Chiến Lược Đa Dạng Hoá: Định Nghĩa Và Ví Dụ Thực Tế

Chiến lược đa dạng hóa là một phương pháp mà các công ty sử dụng để giúp mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Bằng cách mở rộng sang các sản phẩm hoặc thị trường mới, các công ty có thể thúc đẩy an ninh tài chính, tăng trưởng ngành và thu hút được đối tượng mục tiêu lớn hơn. Tìm hiểu thêm về chiến lược đa dạng hóa và các loại chiến lược chính có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng giúp công ty phát triển.

Bài viết dưới đây sẽ thảo luận các chiến lược đa dạng hóa và các loại chính của chúng, các ví dụ thực tế, đưa ra một số lợi ích chính và bao gồm các mẹo giúp bạn triển khai các chiến lược này tại nơi làm việc.

Chiến Lược Đa Dạng Hoá

1. CHIẾN LƯỢC ĐA DẠNG HÓA LÀ GÌ?

Chiến lược đa dạng hóa là một kỹ thuật bạn có thể sử dụng để mở rộng kinh doanh. Chiến lược này giúp khuyến khích sự phát triển của công ty bằng cách bổ sung thêm các sản phẩm và dịch vụ mới vào sản phẩm của công ty. 

Với những dịch vụ mới này, công ty có thể theo đuổi các cơ hội kinh doanh bên ngoài các hoạt động và thị trường thông thường của mình. Các doanh nghiệp thường sử dụng chiến lược đa dạng hóa để khẳng định mình ở các thị trường mới hoặc nhắm mục tiêu đến nhóm khách hàng mới.

2. CÁC LOẠI CHIẾN LƯỢC ĐA DẠNG HÓA

Dưới đây là bốn loại chiến lược đa dạng hóa mà công ty có thể sử dụng dựa trên mục tiêu và nguồn lực của mình:

Chiến Lược Đa Dạng Hoá

Đa dạng hóa chiều ngang

Đa dạng hóa theo chiều ngang (Horizontal diversification) đề cập đến thực tiễn đa dạng hóa mà một công ty sử dụng khi mở rộng các sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có. Một công ty có thể thêm các sản phẩm mới giống hoặc liên quan đến các sản phẩm hiện tại đồng thời bổ sung thêm các tùy chọn mở rộng cho khách hàng. 

Điều này thường có nghĩa đơn giản là thêm nhiều lựa chọn và sự đa dạng hơn cho một sản phẩm đã có tên tuổi.

Đa dạng hóa chiều dọc

Đa dạng hóa theo chiều dọc (Vertical diversification) , hoặc tích hợp theo chiều dọc, đề cập đến quá trình đa dạng hóa cho phép một công ty mở rộng sang các lĩnh vực khác trong quy trình sản xuất của mình. 

Ví dụ: một công ty sản xuất có thể mở rộng để tạo ra một trong những bộ phận hoặc nguyên liệu chính cho thành phẩm của mình. Giống như đa dạng hóa theo chiều ngang, phương pháp này cho phép doanh nghiệp tiếp tục hoạt động trong cùng một thị trường mà nó đã thành lập.

Đa dạng hóa hỗn hợp

Đa dạng hóa hỗn hợp (Conglomerate diversification) cho phép một công ty tung ra một dịch vụ hoặc sản phẩm hoàn toàn mới đối với công ty và không liên quan đến thị trường hiện tại. Một công ty thường có thể làm điều này bằng cách mua lại một công ty ở một thị trường không liên quan. Chiến lược này có thể cho phép các công ty mở rộng trên nhiều ngành và thu hút nhóm người tiêu dùng mới.

Đa dạng hóa đồng tâm

Chiến lược đa dạng hóa đồng tâm (Concentric diversification) sử dụng các nguồn lực hiện có của công ty để tạo ra một sản phẩm mới, cải tiến hoặc cập nhật liên quan đến các sản phẩm hiện tại. Đây thường là một cách tiết kiệm chi phí để mở rộng kinh doanh. Nó có thể giúp công ty tiếp cận khách hàng mới đồng thời thu hút những khách hàng đã có từ trước.

3. VÍ DỤ VỀ CHIẾN LƯỢC ĐA DẠNG HÓA

Dưới đây là một số ví dụ về các loại chiến lược đa dạng hóa khác nhau:

Chiến Lược Đa Dạng Hoá

Chiều ngang

Một cửa hàng đồ gốm có thể sử dụng đa dạng hóa theo chiều ngang nếu muốn cung cấp nhiều lựa chọn màu sắc hơn cho các mặt hàng của mình. 

Khách hàng của cửa hàng có nhiều khả năng mua hai chiếc cốc hơn nếu họ có thể chọn từ các màu khác nhau. Điều này có thể thu hút cơ sở khách hàng tương tự đồng thời thúc đẩy lượt truy cập lặp lại và mua nhiều hơn cùng một mặt hàng.

Chiều dọc

Một công ty ô tô có thể sử dụng đa dạng hóa theo chiều dọc để tự mình tạo ra nhiều khía cạnh hơn trong quy trình sản xuất của mình. 

Nó có thể quyết định sản xuất vật liệu dùng cho từng chiếc xe thay vì đi mua. Điều này có thể giúp công ty mở rộng phạm vi hoạt động đồng thời giành được nhiều quyền kiểm soát hơn đối với chiến lược sản xuất của chính mình.

Hỗn hợp

Một ví dụ về chiến lược này trong thực tế là nếu một công ty phim lâu đời bắt đầu bán các sản phẩm trang trí nhà cửa ngoài phim của họ. Trong trường hợp này, họ có thể bán đồ trang trí nhà có logo của họ trên đó hoặc có màu sắc đặc trưng. 

Họ có thể quyết định làm điều này bằng cách mua một công ty trang trí nhà cửa. Điều này có thể thu hút khách hàng hiện tại của họ, những người hâm mộ bộ phim và những khách hàng mới yêu thích tính thẩm mỹ của sản phẩm mới.

Đồng tâm

Nếu một cửa hàng in đã bán áo phông có in hình ảnh tùy chỉnh muốn mở rộng dòng sản phẩm của mình, họ có thể quyết định sử dụng phương pháp đa dạng hóa đồng tâm. Bằng cách này, cửa hàng có thể thêm túi tote hoặc áo nỉ được in theo yêu cầu vào dòng sản phẩm của mình bằng máy in. 

Trong trường hợp này, vật liệu mới duy nhất mà cửa hàng có thể đầu tư vào sẽ là túi tote hoặc áo nỉ vì cửa hàng đã có sẵn những vật dụng cần thiết khác cho hoạt động kinh doanh.

4. LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG CHIẾN LƯỢC ĐA DẠNG HÓA LÀ GÌ?

Chiến lược đa dạng hóa có thể giúp công ty theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

Mở rộng đối tượng mục tiêu

Việc tung ra các sản phẩm hoặc dịch vụ mới có thể giúp công ty thu hút được nhóm người tiêu dùng mới. 

Ví dụ: nếu một tiệm làm tóc thường chỉ cắt tóc nam cũng bắt đầu phục vụ tất cả khách hàng tiềm năng, thì doanh thu của tiệm có thể tăng lên đáng kể. Bằng cách mở rộng các dịch vụ hoặc sản phẩm hiện có với các tùy chọn mới hoặc cập nhật, các công ty có thể thu hút cả khách hàng mới và khách hàng hiện tại.

Giảm thiểu rủi ro

Mở rộng kinh doanh có thể giúp đảm bảo công ty có nhiều hơn một phương tiện kiếm doanh thu. Điều này có thể giúp giảm thiểu rủi ro tài chính nếu thị trường cốt lõi mà công ty phục vụ chậm lại hoặc trở nên không phù hợp. 

Ví dụ: nếu một công ty quần áo chỉ bán quần áo dành cho thời tiết lạnh và mùa đông, công ty đó có thể không kiếm được nhiều tiền trong những tháng hè. Sử dụng chiến lược đa dạng hóa để mở rộng loại quần áo mà công ty bán có thể đảm bảo rằng công ty kiếm được lợi nhuận trong suốt các mùa.

Chiến Lược Đa Dạng Hoá

Tối đa hóa lợi nhuận

Chiến lược đa dạng hóa cũng có thể giúp tối đa hóa cơ hội kiếm lợi nhuận của công ty. Khi một công ty bán được nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn, công ty đó thường có tiềm năng kiếm tiền cao hơn công ty chỉ tập trung vào một sản phẩm hoặc dịch vụ duy nhất. 

Ví dụ: một cửa hàng sửa chữa ô tô chỉ sửa chữa các vấn đề liên quan đến lốp xe có thể không có khả năng kiếm được nhiều lợi nhuận như một cửa hàng sửa chữa có thể khắc phục mọi sự cố với xe.

Mang đến cơ hội phát triển

Chiến lược đa dạng hóa có thể mang lại cho công ty cơ hội phát triển. Khi sử dụng chiến lược tiếp thị đa dạng hóa đầy tham vọng, một công ty thậm chí có thể mở rộng để tiếp cận các ngành khác. Điều này cho phép các công ty điều chỉnh mục tiêu và tập trung phát triển khi người tiêu dùng và nhân viên của họ cũng làm như vậy.

5. MẸO ÁP DỤNG CHIẾN LƯỢC ĐA DẠNG HÓA

Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng chiến lược đa dạng hóa để mở rộng kinh doanh, kiếm thêm lợi nhuận và thu hút khách hàng mới, thì đây là một số mẹo cần cân nhắc:

Xem xét nhóm khách hàng mong muốn

Khi lập kế hoạch sử dụng chiến lược đa dạng hóa, việc các lãnh đạo công ty xem xét nhóm khách hàng mà họ muốn tiếp cận có thể hữu ích. Điều này có thể giúp họ quyết định nên cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ mới nào. 

Ví dụ: nếu sản phẩm của công ty đã được giới trẻ ưa chuộng, công ty có thể muốn thiết kế một sản phẩm để thu hút cả những người cấp cao.

Nghiên cứu nhu cầu người tiêu dùng

Một cách tuyệt vời để tìm ý tưởng cho một sản phẩm hoặc dịch vụ thành công là tìm kiếm lời khuyên từ đối tượng mục tiêu của công ty. Hãy cân nhắc việc thành lập một nhóm tập trung, bắt đầu cuộc trò chuyện với khách hàng hoặc gửi bản khảo sát để thu thập ý kiến của khán giả của công ty. Điều này có thể giúp bạn phát triển ý tưởng sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên sự quan tâm của khách hàng.

Lập kế hoạch kỹ lưỡng

Một kế hoạch hiệu quả có thể giúp đảm bảo sự thành công của chiến lược đa dạng hóa. Hãy chắc chắn xem xét tất cả các khía cạnh của việc mở rộng, bao gồm cả sự quan tâm của người tiêu dùng, chi phí tiếp thị và sản xuất. Một kế hoạch sản phẩm thành công cũng có thể bao gồm việc kiểm tra chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ và lập kế hoạch ra mắt sản phẩm hiệu quả và phổ biến.

Tạo ngân sách

Ngân sách của công ty có thể là một trong những yếu tố lớn nhất trong việc quyết định sử dụng chiến lược đa dạng hóa nào. Một công ty muốn tiết kiệm tiền có thể xem xét chiến lược đa dạng hóa theo chiều ngang hoặc đồng tâm. Điều này là do cả hai phương pháp đều có thể sử dụng thiết bị và phương pháp thực hành từ hoạt động hiện có của công ty.

Nếu một công ty đang hy vọng đạt được mức tăng lợi nhuận cao nhất, công ty đó có thể cân nhắc sử dụng các phương pháp đa dạng hóa theo chiều dọc hoặc hỗn hợp. Mỗi chiến lược này cho phép tiềm năng mở rộng sang các ngành mới và thu hút đối tượng mục tiêu mới. Việc lập ngân sách cũng có thể giúp giảm thiểu rủi ro tài chính khi mở rộng kinh doanh và tính toán mọi chi phí có thể có của chiến lược tiếp thị mà bạn chọn.

6. TÓM LƯỢC

Chiến lược đa dạng hóa là một cách tiếp cận kinh doanh để mở rộng và tăng trưởng. Nó đòi hỏi phải giới thiệu một sản phẩm hoặc dòng sản phẩm mới, thường là ở một thị trường mới. Chiến thuật này hỗ trợ việc khám phá những cơ hội mới, nâng cao lợi nhuận, tăng doanh thu bán hàng và mở rộng ảnh hưởng trên thị trường, đồng thời đạt được lợi thế cạnh tranh.

Bình Chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
Thành lập năm 2007, Axi đã nhanh chóng trở thành công ty giao dịch trực tuyến hàng đầu
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo