Day Trader Là Gì? 5 Chiến Thuật Giao Dịch Phổ Biến Của Day Trader

Một day trader (nhà giao dịch trong ngày) có thể làm việc cho một tổ chức tài chính lớn hoặc giao dịch độc lập. Hiểu day trader là gì có thể giúp bạn xác định xem bạn có muốn theo đuổi con đường sự nghiệp này hay không.

Bài viết dưới đây sẽ bàn luận về nhiệm vụ của một day trader là gì cũng như xem xét những ưu điểm và nhược điểm của công việc này.

Day Trader Là Gì?

1. DAY TRADER LÀ GÌ?

Nhà giao dịch trong ngày là những người điều hướng thị trường bằng cách mua và bán các tài sản tài chính trong một ngày giao dịch. Họ thường thực hiện nhiều giao dịch mua và bán để tối đa hóa lợi nhuận.

Một nhà giao dịch trong ngày có thể nắm giữ một sản phẩm tài chính trong vài giây đến vài giờ. Họ thường hoàn tất mỗi lần giao dịch trước cuối ngày. Mục tiêu của giao dịch trong ngày là thu lợi từ những biến động giá ngắn hạn trong ngày chứ không phải là lợi nhuận dài hạn của thị trường.

Day Trader Là Gì?

2. CÔNG VIỆC CỦA DAY TRADER LÀ GÌ?

Một nhà giao dịch trong ngày thực hiện các giao dịch mua và bán cổ phiếu có chiến lược trong cùng một ngày để tận dụng các cơ hội khi chúng tăng lên. Họ khác với những nhà giao dịch tích cực nắm giữ tài sản tài chính trong nhiều ngày và những nhà đầu tư đảm bảo tài sản tài chính trong thời gian dài. Công việc của một nhà giao dịch trong ngày bao gồm:

  • Tìm hiểu các đặc điểm cơ bản của thị trường chứng khoán
  • Đọc và phân tích biểu đồ tài chính
  • Quản lý giao dịch nhiều tài sản tài chính
  • Sử dụng phần mềm giao dịch
  • Nghiên cứu các nguồn khác nhau để cập nhật thị trường
  • Phân tích xem một chiến lược có thể đã hoạt động như thế nào trong quá khứ
  • Nhận biết và dự đoán các mô hình thay đổi giá
  • Làm việc với ngân hàng và môi giới để nhận khoản vay

3. KỸ THUẬT GIAO DỊCH CỦA DAY TRADER LÀ GÌ?

Day trader sử dụng nhiều kỹ thuật cho phép họ theo dõi những thay đổi trên thị trường. Trước khi thực hiện giao dịch mua thực, họ có thể thực hành thực hiện các giao dịch mô phỏng. Họ có thể phân tích kết quả dự đoán của các giao dịch mô phỏng này và học hỏi bằng kinh nghiệm để thực hiện các giao dịch thành công trên thị trường thực. Dưới đây là một số kỹ thuật khác mà Day trader có thể sử dụng:

 

3.1. Giao dịch tin tức

Một nhà giao dịch trong ngày có thể phản hồi các thông báo theo lịch trình hoặc tin tức bất chợt. Chúng bao gồm các báo cáo về số liệu thống kê kinh tế, lãi suất và thu nhập doanh nghiệp. 

Các tin tức có thể đề cập đến một cổ phiếu cụ thể, ảnh hưởng đến một ngành cụ thể hoặc thay đổi toàn bộ thị trường. Ví dụ: bạn có thể nhanh chóng mua những cổ phiếu có khả năng bị ảnh hưởng bởi một tin tức thuận lợi và sau đó bán lại chúng sau khi thị trường phản ứng và giá tăng.

3.2. Giao dịch gap ở phiên mở cửa

Giao dịch khoảng trống khi mở cửa là khi một nhà giao dịch trong ngày quan sát thị trường đi lên hoặc xuống dưới các mức giá. Khoảng trống là chênh lệch giữa giá mở cửa và giá đóng cửa của ngày hôm trước.

Ví dụ: nếu một cổ phiếu mở cửa ở mức 10 đô la và đóng cửa ở mức 9,90 đô la thì có khoảng cách là 10 xu. Sau đó, day trader có thể đặt giao dịch theo hướng ngược lại với sự thay đổi này để bù đắp khoảng cách về giá. Day trader có thể dự đoán những khoảng trống trong tương lai trên thị trường để đưa ra quyết định giao dịch.Day Trader Là Gì?

Ví dụ: nếu một cổ phiếu đóng cửa ở mức 49,50 đô la ngày hôm qua và hôm nay mở cửa ở mức 51 đô la, sau khi theo dõi xu hướng và tin tức của nó, bạn đặt lệnh mua 1000 cổ phiếu thấp hơn 1,50 đô la so với giá mở cửa.

Cổ phiếu mở cửa ở mức 51 USD và tiếp tục dao động trong ngày cho đến khi đạt đến mức giá mục tiêu là 49,50 USD, khi đó bạn thoát khỏi vị thế của mình với lợi nhuận là 1500 USD.

3.3. Giao dịch ký quỹ

Day trader có thể tăng lợi nhuận bằng cách mua tài sản bằng tiền vay từ ngân hàng hoặc nhà môi giới. Mua ký quỹ là một cách để tăng sức mua của bạn. Nó liên quan đến việc tài trợ cho việc mua cổ phiếu bằng cách vay tiền. 

Nhờ giao dịch ký quỹ, các nhà giao dịch này có thể mua một cổ phiếu bằng tiền đi vay, cuối cùng giá trị của cổ phiếu đó sẽ tăng lên, mang lại lợi nhuận cao hơn do giá thanh toán ban đầu không đổi.

Ví dụ: một nhà đầu tư có thể mua 50 cổ phiếu của một công ty với giá 50 đô la một cổ phiếu và vay 1.250 đô la từ một nhà môi giới để trả một nửa tổng giá. Nếu giá cổ phiếu tăng lên 100 USD, day trader có thể bán cổ phiếu của họ với giá 5.000 USD và trả cho người môi giới 1.250 USD cho khoản vay ban đầu.

Day trader có 3.750 USD từ khoản đầu tư 1.250 USD, gấp ba số tiền của họ. Nếu day trader mua cùng số lượng cổ phiếu bằng tiền của chính họ, họ sẽ nhận được 5.000 đô la, chỉ gấp đôi khoản đầu tư 2.500 đô la.

4. CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH CỦA DAY TRADER LÀ GÌ?

Dưới đây là một số chiến lược mà một nhà giao dịch trong ngày có thể sử dụng:

4.1. Scalping

Một nhà giao dịch trong ngày có thể cố gắng kiếm một số lợi nhuận nhỏ dựa trên những thay đổi nhỏ về giá trong suốt một ngày thị trường. Chiến lược này giả định rằng một cổ phiếu có thể hoàn thành giai đoạn chuyển động đầu tiên trên thị trường và có mức tăng giá nhỏ.

Khi sự tăng giá này xảy ra, day trader có thể bán cổ phiếu hoặc chờ xem liệu cổ phiếu đó có thay đổi gì nữa không. Một nhà giao dịch trong ngày thường sử dụng phương pháp này với một số cổ phiếu để tối đa hóa lợi nhuận.

Những người đầu tư lướt sóng sử dụng biểu đồ để giúp họ quyết định thời điểm mua và bán. Các biểu đồ hiển thị phạm vi giá trong ngày hoặc tuần mà chúng sử dụng làm hướng dẫn để đặt giao dịch. Một số chiến lược mở rộng quy mô chỉ cần vài phút để có lãi, trong khi những chiến lược khác đòi hỏi phải làm việc cả ngày.

Day Trader Là Gì?

4.2. Giao dịch phạm vi

Cách tiếp cận này liên quan đến việc mua và bán trong một phạm vi xác định trước. Nhà giao dịch trong ngày có thể sử dụng chiến lược này để xác định phạm vi mua và bán một cổ phiếu cụ thể. Họ có thể đưa ra quyết định mua hàng dựa trên phạm vi này.

Ví dụ: nếu một cổ phiếu giao dịch ở mức 50 đô la có tiềm năng tăng lên 60 đô la trong ngày, nhà giao dịch có thể chọn mua hoặc bán nó ở bất kỳ đâu trong khoảng từ 50 đô la đến 60 đô la. Day trader có thể lặp lại chu kỳ này suốt cả ngày.

4.3. Giao dịch tần suất cao

Giao dịch tần suất cao sử dụng các chương trình và thuật toán máy tính để mua và bán một số lượng lớn cổ phiếu trong vài giây. Những máy tính này phân tích nhiều thị trường và thực hiện lệnh dựa trên thông tin chúng tìm thấy.

Đây là một hình thức giao dịch tự động sử dụng thuật toán của chương trình máy tính vì chúng phản hồi nhanh hơn khả năng của một nhà giao dịch thông thường. Day trader có thể sử dụng giao dịch tần suất cao để mua và bán cổ phiếu với tốc độ nhanh hơn và chính xác hơn những gì họ có thể thực hiện theo cách thủ công.

4.4. Giao dịch chênh lệch Arbitrage

Một nhà giao dịch trong ngày có thể mua và bán cùng một tài sản ở các thị trường khác nhau với sự khác biệt nhỏ về giá của nó. Họ có thể thu lợi từ những thay đổi giá này bằng cách mua một tài sản ở mức giá thấp hơn ở một thị trường và bán nó với tỷ giá cao hơn ở một thị trường khác. 

Day trader có thể sử dụng hệ thống giao dịch tự động để theo dõi những thay đổi trên một số thị trường. Ví dụ phổ biến nhất về giao dịch chênh lệch giá là chênh lệch giá trao đổi tiền tệ. Trong trường hợp này, các nhà giao dịch tìm kiếm sự khác biệt về giá giữa các loại tiền tệ ở các quốc gia khác nhau. 

Ví dụ: nếu đồng tiền của một quốc gia đang giao dịch ở mức giá cao hơn đồng tiền của quốc gia khác thì nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ mua loại tiền rẻ hơn và bán nó ở nơi họ có thể kiếm được lợi nhuận.

4.5. Giao dịch hành động giá

Giao dịch hành động giá là một chiến lược dựa trên các yếu tố độc đáo để phân tích kỹ thuật. Với phương pháp này, day trader có thể theo dõi dữ liệu thị trường như biến động giá, mô hình biểu đồ và khối lượng để xác định xem họ muốn mua hay bán một tài sản.

Day trader có thể sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật để tìm ra các mô hình trong lịch sử giá gần đây của tài sản và các chỉ báo chính có thể ảnh hưởng đến khoản đầu tư của họ. Những mô hình này là tín hiệu hành động giá mà nhà giao dịch trong ngày có thể sử dụng để dự đoán hành vi thị trường trong tương lai.

5. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIỆC TRỞ THÀNH DAY TRADER LÀ GÌ?

Hãy xem xét những ưu điểm và nhược điểm sau đây của việc trở thành một nhà giao dịch trong ngày:

5.1. Ưu điểm

Những lợi ích của việc trở thành Day trader bao gồm:

Tiềm năng sinh lời cao

Những nhà giao dịch trong ngày có thể thu được lợi nhuận cao từ khoản đầu tư ngắn hạn của họ. Họ có thể đưa ra những dự đoán chính xác về diễn biến của thị trường và thu về lợi nhuận lớn từ thời điểm mua và bán.

Chỉ trong một ngày, những chuyên gia này có thể nhận thấy doanh thu từ giao dịch của họ tăng đáng kể vì lợi nhuận cao hơn đồng nghĩa với lợi nhuận cao hơn từ hoa hồng của họ, những nhà giao dịch trả tiền điển hình sẽ kiếm được.

Day Trader Là Gì?

Sự nghiệp độc lập

Trong khi một số nhà giao dịch trong ngày làm việc cho các tổ chức tài chính lớn thì nhiều người lại tự đầu tư. Họ có thể làm việc theo giờ riêng và đặt ra các tiêu chuẩn riêng cho hiệu quả công việc của mình. Những day trader độc lập thường có khả năng lựa chọn môi trường làm việc của mình thay vì hoạt động từ một văn phòng cụ thể.

Công việc hàng ngày thú vị

Day trader có thể là một con đường sự nghiệp thú vị dành cho những chuyên gia muốn có một thói quen hàng ngày đa dạng. Do tính chất nhịp độ nhanh của nghề này, day trader có thể nâng cao kỹ năng quản lý thời gian và học cách linh hoạt khi đưa ra các quyết định quan trọng. 

Thị trường thay đổi có nghĩa là trách nhiệm và thói quen của một nhà giao dịch trong ngày có thể thay đổi mỗi ngày, khiến đây trở thành một lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn.

5.2. Nhược điểm

Mặc dù có nhiều lợi thế khi trở thành day trader nhưng nghề này cũng có một số nhược điểm, bao gồm:

Thị trường khó đoán

Giá của một số cổ phiếu có thể biến động thường xuyên và khó dự đoán. Những cổ phiếu này có thể có tỷ suất lợi nhuận cao nếu mua và bán một cách chiến lược nhưng có thể thua lỗ nếu thị trường không ổn định. 

Do tính chất không thể đoán trước của thị trường, day trader có thể phải đưa ra quyết định nhanh chóng mà không có thời gian để phân tích tính chính xác của lựa chọn của mình.

Sự nghiệp đắt đỏ

Trở thành một nhà giao dịch trong ngày thường là một nghề nghiệp đắt đỏ đòi hỏi bạn phải đầu tư tiền của chính mình. Những chuyên gia này có thể chi tiền cho phí giao dịch và thuế.Cơ quan Quản lý Công nghiệp Tài chính có một bộ quy tắc tài chính tốn kém dành cho các nhà giao dịch mô hình giá trong ngày.

Nhà giao dịch mô hình giá trong ngày là những chuyên gia thực hiện bốn lần mua hoặc bán cổ phiếu trở lên trong cùng một ngày trong năm ngày làm việc liên tiếp. Cơ quan Quản lý Công nghiệp Tài chính yêu cầu các nhà giao dịch trong ngày phải có ít nhất 25.000 USD trong tài khoản môi giới mà họ giao dịch.

Mức độ căng thẳng cao

Day trader chịu trách nhiệm dự đoán những thay đổi của thị trường và đưa ra các quyết định tài chính chiến lược. Họ đưa ra các giả định chính xác về giá cổ phiếu để tránh thua lỗ khi đầu tư.

Bởi vì những chuyên gia này bán cổ phiếu của họ vào cuối ngày nên họ thường đưa ra quyết định nhanh chóng để tối đa hóa lợi nhuận của mình. Những quyết định này có thể quyết định sự thành công của khoản đầu tư của họ.

Day trader thường làm việc với số tiền lớn. Mỗi nhiệm vụ này có thể khiến day trader phải chịu mức độ căng thẳng cao. Họ có thể sử dụng phần mềm giao dịch tự động để đưa ra các quyết định tài chính và đánh giá tính chính xác của các dự đoán của mình.

6. TÓM LƯỢC

Giao dịch trong ngày cho phép các nhà giao dịch mua và bán tài sản tài chính với tốc độ nhanh chóng nhằm ngăn chặn mọi chi phí không lường trước được từ những thay đổi hàng ngày của thị trường để đổi lấy việc chấp nhận một mức rủi ro nhất định. 

Chắc hẳn qua bài viết bạn đã nắm được công việc của day trader là gì phần nào đánh giá được đây có phải là công việc dành cho bạn hay không. Hãy chia sẻ với TradaFX suy nghĩ của bạn trong phần bình luận cuối trang nhé!

Bình Chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.