Chiến Lược Đa Dạng Hoá Chiều Ngang (Horizontal Diversification) Là Gì?

Một công ty có thể lựa chọn đa dạng hóa sản phẩm để nâng cao dịch vụ khách hàng và mở rộng cơ sở khách hàng của họ. Chiến lược đa dạng hoá chiều ngang là một chiến lược phổ biến, liên quan đến việc thêm vào danh mục các sản phẩm bổ sung cho những sản phẩm hiện có. 

Hiểu chiến lược đa dạng hoá chiều ngang, đặc biệt là trong bán hàng và sản xuất, có thể nâng cao kiến thức về đa dạng hóa danh mục kinh doanh của bạn. Bài viết này xác định chiến lược đa dạng hoá chiều ngang, khám phá những lợi thế của nó và cung cấp các ví dụ có liên quan.

Chiến Lược Đa Dạng Hoá Chiều Ngang

1. CHIẾN LƯỢC ĐA DẠNG HOÁ CHIỀU NGANG LÀ GÌ?

Chiến lược đa dạng hóa theo chiều ngang, trong lĩnh vực đa dạng hóa sản phẩm, là chiến lược giới thiệu các mặt hàng mới vào danh mục đầu tư của công ty nhằm vào khách hàng hiện tại. Cách tiếp cận này thường liên quan đến việc thêm sản phẩm vào dòng sản phẩm hiện có mà có thể không phù hợp trực tiếp với các sản phẩm khác. 

Chiến lược này đáp ứng nhu cầu của khách hàng hiện tại bằng cách cung cấp các giải pháp mới và cũng có thể bao gồm việc tạo ra các dòng sản phẩm hoàn toàn mới, khác biệt với các sản phẩm trước đó.

Chiến Lược Đa Dạng Hoá Chiều Ngang

2. CHIẾN LƯỢC ĐA DẠNG HOÁ CHIỀU NGANG HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Đa dạng hóa theo chiều ngang liên quan đến việc nhận ra nhu cầu về sản phẩm chưa được đáp ứng và giải quyết nó bằng một sản phẩm mới không có trong các sản phẩm hiện tại của công ty. 

Để xác định các lĩnh vực phù hợp để đa dạng hóa theo chiều ngang, doanh nghiệp có thể tiến hành nghiên cứu thị trường, chẳng hạn như khảo sát phản hồi của khách hàng, phân tích hành vi người tiêu dùng hoặc đánh giá hiệu suất bán hàng. Nghiên cứu cung cấp thông tin cho việc ra quyết định, hướng dẫn phát triển và giới thiệu sản phẩm mới trong các dòng sản phẩm hiện có hoặc mới.

3. LỢI ÍCH CỦA CHIẾN LƯỢC ĐA DẠNG HOÁ CHIỀU NGANG

Dưới đây là một số lợi ích phổ biến của việc chiến lược đa dạng hoá chiều ngang:

Mở rộng dòng sản phẩm

Chiến lược đa dạng hóa chiều ngang mang lại lợi thế hấp dẫn trong việc mở rộng các dòng sản phẩm của công ty. Bằng cách giới thiệu các sản phẩm mới để phục vụ khách hàng hiện tại, nó sẽ dẫn đến việc cung cấp sản phẩm toàn diện và đa dạng hơn. 

Chiến Lược Đa Dạng Hoá Chiều Ngang

Sự tăng trưởng này có thể nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty vì nó khuyến khích khách hàng quay lại mua thêm các mặt hàng bằng cách cung cấp các sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu của họ, cuối cùng là tăng doanh thu thông qua việc tăng doanh số bán hàng.

Cơ hội tiếp thị tăng lên

Giới thiệu sản phẩm mới thông qua chiến lược đa dạng hoá chiều ngang tạo ra nhiều cơ hội quảng cáo. Việc tung ra các sản phẩm mới thường liên quan đến các nỗ lực tiếp thị chiến lược nhằm nâng cao nhận thức về các tính năng và lợi ích của sản phẩm. 

Các chiến dịch quảng cáo không chỉ quảng bá sản phẩm mới mà còn làm nổi bật công ty, tăng khả năng hiển thị tổng thể và có khả năng thu hút nhiều người tiêu dùng hơn.

Cơ sở khách hàng mở rộng

Chiến lược đa dạng hoá chiều ngang, mặc dù được thiết kế chủ yếu để đáp ứng nhu cầu của khách hàng hiện tại, nhưng cũng có thể thu hút khách hàng mới đến với doanh nghiệp.

Việc đưa sản phẩm mới vào thị trường mang lại cơ hội quảng cáo và khuyến mại, ngay cả khi sản phẩm ban đầu được tạo ra dành cho khách hàng hiện tại. Việc mở rộng cơ sở khách hàng này có thể thúc đẩy đáng kể doanh số bán hàng, dẫn đến tăng doanh thu và tình hình tài chính vững mạnh hơn.

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Chiến lược đa dạng hoá chiều ngang thúc đẩy các công ty đánh giá các dòng sản phẩm hiện có của họ, xác định các lĩnh vực có thể bổ sung thêm sản phẩm mới. Quá trình này có thể dẫn đến cải thiện chất lượng sản phẩm vì nó khuyến khích việc xem xét kỹ lưỡng các sản phẩm hiện có để xác định các lĩnh vực có thể hưởng lợi từ các bản cập nhật hoặc cải tiến. 

Chiến Lược Đa Dạng Hoá Chiều Ngang

Nâng cao chất lượng sản phẩm không chỉ làm hài lòng khách hàng hiện tại mà còn tăng khả năng mua hàng lặp lại, cuối cùng là thúc đẩy doanh thu.

4. VÍ DỤ VỀ CHIẾN LƯỢC CHIẾN LƯỢC ĐA DẠNG HOÁ CHIỀU NGANG

Dưới đây là một số ví dụ về chiến lược đa dạng hoá chiều ngang:

Mở rộng sản phẩm sức khỏe răng miệng

Một công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng, chuyên về các mặt hàng như bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa, nhận thấy doanh số bán hàng đang chững lại. Để trẻ hóa các sản phẩm của mình, họ đã giới thiệu hai loại kem đánh răng cho các sản phẩm chăm sóc răng miệng hiện có của mình, bao gồm ba kiểu bàn chải đánh răng và hai loại chỉ nha khoa. 

Động thái này thể hiện sự chiến lược đa dạng hoá chiều ngang, giới thiệu một sản phẩm riêng biệt, kem đánh răng, để phục vụ cùng một đối tượng khách hàng vệ sinh răng miệng.

Mở rộng dòng quần áo

Một công ty bán lẻ sản xuất quần áo đang tìm cách tăng doanh số bán hàng. Dựa trên các loại áo sơ mi, quần và váy, họ mở rộng sang giày dép bằng cách thêm nhiều kiểu giày khác nhau mà khách hàng có thể phối hợp với quần áo của họ. 

Điều này thể hiện sự đa dạng hoá chiều ngang, giới thiệu danh mục sản phẩm mới, giày dép, đồng thời nhắm mục tiêu đến cùng những khách hàng mua quần áo của họ.

Đổi mới thực phẩm và đồ uống

Một công ty thực phẩm và đồ uống rất xuất sắc trong lĩnh vực đồ uống sữa không chứa sữa, bao gồm đậu nành, yến mạch và sữa hạnh nhân. Để đa dạng hóa dòng sản phẩm không chứa sữa hơn nữa, họ đã giới thiệu pho mát không chứa sữa, bất chấp sự khác biệt với các sản phẩm sữa. 

Động thái này thể hiện sự chiến lược đa dạng hoá chiều ngang, cung cấp cho khách hàng sữa không sữa những lựa chọn bổ sung, như phô mai.

5. TÓM LƯỢC

Tóm lại, chiến lược đa dạng hóa theo chiều ngang mang lại cho doanh nghiệp một con đường năng động để phát triển và thích ứng. Bằng cách nhận ra những nhu cầu chưa được đáp ứng và giới thiệu những sản phẩm mới, không liên quan, phù hợp với cơ sở khách hàng hiện tại của họ, các công ty có thể mở rộng tầm nhìn, giảm thiểu rủi ro và phát triển trong một thị trường không ngừng phát triển. 

Tuy nhiên, điều cần thiết là các tổ chức phải tiến hành nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, quản lý các thách thức của việc đa dạng hóa và duy trì sự thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng để điều hướng thành công chiến lược này. 

6. CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Chiến lược đa dạng hóa theo chiều ngang là gì?

Đa dạng hóa theo chiều ngang là một chiến lược tăng trưởng trong đó một công ty mở rộng bằng cách bổ sung thêm các sản phẩm hoặc dịch vụ mới, không liên quan để thu hút cơ sở khách hàng hiện tại của mình.

Tại sao một công ty lại chọn sử dụng đa dạng hóa theo chiều ngang?

Các công ty lựa chọn đa dạng hóa theo chiều ngang để tận dụng mối quan hệ khách hàng và kênh phân phối nhằm giới thiệu sản phẩm mới, tăng doanh thu và giảm rủi ro bằng cách không chỉ dựa vào một sản phẩm hoặc thị trường.

Một số ví dụ về đa dạng hóa theo chiều ngang trong kinh doanh thực tế là gì?

Một ví dụ là một công ty công nghệ sản xuất điện thoại thông minh tham gia vào thị trường thiết bị gia dụng thông minh. Một ví dụ khác là một chuỗi cà phê mở rộng sang bán hạt và cốc cà phê có thương hiệu.

Nghiên cứu thị trường đóng vai trò như thế nào trong việc đa dạng hóa theo chiều ngang?

Nghiên cứu thị trường giúp các công ty xác định những khoảng trống trong việc cung cấp sản phẩm của họ, đánh giá nhu cầu của khách hàng và xác định khả năng thành công của việc giới thiệu sản phẩm mới. Nó thông báo việc ra quyết định trong chiến lược này.

Những lợi thế và thách thức tiềm tàng của chiến lược đa dạng hóa theo chiều ngang đối với một công ty là gì?

Ưu điểm bao gồm mở rộng cơ sở khách hàng, tăng doanh thu và giảm rủi ro. Những thách thức có thể liên quan đến việc quản lý danh mục sản phẩm rộng hơn và cạnh tranh hiệu quả ở các thị trường xa lạ.

 

Bình Chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
Thành lập năm 2007, Axi đã nhanh chóng trở thành công ty giao dịch trực tuyến hàng đầu
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo