Equity Market Là Gì? Thị Trường Vốn Có Phải Thị Trường Chứng Khoán Không?

0 4.986

Thị trường là nơi người mua và người bán trao đổi, giao dịch với nhau. Đó là nơi diễn ra các giao dịch kinh tế. Equity Market cũng không phải ngoại lệ. Vậy thì Equity Market là gì? Thị trường này có phải thị trường chứng khoán hay không?

1. EQUITY MARKET LÀ GÌ?

Equity Market được định nghĩa là thị trường vốn cổ phần. Đây là nơi cổ phiếu của các công ty được phát hành và giao dịch. Thị trường xuất hiện dưới hình thức trao đổi – tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán giữa người mua và người bán – hoặc mua bán thông qua sàn giao dịch điện tử sàn OTC trong đó người mua và người bán tìm thấy nhau.

Thị trường vốn cổ phần là một trong những thị trường quan trọng hàng đầu của nền kinh tế thị trường. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nền kinh tế dựa trên thị trường vì nó là cầu nối giữa việc cung cấp vốn cho các công ty yêu cầu và cung cấp các khoản đầu tư cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi tức đầu tư của họ.

2. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH EQUITY MARKET

Thị trường vốn cổ phần có từ lâu đời với các đợt phát hành nợ có từ những năm 1300. Thị trường chứng khoán đầu tiên được  đầu tiên được thành lập ở Bỉ vào năm 1531. Sàn giao dịch chủ yếu giao dịch với hối phiếu nhận nợ (promissory notes) và trái phiếu, chứ không phải với cổ phiếu.

Equity là gì

Trong suốt những năm 1600, các chính phủ Anh, Hà Lan và Pháp ban đặc quyền cho các công ty; trong đó bao gồm các công ty từ Đông Ấn. Các quốc gia sẽ thu lợi nhuận từ Ấn Độ và châu Á bằng cách tài trợ cho các chuyến đi biển mang về hàng hóa – mặc dù việc này rất rủi ro do có những tác động bên ngoài như cướp biển, thời tiết xấu và hàng hải bị lỗi.

Thay vì tự chịu mọi rủi ro, các chủ tàu sẽ tìm kiếm các nhà đầu tư để giúp tài trợ cho các chuyến đi và đổi lại; cung cấp cho các nhà đầu tư một phần trăm lợi nhuận nếu chuyến đi thành công.

Họ là những hình thức sớm nhất của công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC). Các chủ tàu không phải chịu toàn bộ rủi ro; các nhà đầu tư có thể đa dạng hóa rủi ro của mình bằng cách đầu tư vào nhiều tàu và chuyến đi khác nhau.

Những công ty Đông Ấn này cuối cùng đã bắt đầu trả cổ tức từ số tiền thu được từ nhiều chuyến đi thay vì tạo các LLC một lần cho mỗi chuyến đi. Đây là hình thức đầu tiên của công ty cổ phần, trong đó các công ty có thể đòi hỏi nhiều vốn hơn, xây dựng đội tàu lớn hơn và mang lại lợi nhuận lớn hơn cho các nhà đầu tư.

3. CẤU TRÚC THỊ TRƯỜNG VỐN

Cấu trúc thị trường vốn cổ phần

3.1. Thị trường sơ cấp

Mọi công ty đều phải phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Trong đợt phát hành đầu tiên, công ty chào bán một phần vốn cổ phần nhất định ra công chúng. Sau khi kết thúc IPO, cổ phiếu được niêm yết trên một trong các sở giao dịch chứng khoán; là một thành phần quan trọng của thị trường chứng khoán.

3.2. Thị trường thứ cấp

Sau khi niêm yết cổ phiếu IPO, chúng được giao dịch trên thị trường thứ cấp. Nền tảng này cung cấp cho các nhà đầu tư ban đầu một tùy chọn để thoát khỏi các khoản đầu tư của họ. Ngoài ra, các nhà đầu tư không mua được cổ phiếu trong đợt IPO có thể mua chúng từ thị trường thứ cấp.

Giao dịch trên thị trường chứng khoán thường được thực hiện thông qua các nhà môi giới. Các nhà môi giới đóng vai trò trung gian giữa các sở giao dịch chứng khoán và các nhà đầu tư. Đọc thêm nhiều bài viết chuyên sâu về tài chính, kinh tế, ngoại hối hơn tại @tradafx

Còn ở Việt Nam, cấu trúc thị trường vốn của Việt Nam đã được định hình rõ nét; gồm hai cấu phần chính là thị trường chứng khoán và thị trường tín dụng trung, dài hạn; nhằm tạo ra kênh dẫn vốn hữu hiệu cho Chính phủ, các doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

4. TẦM QUAN TRỌNG CỦA THỊ TRƯỜNG VỐN

Thị trường vốn cổ phần đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế thị trường. Họ cung cấp các tùy chọn huy động vốn, thanh khoản và đầu tư.

4.1. Huy động vốn

Thị trường chứng khoán tạo điều kiện thuận lợi cho việc huy động vốn cổ phần Equity Market là gì? Điều này rất quan trọng đối với những doanh nhân có ý tưởng kinh doanh nhưng không có vốn trong tay để tự khởi nghiệp.

Thị trường này cho phép các doanh nghiệp này tiếp cận các nguồn vốn vì họ không phải tìm kiếm các nhà đầu tư cá nhân – các nhà đầu tư được đưa đến với họ thông qua mạng lưới các ngân hàng đầu tư và sàn giao dịch tài chính.

4.2. Tính thanh khoản

Thị trường chứng khoán cũng cung cấp tính thanh khoản của thị trường. Tính thanh khoản đề cập đến sự dễ dàng mà một tài sản có thể được chuyển thành tiền mặt.

Equity market

Vì thị trường chứng khoán là nơi tập trung người mua và người bán; nên rất dễ dàng tìm thấy ai đó sẵn sàng mua; hoặc bán chứng khoán của bạn và bạn có thể dễ dàng chuyển đổi chứng khoán của mình thành tiền mặt.

Thị trường chứng khoán có cơ chế định giá mạnh mẽ vì chúng phản ánh cung và cầu cơ bản ngay lập tức từ hàng triệu người mua và người bán trên toàn cầu. Nhu cầu cao và hoạt động mua cổ phiếu gia tăng khiến giá tăng; trong khi nhu cầu thấp; hoạt động bán cổ phiếu gia tăng khiến giá giảm.

4.3. Lựa chọn đầu tư

Thị trường vốn cổ phần cung cấp nhiều lựa chọn đầu tư cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư có thể tùy chỉnh hồ sơ rủi ro của họ và tiếp xúc với các công ty và ngành công nghiệp khác nhau bằng cách có tùy chọn để chọn các chứng khoán vốn chủ sở hữu khác nhau.

Thị trường chứng khoán cũng cung cấp giải pháp thay thế chính cho các khoản đầu tư nợ; điều này có lợi cho các nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn.

5. TÓM LƯỢC

Như vậy, qua bài viết ngày hôm nay TradaFX đã cung cấp cho bạn các kiến thức forex cơ bản cần thiết để hiểu rõ về khái niệm Equity Market là gì. Hi vọng với những gì chúng tôi vừa trình bày sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong quá trình đầu tư và giao dịch ngoại hối.

Chúc bạn thành công trong sự nghiệp trading!!!

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng ÝĐọc Thêm