Dòng tiền chảy vào chứng khoán có tác dụng gì? 2 cách xem để tăng hiệu quả đầu tư.

Có nhiều đường đi cho dòng tiền chảy vào chứng khoán như vốn FDI của nước ngoài đầu tư các dự án, chính sách tài khóa của chính phủ như giản ngân vốn, chính sách tăng giảm lãi xuất ngân hàng cũng khiến cho chứng khoán có sự biến động về dòng tiền  ví dụ như  dự án chính phủ giả ngân vốn đầu tư công cũng giúp ích cho dòng tiền chảy vào chứng khoán

Đó là góc nhìn vĩ mô, thường những nhà đầu tư chuyên nghiệp xem diễn biến bối cảnh chung của cả nền kinh tế Việt Nam và Thế giới

Còn bài viết này sẽ đơn giản hóa góc nhìn dành cho nhà đầu tư mới khi bước chân vào thị trường, đó là nhìn dòng tiền chảy vào chứng khoán qua phân tích biểu đồ.

Hiểu đơn giản hơn tiền là huyết mạch của nền kinh tế và là yếu tố quan trọng trong lĩnh vực tài chính. Trong chứng khoán, dòng tiền chảy vào chứng khoán là chỉ số quan trọng, giúp bạn có chiến lược đầu tư phù hợp, sinh lời hiệu quả.

1. Dòng tiền trong chứng khoán gì?

Dòng tiền là thuật ngữ chung để chỉ sự dịch chuyển của tiền vào hoặc ra khỏi một doanh nghiệp, dự án hoặc sản phẩm đầu tư tài chính. Trong chứng khoán, dòng tiền được sử dụng để xem xét xu hướng cung cầu đang đổ vào nhóm cổ phiếu nào, từ đó lựa chọn các mã tốt trong nhóm ngành đó để đầu tư và phần nào dự đoán được diễn biến giá cả tương lai.

2. Vì sao cần biết dòng tiền chảy vào chứng khoán?

. Việc giao dịch chứng khoán theo dòng tiền có nghĩa là nhà đầu tư xem xét xu hướng dòng tiền đang chảy vào chứng khoản, chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu nào, từ đó lựa chọn các mã tốt từ nhóm ngành đó để đầu tư. Khi giao dịch cổ phiếu có mức giá có hơn trước đó, khoản chênh lệch được gọi là dòng tiền dương. Ngược lại, dòng tiền âm là khi các lần mua tiếp theo có bước giá thấp hơn trước đó. Khi cổ phiếu được mua ở cùng mức giá trước đó, giao dịch này không tạo nên dòng tiền cụ thể:

 • Định giá cổ phiếu: Dòng tiền được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc định giá cổ phiếu. Nếu dòng tiền đang chảy vào một cổ phiếu, giá cổ phiếu có thể tăng lên và ngược lại, nếu dòng tiền đang rút ra khỏi một cổ phiếu, giá cổ phiếu có thể giảm. Việc theo dõi và phân tích dòng tiền giúp nhà đầu tư đánh giá xem cổ phiếu đang được định giá đúng hay không.
 • Xác định xu hướng thị trường: Dòng tiền trong chứng khoán cũng giúp xác định xu hướng thị trường chứng khoán. Nếu dòng tiền đang chảy vào thị trường chứng khoán, giá trị thị trường có thể tăng lên và ngược lại, nếu dòng tiền đang rút ra khỏi thị trường, giá trị thị trường có thể giảm. Việc theo dõi dòng tiền giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn về xu hướng thị trường và điều chỉnh chiến lược đầu tư phù hợp.
 • Quyết định mua bán: Dòng tiền cũng là một yếu tố quan trọng trong quyết định mua bán cổ phiếu và trái phiếu. Nếu dòng tiền đang chảy vào một cổ phiếu hoặc trái phiếu, đó là tín hiệu tích cực và có thể là cơ hội đầu tư. Ngược lại, nếu dòng tiền đang rút ra, đó là tín hiệu tiêu cực và nhà đầu tư nên cân nhắc giảm tỷ trọng đầu tư hoặc bán ra.
 • Điều chỉnh chiến lược đầu tư: Việc theo dõi và phân tích dòng tiền giúp nhà đầu tư điều chỉnh chiến lược đầu tư phù hợp với tình hình thị trường. Nếu dòng tiền đang chảy vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu để tối ưu hóa lợi nhuận

DONG TIEN CHAY VAO CHUNG KHOAN

Theo VSA (Volume Spread Analysis) – Phương pháp phân tích khối lượng chênh lệch giá thì dòng tiền trong chứng khoán vận động theo 4 thời kỳ:

 • 1-Tích lũy: Đồ thị giá của chứng khoán có xu hướng đi ngang, dao động hẹp và khối lượng giao dịch cổ phiếu thấp
 • 2-Tăng trưởng: Giá của chứng khoán có xu hướng tăng, biên độ giá mở rộng đồng thời khối lượng giao dịch tăng mạnh
 • 3-Phân phối: Giá chứng khoán vẫn tăng nhưng có dấu hiệu chững lại mặc dù biên độ giá và thanh khoản vẫn ở mức cao
 • 4-Suy thoái: Đồ thị giá cổ phiếu bắt đầu giảm với biên độ giá giảm mạnh, thanh khoản có xu hướng giảm dần cho đến khi nguồn cung cạn.

3. Cách nhìn dòng tiền chảy vào chứng khoán.

Để đánh giá dòng tiền trong chứng khoán, nhà đầu tư sẽ sử dụng phương pháp khác nhau để xác định dưới đây có 2 cách để xác định dòng tiền.

3.1 Cách xác định dòng tiền chảy vào chứng khoán theo số liệu.

Xác định dòng tiền chảy vào chứng khoán cụ thể là từng cổ phiếu sẽ giúp nhà đầu tư xác định được tín hiệu mua – bán phù hợp. Người chơi có thể thực hiện 3 bước sau để nhận biết dòng tiền vào cổ phiếu chính xác:

 • Bước 1: Xác định cổ phiếu đang ở chu kỳ nào. Thông thường, cổ phiếu sẽ trải qua 4 giai đoạn: Phục hồi, tăng trưởng, dẫn dắt và suy yếu. Giai đoạn dẫn dắt và suy yếu không phải là thời điểm lý tưởng để mua vào cổ phiếu.
 • Bước 2: Dựa trên chỉ báo dấu vết dòng tiền mua mạnh vào và duy trì lực mua ổn định. Lúc này, nhà đầu tư có thể bán ra để chốt lời.
 • Bước 3: Xác định sức mạnh dòng tiền lớn như thế nào/

Nhà đầu tư có thể tính toán sức mạnh và xu hướng của dòng tiền với công thức:

 PV= %P*V

Trong đó:

 • %P: Biến động giá trong 1 khoảng thời gian (nhà đầu tư có thể chọn theo ngày, tuần, tháng, quý, năm)
 • V: Khối lượng giao dịch trong thời gian tương ứng
 • PV: Giá trị tương ứng ở thời kỳ đánh giá. Tùy theo biến động giá chứng khoán, PV có thể mang cả giá trị âm hoặc dương.

Ví dụ cụ thể : 

Chỉ số này được xác định bằng giá trị trung bình của giá cổ phiếu (trung bình của giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa) nhân với khối lượng giao dịch hàng ngày. Dòng tiền sẽ được thể hiện rõ ràng khi so sánh kết quả giá trị trung bình trong quá khứ. Lúc này, nhà đầu tư sẽ quan sát được dòng tiền đang âm hay dương, tăng trưởng hay đi xuống.

Cổ phiếu A Ngày thứ nhất Ngày thứ hai Ngày thứ ba
Giá cao nhất (đồng) 50.000 52.000 55.000
Giá thấp nhất (đồng) 45.000 47.000 51.000
Giá đóng cửa (đồng) 48.500 50.000 54.000
Khối lượng giao dịch 1.000.000 1.200.000 1.300.000
Dòng tiền (đồng) 47.833.333.333 59.600.000.000 69.333.333.333

Như vậy, dòng tiền của cổ phiếu A đang có sự tăng trưởng. Nếu đà này được duy trì nhiều phiên giao dịch liên tiếp, chứng tỏ dòng tiền đang đổ vào cổ phiếu A. Theo thường lệ, cổ phiếu này sẽ có tiềm năng tăng giá và thanh khoản cao trong thời gian tới.

3.2 Cách xác định dòng tiền chảy vào chứng khoán theo phân tích kỹ thuật.

Nhà đầu tư quan sát diễn biến giá và khối lượng giao dịch (Volume) của cổ phiếu qua các phiên liên tiếp nhau để đưa ra nhận định về tiềm năng của cổ phiếu và xác định xu hướng biến động của thị trường trong thời gian tới một cách chính xác. 

Phạm vi di chuyển của giá hẹp, nhưng khối lượng giao dịch tăng. Đây chính là thời điểm tuyệt vời để các nhà đầu tư mua tích lũy. Nhà đầu tư không cần phải đi theo giá để tăng hoặc giảm khối lượng giao dịch.

4 giai doan co phieu 2

Khi khối lượng giao dịch cao và phạm vi giá di chuyển rộng.

Khi xác định được khối lượng mua lớn trong phiên, nhà đầu tư nên dành thêm chút thời gian để theo dõi thị trường để xác nhận chính xác xu hướng sắp xảy ra, tuy lợi nhuận thu được sẽ ít hơn nhưng tránh được tối đa rủi ro xảy ra. Ngược lại, khi khối lượng bán chủ động hơn hẳn mua chủ động, nhà đầu tư cân nhắc bán bớt cổ phiếu nếu giá cổ phiếu đã tới ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.

Khi khối lượng giao dịch thấp và phạm vi giá di chuyển rộng.

Trường hợp giá cổ phiếu di chuyển ở phạm vi rộng mà khối lượng giao dịch thấp, nhà đầu tư không nên đưa ra quyết định mua vào, bán ra vội vàng, bởi đây là tín hiệu cho thấy không có sự đồng thuận tăng giá của nhiều nhà đầu tư. Ngược lại, khi nến giá giảm với biên độ lớn mà khối lượng giao dịch thấp, nhà đầu tư cần cẩn thận xem xét để đưa ra quyết định đúng đắn.

4. Ưu điểm, nhược điểm khi giao dịch theo dòng tiền

Đánh giá dưới đây về cách đầu tư nhìn vào dòng tiền chảy vào chứng khoán, sẽ giúp bạn đọc thấy được ưu – nhược điểm của phương pháp này.

4.1 Ưu điểm

 • Phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền cho thấy xu hướng dòng chảy của tiền tệ đang chảy vào nhóm cổ phiếu nào. Cách giao dịch này đi theo số đông, mức độ rủi ro thấp hơn cho các giao dịch chứng khoán.
 • Phương pháp đầu tư theo dòng tiền không quá phức tạp, không cần phân tích kỹ thuật quá khó. Giải pháp đầu tư chứng khoán phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt với những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm.

4.2 Hạn chế

 • Nhà đầu tư sẽ khó nhận được sự bứt phá về lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán theo chỉ báo dòng tiền chảy vào chứng khoán. 
 • Chỉ báo dòng tiền  không phải là yếu tố duy nhất phản ánh xu hướng biến động trong tương lai của giá cổ phiếu.
 • Rủi ro liên quan đến chính sách tiền tệ: Chính sách tiền tệ của các quốc gia có thể gây ra những biến động lớn trong dòng tiền và ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Những biến động này có thể tạo ra rủi ro cho các nhà đầu tư và đưa ra các quyết định đầu tư không chính xác.

5. Kết luận

Đầu tư chứng khoán theo dòng tiền là một chiến lược được rất nhiều người tin dùng, dù là nhà đầu tư F0 hay nhà đầu tư chuyên nghiệp. Phương pháp này phần nào giúp bạn không cần lo lắng quá nhiều về việc gặp rủi ro hay mạo hiểm. Dòng tiền giúp nhà đầu tư biết được chứng khoán nào đang nhận nhiều sự quan tâm, từ đó nắm bắt thời cơ để chốt lời. Nhìn chung, đầu tư theo dòng tiền khá đơn giản, không cần các kỹ thuật phân tích phức tạp, phù hợp với hầu hết nhà đầu tư đặc biệt là những người mới, chưa có kinh nghiệm.

Tuy nhiên cần lưu ý, dòng tiền là xu hướng chung. Do đó, “chạy theo số đông” không phải lúc nào cũng an toàn, đôi khi lại đem về lợi nhuận chẳng như mong đợi. Mặt khác, dòng tiền đổ dồn vào một chứng khoán nào đó chưa hẳn đã là xu hướng trong tương lai. Nhà đầu tư cần phân tích thêm nhiều thông số và thu thập nhiều thông tin khác để đưa ra quyết định rót tiền chính xác hơn.

Tổng hợp

Tuyết Mai U330/Tradafx

 

2.5/10 - (1 vote)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.