Chỉ Số Dow Jones Là Gì? Bật Mí Cách Đầu Tư Chỉ Số DJI Thành Công

Chỉ số DJI là một trong những chỉ số phổ biến và quan trọng nhất của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Vậy chỉ số DJI là gì? Cách để đầu tư vào Dow Jones như thế nào?

Là một nhà giao dịch chứng khoán hay chỉ đơn giản là một người quan tâm đến nền kinh tế thế giới thì không thể không biết đến chỉ số Dow Jones. Đây là một trong những chỉ số phổ biến và quan trọng nhất của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Nó phản ánh sức khỏe của nền kinh tế Mỹ, do vậy mà bất kỳ một sự kiện kinh tế hay chính trị quan trọng nào diễn ra, người ta đều quan tâm đến sự thay đổi của chỉ số này. 

Vậy chỉ số DJI là gì?Cách để đầu tư vào Dow Jones như thế nào? Tầm quan trọng của nó đối với nền kinh tế ra sao? Cùng TradaFX đi vào chi tiết ngay trong bài viết hôm nay. 

Cùng theo dõi nhé!!!

Chỉ số DJI là gì

1. TỔNG QUAN VỀ CHỈ SỐ DJI LÀ GÌ?

Trong phần đầu tiên của bài viết, hãy cùng TradaFX đi vào tìm hiểu về lịch sử ra đời, định nghĩa, cũng như phân loại chỉ số Dow Jones như thế nào nhé!

1.1. Lịch sử chỉ số Dow Jones là gì?

Charles H. Dow – cha đẻ của Lý thuyết Dow, tác giả của tờ báo The Wall Street Journal, kiêm người sáng lập ra Dow Jones & Company – đã tạo ra chỉ số Dow Jones với mục tiêu theo dõi sức khỏe của nền kinh tế Hoa Kỳ thông qua những công ty được coi là chủ chốt của nền kinh tế. 

Chỉ số này lần đầu tiên xuất hiện trên tờ báo The Wall Street Journal vào ngày 26/05/1896. Dow Jones được tính bằng cách lấy giá đóng cửa của 12 công ty lớn nhất thuộc nhóm ngành công nghiệp Mỹ và tính trung bình các mức giá đó. Mức giá đầu tiên được công bố trên The Wall Street Journal là 40,94 USD, và đây cũng chính là giá trị đầu tiên của chỉ số này. 

Đến năm 1916, số lượng cổ phiếu để tính ra chỉ số DJI đã thay đổi thành 20, rồi tiếp tục là 30 vào năm 1928, và duy trì con số này cho đến tận bây giờ. 

Lịch sử chỉ số Dow Jones là gì

1.2. Định nghĩa chỉ số Dow Jones

Chỉ số Dow Jones, với tên gọi đầy đủ là chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hay DJI (Dow Jones Index), là một trong những chỉ số chứng khoán quan trọng trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. 

Dow Jones được tính thông qua giá đóng cửa của 30 cổ phiếu Blue Chip niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York và Nasdaq. 30 cổ phiếu này thuộc các ngành công nghiệp khác nhau như công nghệ, bán lẻ, tài chính, giải trí, tiêu dùng,…

Trên thị trường chứng khoán, Dow Jones được ký hiệu theo nhiều cách khác nhau như DJI, DJIA, Dow 30, DJ30,…

Dưới đây là danh sách những công ty hiện đang cấu thành nên chỉ số DJI:

1. 3M 16. Intel
2. American Express 17. Johnson & Johnson
3. Apple 18. JPMorgan Chase 
4. Boeing 19. McDonald’s
5. Caterpillar 20. Merck
6. Chevron 21. Microsoft
7. Cisco 22. Nike
8. Coca-Cola 23. Pfizer
9. The Walt Disney Company 24. Procter & Gamble
10. DowDuPont 25. Travelers & Companies, Inc.
11. ExxonMobil United Technologies
12. General Electric 27. UnitedHealth
13. Goldman Sachs 28. Verizon
14. The Home Depot 29. Visa
15. IBM 30. Wal-Mart

Danh sách bên trên không cố định mà có thể thay đổi theo thời gian. Nếu bất kỳ một cổ phiếu nào không còn đáp ứng các tiêu chuẩn của một cổ phiếu Blue Chip trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ thì nó sẽ bị loại khỏi danh sách này. Những công ty trên được lựa chọn là bởi danh tiếng, sự tăng trưởng bền vững và mức độ quan tâm của nhà đầu tư đến cổ phiếu của nó để đưa ra quyết định và không có một bộ quy tắc cụ thể nào dành cho các công ty này cả. 

1.3. Phân loại chỉ số Dow Jones

Ngoài chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (DJIA), thì còn 3 chỉ số khác cũng được phát triển bởi Charles Dow, đó là: 

 • Chỉ số bình quân dịch vụ Dow Jones (DJUA): bao gồm 15 công ty lớn nhất ngành khí đốt và điện tại Mỹ
 • Chỉ số bình quân vận tải Dow Jones (DJTA): bao gồm 20 cổ phiếu của những công ty đại diện cho ngành đường sắt, đường thủy và hàng không, được niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán New York
 • Chỉ số bình quân hỗn hợp Dow Jones: là chỉ số chung của 65 cổ phiếu trong cả 3 nhóm chỉ số Dow Jones mà chúng tôi vừa đề cập bên trên. 

Phân loại chỉ số Dow Jones

Trong 4 chỉ số Dow Jones mà TradaFX vừa kể trên thì DJIA là chỉ số được sử dụng phổ biến nhất và cũng là thước đo của thị trường chứng khoán Mỹ. Do vậy, khi nhắc đến chỉ số Dow Jones, nhà đầu tư sẽ mặc định là nói đến chỉ số bình quân công nghiệp DJI. 

2. CÁCH TÍNH CHỈ SỐ DOW JONES CHO NHÀ ĐẦU TƯ

Chỉ số này được tính theo phương pháp bình quân đơn giản, bằng cách lấy tổng giá trị của các cổ phiếu chia cho số lượng cổ phiếu có trong danh sách được tính toán. Do đó, công thức tính chỉ số Dow Jones được thực hiện như sau: 

Cách tính DJI 1

Trong đó:

 • p: giá mỗi cổ phiếu
 • d: tổng số lượng cổ phiếu được tính toán (trong trường hợp này thì d=30)

Trên thực tế, giá cổ phiếu sẽ thay đổi trong những trường hợp như phát hành cổ phiếu mới, tách gộp cổ đông, chuyển nhượng cổ phiếu,… Do đó, để tính toán chính xác chỉ số DJI nhằm thể hiện tổng quan thị trường chứng khoán, số d sẽ luôn luôn thay đổi. 

Khi đó, công thức tính chỉ số Dow Jones sẽ là:

Cách tính DJI 2

Ví dụ thực tế: Chỉ số DJI được tính dựa trên 30 mã cổ phiếu. Tuy nhiên, để đơn giản hóa, TradaFX sẽ minh họa có 2 cổ phiếu để tính toán chỉ số này.

Cổ phiếu Ngày thứ 1 Ngày thứ 2 Ngày thứ 3
A 20 25 30
B 80 75 85
 • Tại ngày thứ 1, chỉ số DJI = (20+80)/2 = 50
 • Tại ngày thứ 2, chỉ số DJI = (25+75)/2 = 50
 • Tại ngày thứ 3, chỉ số DJI = (30+85)/2 = 57,5
 • Tại ngày thứ tư, cổ phiếu C (có giá trị bằng 10) được thêm vào danh sách cổ phiếu Dow Jones, tăng danh sách số cổ phiếu từ 2 lên 3. Khi đó, chỉ số DJI sẽ thay đổi. 

3. TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHỈ SỐ DJI LÀ GÌ?

Dù được tính toán dựa trên dữ liệu giá của 30 công ty trong số rất nhiều cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York, tuy nhiên đây lại là những công ty lớn nhất nước Mỹ xét về giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán, cũng như sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thế giới. 

Bên cạnh đó, 30 công ty này không chỉ tập trung tại một lĩnh vực nhất định mà bao hàm trong đó là rất nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, thương mại, giải trí, hàng tiêu dùng,… gần như chứa đầy đủ các lĩnh vực xương sống của nền kinh tế Mỹ hiện tại. 

Tầm quan trọng của chỉ số DJI là gì

Chỉ số Dow Jones phản ứng khá nhạy cảm với những tác động kinh tế, chính trị có tầm ảnh hưởng lớn như chiến tranh, thiên tai, các bất ổn trong hệ thống chính trị, các chính sách về lãi suất, lạm phát hay các chỉ số kinh tế khác như tỷ lệ thất nghiệp, xuất nhập khẩu, GDP,… Bất kỳ một sự thay đổi đáng kể nào trong những yếu tố kể trên cũng đều tác động lên giá trị của chỉ số DJI. 

Do đó, có thể nói rằng, tình trạng kinh tế, chính trị của Hoa Kỳ sẽ tác động trực tiếp đến chỉ số Dow Jones. Hiểu một cách đơn giản, nhìn vào chỉ số DJI, bạn có thể hình dung được bức tranh tổng thể của nền kinh tế quốc gia này. Ngoài ra, Hoa Kỳ lại là một quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới, do đó chỉ số Dow Jones cũng sẽ phản ánh được phần nào về sức khỏe của nền kinh tế trên toàn cầu. 

Nghiên cứu về chỉ số này là hết sức quan trọng bởi những biến đổi lớn trong giá trị của Dow Jones sẽ có tác động tương đối đến tâm lý của đa số các nhà đầu tư trên thế giới. Từ đó, dẫn đến hành vi của họ đối với thị trường chứng khoán và ngoại hối. 

Quan trọng là vậy, nhưng chỉ số này vẫn tồn tại một số nhược điểm như sau: 

 • Đầu tiên, con số 30 có lẽ hơi nhỏ so với một thị trường cực kỳ rộng lớn. Bên cạnh đó, chỉ số này chỉ tập trung vào lĩnh vực công nghiệp nên khó có thể phản ánh chính xác thực trạng của các ngành quan trọng khác.
 • Thứ hai, Dow Jones được tính toán dựa trên giá cả cổ phiếu nên không thể phản ánh đúng giá trị nội tại của các công ty thành phần chứ chưa nói đến giá trị nội tại của toàn bộ nền kinh tế.
 • Cuối cùng, một sự thay đổi lớn về giá một cổ phiếu bất kỳ cũng có thể làm thay đổi đến chỉ số DJI, nhưng không đồng nghĩa với việc nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường. 

Chính những hạn chế nêu trên mà nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn trong việc giao dịch với chỉ số này. Quan trọng hơn hết là cần theo dõi và phân tích các điều kiện thị trường một cách tổng quát và cụ thể để tránh những sai lầm không đáng có. 

4. CÁCH ĐỂ ĐẦU TƯ VÀO CHỈ SỐ DOW JONES

Có 2 cách để bạn có thể đầu tư vào chỉ số Dow Jones:

 • Cách 1: Mua cổ phiếu của những công ty nằm trong danh sách tính toán chỉ số DJI
 • Cách 2: Đầu tư vào quỹ ETF 

Với 2 hình thức nên trên, bạn sẽ giao dịch bằng mã chứng khoán trên sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ. Tuy nhiên, để có thể giao dịch tại đây, điều kiện bắt buộc là phải có hộ chiếu Mỹ. Do vậy, những nhà giao dịch nhỏ lẻ có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ thông qua các công cụ phái sinh. 

Một số sàn giao dịch chứng khoán phái sinh phổ biến và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hiện nay đó là: Exness, FXPro, XTB, Mitrade,… và 2 công cụ phái sinh phổ biến đó là quỹ ETF và hợp đồng chênh lệch giá CFD.

Cách để đầu tư chỉ số Dow Jones

5. CHỈ SỐ DOW JONES TRỰC TUYẾN

Nhà đầu tư có thể theo dõi chỉ số DJI trực tuyến bằng cách truy cập vào nền tảng TradingView. Tại thanh tìm kiếm của phần Chart, bạn gõ mã ticker là Dow Jones, DJI hoặc Dow Jones Industrial Average.

Chọn vào kết quả đầu tiên, khi đó biểu đồ giá của chỉ số này sẽ hiển thị ra cho bạn. 

Chỉ số Dow Jones trực tuyến

6. TÓM LƯỢC

Như vậy, qua bài viết ngày hôm nay, bạn có thể thấy rằng, chỉ số DJI hiện vẫn tiếp tục thể hiện sứ mệnh ban đầu của nó – một chỉ báo của nền kinh tế Hoa Kỳ, và y nguyên như ý định ban đầu của Charles Dow vào năm 1929. Hi vọng với những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đã nắm được về chỉ số DJI là gì, cách đầu tư vào chỉ số Dow Jones như thế nào, cũng như tầm quan trọng của nó đối với nền kinh tế thế giới. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy comment bên dưới, TradaFX sẽ giải đáp ngay cho bạn.

Chúc bạn thành công!!!

4.9/10 - (11 votes)
Brokers Được Cấp Phép
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.