Chuyên gia chia sẻ cách đầu tư chứng khoán cho người mới năm 2022

Tổng Hợp Toàn Bộ Kiến Thức, Cách Thức Xây Dựng Chiến Lược đầu tư, Cách Thức Giao Dịch Chứng Khoán Và Đặc Biệt Là Những Sai Lầm Khi Đầu Tư Chứng Khoán Của Chuyên Gia. Đây Sẽ Là Những Kinh Nghiệm Hữu Ích Để Đầu Tư Chứng Khoán Cho Người Mới.

Đầu tư chứng khoán không quá khó nhưng cũng không phải dễ dàng. Để có thể đầu tư sinh lời bạn cần nắm vững kiến thức, có sự chuẩn bị tốt về chiến lược đầu tư, biết cách giao dịch và đặc biệt là biết được các sai lầm khi đầu tư chứng khoán cho người mới mà nhiều người thường mắc phải mà chúng tôi sẽ chia sẻ trong bài viết về kinh nghiệm đầu tư chứng khoán này.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Có nên đầu tư chứng khoán không?

Có rất nhiều người kiếm được không ít tiền từ đầu tư chứng khoán, nhưng cũng có nhiều nhà đầu tư cháy tài khoản, thua lỗ,… Vậy câu hỏi đặt ra là có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Trước tiên, bạn cần hiểu rằng bất cứ kênh đầu tư nào cũng tiềm ẩn những rủi ro và cơ hội. Do đó, việc cần làm là tìm hiểu kỹ về thị trường và chỉ quyết định đầu tư khi bạn có kiến thức.

Dưới đây là một số cơ hội cũng như thách thức mà bạn nên biết để làm căn cứ đưa ra quyết định có nên đầu tư chứng khoán hay không?

– Cơ hội

 • Lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán cao hơn so với gửi tiết kiệm ở ngân hàng từ 10% – 30%/năm thậm chí hơn đến từ cổ tức, chênh lệch mua bán cổ phiếu, cổ phiếu thưởng,…
 • Thị trường chứng khoán tại Việt Nam hoạt động công khai, minh bạch, được pháp luật bảo vệ.
 • Chi phí phát sinh gần như bằng 0, không có Spread hay hoa hồng giao dịch như tiền ảo hoặc forex.
 • Tính thanh khoản cao, có thể quy đổi từ cổ phiếu thành tiền mặt trong thời gian ngắn.

– Thách thức

 • Nhà đầu tư cần có kiến thức, am hiểu thị trường mới có thể kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.
 • Thị trường chứng khoán chịu tác động bởi nhiều yếu tố, rủi ro có thể đến từ thị trường và phi thị trường.
 • Thị trường chứng khoán thường biến động theo chu kỳ, vì thế nhà đầu tư có thể hòa vốn hoặc lỗ vốn là điều có thể xảy ra.

Có thể thấy, việc đầu tư vào chứng khoán sinh lời hay thua lỗ phụ thuộc vào chiến lược đầu tư, sự am hiểu biến động của thị trường và các phương pháp phân tích giá trị cổ phiếu khác. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có nguồn vốn ổn định, không bị áp lực phải xoay vòng vốn trong thời gian ngắn.

Có nên đầu tư chứng khoán

Sau khi phân tích, nếu bạn vẫn muốn tham gia vào thị trường chứng khoán, hãy tham khảo một số thứ cần chuẩn bị và quy trình đầu tư chứng khoán cực đơn giản qua 3 bước dưới đây:

Cần chuẩn bị gì để có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán?

1. Kiến thức

Kiến thức là yếu tố đầu tiên bạn cần có, cần trang bị trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán hoặc bất kỳ thị trường nào khác.

Rất nhiều nhà đầu tư F0 thua lỗ vì không hiểu gì về cách thị trường vận hành, bản chất của thị trường cũng như cách thức giao dịch hay một số yếu tố tác động khác.

Do vậy, khoan hãy nghĩ đến việc kiếm được tiền ngay trên thị trường này, trước tiên bạn cần trang bị những kiến thức cơ bản về:

 • Cách vận hành của thị trường chứng khoán
 • Cách thức giao dịch, đặt lệnh
 • Những khái niệm cơ bản nhưng quan trọng: Ngày T, ngày T+2, ngày giao dịch không hưởng quyền, ngày thanh toán trong chứng khoán, lô chẵn, lô lẻ,…
 • Chứng khoán cơ sở, chứng khoán phái sinh
 • Cổ phiếu, trái phiếu, cổ phiếu quỹ
 • Cổ phiếu Blue chip, cổ phiếu Penny, cổ phiếu Midcap,…

Chuẩn bị trước khi đầu tư chứng khoán

2. Thời gian

Bạn biết đấy, đầu tư khác với những canh bạc may rủi bởi nó cần có kiến thức và có thời gian tìm hiểu. Nhà đầu tư muốn thành công nhất định phải có thời gian để học tập, theo dõi thị trường để hiểu được cách vận hành, xu hướng giá lên xuống và những yếu tố tác động đến nó.

Nếu bạn còn đang bận làm việc 8 tiếng ở công ty, về nhà bận lo chuyện gia đình không có thời gian tìm hiểu, học hỏi thì thiết nghĩ hãy chọn phương án gửi tiết kiệm hoặc một hình thức sinh lời khác thay vì chứng khoán.

Vậy thời gian để học tập là bao lâu? Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, nó phụ thuộc vào khả năng tiếp thu, phân tích, mức độ tập trung của từng người. Nhưng tối thiểu là mất đến 1 năm hoặc hơn để bạn thực sự hiểu được những gì đang diễn ra trên thị trường và biết cách xử lý phù hợp.

Học kiến thức đầu tư

3. Vốn đầu tư

Chắc chắn rồi, bạn sẽ không thể đầu tư nếu không có vốn. Nhưng cần bao nhiêu vốn để đầu tư chứng khoán?

Câu trả lời là không có con số cụ thể, nhưng có thể xác định bằng cách:

Lựa chọn cổ phiếu bạn định đầu tư sau đó xem giá của mỗi của phiếu là bao nhiêu rồi nhân với số lượng cổ phiếu muốn mua để biết số tiền cần bỏ ra.

Hiện nay, người chơi có thể mua tối thiểu 1 lô chẵn là 100 cổ phiếu/lần giao dịch trên sàn HNX hoặc 1 lô lẻ 10 cổ phiếu/lần trên sàn HoSE.

4. Phương pháp giao dịch

Không phải cứ có chiến lược giao dịch tốt là bạn sẽ thành công trên thị trường tài chính. Nhưng nếu không có phương pháp giao dịch phù hợp và tuân thủ theo nó, chắc chắn bạn sẽ thất bại.

Vì thế, hãy học hỏi và xây dựng phương pháp định giá cổ phiếu, vào lệnh, cách giao dịch khi thị trường có biến động.

Bạn có thể theo phương pháp phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật đều được, miễn sao nó phù hợp với bạn và giúp bạn có lợi nhuận. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều nhà đầu tư lâu năm thì việc kết hợp cả hai phương pháp trên sẽ cho kết quả tối ưu hơn là chỉ tuân thủ theo một phương pháp phân tích.

5. Tâm lý giao dịch

Hầu hết mọi người khi tham gia vào thị trường tài chính đều có những kỳ vọng nhất định, ví như họ muốn 1000$ của mình sẽ biến thành 5000$ hay 10.000$ chỉ trong thời gian ngắn. Rồi họ sẽ nghỉ việc và trở thành một người tự do tài chính, hưởng thụ cuộc sống. Đây là một mong muốn chính đáng nhưng có thể nói là bất khả thi.

Chính những kỳ vọng to lớn này khiến nhà đầu tư mang một tá áp lực phải kiếm được tiền và kiếm được thật nhiều tiền. Khi giao dịch với áp lực này, cảm xúc lấn át lý trí khiến mọi quyết định đưa ra đều theo cảm tính và mất tiền là điều tất yếu.

Vì vậy, hãy ngưng kỳ vọng về những khoản lợi nhuận khổng lồ, về những lời quảng cáo nhân 2 nhân 3 tài khoản trong thời gian ngắn. Thay vào đó, bạn cần kiểm soát tốt cảm xúc, chấp nhận việc đầu tư sẽ có rủi ro và luôn bình tĩnh xử lý khi có biến động về giá.

6. Công cụ giao dịch

Bạn sẽ cần máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet để tiện cho việc học tập, giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một số công cụ phân tích tài chính giúp hỗ trợ nhà đầu tư đưa ra quyết định có xác suất thắng cao như:

 • Phân tích chỉ số
 • Báo cáo quy mô
 • So sánh báo cáo tài chính
 • Phân tích điểm chuẩn

Công cụ giao dịch

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán đơn giản qua 3 bước

Bây giờ, mời bạn tham khảo 3 bước đầu tư chứng khoán vô cùng đơn giản dưới đây để chuẩn bị tham gia vào thị trường chứng khoán:

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Để mở tài khoản chứng khoán, bạn có thể:

 • Mở tài khoản tại sàn giao dịch: HoSE (tại TP. Hồ Chí Minh) hoặc HNX (tại Hà Nội).
 • Mở tài khoản online: Nhanh gọn, thủ tục đơn giản.

Tuy nhiên, khi chọn sàn giao dịch, bạn cần lưu ý:

 • Mức độ uy tín: Nói không với các sàn chưa được cấp phép, có dấu hiệu dẫn dắt, lừa đảo. Hãy chọn sàn đã hoạt động lâu năm, có sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ phù hợp với bạn.
 • Phí giao dịch: Nên chọn sàn có dịch vụ tốt và phí giao dịch hợp lý.

Bước 2: Nộp tiền vào tài khoản

Sau khi mở tài khoản thành công, chúng ta sẽ nạp tiền vào tài khoản chứng khoán để có thể thực hiện giao dịch trên sàn.

Hiện nay, các công ty chứng khoán không yêu cầu số tiền tối thiểu phải nộp để giao dịch, do đó bạn có thể nộp vài trăm ngàn hoặc vài triệu đều được.

Như đã chia sẻ ở phần vốn đầu tư, bạn nên căn cứ vào số tiền của một lô chẵn hoặc một lô lẻ theo sàn để biết cần nộp bao nhiêu tiền vào tài khoản là phù hợp.

Nộp tiền vào tài khoản

Bước 3: Đặt lệnh mua cổ phiếu

Vậy là bạn đã có tài khoản giao dịch, có tiền để đầu tư, tiếp theo hãy chọn một mã cổ phiếu bạn cho là có tiềm năng trong thời gian tới để tiến hành giao dịch.

Các bước giao dịch đơn giản là:

 • Chọn mã cổ phiếu
 • Click chọn “phiếu lệnh”
 • Chọn “mua”
 • Nhập số lượng
 • Xác nhận mua

Các bước bán cổ phiếu cũng được thực hiện tương tự.

Những sai lầm khi đầu tư chứng khoán nhiều người hay mắc phải

Quay trở lại với câu chuyện nhiều nhà đầu tư thua lỗ, thậm chí mất trắng khi đầu tư chứng khoán, đa số họ đều mắc phải những sai lầm sau:

 • Không có kỷ luật

Thấy nhiều người khoe lãi khi đầu tư chứng khoán thành công, bạn hồ hởi mở tài khoản và nạp tiền vào trade. Bạn nghe mỗi người một ít rồi lúc thì theo phương pháp A, khi thì theo phương pháp B, không kiên trì, không kỷ luật. Nếu rơi vào tình trạng này, chắc chắn bạn sẽ thua lỗ, dù là đầu tư chứng khoán hay bất cứ lĩnh vực nào khác.

Ngay hôm nay, hãy ngồi xuống và xây dựng cho mình một chiến lược riêng, một số nguyên tắc giao dịch phù hợp và tuân thủ theo nó.

Tuân thủ kỷ luật khi đầu tư

 • Không học hỏi, trang bị kiến thức

Thích nghe theo tín hiệu lệnh, người ta chỉ đâu đánh đó cũng là sai lầm nghiêm trọng mà các nhà đầu tư mới thường mắc phải. Và hậu quả là gì chắc bạn cũng đã biết: Cháy tài khoản, số dư bằng 0, tâm lý sợ hãi,…

Vì thế, hãy học hỏi, hãy trang bị kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về thị trường chứng khoán trước khi dấn thân vào đầu tư để trước tiên là giảm thiểu rủi ro thua lỗ, sau đó là kiếm được lợi nhuận bền vững.

 • Không cập nhật thông tin

Như đã chia sẻ ở trên, thị trường chứng khoán chịu tác động bởi nhiều yếu tố, khách quan có, chủ quan có, do đó việc của chúng ta là phải liên tục cập nhật thông tin.

Bên cạnh đó, cần tỉnh táo và có khả năng phân tích được đâu là tin tốt, đâu là tin xấu, thông tin nào đáng tin cậy, thông tin nào nhiễu để có quyết định đúng đắn, kịp thời.

 • FOMO

FOMO – Fear Of Missing Out tức là sợ mất cơ hội. Thấy cổ phiếu A đang tăng giá mạnh, nếu không mua vào tích trữ sẽ bỏ lỡ cơ hội có một khoản lãi lớn. Thấy cổ phiếu B đang tụt giảm, vội vàng bán ra để không bị lỗ quá nhiều mà không hề có phân tích chuyên sâu.

Đây là những hệ quả của việc đầu tư không có chiến lược, không có kiến thức và không có kỷ luật. Điều này rất tai hại, nó sẽ khiến tiền của bạn “đội nón ra đi” không sớm thì muộn.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư chứng khoán từ khâu chuẩn bị đến những sai lầm thường gặp. Hy vọng nội dung này sẽ phần nào giúp bạn trang bị thêm những kiến thức hữu ích trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán đầy tiềm năng này.

4.5/10 - (4 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.