường có lợi hơn nếu bạn sử dụng đa khung thời gian vì điều này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng thể về thị trường. Khung thời gian dài hơn có thể được sử dụng để đánh giá xu hướng tổng thể trong khi khung thời gian ngắn hơn thường cung cấp cho bạn các tín hiệu để thực hiện giao dịch.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm