Chỉ Số Dow Jones Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tính Chỉ Số Dow Jones

Chỉ số Dow Jones là gì? Bạn có thể thấy tin tức về DowJones xuất hiện rất nhiều trên các phương tiện truyền thông, trên các bài báo, các bản tin. Nếu không quá quan tâm tới chứng khoán thế giới thì hẳn có lẽ bạn sẽ chưa biết được Dow Jones là chỉ số gì, điều gì khiến Dow Jones index quan trọng như vậy và cách tính Dowjones index như thế nào? Bài viết hôm nay về chỉ số Dow Jones sẽ giúp bạn hiểu hơn về chỉ số chứng khoán này.

Chỉ số Dow Jones là gì

1. CHỈ SỐ DOW JONES LÀ GÌ?

Dow Jones hay nhiều người viết nhầm thành Dow John là một chỉ số chứng khoán phản ánh mức giá trung bình cổ phiếu của các công ty hàng đầu được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán ở Mỹ. Tương tự như thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ số Dow Jone cũng giao dịch theo giờ. Vậy Dow Jones mở cửa mấy giờ? Chỉ số Dow Jones giao dịch từ thứ Hai đến thứ Sáu từ 09:30 – 16:30 theo giờ EST tức là từ 20:30 – 03:00 theo giờ Việt Nam.

Tổng quan chỉ số Dowjones

Dow Jones Index được coi là một trong những thước đo thị trường chứng khoán Hoa Kỳ phổ biến nhất. Các cổ phiếu tạo nên chỉ số này không cố định mà có thể bị điều chỉnh nếu không đáp ứng một số điều kiện. Việc lựa chọn, điều chỉnh cổ phiếu cấu tạo nên chỉ số Down Jone được thực hiện bởi The Wall Street Journal.

1.1. Lịch sử Dow Jones index ra đời

Dow Jones trong chỉ số Dow Jones không phải tên một người mà nó là sự kết hợp tên của hai trong ba founder Dow Jones & Company được thành lập vào năm 1882, đó là Charles Dow và Edward Jones. Nếu bạn chưa biết thì Charles Dow chính là người đã phát triển và công bố Lý thuyết Dow – hiện là một trong những công cụ được các nhà giao dịch chuyên nghiệp cực kỳ ưa thích. Sau đó 7 năm, tức 1889, The Wall Street Journal được họ thành lập – đội ngũ đứng sau quyết định đến những cổ phiếu tạo thành chỉ số Dow Jones hôm nay.

Chân dung Charles Dow

Năm 1902, sau khi Charles Dow qua đời, Dow Jones & Company đã được Clarence Barron và Jessie Waldron mua lại. Sau đó gia đình Bancoft đã được thừa kế trở thành “chủ nhân” mới của công ty này. Đến 2007, Dow Jones & Company đã được News Corp. mua lại. Tuy nhiên, công ty này không còn trực tiếp kiểm soát chỉ số mà nó đã tạo ra. Hiện chỉ số Dow Jones thuộc sở hữu S&P Dow Jones Indices LLC – công ty liên doanh giữa CME Group và S&P Global.

1.2. Xem biểu đồ chỉ số Dow Jones chart ở đâu?

Vì là một trong những chỉ số quan trọng nhất của thị trường chứng khoán nên các nhà giao dịch và các nhà đầu tư có thể dễ dàng xem biểu đồ chỉ số Dow Jones trực tuyến trên nhiều trang thông tin, nền tảng biểu đồ phổ biến. Điển hình như:

  • DowJones Index Chart trên Investing.com
  • Chỉ số Dow Jones Tradingview

Biểu đồ Dow Jones chart tradingview

  • Dow Jones chart trong Google Tài chính

Biểu đồ Dow Jones industrial average cũng được hiển thị tương tự như các cổ phiếu thông thường. Vậy nên, các nhà giao dịch vẫn hoàn toàn có thể xem xét và phân tích các biến động giá trên biểu đồ.

2. CÁC NHÓM CHỈ SỐ DOWJONES INDEX

Được biết đến nhiều nhất, phổ biến nhất đó là chỉ số Dow Jones Industrial Average. Tuy nhiên, Charles Dow đã phát triển đến bốn nhóm Dow Jones bao gồm:

  • Dow Jones Transportation Average – DJTA: Đây là chỉ số Dow Jones đầu tiên được tạo ra, phản ánh biến động giá chứng khoán ngành giao thông vận tải tại Mỹ. DJTA bao gồm 20 mã cổ phiếu trong các lĩnh vực đường thuỷ, hàng không và đường sắt được niêm yết trên NYSE.
  • Dow Jones Utility Average – DJUA: Chỉ số Dow Jones đại diện cho ngành tiện ích công cộng, được công bố lần đầu vào đầu năm 1929 trên báo The Wall Street. Nó bao gồm 15 mã cổ phiếu của 15 công ty mạnh nhất lĩnh vực điện và khí đốt.

Các nhóm chỉ số Dow Jones index

  • Dow Jones Industrial Average – DJIA: Chỉ số Dow Jones được sử dụng phổ biến nhất. Chính vì vậy, khi nhắc tới Dow Jones là gì phần đông các nhà đầu tư sẽ nghĩ tới DJIA. Trong bài viết này sẽ tập trung nói về chỉ số Dow Jones này.
  • Dow Jones Composite Average (DJA): Sự kết hợp của ba nhóm Dow Jones Index phía trên. DJA bao gồm 65 mã cổ phiếu của các tập đoàn lớn từ DJTA, DJUA và DJIA. Nó từng được coi là thước đo rộng rãi phản ánh nền kinh tế Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hiện tại điều này không còn chính xác bởi DJA chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp lâu đời, truyền thống.

3. DOW JONES INDUSTRIAL AVERAGE LÀ GÌ?

Được gọi là Dow Jones Industrial Average (DJIA) nhưng chỉ số Dow Jones không chỉ bao gồm các cổ phiếu ngành công nghiệp mà thực tế 30 cổ phiếu cấu thành nó được trải dài đa dạng các lĩnh vực. Để cổ phiếu của một công ty nằm trong số 30 cổ phiếu của Dow Jones thì nó phải đóng một vai trò đáng kể trong thị trường kinh tế Mỹ. Đồng thời, cổ phiếu đó phải được niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ.

Sàn giao dịch NYSE

Việc thay đổi, điều chỉnh cổ phiếu của chỉ số Dow Jones nhằm phản ánh chân thực nhất về những biến động trong nền kinh tế. 30 cổ phiếu cấu thành Dow Jones Industrial Average ở thời điểm hiện tại đó là:

Công ty

Ký hiệu cổ phiếu

Lĩnh vực

3M MMM Xí nghiệp tập đoàn
American Express AXP Dịch vụ tài chính
Apple AAPL Công nghệ 
Boeing BA Không gian vũ trụ
Caterpiller CAT Kiến trúc
Chevron CVX Oil & Gas
Cisco CSCO Công nghệ
Coca-Cola KO F&B
Disney DIS Giải trí
DowDuPont Inc DWDP Công nghiệp hoá học
Exxon Mobil XOM Oil & Gas
Goldman Sachs GS Dịch vụ tài chính
Home Depot HD Bán lẻ
IBM IBM Công nghệ
Intel INTC Công nghệ
Johnson & Johnson JNJ Dược phẩm
JPMorgan Chase JPM Dịch vụ tài chính
McDonald’s MCD Thực phẩm
Merck & Company MEK Dược phẩm
Microsoft MSFT Công nghệ
Nike NKE Quần áo
Pfizer PFE Dược phẩm
Procter & Gamble PG Hàng hoá tiêu dùng
Travelers Companies Inc TRV Bảo hiểm
United Technologies UTX Xí nghiệp tập đoàn
UnitedHealth UNH Chăm sóc sức khỏe
Verizon VZ Viễn thông
Visa V Dịch vụ tài chính
WalMart WMT Bán lẻ
Walgreens Boots Alliance WBA Bán lẻ

4. HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH CHỈ SỐ DOW JONES

Hầu hết các chỉ số chứng khoán được tính theo vốn hoá thị trường, tức là bằng giá cổ phiếu nhân tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Tuy nhiên, chỉ số Dow Jones được tính trung bình giá. Cụ thể:

Giá trị Dow Jones = Tổng giá của các cổ phiếu/Số lượng cổ phiếu

Tuy nhiên, đôi khi giá trị của chỉ số Dow Jones có thể biến động ngay cả khi giá cổ phiếu cấu thành chỉ số biến động không nhiều. Lý giải cho điều này là bởi có một số yếu tố khác tác động đến như một số nghiệp vụ tách, gộp cổ phiếu, phát hành thêm cổ phiếu ra thị trường, …. Chính vì thế mà cách tính chỉ số Dow Jones đã được điều chỉnh thành:

DOW = Tổng giá cổ phiếu thành phần/Dow Divisor

Trong đó: Dow Divisor là một số tính toán các yếu tố phân chia cổ phiếu và cổ tức. Chỉ số này không cố định, thường xuyên được thay đổi. Tháng 1 năm 2022, chỉ số Dow Divisor được thiết lập ở mức 0.152.

5. ĐẦU TƯ CHỈ SỐ DOW JONES NHƯ THẾ NÀO?

Thực tế, Dow Jones là một trong số các chỉ số trong thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Chính vì thế mà các nhà đầu tư không sống tại Mỹ sẽ không thể đầu tư trực tiếp vào chỉ số này. Tuy nhiên, vẫn có một số cách thức để nếu các nhà đầu tư có hứng thú với chỉ số này. Đó là:

  • Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones futures: Đầu tư vào Dow Jones thông qua hợp đồng tương lai trên Sàn giao dịch Chicago Mercantile thuộc tập đoàn CME. Một trong những futures được lựa chọn phổ biến nhất là E-mini DOW futures.

Sàn giao dịch CME

  • Quỹ hoán đổi danh mục ETF: Các quỹ ETF được phản ánh chính xác hoạt động, biến động của DowJones. Việc đầu tư vào quỹ ETF sẽ đơn giản hơn so với việc đầu tư vào hết 30 mã cổ phiếu thuộc chỉ số Dow Jones, đồng thời nó cũng tiết kiệm chi phí hơn.
  • Đầu tư quyền chọn DOW: Bên cạnh hợp đồng tương lai, các nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư quyền chọn thông qua sàn giao dịch quyền chọn CBOE Global Markets.

Hình thức đầu tư thông qua hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai phù hợp hơn với các nhà giao dịch đã có kinh nghiệm bởi nó có tính rủi ro cao hơn.

6. TỔNG KẾT

Trên đây là tổng quan các thông tin cần thiết mà các nhà giao dịch, nhà đầu tư cần biết về chỉ số Dow Jones. Không chỉ được coi là “xương sống” của thị trường chứng khoán mà Dow Jones index phần nào đưa đến cho các nhà đầu tư có một bức tranh tổng quan về tình hình của nền kinh tế. Chính vì vậy mà nếu không có hứng thú đầu tư, bạn vẫn nên tìm hiểu và theo dõi chỉ số chứng khoán này.

5/10 - (4 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.