Sàn chứng khoán Thành phố HCM là gì? Thời gian và cách thức hoạt động của sàn.

 Nếu tìm hiểu về thị trường chứng khoán, chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe qua thuật ngữ “ HOSE, HSX”, vì nó là nơi mà các nhà đầu tư thực hiện những giao dịch mua bán chứng khoán. Ngoài sàn HOSE còn có sàn HNX, UPCOM. Mỗi sàn có cách thức hoạt động khác nhau mà người tham gia thị trường phải hiểu rõ để có thể giao dịch hiệu quả. Ngay bây giờ đây bạn hãy cùng Tradafx tìm hiểu phương thức và cách thực hoạt động của sàn Hose (Chứng khoán sàn Hồ Chí Minh)  qua bài viết này nhé!

1.Chứng khoán sàn Hồ Chí Minh (Sàn HOSE) là gì?

Sàn HOSE thường được viết tắt từ cụm từ” Sàn Giao dịch Chứng khoán TP. HỒ CHÍ MINH” hay “ HSX”. Đây là một trong hai sàn giao dịch chứng khoán lớn tại Việt Nam. Sàn HOSE bắt đầu hoạt động từ tháng 7 năm 2000 trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Hose đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp một nền tảng để các công ty có thể niêm yết cổ phiếu và trái phiếu để huy động vốn từ nhà đầu tư. Ngoài ra còn là nơi giao dịch chính cho các sản phẩm tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán quỹ (ETF), quyền chọn.

chứng khoán sàn Hồ Chí Minh

Trụ sở chính của Hose đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hose được quản lý và điều hành bởi Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Các công ty mong muốn niêm yết trên Hose phải tuân theo các quy trình và tiêu chuẩn được đặt ra bởi Sở giao dịch. Quy trình niêm yết bao gồm việc cung cấp thông tin tài chính, kế hoạch kinh doanh, và các tài liệu liên quan để đảm bảo tính minh bạch và tin cậy

Ngoài ra chỉ số VN-Index là chỉ số chứng khoán chính của sàn Hose, thường được sử dụng để đo lường hiệu suất của thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ số này được tính dựa trên giá cổ phiếu của một số công ty lớn niêm yết trên sàn Hose

Sàn Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thị trường tài chính Việt Nam, là địa điểm quan trọng cho sự tương tác giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư chứng khoán.

2. Chức năng của chứng khoán sàn Hồ Chí Minh (HOSE).

+ Là thị trường thứ cấp, nơi cung cấp mã chứng khoán, phân phối chứng khoán cho các công ty thành viên và đại lý trên toàn quốc.

+ Cấp giấy phép hoạt động và cấp giấy phép niêm yết chứng khoán cho các công ty chứng khoán, niêm yết tất cả các loại chứng khoán của doanh nghiệp Việt Nam dưới dạng VND.

+ Cung cấp hệ thống kỹ thuật với các cơ chế đặt lệnh và khớp lệnh tự động trên thị trường chứng khoán, và tối đa là khớp 300 nghìn lệnh một ngày

+ Cập nhật liên tục hàng ngày, giờ các biến động của giá chứng khoán, thị trường chứng khoán và các công ty có chứng khoán niêm yết trên sàn.

+ Tiếp nhận, chấp nhận, thay đổi, tạm ngừng, đình chỉ hoặc hủy bỏ niêm yết đối với các đơn vị niêm yết trên sở giao dịch theo quy định. 

 

3. Số lượng công ty niêm yết trên sàn Hose

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Sàn Chứng Khoán Hồ Chí Minh ( Hose) cho biết, quy mô thị trường tính đến ngày 29-12-2023 có 641 mã chứng khoán niêm yết, trong đó gồm 394 mã cổ phiếu, 4 mã chứng chỉ quỹ đóng, 14 mã chứng chỉ quỹ ETF và 229 mã chứng quyền có đảm bảo.

HOSE3

4. Thời gian giao dịch trên sàn Hose

+ Thời gian mở cửa: 9h00

+ Thời gian đóng cửa: 11h30-13h00

+ Thời gian đóng cửa : 15h00

HOSE4

Nguồn : Internet

4.1. Thời gian giao dịch lệnh trên sàn Hose

Trường hợp: Đối với chứng chỉ ETF, chứng chỉ quỹ đóng và cổ phiếu

+ 9h-9h15 : Khớp lệnh định kỳ và mở cửa phiên giao dịch

+ 9h15 – 11h30: Khớp lệnh liên tục đợt 1 

+ 11h30 – 13h : nghỉ giữa phiên

+ 13h – 14h30 : Khớp lệnh liên tục đợt 2

+ 14h30 – 14h45: Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận

+ 14h45 – 15h : Giao dịch thỏa thuận

Trường hợp 2: Đối với trái phiếu

+ 9h – 11h30 : Giao dịch thỏa thuận

+ 11h30 – 13h : Nghỉ giữa phiên

+ 13h -15h : Giao dịch thỏa thuận

Chú ý : đối với giao dịch khớp lệnh định kỳ nhà đầu tư không thể hủy lệnh hay sửa lệnh trong khoảng thời gian từ  9h – 9h15 và 14h30 -14h45

Đối với khớp lệnh liên tục nhà đầu tư có thể dừng hoặc sửa lệnh  trong khoảng thời gian diễn ra giao dịch khớp lệnh liên tục ( 9h15-11h30; 13h -14h30). Đồng thời đối với giao dịch thỏa thuận nhà đầu tư không được phép hủy.

 

5. Các loại lệnh được phép sử dụng trên sàn Hose

HOSE5

5.1. Lệnh ATO

“Lệnh At the Opening” (ATO) trong ngữ cảnh chứng khoán thường được hiểu là loại lệnh mua hoặc bán cổ phiếu được đặt vào thời điểm mở cửa sàn giao dịch vào buổi sáng. Điều này có thể thay đổi tùy theo quy tắc và quy định cụ thể của từng sàn giao dịch.

 

Khi một nhà đầu tư đặt một lệnh ATO, họ muốn thực hiện giao dịch ngay từ khi thị trường mở cửa, có thể để tận dụng các biến động giá tăng đột ngột xảy ra trong những phút đầu tiên của phiên giao dịch.

 

Lệnh ATO thường được xử lý theo giá mở cửa của cổ phiếu tại thời điểm bắt đầu phiên giao dịch, và việc thực hiện được thực hiện càng sớm càng tốt trong khoảng thời gian mở cửa. Tuy nhiên, giá thực tế của giao dịch có thể khác biệt so với giá mở cửa do các biến động thị trường.

 

Nên lưu ý rằng cách thức thực hiện lệnh ATO và quy tắc cụ thể có thể thay đổi tùy theo quy định của từng sàn giao dịch. Đầu tư và giao dịch chứng khoán luôn đòi hỏi sự hiểu biết cẩn thận về các quy tắc và quy định của thị trường cụ thể mà bạn tham gia.

5.2. Lệnh LO

“Lệnh Limit Order” là một loại lệnh mà nhà đầu tư đặt để mua hoặc bán cổ phiếu với giá cụ thể hoặc tốt hơn. Khi một nhà đầu tư đặt một lệnh Limit Order, họ chỉ chấp nhận thực hiện giao dịch nếu giá của cổ phiếu đạt hoặc tốt hơn giá mục tiêu mà họ đã đặt.

 

Cụ thể, có hai loại lệnh Limit Order:

 

  1. Limit Order mua (Buy Limit Order): Đặt khi nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu với giá không cao hơn mức giá đặt trước. Lệnh này chỉ được thực hiện khi giá cổ phiếu xuống dưới hoặc bằng giá đặt.

 

  1. Limit Order bán (Sell Limit Order): Đặt khi nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu với giá không thấp hơn mức giá đặt trước. Lệnh này chỉ được thực hiện khi giá cổ phiếu lên trên hoặc bằng giá đặt.

 

Lợi ích của việc sử dụng lệnh Limit Order là nhà đầu tư có thể kiểm soát giá mà họ sẽ mua hoặc bán cổ phiếu, giúp tránh khỏi việc thực hiện giao dịch với giá không mong muốn. Tuy nhiên, cũng có thể có trường hợp lệnh không được thực hiện nếu giá cổ phiếu không đạt đến mức giá mục tiêu.

5.3. Lệnh ATC

“Lệnh At the Close” là một loại lệnh mua hoặc bán cổ phiếu được thực hiện gần cuối phiên giao dịch trong ngày. Người đầu tư đặt lệnh này để thực hiện giao dịch với giá đóng cửa (giá cuối cùng được xác định trước khi thị trường đóng cửa).

 

Lệnh At the Close là một cách để nhà đầu tư đảm bảo rằng giao dịch của họ được thực hiện ở mức giá cuối cùng của ngày, chứ không phải giá dừng lại ở các mức giá giữa ngày. Điều này có thể quan trọng trong việc đảm bảo rằng giao dịch được thực hiện ở mức giá mong muốn, đặc biệt là nếu có biến động giá mạnh vào cuối phiên giao dịch.

 

Cụ thể, có hai loại lệnh At the Close:

1.Lệnh Mua At the Close (Buy At the Close): Đặt để mua cổ phiếu ở mức giá đóng cửa.

 

2.Lệnh Bán At the Close (Sell At the Close):Đặt để bán cổ phiếu ở mức giá đóng cửa.

 

5.4. Lệnh MP

“Lệnh Market Price” là một lệnh mua hoặc bán chứng khoán được thực hiện ngay lập tức với giá thị trường hiện tại. Khi nhà đầu tư sử dụng lệnh Market Price, họ đặt một yêu cầu để thực hiện giao dịch ngay lập tức với giá tốt nhất có thể được tìm thấy trên thị trường tại thời điểm đó.

 

Các điểm chính về lệnh Market Price bao gồm:

 

– Thực Hiện Ngay: Lệnh Market Price được thực hiện ngay lập tức khi có thể tìm thấy một đối tác giao dịch với giá phù hợp trên thị trường.

 

– Giá Thị Trường: Giá thực hiện lệnh Market Price là giá hiện tại của thị trường, là giá mà người mua sẽ trả hoặc người bán sẽ nhận được tại thời điểm đặt lệnh.

 

– Khả năng Thực Hiện: Lợi ích của lệnh Market Price là tính khả dụng và tính hiệu quả về thời gian, vì không yêu cầu đợi đến khi có một giá đặt sẵn có.

 

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng giá thực hiện của lệnh Market Price có thể thay đổi ngay cả trong khoảng thời gian ngắn, đặc biệt là trong thị trường có biến động mạnh. Điều này có thể dẫn đến việc thực hiện giao dịch với giá cao hơn hoặc thấp hơn so với giá mong muốn ban đầu của nhà đầu tư.

 

6. Các điều kiện để được niêm yết trên sàn Hose

Để được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) ở Việt Nam, các công ty cần đáp ứng một số điều kiện và tiêu chí mà HOSE đã đề ra. Dưới đây là một số điều kiện chung, tuy nhiên, điều này có thể thay đổi theo quy định và điều kiện cụ thể của sàn giao dịch:

 

+Tổ chức pháp lý:

   – Công ty cần là một tổ chức hợp pháp và được đăng ký theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 

+ Vốn hóa thị trường:

   – Công ty cần có mức vốn hóa thị trường (market capitalization) đủ lớn để đáp ứng yêu cầu của HOSE.

   – Công ty bắt buộc phải có lãi liên tục trong 2 năm

   – Vốn điều lệ ít nhất là 80 tỷ đồng( ghi trên giá trị sổ sách kế toán) và phải có tối thiểu  100 cổ đông ngoài công ty nắm giữ 20% cổ phần. Đối với các công ty liên doanh nước ngoài cần phải tổ chức lại thành công ty cổ phần mới được niêm yết trên sàn.

 

+ Lợi nhuận và tình hình tài chính:

   – Công ty cần có lợi nhuận và tình hình tài chính ổn định và đáng tin cậy.

   – Giá trị ROE – Tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu năm gần nhất tối thiểu là 5%, không có nợ phải trả quá hạn trên 1 năm, không có lỗ lũy kế tính đến thời điểm đăng ký niêm yết

+ Số lượng cổ đông và cổ phiếu lưu hành:

   – Công ty cần có một số lượng cổ đông đủ và cổ phiếu lưu hành đủ để đảm bảo tính thanh khoản trên thị trường chứng khoán.

 

+ Quy định thông tin:

   – Công ty cần tuân thủ quy định về công bố thông tin và tiêu chuẩn báo cáo tài chính của HOSE.

   – Phải có tối thiểu 1 năm hoạt động dưới hình thức Công ty cổ phần( ngoại trừ doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa gắn với hoạt động niêm yết).

Doanh nghiệp muốn niêm yết cần nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cho sở giao dịch chứng khoán gồm: Giấy đăng ký niêm yết cổ phiếu, quyết định của đại hội đồng cổ đông thông qua việc niêm yết cổ phiếu, số đăng ký cổ đông, các cam kết của ban lãnh đạo…

 

7. Nguyên tắc khớp lệnh tại sàn chứng khoán Hose.

HOSE7

+ Ưu tiên về mức giá: Lệnh mua được ưu tiên trước nếu giá mua cao hơn. Lệnh bán được ưu tiên trước nếu giá bán là thấp hơn.

+ Ưu tiên về thời gian: Nếu cùng thời gian và mức giá, lệnh nào được nhập vào hệ thống trước lệnh đó sẽ được thực hiện trước.

8. Kết luận.

Sàn Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) là một trong những sàn chứng khoán lớn và quan trọng tại Việt Nam. HOSE có thanh khoản cao, đa dạng ngành, tuân thủ pháp lý, đầu tư công nghệ, nhưng cũng đối mặt với ảnh hưởng của yếu tố thị trường toàn cầu và thách thức từ biến động kinh tế. Vậy nên mỗi nhà đầu tư hãy cân nhắc kỹ khi tham gia vào thị trường. Chúc bạn thành công.

Tổng hợp
Tuyết Mai U330/Tradafx

Bình Chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
Thành lập năm 2007, Axi đã nhanh chóng trở thành công ty giao dịch trực tuyến hàng đầu
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo